ความรักในรูปการกระทำ

 

รายงานจากปากีสถาน

รายงานและรวบรวมโดยกลุ่มข่าวไทเป
 

 

 

ความรักอันยิ่งใหญ่ของท่านอาจารย์
ได้ประทานให้กับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวชาวปากีสถานอีกครั้ง

ฟอร์โมซา(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

วันที่ 8 ตุลาคม 2548 ทางทิศเหนือของ ปากีสถานเกิดแผ่นดินไหวแรง 7.6 ริตเตอร์ สมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ ชิงไห่ เมื่อได้ทราบข่าวแล้ว ได้จัดตั้งคณะช่วยเหลือเพื่อไปบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัย เพื่อนบำเพ็ญนอกจากจะบริการรักษาพยาบาลกับบริจาคสิ่งของช่วยเหลือจำนวน 10 ตันแล้ว ยังได้สั่งซื้อเต๊น ผ้าพันคอกับหมวก เพื่อส่งไปให้ผู้ประสบภัยกันหนาวและกันลมกันฝนในที่เกิดเหตุ (รายละเอียดให้อ่านการรายงานจาก ธรรมสาร เล่ม 161) แต่ว่า ในสถานที่เกิดเหตุอากาศหนาวจัดมาก ผู้ประสบภัยยังขาดเสื้อผ้ากันหนาว หลายคนติดเชื้อโรคปอด และมีเด็ก ๆเจ็บป่วย ต้องการรักษาพยาบาลด่วน เมื่ออนุตราจารย์ชิงไห่ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ ถึงความทุกข์ยากของผู้ประสับภัย จึงได้ชี้แนะเพื่อนบำเพ็ญจัดตั้งคณะแพทย์ พยาบาล อย่างเร่งด่วน เดินทางไปรักษาพยาบาลให้กับผู้ประสบภัยฟรี พร้อมทั้งสั่งซื้อเสื้อผ้ากันหนาวให้กับเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยเหลือพวกเขาผ่านพ้นฤดูหนาว

หลังจากได้รับการชี้แนะด้วยความรักจากท่านอาจารย์แล้ว เพื่อนบำเพ็ญรีบจัดตั้งคณะรักษาพยาบาลพร้อมคณะแจกสิ่งของช่วยเหลือต่างๆ คณะรักษาพยาบาลมาจาก เพื่อนบำเพ็ญที่เป็นผู้รักษาพยาบาลจาก ฟอร์โมซา ฮ่องกง ไทย ประเทศสาธารณะประชาชนจีน และสหรัฐอเมริกา รวมตัวกันเป็นคณะ นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเร่งด่วน ให้เพื่อนบำเพ็ญ สิงคโปร์ จัดตั้งคณะแจกสิ่งของช่วยเหลือ เดินทางไป ปากีสถาน จัดซื้อกับแจกจ่ายเสื้อผ้ากันหนาว รวมแล้วมีเพื่อนบำเพ็ญจากประเทศต่าง ๆจำนวน 19 คน เข้าร่วมงานรักษาพยาบาลกับแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือ กำหนดการจากวันที่ 28 มกราคม – 16 กุมภาพันธ์ ด้วยวิธีผลัดเปลี่ยนกำลังคน ทำการรักษาพยาบาลฟรีและแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขอบคุณท่านอาจารย์ให้พร คณะรักษาพยาบาลคณะแรกเดินทางไปที่ เมืองหลวงปากีสถาน อย่างราบรื่นเมื่อวันที่ 28 มกราคม และเดินทางไปที่ เมืองแมนเซทรา ทันที เช้าวันรุ่งขึ้นไปสถานที่เกิดเหตุ การ์แล็ท สถานที่เกิดเหตุอยู่แถบภูเขากับแม่น้ำ 2 ข้างทางภูเขาแม่น้ำมีเต๊นประมาณ 10,000 หลัง เป็นสถานที่พักชั่วคราวของผู้ประสบภัย แผ่นดินไหวได้ผ่านไปเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว แต่ไม่ได้เห็นมีการฟื้นฟูเลย สถานที่แห่งนี้มีบ้านเรือนจำนวน 90 % ถูกแผ่นดินไหวจนพังทลายไปหมด แม้ประเทศต่าง ๆทั่วโลกได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แต่จำนวนผู้ประสบภัยมีมากเหลือเกิน โดยเฉพาะต้นเดือนมกราคม สถานที่ส่วนมากหิมะตกหนัก ผู้ประสบภัยอาศัยอยู่ในเต้นที่พอจะอยู่ได้เท่านั้น ทั้งขาดเสื้อผ้ากันหนาว ไม่สามารถต่อสู้กับอากาศที่หนาวจัด ดังนั้น ผู้ประสบภัยติดเชื้อโรคปอดอักเสบ ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

