ความรักในรูปการกระทำ

รายงานจากประเทศไทย

การบริการผู้อื่นคือการบริการตนเอง

โดยทีมบรรเทาทุกข์กรุงเทพฯ (ต้นฉบับเป็นภาษาไทย)
 

สิ้นปีพ.ศ.2548 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง ดินถล่ม และมีผู้สูญเสียชีวิตในประเทศไทย หลายจังหวัดปกคลุมไปด้วยน้ำและดินโคลน เจ้าหน้ารัฐบาลประกาศทันทีให้พื้นที่ 9 จังหวัดทางภาคใต้เป็นเขตอันตราย

ด้วยการตอบรับจากความร้ายแรงอย่างใหญ่หลวง สมาชิกของชมรมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติจากหลาย ๆ ประเทศดำเนินการช่วยเหลือมนุษยชาติในจังหวัดนครศรีธรรมราช, สงขลา, ปัตตานี, นราธิวาส, ยะลา, และพัทลุง พวกเขาแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์มากกว่า 5,000 ถุงพร้อมกับข้อมูลทางด้านจิตวิญญาณ

แผนการช่วยเหลือเริ่มในวันที่ 19 ธันวาคม ผู้ประทับจิตได้จัดซื้อข้าวสาร, น้ำดื่ม, นม, ถั่ว, นมผง, ขนมปังกรอบ, ยาสามัญประจำบ้าน และผ้าอนามัย ด้วยค่าใช้จ่าย 300,000 บาทโดยการช่วยเหลือจากท่านอาจารย์ จากนั้นก็ได้บรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ขึ้นรถ 2 คัน หลังเที่ยงคืนอาสาสมัคร 11 คน ออกเดินทางเป็นเวลา 10 ชั่วโมงจากศูนย์กรุงเทพฯ ถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช และมาถึงบ้านของผู้บำเพ็ญวิถีสะดวก ทีมบรรเทาทุกข์รวบรวมสิ่งของทั้งหมดบรรจุใส่ถุงบรรเทาทุกข์เป็นกิจกรรมแรก

จากนั้นผู้ประทับจิตเดินทางไปในพื้นที่หลายแห่ง เพื่อแจกจ่ายความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่รัฐบาล เช่น นายกเทศมนตรีและผู้ใหญ่บ้านสมัครใจช่วยเหลือรับสิ่งของเพื่อไปแจกจ่ายให้กับลูกบ้านต่อไป บางพื้นที่ทีมบรรเทาทุกข์ต้องเดินทางด้วยเรือ เนื่องจากระดับน้ำที่สูงมากปิดกั้นการคมนาคมทั้งหมด เช่นในเขตจังหวัดพัทลุงน้ำท่วมอย่างหนักปิดกั้นภูมิประเทศ คล้ายกับเป็นเกาะ เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายติดค้างและไม่สามารถติดต่อกับโลกภายนอก

ด้วยสภาพที่โดดเดี่ยวอ้างว้าง เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายรู้สึกดีใจอย่างงมากที่ได้เห็นผู้ประทับจิตและคอยอย่างอดทนเป็นแถวเพื่อรับสิ่งของ ฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ผู้ทำงานบรรเทาทุกข์รู้สึกได้ถึงความขอบคุณของชาวบ้าน ขณะที่พวกเขากระตือรือร้นร่วมถ่ายรูปกับทีมบรรเทาทุกข์ และเป็นที่น่าตื่นเต้น เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจำนวนมากเข้ามารับหนังสือตัวอย่างของท่านอาจารย์ ก่อนจะมารับสิ่งของบรรเทาทุกข์ บางคนกล่าวว่า หลังจากอ่านหนังสือจบแล้ว พวกเขาจะแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านของเขาด้วย

ในจังหวัดพัทลุง ชายอายุ 60 ปีจากหมู่บ้านที่ห่างไกลเดินตรงมายังภาพถ่ายท่านอาจารย์และยืนตรงมองไปที่ภาพเป็นเวลานาน หลังจากนั้นเขาร้องขอข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับท่านอาจารย์ และขณะที่เขาเดินจากไป เขาได้สวมกอดหนังสือตัวอย่างของท่านอาจารย์ ชายหนุ่มอีกคนสัมผัสได้ถึงของขวัญจากท่านอาจารย์ เขาเข้ามาที่กลุ่มบรรเทาทุกข์ถามถึงการติดต่อกับศูนย์กรุงเทพฯ

