รายงานพิเศษ

ฟาร์มที่พักร่มเย็น ♥♥♥♥♥♥

 

2549 งานรื่นเริงฟาร์มที่พักร่มเย็น

 

 

คณะกรรมการกิตติมศักดิ์ของฟาร์มที่พักร่มเย็น

รายงานโดยทีมบันเทิงลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

เมืองนิวยอร์ก-เพียงแค่เอ่ยชื่อก็ปลุกจินตนาการแห่งความมีสีสันและเสน่ห์อันชวนหลงใหลแห่งตึกระฟ้าและเทพีสันติภาพ ตามที่เรียกชื่อของนครหลวงแห่งนี้ว่าแอ็ปเปิ้ลลูกใหญ่ เป็นที่ตั้งของตึกเอ็มไพร์สเตท ไทม์สแควร์ และเซ็นทรัลพาร์ค เมืองนี้เป็นที่รู้จักกันว่า เป็นเมืองหลวงแห่งแฟชั่นและการเงินของโลก บรอดเวย์, คาร์เนกี้ ฮอลล์ และ เมดิสัน สแควร์ การ์เด็น เป็นเพียงไม่กี่สถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เมื่อเกือบห้าปีก่อน ในวันที่ 11 กันยายน 2544 ได้เกิดโศกนาฏกรรมที่ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ใจกลางของย่านการเงินของแมนฮัตตัน ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้บริจาคเงินในทันทีให้แก่ผู้ประสบภัยพิบัติ นอกจากนั้น สมาชิกของสมาคมของเราก็ได้เดินทางไปยัง ‘กราวด์ ซีโร่’ เพื่อช่วยในงานบรรเทาทุกข์และแจกอาหารมังสวิรัติแก่หน่วยกู้ภัย สถานที่เดียวกันนี้เองที่สมาชิกของสมาคมเราได้กลับมาในคืนวันที่ 20 พฤษภาคม ปีทองปีที่ 3 (2549) เพื่อเข้าร่วมในงานเลี้ยงครบรอบปีที่ 20 ของสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์ม เจ้าภาพคือฟาร์มที่พักร่มเย็น ณ สถานที่ประวัติศาสตร์ซิเพรียนนี่ วอลล์สตรีท สถานที่ตั้งแห่งนี้ครอบคลุมทั้งบล็อคของเมืองและเป็นเครื่องหมายชัยชนะแห่งการฟื้นฟูสถาปัตยกรรมแบบกรีก ซึ่งมีเสาหินแบบโครินเธียน 4 เสาเป็นกรอบ

นับตั้งแต่ได้จัดตั้งในปี 2529 ฟาร์มที่พักร่มเย็นก็เป็นองค์กรชั้นนำของประเทศที่ให้ที่พักอาศัยและเกื้อหนุนสัตว์ หน้าที่หลักก็คือ การเปิดโปงและหยุดการกระทำที่โหดร้ายของการทำฟาร์มแบบโรงงาน และการส่งเสริมความเมตตาสัตว์ด้วยอาหารมังสวิรัติ คณะกรรมการกิตติมศักดิ์รวมถึงผู้มีชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จัก เช่น คิม บาซิงเจอร์, มิเชล บอลตัน, แอชลี่ย์ จั๊ดด์, วิลเลี่ยม แชตเนอร์ และ ชาลิซ เทอรอน

ด้วยความเมตตาที่มีต่อชะตาชีวิตของสัตว์ต่างๆ ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ครั้งหนึ่งได้เคยให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ ในระหว่างการพบปะอย่างไม่เป็นทางการกับสมาชิกของสมาคมเราว่า “สัตว์นั้นมีวิญญาณเหมือนกันกับที่เรามี พวกมันก็ทุกข์ทรมานด้วยเช่นกัน” ดังนั้น ท่านอาจารย์ชิงไห่จึงสนับสนุนและส่งเสริมมังสวิรัติอย่างต่อเนื่องให้เป็นวิถีทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ซึ่งมีประจักษ์พยานจากการแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตเมื่อเร็วๆ นี้ โดยสมาชิกจากสมาคมของเราทั่วโลก

เพื่อเป็นบรรณาการแก่งานของท่านในนามของสัตว์ ฟาร์มที่พักร่มเย็นจึงได้เชิญท่านอนุตราจารย์ชิงไห่มาในงานที่มีเมตตาและมีความหมายนี้ อย่างไรก็ตาม เนื่องมาจากภาระกิจอันยุ่งเหยิงของท่าน ท่านอาจารย์จึงส่งตัวแทนมาแทนท่าน

