ทคโนโลยี ยุอง
 
รถพลังอากาศ

โดยกลุ่มข่าวฝรั่งเศส (ต้นฉบับเป็นภาษาฝรั่งเศส)

หลังจากมากกว่ายี่สิบปีของการวิจัยและพัฒนา วิศวกรชาวฝรั่งเศสที่ชื่อว่า Guy Negre ได้ประดิษฐ์รถที่วิ่งด้วยอากาศที่ถูกอัดที่ความเร็วในเมืองที่ปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ ตัวอย่างเช่นแบบจำลองเธอะซิตี้แคท( The CityCAT) สามารถเดินทางได้ถึง 200-300 กิโลเมตร (ประมาณ 120-190 ไมล์)ที่ความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (37 ไมล์ต่อชั่วโมง)ไอเสียคืออากาศเย็นเท่านั้นที่น่าจะถูกใช้เป็นแอร์คอนดิชั่นในรถด้วย การเติมถังอากาศ ใช้เวลาประมาณสามนาทีเท่านั้นที่สถานีบริการหรือหลายชั่วโมงโดยเสียบปลั๊กรถเข้ากับปลั๊กไฟฟ้าที่บ้าน โดยใช้เครื่องอัดอากาศที่อยู่บนรถเพื่อเติมถังอากาศ

ข้อได้เปรียบอื่น ๆ ของการใช้อากาศที่ถูกอัดแทนการชาร์จแบตเตอรี่รวมถึงเวลาการประจุใหม่ที่เร็วกว่า สูญเสียพลังงานน้อยกว่าเกินเวลาที่กำหนด(แบตเตอรี่ที่มักจะสูญเสียส่วนแบ่งของพลังงานของมันเองแม้แต่เมื่ออยู่เฉย ๆ)ต้นทุนตั้งแต่เริ่มแรกน่าจะต่ำกว่าเมื่อเริ่มผลิตมาก ๆ และสิ่งเป็นพิษของวัตถุที่ใช้น้อยกว่า

ขณะที่อากาศถูกอัดมีความปลอดภัยมาเกี่ยวข้อง เช่นมีความเป็นไปได้ที่ถังอากาศจะระเบิดจากการบวมออก หลักเกณฑ์ความปลอดภัยที่ไม่ยืดหยุ่น(การกำหนดขนาดความดันอัดสูงสุดของอากาศ)สามารถจำกัดความเสี่ยง ยิ่งกว่านั้นอากาศที่ถูกอัดไม่มีความเสี่ยงเรื่องการติดไฟขณะที่เกิดอุบัติเหตุไม่เหมือนน้ำมันเบนซิน

แทนที่จะขายรถโดยตรง บริษัท Negre, Moteur Development International (MDI)(ศูนย์การพัฒนาเครื่องยนต์นานาชาติ)เสนอโรงงานพร้อมเครื่องจักรที่จำเป็นในการสร้างรถให้นักประดิษฐ์ นี้เป็นสิ่งที่คิดขึ้นใหม่ในการผลิตรถ ทำให้โรงงานเล็ก ๆ ในท้องถิ่นสามารถผลิตรถนี้ได้

Negre รายงานว่า MDI ได้ขายใบอนุญาตเล็ก ๆ มากกว่าสามสิบฉบับให้กับนักประดิษฐ์จากเมคซิโค อิตาลี และแอฟริกาใต้ แม้ว่ายังไม่ได้เริ่มการผลิตจำนวนมาก เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลเมคซิโคเซ็นต์ทำความตกลงกับ MDI ในการซื้อรถแรงอัดอากาศแทนแท็กซี่ที่ใช้พลังน้ำมันเบนซินและดีเซลจำนวนมากในเมืองเมคซิโคที่อยู่ในภาวะมลพิษอย่างหนัก

ขณะที่ Negre รายงานความสำเร็จจริงในการตลาดของยานพาหนะ ความคิดที่อยู่เบื้องหลังของมันดูเหมือนจะมีการเติบโตในความต้องการที่เบาบางในเรื่องของสมรรถภาพและพลังงานทางเลือก


แหล่งที่มา

(ภาษาฝรั่งเศส)
http://www.mdi.lu (site officiel)
http://quanthomme.com (site trs complet sur les inventions nergies libres)

(ภาษาอังกฤษ)
http://www.theaircar.com/ เว็บไซต์เป็นทางการ http://www.planetark.org/dailynewsstory.cfm/newsid/18354/story.htm http://en.wikipedia.org/wiki/Air_engine http://www.cbsnews.com/stories/2006/10/28/tech/main2135518.shtml http://www.fuelcellsworks.com/Supppage1784.html