ในวันคริสต์มาส ทีมผู้ประทับจิตเดินทางไป 6 หมู่บ้านในจังหวัดนราธิวาส เป็นพื้นที่ที่ยังไม่มีทีมบรรเทาทุกข์ไหนเข้าไปช่วยเหลือ และสถานการณ์การเมืองยังไม่มั่นคง ดังนั้นในพื้นที่ยังคงอยู่ในความยุ่งยากและรอคอยความช่วยเหลือ ภายใต้ความปกป้องความท่านอาจารย์ ทีมบรรเทาทุกข์เดินทางไปยังพื้นที่ขัดสนโดยมีรถบรรทุกของทหารนำทางกับทหารอีกจำนวนหนึ่ง ทีมที่ 2 ไปแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหมู่บ้านที่ 3 ในจังหวัดสงขลา และวันที่ 26-29 ธันวาคม ผู้ประทับจิตดำเนินการแจกจ่ายอย่างต่อเนื่องในอีกหลาย ๆ พื้นในจังหวัดยะลา, พัทลุง, สงขลา และเป็นที่ประหลาดใจอย่างมาก ในหลายพื้นที่ ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกสนใจจดจ่อกับหนังสือตัวอย่าง เรื่องจริงที่มีชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันรู้สึกเลื่อมใสกับภาพถ่ายของท่านอาจารย์ และฉันจะรักษาหนังสือตัวอย่างดั่งของที่มีค่ายิ่ง”

ดังนั้นด้วยความรักที่ไม่มีขอบเขตของท่านอาจารย์ ทั้งสิ่งของทางวัตถุและทางจิตวิญญาณส่งให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ขัดสนจำนวนนับพันผ่านปีพ.ศ. 2548 ทีมบรรเทาทุกข์น้ำท่วมประเทศไทยได้รับความพยายามจากเพื่อนประทับจากประเทศมาเลเซีย, แคนาดา, ฮังการี และสิงค์โปร์ ในการช่วยเหลือร่วมกับเพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่น อาสาสมัครผู้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือครั้งนี้ปฏิบัติงานของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพลึกซึ้ง ความรักที่ไม่มีเงื่อนไขสำหรับเพื่อนมนุษย์ และร่วมกันขอบคุณท่านอาจารย์ผู้เป็นที่รักยิ่งที่ให้พรให้มีโอกาสบริการผู้อื่นและพัฒนาทางด้านจิตวิญญาณ


 

ค่าใช้จ่ายโดยอนุตราจารย์ชิงไห่กับสมาคมนานาชาติของท่าน สำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในทางภาคใต้ของประเทศไทย

รายละเอียด จำนวนเงิน ใบเสร็จรับเงิน
สิ่งของบรรเทาทุกข์: อาหาร (ข้าวสาร, ถั่ว, อาหารกระป๋อง, คุกกี้, ขนมปังกรอบ, นม, นมผง, ซีอิ้ว, น้ำมันพืช, เกลือ, พริกแห้ง), น้ำดื่ม, ยาสามัญประจำบ้าน, ผ้าอนามัย, ของเล่น 383,831.25 A1-A12, B1-B29, C1-C3
ค่าพิมพ์ใบปลิว, โปรเตอร์ และสติกเกอร์ 68,320.00 D1-D2, E, F1-F3
ค่าพาหนะ: น้ำมัน, ค่าทางด่วน, ค่าเรือ และค่าเช่ารถยนต์ 28,634.00 G1-G29
ค่าใช้จ่ายและที่พักของสมาชิกทีมบรรเทาทุกข์ 12,338.00 H1-H3, I1-I11
เบ็ดเตล็ด 7,800.00 J1-J23
รวม   500,923.25 บาท
(ประมาณ 12,666.85 ดอลล่าร์สหรัฐ)