ไข่มุกจากเว็บ

พระเจ้าสร้างความชั่วร้ายหรือ?

 

พระเจ้าสร้างทุกอย่างที่มีอยู่หรือ? ความชั่วร้ายมีอยู่หรือไม่?

พระเจ้าสร้างความชั่วร้ายหรือ?

 

ผู้ประพันธ์ : นิรนาม (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยในสถาบันที่มีชื่อเสียงในเรื่องการเรียนรู้ที่สูงกว่า ท้าทายนักศึกษาของเขาด้วยคำถามนี้ : “พระเจ้าสร้างทุกอย่างที่มีอยู่หรือ?” นักศึกษาตอบอย่างกล้าหาญว่า “ใช่แล้ว!”

“พระเจ้าสร้างทุกอย่างหรือ?” ศาสตราจารย์ถาม

“ใช่ครับ พระองค์สร้างอย่างแน่นอน” นักศึกษาตอบ

ศาสตราจารย์ก็ถามต่อไปว่า “ถ้าพระเจ้าสร้างทุกอย่าง ถ้าอย่างนั้นพระเจ้าก็สร้างความชั่วร้าย และเนื่องจากมีความชั่วร้าย และตามหลักการที่ว่างานของเราจะบอกว่าเราเป็นใคร เราจึงสันนิษฐานว่าพระเจ้าก็คือความชั่วร้าย”

นักศึกษานิ่งเงียบไม่ได้ตอบโต้คำพูดที่เป็นสมมุติฐานของศาสตราจารย์ ศาสตราจารย์ผู้ซึ่งค่อนข้างพึงพอใจกับตนเองจึงพูดอวดกับชั้นเรียนว่า เขาได้พิสูจน์อีกครั้งหนึ่งแล้วว่าความศรัทธาของชาวคริสเตียนเป็นความเชื่อที่ผิดๆ

นักศึกษาอีกคนหนึ่งยกมือขึ้นพูดว่า “ผมขอถามคำถามได้ไหมครับท่านศาสตราจารย์?”

“แน่นอน” ศาสตราจารย์ตอบ

นักศึกษายืนขึ้นและถามว่า “ท่านศาสตราจารย์ครับ ความหนาวมีอยู่หรือไม่ครับ?”

“นั่นเป็นคำถามอะไรกันนี่? แน่นอนมันมีอยู่ เธอไม่เคยหนาวหรือไง?”

นักศึกษาคนอื่นๆหัวเราะคำถามของเด็กหนุ่ม

เด็กหนุ่มก็ตอบว่า “ความจริงแล้วความหนาวไม่มีหรอกครับ ตามหลักของฟิสิกส์สิ่งที่เราเห็นว่าเป็นความหนาว ในความเป็นจริงแล้วก็คือการไม่มีความร้อน ทุกๆร่างกายหรือวัตถุทุกๆชิ้นมีความรู้สึกไวที่จะศึกษาเมื่อมันมีพลังงานหรือส่งพลังงานออกมา และความร้อนคือสิ่งที่ทำให้ร่างกายหรือสิ่งของมีพลังงานหรือส่งพลังงานออกมา ศูนย์โดยสมบูรณ์ (-460 ํF) คือการไม่มีความร้อนโดยสิ้นเชิง และสิ่งของทั้งหลายก็จะเฉื่อยและไม่สามารถมีปฏิกิริยาได้ ณ.อุณหภูมินั้น ความหนาวไม่มีหรอกครับ เราได้สร้างคำคำนี้มาเพื่อบรรยายให้รู้ว่าเรารู้สึกอย่างไรถ้าเราไม่มีความร้อน”

นักศึกษาพูดต่อไปว่า “ท่านศาสตราจารย์ครับ ความมืดมีไหมครับ?”

ศาสตราจารย์ก็ตอบว่า “แน่นอน มีซิ”

นักศึกษาก็ตอบว่า “ท่านตอบผิดอีกแล้วครับ ความมืดก็ไม่มีเหมือนกันครับ ความมืดอันที่จริงก็คือการไม่มีแสง เราสามารถศึกษาแสงได้แต่ไม่ใช่ความมืด ความจริงเราสามารถใช้ปริซึมของนิวตันเพื่อแยกแสงสีขาวออกเป็นสีหลายๆสี และศึกษาความยาวคลื่นของแสงแต่ละสี เราไม่สามารถวัดความมืดได้ รังสีแสงง่ายๆสามารถทะลุเข้าสู่โลกแห่งความมืดและทำให้มันสว่างได้ ท่านจะทราบได้อย่างไรว่าที่ๆหนึ่งมืดเท่าไร? ท่านวัดปริมาณแสงที่มีอยู่ ถูกต้องไหมครับ? ความมืดคือคำที่มนุษย์ใช้เพื่อบรรยายว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อไม่มีแสง”

ท้ายสุดนักศึกษาถามศาสตราจารย์ว่า “ความชั่วร้ายมีอยู่ไหมครับ?”

ตอนนี้ศาสตราจารย์รู้สึกไม่แน่ใจและตอบว่า “แน่นอน เหมือนอย่างที่ครูได้พูดไปแล้ว เราเห็นมันทุกๆวัน มันมีอยู่ในตัวอย่างประจำวันของการที่มนุษย์ทำตัวไร้มนุษยธรรมกับมนุษย์ มันอยู่ในอาชญากรรมและความรุนแรงมากมายทั่วทุกแห่งในโลก ลักษณะนี้ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากความชั่วร้าย”

นักศึกษาก็ตอบว่า “ความชั่วร้ายไม่มีหรอกครับ หรืออย่างน้อยที่สุดตัวมันเองก็ไม่มีอยู่ ความชั่วร้ายคือการไม่มีพระเจ้า มันก็เหมือนกับความมืดและความหนาว เป็นคำที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นมาเพื่อบรรยายถึงการไม่มีพระเจ้า พระเจ้าไม่ได้สร้างความชั่วร้าย ความชั่วร้ายเป็นผลมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมนุษย์ไม่มีความรักของพระเจ้าในหัวใจของพวกเขา มันเหมือนกับความหนาวที่เกิดขึ้นเมื่อไม่มีความร้อน หรือความมืดที่เกิดขึ้นเมื่อไม่มีแสง”

ในที่สุด ศาสตราจารย์ก็นั่งลงและถามว่า “พ่อหนุ่ม เธอ เป็น ใคร?”

“ผมชื่อไอน์สไตน์, อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ครับ”
 

สำหรับเว็บไซต์ต้นฉบับที่มีเรื่องราวนี้ โปรดเยี่ยม :
http://www.wm8c.com/does_evil_exist.htm http://www.network54.com/Forum/106908/thread/1129713145/last-1130170755/Does+Evil+Exist- http://www.suite101.com/article.cfm/messianic_judaism/115269

 <<