สร้างสรรค์ความเมตตาและหมู่บ้านมังสวิรัติทั่วโลก

ญี่ปุ่น

ติดต่อสายบริการอาหารมังสวิรัติ สร้างกระแสนิยมอาหารมังสวิรัติ

รายงานโดยกลุ่มข่าวกุมมา (ต้นฉบับเป็นภาษาญี่ปุ่น)

หลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อนบำเพ็ญชาวกุมมายังคงแจกแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตอย่างต่อเนื่อง สถานที่ที่ไปแจกประกอบด้วย เรือนจำ โรงพยาบาล โรงเรียนมัธยม สมาคมพลุ และบ้านพักอาศัย ไม่นานมานี้มีฝนตกหนักที่ไม่เคยเห็นมาก่อนมาโจมตีเกาะญี่ปุ่น ทุกคนเอาเครื่องกันฝนปิดตัวไว้ ปีนเนินเขา นำเอาแผ่นปลิวไปแจกให้กับชาวบ้านที่มีบ้านเรือนปะปลายที่อยู่ตามไหล่เขา

ขณะที่แจกแผ่นปลิวอยู่นั้น ศูนย์กุมมาได้เผยแพร่ทางโทรศัพท์ด้วย คือ การโทรศัพท์ไปที่บริษัทจำหน่ายอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร สถานที่พักผ่อน สนามบิน บริษัทการบิน ต่าง ๆ เป็นต้น เพื่ออธิบายถึงความสำคัญของอาหารมังสวิรัติ และขอร้องให้พวกเขายกระดับการบริการต่างๆ ให้ดีขึ้น เช่น ให้เขียนส่วนประกอบให้ชัดเจน คิดถึงความต้องการของผู้ทานมังสวิรัติ การพัฒนาสินค้า เปิดกว้างอาหารมังสวิรัติตามอินเทอร์เน็ต ต่างๆ เป็นต้น และได้ขอให้สถานที่ราชการปรับปรุงการบอกส่วนผสมของอาหารให้ชัดเจนด้วย ให้ผู้ประกอบการเปิดเผยส่วนผสม นอกจากนี้ทางด้านห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต นากจากเผยแพร่ทางโทรศัพท์แล้ว ยังได้ใส่หนังสือลงในกล่องความคิดเห็น ขอให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารมังสวิรัติด้วย ทำเช่นนี้มาเป็นเวลา 3 เดือน ไม่เพียงได้รับการตอบสนองมากมาย และได้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านคุณภาพให้เป็นจริง

ก่อนอื่น สถานที่พักผ่อนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นได้กำหนดวิธี โดยได้ตรวจสอบรายการอาหารตามร้านอาหารภายในสวนทั้งหมด ไม่เพียงได้ให้คำตอบกับพวกเราว่ามีอาหารมังสวิรัติบริการหรือเปล่า และขอบเขตที่จะให้บริการ และได้แสดงท่าทีที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างชัดเจน แต่ก่อนผู้ทานมังสวิรัติและผู้ควบคุมอาหารมาทานอาหารที่นี่ จะมีความไม่แน่ใจ แต่เดี๋ยวนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว

ยังมีร้านซุปเปอร์ที่มียอดจำหน่ายเป็นที่ 2 ของญี่ปุ่น ก็ได้สำรวจการจำหน่ายอาหารมังสวิรัติอย่างจริงจัง และได้เอาข่าวสารจากเพื่อนบำเพ็ญไปปรึกษากับบริษัทจัดจำหน่ายอาหารด้วย นอกจากนี้แล้ว ร้านซุปเปอร์ใหญ่อื่นๆ ก็เริ่มจำหน่ายอาหารมังสวิรัติตามที่เพื่อนบำเพ็ญเสนอ ผู้จัดการร้านและรองผู้จัดการร้าน เจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมอาหารต่างโทรศัพท์มาบอกว่า "พวกเราจะสำรวจและตรวจสอบอย่างแน่นอน! เรื่องอาหารมังสวิรัติพวกเรายังไม่ค่อยเข้าใจ หวังว่าจะได้รับคำแนะนำมากว่านี้" ร้านอาหารใหญ่ก็ตอบมาว่า "อาหารมังสวิรัติเป็นเรื่องธรรมดา พวกเราจะนำเข้ารายการสำรวจตรวจสอบในครั้งต่อไป!"

นอกจากนี้พวกเรายังได้โทรศัพท์ไปที่บริษัทจำหน่ายอาหารหลายแห่ง อยากให้พวกเขาบอกส่วนผสมให้ชัดเจน และพัฒนาอาหารมังสวิรัติด้วย และมอบรางวัลให้กำลังใจและโทรศัพท์ขอบคุณไปยังบริษัทที่จัดจำหน่ายอาหารมังสวิรัติ ทางบริษัทก็ได้ตอบสนองพวกเรามากมาย บอกเล่าถึงความเข้าใจอาหารมังสวิรัติของพวกเขา และอยากทราบถึงจุดมุ่งหมายของการทานอาหารมังสวิรัติ

หลังจากแจกแผ่นปลิวแล้ว พวกเรารู้สึกว่า จิตสำนึกของคนทางโลกกำลังเปลี่ยนแปลง ท่าทีการทำการค้าของผู้ประกอบการก็ต้องปรับไปด้วย ผู้ประกอบการที่ดีมากมายต้องการเป็นผู้ประกอบการที่เข้าใจ ผู้ประกอบการที่ได้รับการตอบสนอง พวกเขามักจะให้ความสำคัญกับเสียงจากผู้บริโภค ดังนั้น ถ้าทุกคนต่างแสดงความคิดเห็น ก็จะได้รับผลที่ดีเลิศ และร้านซุปเปอร์ทั่วไปถ้าจำหน่ายอาหารมังสวิรัติ บริษัทใหญ่ที่จัดจำหน่ายอาหารก็จะผลิตอาหารชนิดนี้ ผู้บริโภคก็จะคิดว่า อาหารมังสวิรัติเป็นเรื่องธรรมดา เป็นประโยชน์กับการผลิต โดยเฉพาะคนในครอบครัวของเพื่อนบำเพ็ญที่ไม่ได้ทานมังสวิรัติ จะรู้สึกว่าการทานอาหารมังสวิรัติเป็นเรื่องที่สะดวก หรือเด็กๆ ที่ยังไม่ชินกับการทานอาหารมังสวิรัติอาจจะกล่าวอย่างสนใจว่า "หนูก็อยากเป็นผู้ทานอาหารมังสวิรัติเหมือนกัน!"

ปัจจุบัน ศูนย์กุมมาจะเอาร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีอยู่รอบข้างเป็นศูนย์กลาง คลื่นที่ไร้รูปกำลังไหลไปทั่วญี่ปุ่น แม้แต่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็กำลังสังเกตกระแสอาหารมังสวิรัติที่มาอย่างไม่คาดคิด เป็นละลอกน้ำที่เกิดจากความรักอันยิ่งใหญ่ของท่านอาจารย์ เป็นการให้ความเชื่อมั่น พลัง นำพากับการกำเนิดชีวิตชั่วนิรันดรที่เกิดจากความรักของพระเจ้า