ความรักในรูปการกระทำ
เคนย่า

 

 

ทำการขุดบ่อต่อไป เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเคนย่าต่อสู้กับความแห้งแล้ง

 

 

รายงานโดยกลุ่มข่าวฟอร์โมซา
ที่โทรข้ามทวีปเพื่อสัมภาษณ์ (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เนื่องจากเคนย่าเกิดภัยแล้งอย่างหนัก ภูมิประเทศกว้างใหญ่ไพศาล จะขุดบ่อจะต้องเป็นสถานที่มีประชาชนมากและไม่ห่างไกลเมืองหลวงมาก การขนส่งอุปกรณ์สะดวก เครื่องมือเครื่องใช้ทางเทคนิคหาง่ายจึงจะสามารถขุดบ่อน้ำได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงกำหนดไปทำการขุดบ่อที่หมู่บ้านภูเขากังกันโด ซึ่งมีผู้คนอยู่อาศัยจำนวนมาก เพื่อให้น้ำกับชาวหมู่บ้านจำนวน 4,000 คน และให้ชาวบ้านที่อยู่พื้นที่แห้งแล้งที่ห่างไกลมาเอาน้ำได้ เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของเจ้าหน้าที่และบริษัทขุดบ่อน้ำ ศิษย์พี่ชายที่รับผิดชอบติดต่อกับงานขุดบ่อน้ำกล่าวว่า เดือนเมษายนปีนี้ได้ทำสัญญากับบริษัทขุดบ่อน้ำแห่งหนึ่ง จำได้ว่าก่อนการเซ็นสัญญาไม่กี่วันเห็นแต่เมฆดำแต่ไม่เห็นน้ำฝน แต่ว่าจากการทำสัญญาในวันนั้น ฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จนกระทั่งบัดนี้ยังมีฝนบางๆ ได้แก้ไขความแห้งแล้งไปชั่วขณะ ช่างเป็นปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์อย่างยิ่ง

การขุดบ่อน้ำที่เคนย่าจะต้องได้รับการอนุญาตจากทางราชการ ถ้าทำไปตามระบบปกติจะต้องรออีก 1 เดือนจึงจะได้รับใบอนุญาต พวกเราถึงแม้จะไม่มีหน่วยงานนานาชาติมาสนับสนุน แต่จากการให้พรของท่านอาจารย์สามารถได้รับใบอนุญาตภายใน 1 อาทิตย์เท่านั้น ปลายเดือนเมษายนทางราชการเคนย่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ช่างเทคนิค 1 คนติดตามไป เพื่อนบำเพ็ญกับเจ้าหน้าที่ขุดบ่อขับรถจากถนนที่สำคัญ รถวิ่งเอียงซ้ายเอียงขวาข้ามภูเขาไปหลายลูกจนมาถึงหมู่บ้านภูเขากังกันโดที่มีผู้คนอาศัยอยู่ 4,000 คน แต่ขาดน้ำตลอดปี

ก่อนอื่นให้เจ้าหน้าที่รัฐชี้จุดที่มีน้ำ บริษัทขุดบ่อน้ำคำนวณว่าประมาณลึก 80 เมตรก็จะได้พบน้ำ ผลปรากฏไม่พบน้ำ ดังนั้นหัวหน้าบริษัทขุดบ่อน้ำจึงตักสินใจย้ายไปอีกที่หนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ๆ แล้วขุดใหม่จาก 120 เมตรจึงได้พบน้ำเล็กน้อย แต่จำนวนน้ำน้อยเกินไปไม่พอใช้ไปถึงหลังฤดูฝน ดังนั้นจึงตัดสินใจขุดลงไปให้ลึกถึง 180 เมตร บริษัทใหญ่แห่งนี้เป็นบริษัทขุดบ่อน้ำอยู่ที่สหรัฐอเมริกา มีประสบการณ์มาเป็นเวลา 20 ปี และแปลกใจที่ขุดไม่พบน้ำ