วันที่ 29 มกราคม เพื่อนบำเพ็ญยืมเต๊นในท้องถิ่นเป็นป้อมรักษาพยาบาล จากการช่วยเหลือของผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านทราบข่าวว่า มีคณะรักษาพยาบาลฟรีจากสมาคมนานาชาติ อนุตราจารย์ ชิงไห่ ในวันนั้น มีคนไข้มาทั้งหมด 100 กว่าคน โดยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นเพื่อนบำเพ็ญเป็นผู้ตรวจรักษา ผู้ใหญ่บ้านชื่นชมคณะรักษาพยาบาลของสมาคมนานาชาติไม่เพียงเชี่ยวชาญ ยังทำงานเอาจริงเอาจังด้วย แม้คนไข้จะมีจำนวนมาก แต่เนื่องจากท่านอาจารย์ให้พร จิตใจของเพื่อนบำเพ็ญต่างก็ดีมาก และทำการตรวจรักษาพยาบาลได้เสร็จสิ้นอย่างราบรื่น

หลังจากนั้น 2-3 วัน เพื่อนบำเพ็ญเดินทางต่อไปยังสถานที่เกิดเหตุที่เสียหายหนัก จากแผ่นดินไหวอีกแห่ง บาลาก็อท เพื่อทำการตรวจรักษาฟรีให้กับหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียงอีก หลายแห่ง ผู้ประสบภัยมากมายมีอาการหลอดลมติดเชื้อ หืดหอบ ปอดอักเสบ กับโรคผิวหนัง เพื่อนบำเพ็ญยังพบว่าอาจเป็นเพราะผู้ประสบภัยพักอาศัยอยู่ในเต๊นนาน และขาดอาหารการกินที่ดี ทำให้ขาดสารอาหาร ร่างกายอ่อนแอ คนชรามีอาการปวดหลังประจำ บวกกับสิ่งแวดล้อม อนามัยที่ไม่ดี ทั้งอุปกรณ์การรักษาพยาบาลที่ขาดแคลน เด็กจำนวนมากฟันผุ หูน้ำหนวก เป็นฝี โรคพยาธิต่าง ๆเป็นต้น การตรวจรักษาพยาบาล 2-3 วันแรก เกือบทั้งหมดเป็นคนไข้ชาย เด็ก ๆที่มารับการตรวจรักษา ไม่ค่อยมีสตรีมาตรวจ จากการสอบถามมักกุเทศ จึงทราบว่า สตรีในท้องถิ่นต้องทำตามประเพณีของสังคม ปกติ จะห้ามพบปะกับบุคคลภายนอก ดังนั้น จึงไม่ค่อยไปหาหมอจากหมู่บ้านอื่น ต่อมา จนถึงวันที่ 4-5 เพื่อนบำเพ็ญทำการตรวจรักษาฟรีตามหมู่บ้าน จึงมีสตรีหลายคนมารับการรักษา พวกเธอต่างบอกว่าเป็นครั้งแรก ที่มารับการรักษา

จากคณะบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยที่จัดตั้งโดยเพื่อนบำเพ็ญชาวสิงคโปร์ เดินทางมาถึงที่ กาแล็ท เมื่อวันที่ 29 มกราคม และติดตามคณะรักษาพยาบาลไปที่หมู่บ้านหลายแห่งตามสถานที่เกิดเหตุ เพื่อทำการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือ (แต่ละหมู่บ้านมีผู้ประสบภัยประมาณ 300-400 คน)แพทย์ในคณะรักษาพยาบาลพบว่าผู้ประสบภัยต่างเป็นโรคขาดสารอาหาร ดังนั้น พวกเราจึงสั่งซื้อนมผงจำนวน 4,000 ถุง น้ำหนัก 1 กก. ข้าวโอค 1,200 ถุงจากสถานที่ใกล้เคียง หวังว่าคงสามารถเพิ่มเติมวิตามิน แคลเซี่ยม ธาตุเหล็กให้กับพวกเขาได้ นอกจากนี้ ได้สั่งซื้อเสื้อเจ็คเก็ตกันหนาว ผ้าขนหนู รองเท้าสตรี รองเท้าเด็ก กับถุงเท้า ผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งบอกกับพวกเราว่า : “ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา มีคนมาบริจาคน้ำกับอาหารให้กับผู้ประสบภัย แต่ไม่มีใครบริจาคสิ่งของจำเป็นที่พวกเขาต้องการอย่างเร่งด่วนเหมือนกับสมาคมนานาชาติ อนุตราจารย์ ชิงไห่ โดยเฉพาะเสื้อผ้ากันหนาว ความละเอียดอ่อนในการช่วยเหลือของสมาคมนานาชาติ ทำให้ผู้ประสบภัยซาบซึ้งมาก ต้องขอขอบคุณอนุตราจารย์ชิงไห่กับเพื่อนบำเพ็ญที่มาช่วยเหลือทันต่อเหตุการณ์” ความจริง ทั้งหมดนี้ต้องยกให้เป็นความคิดที่รอบคอบของท่านอาจารย์ เพราะว่า ก่อนคณะช่วยเหลือจะออกเดินทาง ท่านอาจารย์ก็ได้แนะนำให้เตรียมสิ่งของและเสื้อผ้ากันหนาวให้กับผู้ประสบภัย

มักกุเทศคุณ อาสราฟ เคยให้ความช่วยเหลือเพื่อนบำเพ็ญอย่างเต็มที่ในงานช่วยเหลือเดือนตุลาคมปีทีผ่านมา มาเชื่อมบุญสัมพันธ์กับเพื่อนบำเพ็ญอีกในครั้งนี้ คุณ อาสราฟ เห็นด้วยกับคำสอนของท่านอาจารย์ เขากล่าวว่า งานตรวจรักษาพยาบาลฟรีกับการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือจากการแนะนำของท่านอาจารย์ มันแปลกดี ไม่เหมือนกับองค์กรอื่น ๆ และเพื่อนบำเพ็ญที่ร่วมทำงานก็ตั้งใจทำ เวลาพักผ่อนจะหลับตานั่งสมาธิกัน เพื่อนบำเพ็ญได้บอกกับเขาว่า พลังจากการบำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิม กับความสำคัญในการทานมังสวิรัติและนั่งสมาธิ เขาบอกว่าตัวเขาเองเป็นนักมังสวิรัติ ตามหมู่บ้านใน ปากีสถาน มีคนทานมังสวิรัติมากมาย คุณ อาสราฟ ต่อมาได้เรียนวิถีสะดวก และมีประสบการณ์ที่ดี

จากการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่รัฐกับพนักงานแปลในท้องถิ่น งานการตรวจรักษาดำเนินไปอย่างราบรื่นมาก จนถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ คณะรักษาพยาบาลทำการตรวจรักษาคนไข้เกือบ 600 คน ภายใน 5 วัน ขณะที่เพื่อนบำเพ็ญกำลังตรวจรักษาฟรี ก็แจกใบปลิวเผยแพร่อาหารมังสวิรัติ(ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต)กับภาพถ่ายของท่านอาจารย์ เด็ก ๆที่นี่ต่างชอบภาพถ่ายของท่านอาจารย์มาก พวกเขาถือภาพถ่ายของท่านอาจารย์อย่างดีอกดีใจ และร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับพวกเรา เด็ก ๆเหล่านี้แม้จะอยู่ในสถานที่เกิดเหตุที่มีสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย แต่ยังมีความไร้เดียงสาอยู่ และเชื่อว่าพระเจ้าจะดูแลพวกเขา
 

 

หมายเหตุ : การช่วยเหลือแจกจ่ายสิ่งของกับการรักษาพยาบาล ยังคงดำเนินต่อไป ธรรมสารจะทำการรายงานในเล่มต่อไป