จุดสนใจของประชาชน

 

ผลกระทบจาก

บรรยากาศของแต่ละคน

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่
สิงคโปร์ 26 กันยายน 2537 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดีทัศน์#448

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โลกของเราเกิดภัยพิบัติขึ้นมากมาย เช่นฝนแล้งและสภาวะอากาศแห้งแล้ง และความร้อนของโลกเพิ่มขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงมากมาย เพราะว่าเราทำร้ายแหล่งธรรมชาติหลายแห่ง ภัยพิบัติบางอย่างก็เกิดจากธรรมชาติเช่นกัน อย่างเช่นไฟป่า และนั่นทำให้ฝนลดน้อยลง ผลลัพธ์นี้ยังทำให้โลกของเราร้อนขึ้น และเมื่อโลกร้อนขึ้น ยิ่งทำให้แห้งแล้งขึ้น ยิ่งแห้งแล้งต้นไม้ก็ยิ่งน้อยลง ต้นไม้มีน้อยลงฝนก็ตกน้อยลง และเมื่อฝนตกน้อยลงต้นไม้ก็มีน้อยลง และนั่นเป็นวัฏจักรอันน่าสะพึงกลัว

ทุก ๆ มุมของโลกมีผลกระทบต่อดาวดวงนี้ทั้งหมด พวกเธอรู้กันดี เนื่องจากไฟไหม้เมื่อเร็ว ๆ นี้ในอินโดนีเซีย อันทำให้เกิดผลกระทบต่อทั้งเกาะสิงคโปร์ และมาเลย์เซีย และพื้นที่ใกล้เคียง ดังนั้น จากบทเรียนธรรมชาติในลักษณะเหล่านี้ เราสามารถบอกได้ว่าคนคนหนึ่งหรือสถานที่ที่หนึ่งบนดาวดวงนี้ จะกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของดวงดาวของเรา ดังนั้นถ้าตัวเธอเอง หัวใจของเธอ ความคิดของเธอ คำพูดของเธอและการกระทำของเธอบริสุทธิ์แล้ว มันจะยิ่งมีประโยชน์ต่อดาวดวงนี้มากเพียงใร? นี่เป็นเหตุเป็นผลอย่างมาก เราไม่จำเป็นต้องโต้แย้งหรือพิสูจน์

ทุกสถานที่มีบรรยากาศของมันเองดังนั้นเวลาที่เธอไปงานศพหรือโรงพยาบาล เธอรู้สึกแตกต่างจากเวลาที่เธอไปโบสถ์ หรือเวลาที่เธอไปโรงฆ่าสัตว์ ที่สัตว์ทั้งหลายถูกฆ่าเพื่อเอาเนื้อ เธอจะรู้สึกแตกต่างกัน ฉันไม่รู้ว่าเธอรู้สึกหรือไม่ แต่ฉันรู้สึก พวกเธอรู้สึกไหม? (ผู้ฟัง:ใช่แล้ว) ใช่ แน่นอน ยกตัวอย่างคราวที่แล้วพวกเราไปเยี่ยมแคมป์ผู้อพยพของฮ่องกง the White Head Center ที่นั่นมันเป็นความรู้สึกที่แย่มากจริง ๆ ฉันไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากร้องไห้ ฉันไม่มีเสียงแม้แต่ร้องเพลง ฉันรู้สึกช็อกกับบรรยากาศในแคมป์นั้น

แน่นอนที่เราสามารถขึ้นไปสูงจากมันได้ แต่เนื่องจากเราต้องการแบ่งปันและเข้าใจความทุกข์ทรมานของชีวิตผู้อื่น เราจึงรู้สึกมันได้ แต่ถ้าเราไม่ต้องการทำอะไรกับมัน แน่นอนเราสามารถขึ้นไปสูงจากมันได้และไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับมัน เหมือนเช่นดอกบัวในน้ำโคลน เธอไม่ต้องถูกปนเปื้อน แต่เนื่องจากเราอยู่ในโลกนี้ เราต้องการแบ่งปันทุกข์สุขกับผองพี่น้องของเรา และเราจะรู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างแต่ละสถานที่ในดาวดวงนี้ นั่นก็เพราะบรรยากาศที่แตกต่างกันในแต่ละแห่ง บรรยากาศที่สร้างขึ้นโดยคนกลุ่มหนึ่งจะแตกต่างจากบรรยากาศของคนอีกกลุ่มหนึ่งหรือคนอีกคนหนึ่ง ในบางครั้งเธอพบเพื่อนหรือญาติพี่น้อง เธอเพียงแค่จับมือพวกเขา เธอก็รู้สึกถึงความรู้สึกของเขาก่อนที่พวกเขาจะพูดอะไรด้วยซ้ำ เป็นอย่างนั้นหรือไม่?