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเมื่อทราบว่า มีบริษัทต่างชาติมาขุดน้ำ ต่างดีใจพากันมามุงดู นอกจากแสดงความยินดีต้อนรับแล้ว ทุกคนต่างบอกว่า เวลานี้มันผ่านฤดูฝนไปแล้ว ทุกปีเดือน 2-3 เป็นฤดูฝนของเคนย่าเดือน 10-11 เป็นฤดูฝนช่วงสั้น แต่ไม่มีจำนวนน้ำฝนตามฤดูฝน คนในพื้นที่บอกว่า 2 ปีที่ผ่านมาไม่ค่อยมีน้ำฝนทำให้ขาดน้ำไปทุกแห่ง แห้งแล้งไปทั่ว สถานีโทรทัศน์ก็รายงานข่าวบ่อยๆ ว่า เพราะการขาดน้ำทำให้ผู้คนล้มตายจำนวนไม่น้อย มีพื้นที่บางแห่งเนื่องจากอยู่ห่างไกลดูแลไม่ถึง บางแห่งการคมนาคมไม่สะดวก เพียงไปหาแหล่งน้ำเพื่อเอาน้ำก็ต้องเสียเวลาไปหลายชั่วโมง.ดังนั้นชาวบ้านดีใจที่มีท่านอาจารย์ชิงไห่ที่มีเมตตา แม้ไม่เคยรู้จักพวกเขามาก่อน แต่มีความรักคิดถึงพวกเขา ดูแลความต้องการน้ำของพวกเขา ทุกคนต่างขอบคุณท่านอาจารย์ชิงไห่ และอธิษฐานต่อพระเจ้าด้วยความจริงใจ ขอให้พระเจ้าโปรดคุ้มครองคนใจดีท่านนี้ มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่มาจากเมืองเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา มาเยี่ยมสถานที่แห่งนี้ก็เห็นด้วยและกล่าวว่า “ถ้าโลกนี้มีคนที่เหมือนท่านอาจารย์ชิงไห่ที่มีความรักความเอาใจใส่ดูแลผู้อื่นมากกว่านี้แล้ว โลกนี้คงจะดีมากกว่านี้“

ชาวบ้านตั้งใจอธิษฐาน

จนถึงวันที่ 2 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ขุดบ่อได้ขุดลงไปลึกถึง 160 เมตรแล้วในหมู่บ้านกังกันโดและจะขุดต่อไปถึง 180 เมตรเพื่อให้มีน้ำมากกว่านี้ ขณะเดียวกันเขตมาไซมีเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตัดสินใจจะขุดบ่อน้ำแห่งที่ 2 ในพื้นที่นี้

จากข้อมูลในพื้นที่ ปีที่ผ่านมาจำนวนสัตว์ในเคนย่าลดน้อยลง ผู้คนจำนวนมากต้องล้มตาย เพราะภัยแล้งขาดน้ำ ประชากรเคนย่ามีจำนวน 33 ล้านคน แต่สามารถให้น้ำเพียง 13 ล้านคน การบริการน้ำในปัจจุบันต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำลำธารตามธรรมชาติ และทางรัฐบาลและนานาชาติที่บริจาคการขุดบ่อน้ำ การขาดน้ำทำให้การทำนาต้องหยุดชะงักลง อาหารไม่เพียงพอ ผู้คนมากมายต้องอดน้ำตายไป และขาดอาหาร และต้องอดตายไปด้วย การขุดบ่อเพื่อบริการน้ำจึงเป็นวิธีที่ดีที่จะแก้ไขการขาดน้ำ ขาดอาหารของเคนย่า

เชื่อว่าจากความรักความเอาใจใส่และการให้พรของท่านอาจารย์ งานการขุดบ่อน้ำที่เคนย่าต้องราบรื่นขึ้นเรื่อยๆ! หวังว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นจะนำมาซึ่งความสมประสงค์ เพื่อรณรงค์ให้หน่วยงานนานาชาติมาร่วมมือกันขุดบ่อ ทำให้ชาวเคนย่าพ้นจากการขาดแคลนน้ำ หวังว่าอีกไม่นานเกินรอจะสามารถเพิ่มแหล่งน้ำให้กับเคนย่าได้ เพื่อบริการน้ำอมฤตให้กับชาวเคนย่า กับเพื่อนสัตว์ในพื้นที่อีกมากมาย และปัญหาการทำนา ขาดอาหารสามารถแก้ไขได้เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตัวเอง

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