คำถามคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

 

 

 


 

ปล่อยให้พระเจ้า
จัดการกับจักรวาล

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ฌานนานาชาติ 3 วันในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 17 ธันวาคม 2541 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #641

ถ: ตามธรรมเนียมชาวพุทธรวมไปถึงการปฏิบัติ 4 ข้อ คือ ความรัก ความเมตตา ความรื่นเริงสนุกสนาน และสันติสุข จะโอเคไหมที่เราจะทำสิ่งนั้นไปพร้อม ๆ กับการบำเพ็ญของเรา เพื่อเป็นวิธีในการส่งความรัก?

อ: ถ้าหากมันทำให้เธอรู้สึกดี เธอก็สามารถทำสิ่งนั้นได้ในตอนเริ่มต้น แต่ก็ขอให้บำเพ็ญแบบของเรา

ถ: อย่างเช่น ขณะกำลังเดินลงไปตามท้องถนนหรือเห็นผู้คน?

อ:ฉันอยากจะแนะนำให้เธอเพียงแต่ท่องคำพระศักดิ์สิทธิ์ จริง ๆ นะ อย่าไปใช้ความคิดของเธอในการส่งความรักหรืออะไรแบบนั้น เพราะว่ามันจะไม่ช่วยอะไร เมื่อเธอท่องคำพระศักดิ์สิทธิ์ นั่นเป็นความรักที่สูงที่สุดที่เธอสามารถส่งออกไป และมันเป็นไปแบบอัตโนมัติ!

ถ: ด้วยความสัตย์จริง ฉันยังไม่ได้ทำการติดต่อกับพระนามศักดิ์สิทธิ์เลยจริง ๆ

อ: ค่อยเป็นค่อยไป แต่มันเป็นคำสวดอธิษฐานสูงสุดที่เธอสามารถให้ได้ ยกตัวอย่าง ปาฏิหารย์ทั้งหลายเหล่านี้ที่เกิดขึ้น นิมิตทั้งหลายที่เธอได้ยินมาในฌานหรือในเทป และความรักที่เธอรู้สึกได้จากผู้คน หรือรู้สึกได้จากฉัน ไม่ใช่เป็นเพราะฉันนั่งอยู่ที่นั่น และจินตนาการว่าฉันกำลังทำความเมตตาทั้ง 4 ส่งสิ่งต่าง ๆ ออกไปทุกทิศทุกทาง ฉันปล่อยให้พระเจ้าจัดการกับจักรวาล และฉันปล่อยให้พระองค์ส่งความเมตตา ฉันไม่ได้ทำอะไรเลย

ถ้าหากเธอต้องการไปให้ถึงจุดนั้น เธอก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเช่นกัน เธอเพียงแต่ต้องท่องคำพระอันศักดิ์สิทธิ์ ทำสมาธิ และทุกอย่างอื่น ๆ ก็จะมาเอง เราได้พยายามทำสิ่งต่าง ๆ มากมายเกินไปเป็นเวลาหลายศตวรรษ และไม่มีอะไรเกิดขึ้นมา เพราะฉะนั้น ขออย่าได้ทำอะไรเลย แล้วโลกก็จะมีสันติสุข


 

ความขอบคุณที่จริงใจดึงดูดความกรุณาของพระเจ้า

 

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ฌานนานาชาติ 3 วันในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 17 ธันวาคม 2541 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #641

 

ถ: ผมอยากพบท่าน นับตั้งแต่ผมได้ยินเกี่ยวกับท่าน และได้อ่านหนังสือเล่มเล็ก ๆ ของท่าน กุญแจสู่การรู้แจ้งในทันทีและเมื่อผมได้มาอยู่ที่นี่ มันก็มากเสียยิ่งกว่าที่ผมได้คาดเอาไว้ ผู้คนรอบ ๆ ตัวผมทุกแห่ง พี่ชายพี่สาวเต็มไปด้วยความรัก แม้กระทั่งก่อนที่ผมจะได้เห็นท่าน ผมก็รู้สึกเหมือนกับว่า ผมกำลังลอยละล่องอยู่ในอากาศ และเมื่อผมได้เห็นท่าน จิตของผมก็สั่นสะท้าน ผมไม่ทราบว่าจะพูดอะไร ผมเพียงแต่อยากขอบคุณท่านมาก ผมเป็นชาวมุสลิมโดยกำเนิด และผมได้เห็นลูกศิษย์มุสลิมคนอื่น ๆ ที่นี่ ผมไม่คิดว่า มันจะเป็นเพียงแค่ผมเท่านั้น! ขอบคุณท่านอาจารย์มาก ขอให้ท่านมีชีวิตยืนยาวและมีสุขภาพแข็งแรงสำหรับพวกเรา ขอบคุณ