ผู้มีชื่อเสียงจำนวนมากได้มาเข้าร่วมในฐานะเป็นพิธีกรหรือผู้รับรางวัล และเพื่อเป็นการแสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของพวกเขาสำหรับสัตว์ และทั้งแดริล ฮานน่า, เอลิเซีย ซิลเวอร์สโตน, เดวิด โบเรียนาซ, วุฒิสมาชิก เดนิส คูซีนิช, เปอร์เซีย ไวท์, แกรนท์ อเล็กซานเดอร์, เจมส์ ครอมเวลล์, เอมิลี่ เดสชาเนล, ลิซ่า อีเดลสเตนน์, เจสซี่ และฮาลลี่ เคท ไอเซนเบิร์ก, เดฟ โฟลี่ย์, เกรก เจอมานน์, มาเรียล เฮมมิ่งเวย์, สวูซี่ เคิทซ์, จิล ลาซัน, โมบี้, แดน ปิลาโร, ลินด์เซย์ แวกเนอร์, เจมส์ เรย์โนลส์, พอล โซวิโน, ลอเร็ตต้า สวิต, สตีฟ วาเลนไทน์, โจน แวน อาร์ค และ เด็บรา วิลสัน

งานเลี้ยงเริ่มต้นด้วยการต้อนรับบุคคลแบบเป็นส่วนตัวเพื่อต้อนรับบุคคลที่มีชื่อเสียงและแขกพิเศษ ต่อไปนี้เป็นบทสัมภาษณ์พิเศษจากการต้อนรับบุคคลสำคัญ ณ งานเลี้ยงฟาร์มที่พักร่มเย็น โดยสมาชิกของรายการทีวี “การเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์”

อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน, นักแสดงหญิง (Clueless Batman & Robin):สัตว์ในฟาร์มหนึ่งหมื่นล้านตัวถูกฆ่าแต่ละปีในอเมริกา นั่นเป็นเรื่องที่น่าตกใจ ทุกๆ ชั่วโมงสัตว์จำนวนหนึ่งล้านตัวจะถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหาร และนั่นรบกวนฉันจริงๆ และการที่รู้ว่า ชาวอเมริกันนั้นมีอารมณ์อ่อนไหวและมีเมตตา และการที่รู้ว่า ถ้าพวกมันรู้ว่า กำลังจะเกิดอะไรขึ้นในฟาร์มโรงงานเหล่านี้ มันก็จะไม่โอเคกับพวกเขา…

ผู้สัมภาษณ์: และอะไรทำให้คุณเป็นนักมังสวิรัติ คุณเป็นเจหรือมังสวิรัติ?

อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน: ฉันเป็นเจ และฉันรักสัตว์ แต่ฉันกินพวกมัน และฉันไม่ได้ทำให้มีการเชื่อมโยงต่อกันเลยจริงๆ และฉันพยายามที่จะไม่ใส่ใจมันและในที่สุด ฉันก็ได้ทำการติดต่อเชื่อมโยงทันทีที่ฉันได้รับการบอก

เดนนิส คูซินนิช, วุฒิสมาชิกสหรัฐ: เราทั้งสองคนเป็นเจ เราปฏิบัติในลักษณะนี้ซึ่งบอกให้เรารู้ว่า เราเป็นใครในชีวิตของเรา

เกรก เจอมานน์, นักแสดงชาย (อัลลี แม็คบีล, เฟรนด์ วิท มันนี่): ผมบอกลูกชายอายุ 8 ขวบของผมว่า ผมกำลังทำอะไรอยู่ ผมพยายามอธิบายให้เขาฟังและเขาพูดว่า “ถ้าหากเรามีความกรุณาต่อสัตว์ เราก็จะมีความกรุณาซึ่งกันและกัน” และผมคิดว่า มันเป็นวิธีการที่ยิ่งใหญ่ที่จะคิดเกี่ยวกับมัน คุณเรียนรู้ความเข้าอกเข้าใจในทุกระดับ

ผู้สัมภาษณ์: คุณรับประทานเจหรือมังสวิรัติมานานเท่าไรแล้ว?