มีชายคนหนึ่งที่อยู่ในอเมริกา เขาเป็นคนชั่วร้ายมากตั้งแต่เด็ก ถ้ามีใครทำให้เขาโกรธ หรือเขาไม่ชอบหน้า เขาก็จะทำร้ายคนนั้น เขาเป็นคนที่รุนแรงมาก จนกระทั่งวันหนึ่งเขาถูกฟาดด้วยแสงจากสวรรค์ แล้วเขาก็ตายไปชั่วขณะ หรือถูกแพทย์ลงความเห็นว่าตายตามประสบการณ์เรื่องคนใกล้ตาย

และแล้วระหว่างที่เขาไปสวรรค์ เขาไปยังสถานที่หนึ่งและคนที่นั่นได้แสดงให้เขาเห็นภาพชีวิตของเขาที่เขาทำมาจนถึงปัจจุบัน คนที่โหดร้ายและอยุติธรรม ชอบทำร้ายผู้อื่นและอะไรแบบนั้น เสร็จแล้วพวกนั้นก็บอกเขาว่า "ถ้าเธอยังทำเช่นนี้ หายนะทั้งหลายจะมาถึงเธอ" และพวกเขายังแสดงให้เขาเห็นภัยพิบัติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกตั้งแต่เวลานั้นจนถึงปัจจุบัน และสิ่งที่แสดงให้เขาดูนั้นส่วนใหญ่ได้เกิดขึ้นมาแล้ว

พวกนั้นบอกเขาว่า "ถ้าเธอยังดำเนินชีวิตอย่างที่เธอได้ทำไป หายนะทั้งหมดเหล่านี้จะเกิดขึ้นแก่เธอ" ดังนั้น แน่นอนเขาเปลี่ยนมาทำความดี และเขาพยายามเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขา หลังจากนั้นเนื่องจากเขาสัญญาจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขา พระเจ้าก็ได้ให้ความสามารถหลายอย่างแก่เขา รวมทั้งความสามารถในการอ่านใจของคนอื่น ๆ รู้การเจ็บป่วยของพวกเขาและรู้ว่าในวันนั้น ๆ พวกเขาได้ทำอะไรมา ดังนั้น เมื่อใดที่มีคนมาหาเขา เขาก็เพียงแต่จับมือคนนั้นไว้ แล้วเขาก็รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนนั้นในวันนั้น ๆ เขารู้ทุกอย่าง

เมื่อคนคนหนึ่งมีความทุกข์หรือมีความสุข เธอก็สามารถบอกได้ในบางครั้ง แม้ว่าไม่มีความสามารถทางอ่านจิตใจเธอก็รู้ได้ เธอสามารถรู้สึกถึงบางอย่าง บางครั้งคนนั้นไม่ได้พูดอะไรเลยแต่เธอก็คอยถาม "เธอเป็นอะไร? เฮ้! มีอะไรผิดปกติ? มีอะไรเกิดขึ้นกับเธอ?" อย่างนั้นใช่ไหม? (ผู้ฟัง:ใช่)

มันเป็นเพราะบรรยากาศของคนคนนั้น ความรู้สึกภายในของเธอรับรู้ได้ชัดว่าเกิดอะไรบางอย่างขึ้นกับเขา แม้ว่าเขาหรือหล่อนคอยยิ้มและพูดไม่รู้จบ เธอก็ยังรู้สึกว่ามีอะไรผิดปกติและเธอก็ถามว่า "เกิดอะไรขึ้นกับเธอ เธอจะไม่บอกฉันหรือว่ามีอะไรผิดปกติ?" แล้วพวกเขาก็พูดว่า "ไม่ ไม่มี ไม่มี" แต่เธอยังรู้ว่าต้องมีอะไรผิดปกติ นั่นเป็นเพราะว่า บรรยากาศเฉพาะตัวของคนนั้นชัดเจนมากในบางครั้ง ถ้าความรู้สึกของคนนั้นมีมาก มันก็จะสะเทือนไปถึงคนอื่น ๆ มันสร้างรอยประทับอยู่บนหน้าของพวกเขาและปรากฏขึ้นที่ในตาของพวกเขา นั่นคือสาเหตุที่พวกคนทรงสามารถอ่านความคิดของคนอื่นได้ เขาสามารถอ่านความรู้สึกอันนั้นได้ และยังสามารถบอกได้ว่าเธอกำลังคิดอะไร นั่นเพราะรอยประทับที่เราทำไว้ปรากฏให้คนทรงนั้นเห็นชัดเจน