ภาพสะท้อนในการบำเพ็ญทางจิตวิญญาณ

 

ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ของ
พลังแห่งความตั้งใจ

 

โดยพี่ประทับจิตชายเดวิด อาร์ บรุกส์ เพิร์ท ออสเตรเลีย (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ผมได้อ่านงานของคริฟ แบล็กสเตอร์ เกี่ยวกับความสามารถของต้นพืชที่จะตรวจจับอารมณ์ของมนุษย์ ผมได้พูดเรื่องนี้กับเพื่อนร่วมงานของผม ซึ่งได้แสดงความสนใจอย่างมาก ดังนั้น เราจึงตัดสินใจที่จะทดสอบในเรื่องนี้ในช่วงหยุดพักอาหารกลางวันของเรา

มีต้นไม้ในร่มที่มีใบสีเขียวในออฟฟิศ ซึ่งเราใช้เป็นตัวทดสอบ เราตั้งมันไว้บนโต๊ะและจัดการที่จะวัดความต่อต้านกระแสไฟฟ้าระหว่างใบของมัน โดยการใช้แผ่นกระดาษทิชชูชื้นๆ บนใบแต่ละใบ และเครื่องวัดไฟฟ้าโอมมิเตอร์ที่เป็นดิจิตอล

ทางขบวนการของแบล็กสเตอร์ ขั้นตอนต่อไปเกี่ยวข้องกับการเผาใบไม้ใบหนึ่งเพื่อที่จะวัดปฏิกิริยา ใครจะอาสาสมัครล่ะ? เรามองหน้ากัน แม้ว่าตามที่ผมรู้ว่า ไม่มีใครในพวกเราที่บำเพ็ญทางด้านจิตวิญญาณ แต่ก็ไม่มีใครที่ต้องการจะทำร้ายต้นพืช ในขณะที่เรากำลังพิจารณากันอยู่ ตัวเลขในมิเตอร์ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

ในที่สุดหนึ่งในพวกเราที่อยากจะเป็น ‘คนที่บึกบึน’ ก็พูดว่า “เอาไฟแช็คมาให้ผม ผมจะเผา...” แต่ว่าก่อนที่เขาจะมีโอกาสลุกจากเก้าอี้ของเขา เข็มมิเตอร์ก็แกว่งไป 2 เท่าของค่าที่เคยอ่านได้แต่ก่อน! แน่นอน เราก็หยุดเขาโดยบอกว่า มันได้มีการพิสูจน์แล้ว และไม่จำเป็นที่จะต้องทำร้ายต้นพืช จากนั้นเข็มมิเตอร์ก็ค่อยๆ กลับคืนสู่ระดับเดิมแต่ก่อน

เมื่อคิดถึงเรื่องนี้ในเวลาต่อมา ผมก็ได้ตระหนักว่า การต่อต้านที่เพิ่มขึ้นที่เราได้เห็นเป็นสิ่งที่เราสามารถคาดหวังได้ สำหรับต้นพืชแล้วไฟคงจะต้องเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด ต้นพืชไม่สามารถวิ่งหนีได้ ดังนั้น มันจึงดึงเอาพลังชีวิตออกจากใบที่ถูกข่มขู่นั้น การที่มีความชื้นลดลงในใบไม้กระแสไฟก็จะผ่านได้น้อยลง สิ่งนี้ถูกบันทึกไว้ในมิเตอร์วัด

การตอบโต้ของต้นพืชได้แสดงให้เห็นถึงหลักการที่ท่านอาจารย์ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับความสำคัญในการทำความคิดและคำพูดของเราให้บริสุทธิ์ รวมไปถึงการกระทำของเราด้วย ในกรณีนี้มิเตอร์วัดไม่ได้เคลื่อนอย่างเห็นได้ชัด เมื่อฟังความคิดของเรา แสดงให้เห็นถึงความลังเลที่จะทำร้ายต้นพืช แต่มันตอบโต้ทันทีต่อการเปลี่ยนแปลงความตั้งใจที่แสดงออกโดยคำพูดที่พูดออกมาภายหลัง ตัวอย่างนี้เป็นเครื่องย้ำเตือนเล็กๆ แต่ทรงพลังถึงคำสอนของท่านอาจารย์ที่ว่าทุกอย่างที่เราคิดและพูดมีผลต่อสภาพแวดล้อมของเรา

หมายเหตุ: โปรดดูข่าวฉบับ 163 คอลัมน์ “แนะนำหนังสือ” สำหรับบทความที่เกี่ยวกับงานของ คริฟ แบล็กสเตอร์ ในเรื่องความรู้สึกของต้นพืช