ความรักในรูปการกระทำ

 

รายงานจากอินโดนีเซีย

ความรุนแรงของสถานการณ์น้ำท่วมไม่สามารถเอาชนะความมุ่งมั่นของพี่น้องได้

โดยกลุ่มข่าวอินโดนีเซีย (ต้นฉบับเป็นภาษาอินโดนีเซีย)
 

ในต้นเดือนมกราคมปี 2549 ฝนที่ตกกระหน่ำลงมาบนเกาะชวา ทำให้เกิดน้ำท่วมและแผ่นดินถล่มในบางพื้นที่ของทางตะวันออกของเกาะ และเขตในภาคกลาง ในเมืองเจ็มเบอ รัฐชวาตะวันออก ฝนที่เทลงมาอย่างมากและกระทันหันทำให้แม่น้ำล้นทะลัก ก่อให้เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว ซึ่งกวาดบ้านเรือนนับร้อยหลัง ทำลายถนน และสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะอื่น ๆ และเป็นสาเหตุของการสูญเสียชีวิตจำนวนมาก

ในโอกาสที่ได้มีความรอบรู้เกี่ยวกับน้ำท่วม เพื่อนผู้บำเพ็ญในสุบารายาและมาแลงได้จัดตั้งทีมบรรเทาทุกข์ในทันที และเตรียมพร้อมที่ส่งเสบียง รวมถึงอาหาร, น้ำดื่ม, ผ้าขนหนู, ผ้าห่ม, ยา, อุปกรณ์เกี่ยวกับอนามัย และของใช้ประจำวันที่จำเป็น เป็นต้น และในวันต่อมาทีมงานได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติ ก่อนเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือ ผู้บำเพ็ญได้ติดต่อกับสภากาชาดของประเทศอินโดนีเซีย เพื่อที่กำหนดว่าจะแจกจ่ายเสบียงให้กับผู้ประสบภัยที่ไหนและอย่างไร และเจ้าหน้าที่สมาชิกสภากาชาดท่านหนึ่งจำท่านอาจารย์ของพวกเราได้และการร่วมกันขณะที่เขาเคยทำงานกับเพื่อนผู้บำเพ็ญจากศูนย์บาหลี ระหว่างโครงการบรรเทาสาธารณะภัยเมื่อไม่นานมานี้ ในรัฐนุสาแทงการ่าตะวันออก ดังนั้น ผู้บำเพ็ญจึงได้รับอนุญาตในทันที เพื่อแจกจ่ายเสบียงต่อค่ายอพยพขององค์กร

ระหว่างเวลานั้น ในตอนเช้าของวันที่ 4 มกราคม 2549 แผ่นดินถล่มครั้งใหญ่เป็นสาเหตุมาจากฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่องชนกับเมืองเบนจาเนการาในศูนย์กลางของรัฐชวา ทำให้มีผลกับผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นมากกว่าร้อย ขณะที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลาที่คนส่วนใหญ่ยังคงนอนหลับอยู่ในบ้านของพวกเขา ทำให้มีผู้คนเสียชีวิตมากมาย เนื่องมาจากพวกเขาไม่มีโอกาสที่จะหนี

หลังจากได้รับโทรศัพท์จากศูนย์จาร์กาต้าเกี่ยวกับภัยพิบัติ เพื่อนผู้ปฏิบัติจากเมืองใกล้เคียงเมืองเพอร์บาร์ลิงการ์ปฏิบัติการทันที มีการรวบรวมเสบียงบรรเทาภัย เช่น นมและขนมปัง และเมื่อการเตรียมการที่จำเป็นเสร็จเรียบร้อย ผู้บำเพ็ญได้ขับรถ 3 คันประมาณ 61 กิโลเมตรไปที่พื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติ

ขณะเดินทาง พี่น้องผู้บำเพ็ญได้เผชิญกับอุปสรรคมากมาย เช่น การจราจรติดขัด ถนนแคบ และฝนที่ตกอย่างหนัก นอกจากนี้ มีรถบรรทุก 2 คันจอดขวางอยู่ เป็นสาเหตุให้ผู้บำเพ็ญถูกติดอยู่ในการจราจรประมาณ 3 ชั่วโมง เพียงแค่อีก 2กิโลเมตรก็จะถึงจุดหมายปลายทางของพวกเขา อย่างไรก็ตาม พวกเขาขอขอบคุณพลังพรของท่านอาจารย์ คนท้องถิ่นท่านหนึ่งได้มาถึงเพื่อช่วยให้รถของผู้บำเพ็ญสามารถผ่านรถบรรทุกทั้ง 2 คันได้ และยังแนะนำในการข้ามแม่น้ำที่กำลังไหลบ่าอยู่

เมื่อไปถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทีมบรรเทาทุกข์ ขนอุปกรณ์เครื่องมือลง และเจ้าหน้าที่สมาชิกสภากาชาดท้องถิ่นแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจในความช่วยเหลือที่เกิดขึ้นได้ทันเวลา ผู้บำเพ็ญรู้สึกขอบคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างยิ่งสำหรับการอนุญาตพวกเขา เพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจของท่านอาจารย์ต่อเพื่อนร่วมชาติของพวกเขาระหว่างเวลาที่ต้องการ

 

 <<