อ: ขอบคุณ ที่เป็นคนที่ดีและงดงาม นั่นคือสิ่งที่ฉันต้องการให้เธอทุก ๆ คนเป็น เพราะฉะนั้นขอให้ผ่อนคลาย เป็นอิสระ รู้แจ้ง และขอบคุณในพระกรุณาธิคุณของพระเจ้า ยิ่งเธอขอบคุณมากเท่าไร เธอก็จะยิ่งเห็นสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวกมากขึ้นเท่านั้น และเธอก็จะได้รับผลลัพธ์ที่เป็นบวกมากขึ้น ยิ่งเราขอบคุณพระเจ้ามากเท่าไร เราก็จะได้รับพระกรุณามากขึ้นเท่านั้น นั่นคือวัฏจักร เพราะฉะนั้นขอแสดงความยินดีด้วย พี่ชาย เธอกำลังไปถูกทาง

 


 

 

 

อาจารย์สะท้อนจิตสำนึกของพระเจ้าในตัวลูกศิษย์

 

 

 

 

 

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ฌานนานาชาติ 3 วันในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 17 ธันวาคม 2541 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #641

 

ถ: สวัสดีท่านอาจารย์ ผมไม่ได้มีปัญหาจริง ๆ นักหรอก ผมเพียงแต่ต้องการอวยพรสุขสันต์วันคริสต์มาสให้กับท่าน การได้เห็นท่านในตอนนี้ทำให้ผมเห็นว่า ท่านมีความอดทนเพียงไรกับทุก ๆ คนที่พูดเกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขา และถามคำถามต่าง ๆ คริสต์มาสนี้ผมคิดว่า ท่านต้องการวันหยุดจริง ๆ และท่านควรจะมีวันหยุดพักผ่อน

อ: ตกลง เช่นเดียวกับเธอ! ไม่เป็นไรหรอก มันเป็นงานของฉัน เพียงแต่ว่า ถ้าหากฉันดูเหมือนกับว่ามีความอดทนต่อเธอ ก็เป็นเพราะว่าเธอทั้งหลายมีความอดทน ถ้าหากฉันดูเหมือนว่าไม่อดทนต่อเธอ ก็เป็นเพราะหนึ่งในเธอหรือพวกเธอบางคนไม่อดทน หรือต้องการความไม่อดทนชนิดนั้น ฉันไม่ได้เป็นใครเลย ฉันไม่ได้ไม่มีความอดทน ฉันไม่ได้เป็นคนดี และไม่ได้เป็นคนเลว ฉันไม่ได้มีเมตตา ฉันไม่ได้แย่ ฉันเป็นแต่ก็อปปี้ที่ว่างเปล่า และพระเจ้าทำอะไรก็ตามที่พระองค์ทำแก่เธอเพื่อประโยชน์ของเธอเอง

ฉันเป็นเพียงแต่ก็อปปี้ที่ว่างเปล่า เป็นแผ่นกระดาษสีขาว ดังนั้น อะไรก็ตามที่ถูกเขียนอยู่ลงบนกระดาษ ก็มีลายเซ็นของเธอเอง ยังไงก็ตามขอขอบคุณที่ให้ความสนับสนุน ฉันไม่ได้คิดว่าตนเองเป็นคนที่มีความอดทนมาก ฉันไม่ได้คิดว่าตนเองเป็นอะไรเลย ฉันไม่สามารถวางแผนอะไรได้อีกต่อไป

ถ: ถ้าหากผมอยู่ ณ ตรงที่ท่านอยู่ ผมคงจะต้องออกไปแล้วในช่วง 5 นาทีแรก

อ: ฉันรู้ ฉันก็หวังว่า ฉันจะสามารถเป็นแบบนั้นได้ แต่พระองค์ก็ได้ทากาวฉันติดไว้กับเก้าอี้ตัวนี้ ชายชรา พระบิดาของเรานั่นแหละ เป็นเพราะว่า เธอไม่ได้นั่งอยู่ที่ตรงนี้ ที่ทำให้เธอคิดแบบนั้น ถ้าหากเธอกำลังนั่งอยู่ที่ตรงนี้ เธอก็ไม่สามารถแม้กระทั่งคิดได้อีกต่อไป เธอจะเป็นกระดาษใหม่ที่ว่างเปล่าทุกเวลา

ถ: ดี ผมหวังว่าจะได้ไปถึงที่ตรงนั้น

อ: เธอจะไปถึง พวกเราทุกคนจะไปถึง