ไข่มุกแห่งปัญญา

 

ช่วยเหลือโลก
โดยการเลิกรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ มหาวิทยาลัยเบิร์กลี่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 13 ตุลาคม 2532 (ตันฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #101

ถ้าหากเราไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ก็จะไม่มีใครฆ่า จะไม่มีใครเลี้ยงวัว ควาย อาหารทั้งหลายก็จะอยู่ตรงที่มันอยู่ และพวกเขาสามารถทานมัน และแข็งแรงมีสุขภาพดี มันจะเป็นการดีสำหรับทุก ๆ ชาติ และมันจะเป็นการดีสำหรับประเทศของเราด้วยเช่นกัน เราสูญเสียเงินไปมากมายกับอาวุธและการเลี้ยงสัตว์ ผืนแผ่นดินที่เหมาะกับการเพาะปลูกส่วนใหญ่สูญเสียไปในปัจจุบันนี้ในการเลี้ยงวัว ควาย หมู และอื่น ๆ ดังนั้น ถ้าเราใช้ผืนแผ่นดินเหล่านี้เพื่อเพาะปลูกอาหารที่มีคุณค่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ฉันคิดว่า ประเทศชาติจะได้รับประโยชน์มากขึ้น และประเทศของเราจะมีความผาสุกมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องมีการเสริมกำลังอาวุธ

ถ้าหากทุกประเทศมีชีวิตอยู่ตามไบเบิ้ล ตามคำสอนทางศาสนาพุทธ “เจ้าไม่ควรฆ่า เจ้าไม่ควรขโมย”และอื่น ๆ โลกนี้ก็จะไม่ต้องมีการประชุมสันติภาพอีกต่อไป และไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปกับกาแฟมากมาย แชมเปญ และเค็ก ในการประชุมโต๊ะกลม ซึ่งไม่ได้เกิดประโยชน์อันใด ยิ่งเราพูดถึงสันติภาพมากขึ้น เราก็ยิ่งมีสงครามมากขึ้น เพราะเราดำเนินการเรื่องนี้แบบไม่แน่นอน ถ้าหากทุกคนบำเพ็ญสมาธิ และทานอาหารที่มีประโยชน์โดยไม่มีการฆ่าเข้ามาเกี่ยวข้อง โลกก็จะมีสันติภาพมานานแล้ว และเราจะไม่มีความหิวโหย ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้ทรัพย์สมบัติของเธอออกไป เพียงเลิกอาหารที่มีเนื้อสัตว์ นั่นจะเป็นการเพียงพอแล้วที่จะช่วยเหลือโลก รวมไปถึงสุขภาพของเธอและของประเทศ

 


 

เคารพทุกชีวิต
แล้วชีวิตของเธอก็จะได้รับพระพร

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ สภาหนังสือพิมพ์ปานามา 29 พฤศจิกายน 2532(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #106


เราควรจะเคารพทุกชีวิตซึ่งอยู่ในแผนการสร้างสรรค์ของพระเจ้า เราสามารถเห็นได้ด้วยตัวเราเองว่า ทุกชีวิตต่อต้านความทุกข์ยาก ต่อต้านความตาย ถ้าหากเราฆ่าหรือได้เห็นสัตว์ถูกฆ่า เราก็จะสังเกตได้ว่า พวกเขาทุกข์ทรมานและพยายามวิ่งหนี ซึ่งหมายความว่าพระเจ้าได้ให้พลังกับพวกเขา ด้วยสัญชาตญาณในการต้องการมีชีวิตอยู่ ดังนั้น ถ้าเราเข้าไปแทรกแซงและเอาชีวิตของพวกเขาไป เราก็แทรกแซงกับพระประสงค์ของพระเจ้า ดังนั้น เราจึงควรปฏิบัติต่อสรรพสัตว์ทุกชีวิตเหมือนอย่างที่ตัวเราต้องการได้รับการปฏิบัติตอบ แล้วชีวิตของเราก็จะได้รับพระพรด้วยพระกรุณาธิคุณ ความมีอายุยืน และปัญญา


 

เราควรรับประทานเหมือน
อย่างเช่นคนชั้นหนึ่ง

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ซานตา คลาร่า แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 14 ตุลาคม 2532
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #101เอ


มันเป็นการสูงส่งกว่าที่จะรับประทานของมือหนึ่ง เพราะเราเป็นคนชั้นหนึ่ง! ทำไมเราจึงต้องรับประทานของมือสองจากสัตว์ ? เราให้เมล็ดธัญพืชแก่ไก่ แล้วก็รับประทานไก่ และย่อยมันใหม่อีก! แล้วเธอก็เลี้ยงกระต่ายด้วยแครอทและผัก แล้วก็รับประทานกระต่าย ทำไมเธอไม่ทานผัก และธัญพืชด้วยตัวเธอเองเล่า? นั่นเป็นของชั้นหนึ่งและสด! เป็นการเสียเวลาที่จะทานเนื้อสัตว์ เป็นการเสียพลังงานและทรัพย์สมบัติของชาติ และมันทำให้เกิดความหิวโหยในโลก