อาจารย์กล่าว

รัฐบาลต่าง ๆ ควร
ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับโทษ
ของการบริโภคเนื้อสัตว์ สุรา และบุหรี่

โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ที่ เซอร์เรย์ สหราชอาณาจักรอังกฤษ
วันที่ 8 มกราคม 2549 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ท่านอาจารย์: ในอนาคต ฉันคิดว่ารัฐบาลของทุกประเทศจะทำกับอาหารเช่นเดียวที่ทำกับบุหรี่ ด้วยการพิมพ์คำเตือนข้าง ๆ ซองว่า "บุหรี่สามารถฆ่าคุณได้" หรือว่า "บุหรี่เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งปอด และทำให้ชีวิตคุณสั้นลง" ถ้าพวกเขาทำเช่นนี้ จะมีหลาย ๆ คนที่หยุดรับประทานเนื้อสัตว์ และจะกลายเป็นมังสวิรัติในอนาคต

ดังนั้น ฉันจึงแนะนำให้ผู้นำองค์กรหรือรัฐบาลควรที่จะเตือนผู้คน หรืออย่างน้อยก็บังคับ เป็นต้นว่า ให้ใส่รูปวัวที่ตายแล้วข้างในร้าน หรือว่าฉายภาพยนตร์ขั้นตอนการฆ่าสัตว์ มันจะดีกว่า เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักว่า พวกเขากำลังได้รับอะไร และพวกเขากำลังจะจ่ายเงินเพื่ออะไร


มิฉะนั้น ฉันจะรู้สึกว่า มันเป็นการโกหกที่ขายชิ้นเนื้อโดยที่ไม่มีรูปลักษณ์เดิมอีกต่อไป เป็นต้นว่า ไก่บางทีก็ถูกขายทั้งตัว แต่ส่วนใหญ่พวกเขาจะถูกขายแบบครึ่ง ๆ หรือเป็นชิ้น ๆ ทำให้ไม่ดูเหมือนอะไรเลย เธอไม่เห็นว่า พวกเขาถูกตัดศีรษะอย่างไร ตอนที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่ เธอไม่เห็นว่า วัวต้องถูกแขวนด้วยขาเดียวจากเพดาน และถูกปล่อยให้เลือดไหลลงพื้นที่ละหยด เธอไม่เห็นวิธีที่พวกเขาเฉือนคอสุกรในระหว่างที่ขาของมันยังเตะอยู่ และบางทีก็พลาด และก็ต้องเฉือนคอใหม่ ผู้คนไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ จำได้ไหมว่าฉันมีรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อว่า "วีระบุรุษตัวจริง"? (ดีวีดี #760)

ลูกศิษย์: โอ้ ใช่ รายการนั้นเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย รัฐบาลอังกฤษในตอนนี้ก็พยายามที่จะห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

ท่านอาจารย์: ใช่ น่าประหลาดใจที่ว่า ไอร์แลนด์เป็นประเทศแรกที่ทำเช่นนี้ เธอเชื่อหรือไม่? นี่คือประเทศที่มีผับ และคนดื่มเหล้ามากมาย แต่พวกเขาก็ยังมีจิตสำนึกเพียงพอที่จะทำเช่นนี้ ประเทศอื่น ๆ ก็กำลังตามไปอย่างช้า ๆ และกำลังจะมีประเทศอีกมากมายที่ตามมา ขอยกย่องไอร์แลนด์! ดีสำหรับประเทศนั้น ฉันรู้สึกภูมิใจมากเพราะว่า การสูบบุหรี่ไม่ดีสำหรับใครเลย ซึ่งเป็นที่รู้กันดีมานานแล้ว มันเป็นเรื่องดีที่มีการใส่คำเตือนไว้ข้าง ๆ ซอง แต่ผู้คนก็ยังซึ้อมัน ดังนั้นการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะอย่างน้อย ๆ ก็ช่วยปกป้องคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่

แต่มันก็ยังแย่อยู่ในบางครั้ง เป็นต้นว่า ในโรงแรมที่ฉันพัก ฉันอยู่ในชั้นที่ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ แต่ฉันยังได้กลิ่นบุหรี่ในห้องน้ำ ทำไมแขกข้าง ๆ ห้องยังแอบสูบบุหรี่? พวกเขาไม่มีความเคารพเลย เพราะว่าทุก ๆ วันก็เป็นเช่นนี้ ผู้คนมักจะคิดว่า ถ้าพวกเขาเข้าไปสูบในห้องน้ำก็ดีพอแล้ว แต่ว่าควันบุหรี่ก็ยังเข้ามาในห้องน้ำของฉันเพราะว่าช่องพัดลมมันเชื่อมกัน และบางครั้งผู้คนก็มักจะสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ พวกเขาอาจจะรู้สึกต่อต้านอะไรอย่างนั้น