เปอร์เซีย ไวท์, นักแสดงหญิง (เพื่อนหญิง): ฉันเป็นมังสวิรัติมากว่า 20 ปีแล้ว ฉันรับประทานเจมาประมาณ 5 ปี

ผู้สัมภาษณ์: ท่านอาจารย์ชิงไห่เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ เป็นนักมนุษยธรรมและเป็นผู้รักเพื่อนมนุษย์ ท่านให้แรงบันดาลใจแก่ผู้คนนับล้านๆ คนให้กลายเป็นมังสวิรัติ รายการนี้ได้เล่าถึงงานมนุษยธรรมของท่านและบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เป็นนักมังสวิรัติ

เปอร์เซีย ไวท์: สวัสดีท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ขอบคุณสำหรับงานทุกอย่างที่ท่านได้ทำ มันเป็นเรื่องที่งดงาม ฉันชื่นชมมัน

แดน พิราโร, นักการ์ตูนของบิซาโร่ ซึ่งได้รับรางวัล: เมื่อผมไปฟาร์มที่พักร่มเย็น ผมได้พบวัว ไก่ หมู ไก่ตัวผู้ และห่าน ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เครียดและเป็นธรรมชาติ และผมได้พบว่า พวกมันอ่อนหวานมากและมีชีวิตเหมือนอย่างแมวหรือสุนัข ถ้าหากคุณไม่รับประทานแมวหรือสุนัขของคุณ คุณก็ไม่ควรรับประทานสัตว์เหล่านี้ ถ้าหากคุณรักสัตว์ สิ่งแรกที่ควรทำก็คือ หยุดรับประทานพวกมัน ไม่ใช่เป็นสิ่งสุดท้าย

แดริล ฮานน่า, นักแสดงหญิง (สแปรช, คิลบิล): ฉันเป็นมังสวิรัติตั้งแต่อายุ 11 ขวบ ฉันอยู่ที่ลานจอดรถภัตตาคาร และฉันได้ทำความรู้จักกับลูกวัวตัวน้อย ฉันถามคนขับรถบรรทุกว่า ลูกวัวชื่ออะไร และเขาตอบว่า “เนื้อลูกวัวพรุ่งนี้เช้าเวลา 7 โมง” และฉันก็ไม่เคยรับประทานสัตว์อีกเลย...นับแต่นั้นเป็นต้นมา ดังนั้น ฉันจึงกลายเป็นมังสวิรัติแบบโดยไม่สมัครใจ แต่มันก็เกิดขึ้น และมันนับเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สุดจริงๆ ดังนั้น ฉันจึงดีใจที่มันได้เกิดขึ้น เราเป็นเผ่าพันธุ์ที่น่าทึ่ง เรามีพลังที่จะจินตนาการถึงอนาคตและมีผลกระทบต่อมัน ถ้าเราต้องการ ดังนั้น ฉันจึงคิดว่า เราสามารถมีหนทางที่จะเชื่อฟังในประเด็นต่างๆ ทั้งหลายเหล่านี้ แต่เราก็ต้องพูดถึงมันว่า เป็นประเด็นที่จริงจังที่ต้องพูดถึง

โจน แวนอาร์ค, นักแสดงหญิงที่ได้รับรางวัล (ดัลลัส, น๊อต แลนดิ้ง): ฉันเชื่อว่าสัตว์มีหัวใจและวิญญาณ และนั่นคือ วิธีการที่เราต้องปฏิบัติต่อพวกมันและเคารพพวกมัน ฉันเป็นมังสวิรัติ ฉันได้พัฒนาถึงระดับนั้น เพราะฉันคิดว่า มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า สวัสดีท่านอนุตราจารย์ ฉันฉลองงานทุกอย่างของท่านและความเชื่อทุกอย่างของท่าน ขอแสดงความยินดีด้วย!

แมริล เฮมิงเวย์, นักแสดงหญิง (ลิปสติก, แมนฮัตตัน): ฉันเชื่อในการปฏิบัติที่มีคุณธรรมต่อสัตว์ ฉันคิดว่า มันเป็นสิ่งที่จำเป็น เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่จะทำ

เดวิด โบรีนาซ, นักแสดงชาย (บับฟี่ เดอะแวมไพร์ สเลเยอร์, โบนส์): มีสัตว์จำนวนมากอยู่ข้างนอกนั้นซึ่งได้รับการปฏิบัติแบบผิดๆ ไม่ว่าจะแบบไม่เห็นความสำคัญหรือแค่กระทำทารุณกรรม และผมคิดว่า มันเป็นสิ่งเลวร้ายและควรจะมีจิตสำนึกมากกว่านี้ในเรื่องนั้น

ผู้สัมภาษณ์: คุณรับประทานเจมานานเท่าไรแล้ว?

