ผลสะท้อน
การพัฒนาด้านบวกของโลก

จากสงครามระหว่าง อิสราเอล
และ กองโจรเฮซบอลลาห์

 

โดยพี่ประทับจิตหญิงรูบี้ บอสตัน แมสชาชูเซตต์ สหรัฐอเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ฉันฉายภาพยนต์อิตาลี "ชีวิตที่สวยงาม"(Life is Beautiful)ให้แก่นักเรียนของฉัน ที่ศูนย์กักกันเยาวชน ในหนังแสดงถึงชายคนหนึ่งปกป้องภรรยาและบุตรชายจากการฆ่าล้างโคตรของนาซี นักเรียนของฉันตกใจมากกับการกระทำที่ไร้เหตุผลของพวกนาซี

ในเวลาเดียวกัน สื่อต่าง ๆ ก็เต็มไปด้วยข่าวของสงครามในตะวันออกกลาง รวมทั้งข้อขัดแย้งต่าง ๆ ตามที่ต่างๆ บนโลก นักเรียนของฉันมักพูดกับฉันว่า สงครามโลกครั้งที่ 3 คงจะเกิดขึ้นในเร็ววัน ในทางตรงกันข้าม ฉันก็เฝ้าบอกพวกเขา “ ฉันกล้าพนันกับใครก็ได้ในพวกเธอว่า โลกจะมีความรักและความสันติมากขึ้น ๆ!” พวกเขาไม่เชื่อฉัน พวกเขาคิดว่าฉันอยู่ในโลกแห่งความฝัน ฉันไม่รู้ว่าจะทำให้้พวกเขาเชื่อได้อย่างไร มีเพียงฉันที่รู้ว่าเป็นเพราะจิตสำนึกของโลกได้ถูกยกระดับขึ้น โลกของเรากำลังจะกลายเป็นสวรรค์ในอนาคตอันใกล้ โชคไม่ดีที่ฉันไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นที่จะยืนยันมุมมองของฉัน

ภายหลังไม่นาน สหประชาชาติลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุติสงครามระหว่างอิสราเอลและกองโจรเฮซบอลลาห์ หน่วยรักษาสันติ 15,000 นายจากทั่วโลกจะถูกส่งไปที่ทางใต้ของเลบานอน เพื่อดูแลความสงบในพื้นที่ เมื่ออิสราเอลถอนทหารออกไป 3 วันหลังจากผลยุติสงครามเลบานอน มีสันติโดยสิ้นเชิง บนถนนของเลบานอนมีเสียงประทัดทดแทนเสียงปืนและระเบิดที่หายไป ชาวเลบานอนตอนใต้ ในที่สุดก็สามารถกลับบ้านด้วยทั้งสุขและทุกข์ ระหว่างสงคราม 5 สัปดาห์ ผู้คนมากกว่าพันถูกฆ่าตาย และอีกจำนวนมากที่ไร้ที่อยู่อาศัย มันเป็นฝันร้ายของชาวเลบานอนและชาวอิสราเอลที่ยังมีชีวิติอยู่

การเห็นความสุขของการยุติสงคราม นักเรียนทุกคนในชั้นสัมผัสได้ถึงความสุขของชาวเลบานอน พวกเขารู้สึกผ่อนคลายที่ในที่สุดสงครามได้ผ่านพ้นไป นางฟ้าแห่งสันติได้กลับสู่พื้นที่ หลังจากข่าว ฉันบอกนักเรียนของฉันว่า โลกของเราจะเริ่มสวยงามยิ่งๆ ขึ้น มันจะเป็นโลกที่มีสันติและความรัก นักเรียนต่างพากันนิ่งเงียบ ฉันอธิบายแก่พวกเขาต่อไปว่า มีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วทุกมุมโลกได้ตื่นตัวขึ้น และกำลังทำงานร่วมกัน เพื่อนำพาสันติภาพไปสู่ทุกมุมของโลก พลังความรักเติบโตแข็งแรงขึ้นและค่อยๆ แทนที่พลังความเกลียดชังและความรุนแรงที่สะสมมาในอดีต ผลลัพธ์ คือ วิธีการทางการทูตถูกใช้ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติแทนการใช้กำลังทางทหาร ปัจจุบันมนุษย์มีแนวโน้มจัดการปัญหาเหล่านี้ โดยสันติวิธีมากขึ้น การฆ่าล้างโคตรของสงครามโลกครั้งที่ 2 จะไม่มีวันได้เกิดขึ้นอีก

ณ จุดเริ่มสงคราม ชาวอาหรับส่วนใหญ่และประเทศตะวันตกคิดว่า อิสราเอลเป็นฝ่ายถูกที่ลุกขึ้นต่อต้านการลักพาตัวของเฮซบอลลาห์ เมื่อสงครามดำเนินไป ความตายและการทำลายล้างส่งผลให้ทั่วโลกได้ตื่นขึ้น สงครามมิใช่การแก้ปัญหา! มันเป็นการกระทำที่ไม่เจริญ หลังจากเห็นความทุกข์ที่ชาว เลบานอนได้รับ ชาวโลกไม่อาจอดทนต่อการกระทำป่าเถื่อนต่อไปอีก จากแรงกดดันของประชาชน หลายประเทศทั่วโลกเริ่มประนามการกระทำของอิสราเอล จากแรงกดดันของนานาชาติที่มีต่ออิสราเอล ส่งผลให้ในที่สุดอิสราเอลรวมทั้งผู้ให้การสนับสนุนยอมรับข้อตกลงสันติภาพ

เรื่องดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า จิตสำนึกของทั่วโลกกำลังยกระดับขึ้น ฉันเชื่อว่าวันที่ไม่มีสงครามและไม่มีความทุกข์ทรมานจะมาถึงในที่สุด เมื่อพลเมืองบนโลกใบนี้เรียนรู้ที่จะรักซึ่งกันและกัน

ภาพยนต์อิตาลี "ชีวิตที่สวยงาม"

ข้อมูลอ้างอิง
http://www.msnbc.msn.com/id/14258758/
http://www.cnn.com/2006/WORLD/meast/08/11/mideast.main/index.html
http://en.wikipedia.org/wiki/2006_Israel-Lebanon_conflict