ดังนั้น การห้ามจึงไม่เพียงพอ แต่จะต้องมีบทลงโทษด้วย เป็นต้นว่า ถ้าเธอสูบบุหรี่ในห้องน้ำบนเครื่องบิน ค่าปรับคือ 2,000 เหรียญ สิ่งนี้น่าจะทำเหมือน ๆ กันในทุก ๆ ที่ แม้กระทั่งในโรงแรม นี่คือสิ่งที่พวกเขาควรจะเน้นย้ำ เพราะว่าการพูดนั้นไม่เพียงพอ ผู้คนไม่มีวินัยพอ หรือว่าไม่มีความซื่อสัตย์

อีกอย่างก็คือ พวกเขาควรที่จะใส่คำเตือนบนขวดสุรา เช่น "สุราสามารถทำลายสมองของคุณ และเป็นสาเหตุของโรคอีกมากมาย" หรือว่าอย่างน้อย "สุราฆ่าคุณได้" มันฆ่าได้จริง ๆ! การดื่มแล้วขับฆ่าคนเป็นแสน ๆ ทุก ๆ ปีทั่วโลก ทุก ๆ คนก็รู้ดี

แม้กระนั้น การฆ่าก็ไม่ใช่สิ่งที่แย่ที่สุด บางคนอยากตายมากกว่าพิการตลอดชีวิต ซึ่งสร้างภาระให้กับครอบครัวและสังคม และสร้างความทุกข์และความเสียใจให้กับคนนั้นและผู้ที่เกี่ยวข้อง สิ่งนั้นแย่กว่าการตายเสียอีก แน่นอน เราไม่ต้องการให้ใครตายแบบนั้น แต่มันจะไม่แย่ขึ้นถ้าคุณเสียแขน ขา หรือสมอง แต่ต้องโกหกเพราะว่าคุณยังไม่สามารถตาย และไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ นั่นเป็นภาระของสังคม และผู้คนที่เสียภาษี และมันก็เป็นสาเหตุของความทุกข์ใจ แต่ถ้าเธอต้องพยาบาลคนเช่นนี้ทั้งวันทั้งคืน เธอลองนึกดูก็ได้ถึงความเครียดของสมาชิกในครอบครัว มันไม่แย่ไปกว่าความตายหรือ?

และแม้กระนั้น สำหรับเด็ก ๆ ที่พ่อแม่ได้รับผลกระทบ มันก็เหมือนกับการไม่มีพ่อแม่เลย หรือแย่กว่าเสียอีก พวกเขาต้องไปโรงเรียนและผู้คนก็จะซักถาม และพวกเขาก็จะรู้สึกแย่ อับอาย และก็เศร้า ดังนั้นผลกระทบทางจิตใจของเด็ก ๆ ผู้ที่มีพ่อนอนที่โรงพยาบาล หรือว่านอนอยู่ที่บ้านเป็นเจ้าชายนิทรา เด็ก ๆ ไม่รู้ว่าจะอธิบายอย่างไรจึงถูกเพื่อน ๆ ล้อเลียนพวกเขา หรือว่าล้อเลียนพ่อของเขา เธอลองนึกเรื่องแบบนี้ดูสิ มันไม่ใช่แค่การตายเท่านั้น

เราไม่ได้สนับสนุนการตายด้วยอุบัติเหตุจากการดื่ม แต่มีหลายกรณีที่ยังดีกว่าทางอื่น เพราะว่าผลกระทบมันช่างรุนแรง ไม่ใช่กับผู้บาดเจ็บเท่านั้น มันแย่กับครอบครัวและเพื่อน ๆ ด้วย แม้ว่าการพูดถึงเรื่องนี้ยังทำให้เรารู้สึกไม่ดี ถ้ามันเกิดขึ้นกับครอบครัวเรา จะรู้สึกเช่นไร