โมบี้, นักดนตรี: ผมรับประทานเจมาเกือบ 20 ปีแล้ว ผมมาเป็นมังสวิรัติ เพราะผมรักสัตว์ สวัสดี ผมชื่อโมบี้ ผมกำลังพูดสวัสดีกับท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

ผู้สัมภาษณ์: ถ้าหากคุณสามารถพูดแทนสัตว์ได้ คุณจะพูดอะไร?

สวูซี่ เคิร์ท, นักแสดงหญิงที่ชนะรางวัลโทนี่และเอ็มมี่ (เดอะ ฟิฟท์ ออฟ จูไลน์, ไลร์ ไลร์): โปรดให้ความเอาใจใส่ฉัน ฉันมีวิญญาณและฉันรู้สึกทุกข์ทรมานเหมือนอย่างที่คุณรู้สึก ขอให้ปฏิบัติต่อฉันอย่างดีเหมือนกับสุนัขและแมวของท่าน

ลินเซย์ แว๊กเนอร์, นักแสดงหญิงที่ชนะรางวัลเอ็มมี่ (ไบโอนิค วูแมน, เปเปอร์ เชส): สำหรับฉัน เราไม่มีสิทธิ์ที่จะโหดเหี้ยมต่อสิ่งใดๆ หรือต่อผู้ใด-สิ่งแวดล้อม สัตว์ต่างๆ ซึ่งกันและกัน ครอบครัวของเรา

ลอเร็ตต้า สวิท, นักแสดงหญิงที่ชนะรางวัลเอ็มมี่ (แม็ช): ฉันรับประทานเจ ฉันไม่สวมใส่มัน ฉันไม่รับประทานพวกมัน

ยีน บอสตัน, ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งฟาร์มที่พักร่มเย็น: ฟาร์มที่พักร่มเย็นทำงานในการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่สังคมมองและปฏิบัติต่อสัตว์ในฟาร์ม คนส่วนใหญ่ไม่คิดว่า อาหารของพวกเขาผลิตขึ้นมาอย่างไร สัตว์ถูกกระทำอย่างไร ดังนั้น ฟาร์มที่พักร่มเย็นจึงก่อตั้งขึ้นเพื่อให้การศึกษาแก่ผู้คน ยกระดับจิตสำนึก และสนับสนุนผู้คนเพื่อความมีมนุษยธรรมในการเลือกอาหารให้มากขึ้น เรายังได้พยายามให้ผ่านกฎหมายห้ามระบบการทำฟาร์มที่โหดร้าย

 

ในหนังสือที่ระลึกของงานได้มีการสงวนหน้าเอาไว้ 1 หน้าเพื่อแนะนำท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ รายการโทรทัศน์พิเศษ “วีรบุรุษตัวจริง” และถ้อยคำแห่งปัญญาในการรักสัตว์ของท่าน

จากการที่ได้เรียนรู้ถึงงานอันสูงส่งของท่านอาจารย์ชิงไห่ที่มีต่อสัตว์และมวลมนุษย์ แขกพิเศษจำนวนมากรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมาก พวกเขารับข้อมูลเกี่ยวกับรายการโทรทัศน์รวมไปถึงดีวีดี “วีรบุรุษตัวจริง” ซึ่งมีปาฐกถาธรรมของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่เกี่ยวกับมังสวิรัติ ซึ่งท่านได้กล่าวว่า “ดังนั้นจงเป็นวีรบุรุษ เป็นมังสวิรัติ!” ผู้มีชื่อเสียงได้เซ็นลายเซ็นให้กับท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ด้วย เนื่องจากท่านไม่สามารถเข้าร่วมงานได้ ในหนังสือที่ระลึกของงานได้กันไว้ 1 หน้าเพื่อให้แขกต่างๆ ได้รู้จักท่านอนุตราจารย์ชิงไห่และรายการพิเศษ “วีรบุรุษตัวจริง” ได้มีการพิมพ์คำกล่าวตอนหนึ่งของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่อีกด้วยว่า “หากเราต้องการมีชีวิตแห่ง ‘รักเพื่อนบ้านของเธอ’ จริงๆ เพื่อนบ้านของเราก็ควรจะรวมถึงสัตว์ที่เป็นเพื่อนของเราด้วย โดยเฉพาะเนื่องจากพวกมันไม่ได้ทำร้ายเราเลย พวกมันมีแต่ทำให้ชีวิตของเรางดงามเท่านั้น พวกมันน่ารักและทำให้เรามีชีวิตชีวามากขึ้น มีสีสันและน่าสนใจมากขึ้น เราควรอนุรักษ์พวกมันเอาไว้ ดูมัน รักมัน และรื่นเริงกับการมีตัวตนของมัน พระเจ้าได้ให้ความชัดเจน พระองค์กล่าวว่า ‘ฉันสร้างสัตว์ทั้งหลายให้เป็นเพื่อนเธอและช่วยเธอ’” ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด สหรัฐอเมริกา 24 กุมภาพันธ์ 2534 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ ) ข่าวฉบับ 134 ไข่มุกแห่งปัญญา”

