ไข่มุกแห่งปัญญา

ดื่มนม ได้ไหม?

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา
4 สิงหาคม 2542 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศนเบอร์664

ฉันไม่ได้พูดว่า “ห้ามกินนม” เพียงแต่ห้ามกินเนื้อสัตว์ ไข่ และห้ามสิ่งใด ๆ ที่ไม่มีการฆ่าสัตว์ แต่สำหรับนมและผลิตภัณฑ์จากนม เธอไม่ต้องฆ่าเพื่อจะได้มันมา เพียงแต่ว่าตัวฉันเองไม่ค่อยจะใช้มันบ่อยนัก ดังนั้น เมื่อคนถามฉันว่าควรจะใช้มันไหม เพราะว่าพวกเขารู้สึกอึดอัดใจ ฉันก็พูดว่า “ก็แล้วแต่เธอ” ตัวฉันเองก็ไม่ค่อยชอบนมเท่าไรนัก เพราะว่าวิธีการที่มันถูกเอามา แต่ในบางสถานที่อย่างเช่น อินเดีย พวกเขาเอานมมาจากวัวในลักษณะที่เป็นมนุษย์มากและเป็นปกติมาก

นอกจากนี้ถ้าเธอไม่ดื่มนมวัว บางครั้งนมที่มากเกินไปทำให้พวกมันทุกข์ทรมานเจ็บปวด แต่วิธีการที่คนทำมันด้วยเครื่องจักร และพวกเขาให้อาหารมัน และกักขังมัน ที่ฟังแล้วฉันไม่ชอบ ในประเทศอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ พวกเขาให้อาหารมันและกักขังมันที่ทำให้ฉันไม่ชอบ ในประเทศอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ พวกเขาขังวัวและบังคับมันกินสารเคมีมากมายเพื่อให้ผลิตนมให้มากขึ้น หรือไม่ก็บังคับมัน และให้ยาบางอย่างเพื่อให้มันมีนมมากขึ้น และผลที่เกิดตามมาก็คือกระดูกของมันผุและมันแทบจะรับน้ำหนักตัวเองไม่ไหว วัวจำนวนมากในสหรัฐลำไส้ของมันหล่นลงมา กระเพาะของมันหล่นลงมา และมันแทบจะเดินไม่ได้ เพราะว่ากระดูกอ่อนแอมาก จากการที่ผลิตนมมากเกินไป นั่นคือสิ่งที่ฉันเกลียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฉันคิดว่า เราไม่ควรมีชีวิตอยู่โดยที่คนอื่นต้องทุกข์ทรมาน แม้กระทั่งเป็นการทุกข์ทรมานของวัว

ฉันไม่ชอบวิธีการที่ไม่เป็นมนุษย์ที่คนกระทำกับวัว นอกจากนี้ เขายังใส่สารเคมีมากเกินไปเข้าไปในร่างกายของวัว เพื่อทำให้มันตัวโตขึ้นกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งน้ำหนักนั้นมากสำหรับวัว และมันอาจจะล้มลงทำให้เจ็บป่วยได้ และถ้าหากอวัยวะของมันออกมาจากร่างกายมัน พวกเขาก็ไม่ให้ยาสลบด้วยซ้ำ เมื่อพวกเขาเย็บมันกลับเข้าไป พวกเขาทำแบบถูก ๆ คาวบอยคนไหนก็ได้สามารถมาจัดการเย็บมันเหมือนกับว่ามันเป็นเรื่องที่ปกติ ฉันไม่ชอบวิธีการที่ไม่เป็นมนุษย์และไม่เจริญทั้งหลายเหล่านี้ในการปฏิบัติต่อสัตว์ สัตว์ที่มีประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ สัตว์ซึ่งมีความกรุณาและอ่อนโยนมาก

ด้วยเหตุนี้ เมื่อฉันคิดเรื่องการดื่มนม ฉันก็ไม่ต้องการ ฉันไม่ต้องการย้ำเตือนถึงความโหดเหี้ยมของมนุษยชาติ ไม่ใช่ว่าฉันบ้าคลั่ง เพราะว่า คนยังต้องการนมเพื่อมีชีวิตรอด เด็ก ๆ ซึ่งบางครั้งแม่ไม่สามารถให้นมได้ พวกเขาก็ต้องการนม คนป่วยซึ่งบางครั้งไม่สามารถกินอะไรอย่างอื่นได้ พวกเขาก็ต้องการนม ฉันไม่ได้สนับสนุนความบ้าคลั่ง เพียงแต่ว่าฉันเกลียดที่จะเห็นความทุกข์ทรมาน แต่นมนั้นโอเค

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