ดังนั้น รัฐบาลต่าง ๆ ยังไม่ได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุดที่พวกเขาสามารถทำได้ พวกเขาสามารถติดป้ายเตือนในสิ่งอันตราย อย่างน้อยให้เด็ก ๆ ได้อ่าน ตอนนี้ พวกเขาห้ามเด็ก ๆ "ห้ามดื่มสุรา" แต่เด็ก ๆ ไม่เข้าใจว่าทำไม ถ้าทุก ๆ ขวดที่พวกเขาหยิบขึ้นมาพูดว่า "มันจะทำลายสมองคุณ" หรือ "ลดความฉลาดของคุณ" หรือ "ทำให้การตัดสินใจแย่ลงในทุก ๆ ด้าน" อย่างน้อย เด็ก ๆ ก็สามารถอ่านได้และพูดว่า "โอเค นี่ไงคือสาเหตุ" ถ้ามันได้มีการกล่าวไว้ในโทรทัศน์ หรือว่าถูกพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ครั้งเดียว พวกเขาก็จะไม่อ่านมัน และถ้าพวกเขาไม่โฆษณาอีกในโทรทัศน์ให้เด็ก ๆ ได้เห็นว่า สุรานั้นไม่ดี พวกเขาแค่บอกเด็ก ๆ ว่า "อย่าดื่มสุรา" และเธอก็รู้ดีว่าเด็ก ๆ นั้นมีความเข้มแข็งและต่อต้าน เวลาที่เธอบอกว่า ไม่ พวกเขาก็จะแอบทำในสิ่งตรงกันข้าม หรือว่าอาจจะขโมย หรือว่าขู่ให้คนอื่นทำ หรือพวกเขาอาจจะแอบเข้าไปขโมยในผับ มันไม่ดีเลย ทำไมพวกเขาไม่ใส่ป้ายเตือนบนขวดเลย บอกพวกเขาว่าทำไม เหมือนกับที่เขาทำกับบุหรี่ อย่างน้อย บางคนก็จะคิดได้ หรือว่าเด็กจะได้รู้ตั้งแต่แรกว่ามันแย่จริง ๆ

ลูกศิษย์:อาจารย์ ฉันคิดว่ารัฐบาลไม่ได้พยายามอย่างเต็ม 100% พวกเขากังวลเรื่องเศรษฐกิจ เพราะว่าภาษีบุหรี่นั้นสร้างรายได้ให้กับพวกเขาอย่างมาก

ท่านอาจารย์: แต่พวกเขาก็พยายาม พวกเขาใส่ป้ายเตือนข้างซอง ทำไมพวกเขาไม่ทำเช่นเดียวกันกับสุรา? มันเป็นเรื่องเศรษฐกิจหรือ? รัฐบาลสามารถเก็บภาษีในทางอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ถ้าเธอหยุดสร้างสงคราม และไม่สร้างอาวุธอีกต่อไป ซึ่งใช้เงินมากมาย เธอสามารถเลี้ยงคนทั้งโลกได้อย่างฟรี ๆ

ดังนั้น รัฐบาลควรจะใส่ป้ายเตือนบนทุก ๆ อย่างที่ฆ่าคนได้ ไม่ว่าจะเป็นสุราหรืออะไรก็ตาม นี่คือสิ่งที่พวกเขาควรจะทำ เพราะว่าพวกเขาเป็นผู้นำประเทศ พวกเขามีหน้าที่ที่จะปกป้องผู้คน แทนที่จะรอให้พวกเขาป่วย หรือว่าเสียชีวิต และก็ต้องใช้เงินภาษีมามายที่จะรักษาพวกเขา ซึ่งบางครั้งก็เป็นไปไม่ได้ เพราะว่ามันสายเกินไป แม้ว่าพวกเขาจะรักษาโรคได้ ผู้ป่วยได้ผ่านความทุกข์มากมาย และครอบครัวต้องผ่านปัญหาความเจ็บปวดทางด้านอารมณ์และจิตใจ