งานเลี้ยงดำเนินไปอย่างงดงามด้วยอาหารเจและพิธีมอบรางวัลอย่างหรูหรา ข้อมูลที่เล่าสู่กันฟังเป็นแรงบันดาลใจแก่คนจำนวนมากที่จะเปิดหัวใจของพวกเขาและความเมตตาต่อสัตว์ที่อยู่ในฟาร์ม เราหวังว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ โลกที่มีมนุษยธรรมมากขึ้นจะถูกแบ่งปันกันโดยสรรพสัตว์ทั้งหลายทั้งมนุษย์และสัตว์ สิ่งนี้ตรงกับวิสัยทัศน์ของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่:

“หากเราไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ก็จะไม่มีใครฆ่า จะไม่มีใครเลี้ยงปศุสัตว์ อาหารทั้งหลายจะอยู่ ณ ตรงจุดที่มันอยู่ และพวกเขาสามารถทานมันและมีสุขภาพดีแข็งแรง มันจะเป็นการดีสำหรับทุกประเทศ และเป็นการดีสำหรับประเทศของเราด้วย เราได้สูญเสียเงินไปมากในเรื่องอาวุธและการเลี้ยงสัตว์ ที่ดินที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกทั้งหลายถูกทำให้สูญเสียไปในทุกวันนี้ ในการเลี้ยงวัว ควาย หมู และสัตว์ต่างๆ ดังนั้น ถ้าหากเราใช้ที่ดินเหล่านี้ในการปลูกอาหารที่มีประโยชน์และทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี ฉันก็คิดว่า ประเทศชาติจะได้รับประโยชน์มากขึ้น และประเทศของเราก็จะมีสันติภาพมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องมีการป้องกันทางทหาร

ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้ทรัพย์สมบัติของเธอไป ขอเพียงให้เลิกอาหารที่มีเนื้อสัตว์ นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะช่วยเหลือโลก รวมถึงสุขภาพของตัวเธอและประเทศชาติ” ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ มหาวิทยาลัยเบิร์คเลย์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 13 ตุลาคม 2532 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) ธรรมสารฉบับ 102 “ถ้อยคำอาจารย์”

ขอบคุณท่านอาจารย์ที่ให้โอกาสนี้ ในการแบ่งปันในงานอันมีเมตตาของท่าน ในการยกระดับสรรพสัตว์ทั้งหลายไปสู่ภูมิภพที่สูงกว่า แห่งสันติภาพของความรักและความกรุณา

 

บุคคลผู้มีชื่อเสียงที่เซ็นต์ชื่อให้กับท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

1.สวูซซี่ เคิร์ท นักแสดงหญิงที่ชนะรางวัลโทนี่และเอ็มมี่ (เดอะ ฟิฟท์ ออฟ จูไลน์,ไลร์,ไลร์)
2.เดวิด โบรีนาซ นักแสดงชาย (บับฟี่ เดอะ แวมไพร์ สเลเยอร์,โบนส์)
3.สตีฟ วาเลนไทน์ (ครอสซิ่ง จอร์แดน)
4.แกรนท์ อเล็กซานเดอร์ นักแสดงชาวมังสวิรัติ (ไกด์ดิ้ง ไลท์)
5.แดริล ฮานน่า นักแสดงหญิง (สแปรช, คิลบิล)
6.เปอร์เซีย ไวท์ นักแสดงหญิง (เพื่อนหญิง)
7.อลีเซีย ซิลเวอร์สโตน นักแสดงหญิงมังสวิรัติ (คลูเนส, แบ็ทแมน แอนด์ โรบิน)

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