บุคคล ดงาม และ หตุการณ์ ที่ดีงาม

 

ดาราเพลงร็อก
ผู้สนับสนุนคนด้อยโอกาส


♥♥♥♥♥♥


โดยกลุ่มข่าวสหราชอาณาจักร
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

 

อล เดวิด ฮิวสันเกิดในวันที่ 10 พฤษภาคม 2503 ในเมืองดับบลิ้น ไอแลนด์ ต่อมาได้รู้จักกันในนามโบโน วอกส์ (มีความหมายว่า "เสียงดี") เขาอาจเป็นผู้ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ร๊อกแอนด์โรล

วงที่ต่อมากลายเป็น U2 ตั้งขึ้นในปี 2519 มีโบโนเป็นผู้นำวง ในปี 2530 พุ่งขึ้นมาเป็นวงยอดนิยมและโบโนก็ได้รับความสนใจจากสื่อของนานาชาติอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เริ่ม เขาจะโดดเด่นเวลาปรากฎตัวบนเวที มีไหวพริบที่จะโต้ตอบผู้ชมแบบธรรมชาติ โบโนมีพรสวรรค์ในการชวนคนร่วมบริจาคช่วยคนยากไร้ จากการประชุมในระดับสูงกับประธานาธิบดีจอรจ์ บูช ให้มีการสนับสนุนอย่างเปิดเผยโดยเพิ่มการช่วยเหลือ ทางด้านต่างประเทศของแคนาดาที่จะช่วยลดความอดอยากในเอทิโอเปีย จากการพูดวิจารณ์เรื่องการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในฝรั่งเศษ โบโนได้ใช้ความมีชื่อเสียงของเขาในการดึงความสนใจคนมาที่เรื่องสิทธิมนุษยชน คนทั่วโลกก็ชื่นชมและภาวนาให้เขา ความมีน้ำใจของเขาในการพูดคุย เพื่อคนที่ด้อยโอกาสดูเหมือนจะทำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

การเคลื่อนไหวครั้งแรกของโบโน เป็นผู้เรียกร้องความยุติธรรมของสังคมในปี 2527 เมื่อเขาได้ร่วมกับพวกนักดนตรีคนอื่นในโครงการแบนด์ เอด และได้ช่วยหาเงินนับล้านที่จะช่วยเหลือความอดอยากในแอฟริกา ในปีต่อมาเขาได้ออกแสดงที่ไลฟ์ เอดและในปี 2548 เขาได้จัดไลฟ์ 8 ทัวร์ ในความเป็นจริง ตั้งแต่ปี 2542 เขาได้เพิ่มบทบาทในการรณรงค์ทั่วโลกเพื่อช่วยประเทศที่กำลังพัฒนาและช่วยเรื่องความยากลำยากของแอฟริกา บางทีการรณรงค์เพื่อสังคมอันยาวนานที่สุดของโบโนคงเป็นจูบิลี่ 2543 เป็นอีกโครงการหนึ่งที่จัดขึ้นมาให้ยกเลิกหนี้สินของโลกที่ 3 ในระหว่างการรณรงค์จูบิลี 2543 โบโนเป็นตัวแทนกลุ่มได้เข้าพบกับท่านสันตะปาปา จอห์น พอล ที่ 2 ท่านเลขาธิการสหประชาชาติโคฟี่ อนัน และประธานาธิบดีบิล คลินตั้นและจอจร์ ดับเบิ้ลยู บูช

ในเดือนพฤษภาคม 2545 โบโนได้พาเลขาธิการกรมธนรักษ์ พอล โอนิลไปทัวร์ 4 ประเทศทางแอฟริกา ต่อมาในปีนั้น โบโนและคนอื่นอีก 2-3 คนได้ก่อตั้งดาต้า (DATA-DEBTS, AIDS, AND TRADE FOR AFRICA) เป็นองค์การที่มุ่งในเรื่องหนี้สินของแอฟริกา การระบาดของโรคเอดส์ที่ยังควบคุมไม่ได้และกฎเกณฑ์ทางการค้าอันไม่ยุติธรรม ซึ่งทำร้ายประชาชนในทวีปซึ่งมีสภาพด้อยโอกาสอยู่แล้ว ในปี 2548 แทนที่จะเป็นเพียงนักแสดงรับเชิญ โบโนกลับเป็นตัวหลักในการจัดการและเผยแพร่ ไล้ฟ์ 8 งานนี้เป็นการแสดงคอนเสิร์ต 10 ครั้ง ทั่วโลกมุ่งให้รับรู้เรื่องการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G8 ที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ตัวแทนของผู้นำทางอุตสาหกรรมของโลก 8 ประเทศ ยกเลิกหนี้สินมโหฬารให้กับแอฟริกา

อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าการเคลื่อนไหวอันพิเศษสุดคือ การออกตัวของอีดียูเอ็น เป็นงานแฟชั่นให้มีจิตสำนึกกับสังคม จัดโดยโบโนวอกและภรรยาฮาลี ฮิวสัน โดยใช้โรงงานที่อยู่ในแอฟริกา อเมริกาใต้ และอินเดีย ซึ่งจ่ายค่าแรงอย่างเป็นธรรมให้กับคนงานและบริหารธุรกิจด้วยหลักจริยธรรม อีดียูเอ็นหวังที่จะให้เป็นแบบอย่างธุรกิจซึ่งจะเป็นแรงสนับสนุนให้คนอื่น ๆ ไปลงทุนในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งก็จะช่วยให้ประเทศเหล่านั้นและคนของเขามั่งมีขึ้นมา

บางทีเพราะความมีใจรักต่อเพื่อนมนุษย์ของเขา โบโน วอกถูกเสนอเขารับรางวัลโนเบลทางสันติภาพในปี 2546, 2548 และ 2549 และงานของเขาในการส่งเสริมให้เกิดสภาพเศรษฐกิจสมดุลในโลก อาจเป็นเหตุผลให้ชื่อของเขาอยู่ในหนึ่งของ "บุคคลที่มีแรงจูงใจมากที่สุด 100 คนของวารสารไทม์" เคียงบ่าเคียงไหล่กับบิลและเมลินดา เกตส์ แต่ตามที่เขาได้กล่าว ความพยายามทั้งหมดของเขาก็เพียงเพื่อเผยแพร่ข่าวสารง่าย ๆ ให้หยุดขอให้พระเจ้าอวยพรในสิ่งที่เราต้องการทำ แต่ให้เข้ามาร่วมงานที่พระเจ้ากำลังทำ เพราะมันได้ถูกอวยพรมาแล้ว