ดังนั้น ฉันไม่รู้ว่า ผู้นำของโลกนั้นกำลังทำอะไรอยู่ หรือว่ายุ่งอยู่กับอะไร พวกเขาควรที่จะแก้ปัญหาจากราก คือ การห้ามสูบบุหรี่และลงโทษ ถ้ามีใครฝ่าฝืน เหมือนกับการฝ่าฝืนกฎหมาย ถ้ามีใครทำร้ายใครจากข้างหลัง เขาก็จะถูกจับเข้าคุกอยู่พักหนึ่ง ดังนั้น ถ้ามีใครพ่นควันบุหรี่เข้ามาในจมูกเธอ และทำให้เธอป่วยหรือเป็นมะเร็ง พวกเขาก็ควรจะเข้าคุกด้วยเหมือนกัน หรืออย่างน้อยก็ได้รับบทลงโทษเพื่อให้เขาหยุดทำ มันเป็นการฆ่าอีกแบบ เป็นการทำร้ายในอีกรูปแบบ แต่มันก็มีผลทางร่างกาย มันเหมือนกับการทิ่มมีดใครบางคน เพียงแค่ว่ามันมองไม่เห็น และเจ็บอย่างช้า ๆ ทุก ๆ คนรู้ดีว่า การดมควันบุหรี่นั้นแย่มาก มันเหมือนกับการฆ่าคนอื่น ทำให้คนอื่นเจ็บปวด ป่วย และสร้างปัญหาสังคม ทุก ๆ คนรู้ แต่ว่าพวกเขาไม่ทำอะไร

จะไปกังวลเรื่องเศรษฐกิจแย่จากการเตือนไม่ให้คนซื้อบุหรี่ทำไม หรือว่ากลัวว่าผู้คนจะซื้อบุหรี่น้อยลง ถ้าคุณติดป้ายเตือนข้างซอง เวลาที่เธอใช้รายได้จากภาษีบุหรี่มารักษาผู้ป่วย?

ลูกศิษย์: มีวิจัยมาว่ามันแพงกว่า

ท่านอาจารย์: ใช่ มันแพงกว่า นี่คือสิ่งแรก สิ่งที่สองคือ มันสร้างความเจ็บปวดมากมาย มันไม่ใช่แค่เงิน! มันสร้างความเจ็บปวดทั้งทางร่างกาย และอารมณ์ และทำลายสติปัญญาของประเทศ มีสมองดี ๆ มากมายที่ถูกทำลายเพราะบุหรี่และสุรา ในเมื่อเขาสามารถสร้างประเทศ สร้างโลกแห่งสันติที่มีความฉลาดและมีเหตุมีผล

ในสมัยก่อน ประมาณร้อยกว่าปีมาแล้ว สุรานั้นเป็นสารต้องห้าม และห้ามบริโภค ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมกฎนี้จึงถูกยกเลิกไปได้ ทุก ๆ คนรู้ดีว่ามันคือยาพิษ แต่พวกเขาก็ยังปล่อยให้ถูกซื้อได้ทั่วไป พวกเขาพูดว่า ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ซื้อสุราได้ แต่เธอคิดว่าจะห้ามเด็ก ๆ ไม่ได้ทานเหล้าที่บ้านได้อย่างไร ในเมื่อมีขวดวิสกี้อยู่ และเธอก็ดื่มมันตลอดทั้งวัน หรือว่าบางวันเธอกำลังนั่งอยู่กับเพื่อนและดูเท่ห์บนก้อนหินหรืออะไรก็ช่าง และพูดจาอย่างมีความสุขและก็ดื่มเหล้า และสิ่งนี้สร้างภาพอย่างชัดเจนให้เด็ก ๆ คิดว่า "โอ้ วิสกี้ทำให้เรามีความสุข"

หรือเวลาโรแมนติก เธอนั่งด้วยกันและก็ดื่มวิสกี้ หรือดื่มเหล้าอะไร และเด็ก ๆ ก็จะพูดว่า "ถ้าฉันต้องการความโรแมนติก ฉันต้องทำเหมือนกับแม่และพ่อ" แล้วเธอก็จะเชิญเพื่อสาวของเธอเข้ามาและก็บอกให้เพื่อนสาวของเธอดื่มด้วยกัน ให้เหมือนกับบรรยากาศโรแมนติกที่เธอเห็นในภาพยนตร์หรือในบ้านของเธอ

ถ้าสังคมสอนขยะเหล่านี้ และยังหวังให้โลกนั้นมีระเบียบและความผาสุก และให้เด็กนั้นเชื่อฟัง เป็นเด็กดีและมีความฉลาด และให้เด็กเรียนจบและเป็นพลเมืองที่ดี เด็ก ๆ จะมีชีวิตรอดในโลกนี้ได้อย่างไร จะเป็นพลเมืองที่ดีได้อย่างไรเมื่อพวกเขาเห็นตัวอย่างแย่ ๆ ที่เรา ๆ ผู้ใหญ่ได้แสดงให้เขาดู?

ดังนั้น เราต้องยืนขึ้น และคำของพวกเขาจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เธอแค่กล่าวมันเท่านั้น ผู้คนสามารถรับได้หรือไม่ก็ช่าง แต่อย่างน้อยเธอต้องกล่าวมันออกไป นั่นคือสิ่งที่ควรจะเป็น ถ้าไม่อยู่บนฉลาก อย่างน้อยร้านอาหารก็ควรพูดว่า "สุราฆ่าได้" ทำไมถึงทำกับเฉพาะบุหรี่? บุหรี่นั้นฆ่าน้อยกว่าสุราเสียอีก สุรานั้นมีผลกระทบเร็วกว่า บางคนเมาเหล้า เขาออกไปข้างนอก และก็ทำให้คนอื่นโกรธ แล้วเขาก็ทะเลาะกัน และก็ฆ่ากัน หรือว่าทำร้ายร่างกายกัน มันเห็นผลเร็วกว่า ดังนั้น ทำไมเราถึงไม่เตือนบนฉลากบนขวดสุรา? ฉันไม่เข้าใจเลย

และมันก็ทำลายสมองของเธอด้วย ทุก ๆ คนรู้ และสมองของเธอก็ไม่กลับคืนมา ถ้าเราเมานิดหน่อย และเธอก็ไม่ดื่มอีกช่วงหนึ่ง ก็จะให้เวลาสมองได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ แต่ว่ามันจะไม่โตกลับมาเหมือนเดิมตลอดไป ถ้าเธอเอาแต่ทำลายมัน มันจะไม่กลับมาโตใหม่ และถ้าเธอดื่มเหล้าแรง เธอจะกลายเป็นผู้พิการทางสมองตลอดไป ส่วนของสมองที่ได้รับแอลกอฮอลล์เข้าไปจะถูกทำลายและเส้นประสาทจะไม่กลับมาเป็นเหมือนเก่า หลาย ๆ คนรู้ในสิ่งนี้ ทุก ๆ วันนี้ ถ้าเธอดูโทรทัศน์ หรือว่าอ่านหนังสือพิมพ์ เธอพูดไม่ได้ว่าเธอไม่รู้ ดังนั้น ทำไม่ถึงไม่ใส่ป้ายเตือนไว้บนฉลากของขวดสุรา

หลังจากนี้ เธอก็ต้องติดมันไว้ในร้านขายเนื้อสัตว์ บนทุก ๆ อย่างที่ฆ่า เนื้อทุก ๆ ชิ้นควรติดป้าย "เธอกำลังมีชีวิตอยู่ด้วยศพ" หรือ "บางชีวิตได้ถูกฆ่าอย่างทารุณเพื่อเป็นอาหารให้คุณในวันนี้" แล้วอย่างน้อยคนซื้อก็จะรู้ และพวกเขาจะมีทางเลือก พวกเขาควรจะใส่รูปของวัวที่เสียชีวิต หรือถูกฆ่าอย่างทารุณบนผนังของร้านขายเนื้อสัตว์ แล้วอย่างน้อย ลูกค้าจะรู้ว่าเขากำลังจ่ายเงินเพื่ออะไร มันไม่เป็นการซื่อสัตย์ที่ขายอะไรบางอย่าง และก็ปิดตาผู้ซื้อ มันเหมือนกับการโกง มันไม่ซื่อตรง

ลูกศิษย์: บางครั้ง ชิ้นเนื้อไม่ได้ดูเหมือนเนื้อสัตว์ พวกเขาทำให้เป็นแฮม หรือไส้กรอก และเด็ก ๆ ก็ทานไส้กรอก แต่พวกเขาไม่รู้ว่ามันมาจากไหน

ท่านอาจารย์: ใช่ พวกเขาไม่รู้ ฉันรู้จักคนหนึ่งที่มีหลานอายุแค่ 4 ขวบ คนที่ไม่ชอบเนื้อสัตว์เลย เขาชอบอะไรก็ตามที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ แต่พ่อแม่ของพวกเขาบังคับให้ลูกทาน บางครั้งเขาก็เจ็บป่วย ฉันเลยบอกเพื่อนคนนั้นว่า "เธอต้องโน้มน้าวพ่อแม่ของเด็กให้เขาได้เลือก" ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาตั้งแต่นั้น แต่ฉันก็ได้พยายามดีที่สุดแล้ว

การตระหนักของสาธารณะสามารถสร้างสวรรค์บนโลก
ดังนั้นเธอจึงไม่สามารถบอกทุก ๆ คนในโลกนี้ แต่บอกใครก็ได้ที่เธอทำได้ พยายามให้ดีที่สุด ถ้าเราพยายามร่วมกัน มันก็จะออกผล ออกอากาศทางโทรทัศน์ วิทยุ และในแผ่นพับ ใบปลิว ทุก ๆ ที่ "เป็นมังสวิรัติ อย่างน้อยวันหนึ่ง ช่วยชีวิตบริสุทธิ์หนึ่งชีวิต" และพิมพ์ใบปลิววัวถูกแขวนจากเพดานด้วยขาเดียว ตีพิมพ์อย่างนั้น ให้เขาได้เห็นว่า พวกเขาฆ่าวัวอย่างไร

ลูกศิษย์: ท่านอาจารย์ สมาคมมังสวิรัติในอังกฤษได้ทำงานเยอะมากในเรื่องนี้ พวกเขามีโปรแกรมพิเศษสำหรับโรงเรียน และเสื้อยืดที่มีหน้าอยู่

ท่านอาจารย์: ใช่ ฉันรู้ แค่พิมพ์รูปวัวถูกแขวนขาเดียวจากเพดาน และนักฆ่าถือมีด นั่นก็มีค่ามากกว่าคำพูดเป็นพัน ๆ นั่นจะทำให้ใครบางคนได้คิด ฉันหวังว่าอย่างนั้น และเขาจะทำอะไรบางอย่าง ถ้าเธอไม่สามารถช่วยพวกเขาในด้านจิตวิญญาณ เพราะมนุษย์ไม่ฟัง อย่างน้อยก็ช่วยสัตว์ที่น่าสงสาร

เราจะทำอะไรอื่นได้อีกที่จะทำความสะอาดดาวดวงนี้? ติดคำเตือนในโรงเรียนด้วย ติดป้ายไว้ในทุก ๆ ที่ ที่พูดว่า "ยาเสพติดฆ่า" " ยาเสพติดทำให้คุณโง่ลง" "ยาเสพติดทำให้คุณติด และช่วยตนเองไม่ได้" "ยาเสพติดทำให้เสียเงิน และทำลายสมรรถนะทางเพศของคุณ" มันทำอย่างนั้นจริง ๆ! ดังนั้น ทำไมเราไม่พูดสิ่งเหล่านี้ออกมา? มันเป็นเรื่องจริง ยาเสพติดทำให้คุณอ่อนแอ และดูแก่ และเป็นโรค ทำไมพวกเขาไม่เขียนสิ่งเหล่านี้ในโรงเรียน? อย่าแค่พูดว่า "ห้ามใช้ยาเสพติด" เราต้องอธิบายทุก ๆ อย่างด้วย เพราะไม่ใช่เด็กทุก ๆ คนที่อ่านเรื่องนี้ พวกเขายุ่งเกินไปในโรงเรียน และถ้าครูไม่พูดอะไร หรือแค่พูดครั้งเดียวหรือสองครั้ง มันไม่เพียงพอ

เธอต้องติดคำขวัญและอะไรอย่างนั้นทุก ๆ ที่เกี่ยวกับยาเสพติด เกี่ยวกับสุรา และเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ พูดว่า "สิ่งมีชีวิตได้ถูกฆาตกรรมเพื่อเป็นอาหารของคุณในวันนี้" ติดสิ่งนั้นบนชิ้นเนื้อหรือหมู และดูว่ามีกี่คนที่ยังจะซื้อ ปล่อยให้พวกเขาได้คิด เพราะว่าการฆ่าคนเรียกว่าการฆาตกรรม และการฆ่าสัตว์ก็คือการฆาตกรรม" ถ้าสัตว์วิ่งไปทั่ว ๆ ไม่ได้ทำร้ายอะไรให้เธอ และเธอไปฆ่าเขา นั่นคือการฆ่าอย่างตั้งใจ จะเป็นอะไรอื่นได้อีก? ดังนั้นเราควรจะพูดว่า "ใครบางคนถูกฆาตกรรมเพื่อเป็นชิ้นเนื้อนี้ในจานอาหารของคุณ" แล้วดูว่าพวกเขาจะคิดอย่างไร

ในอนาคต โลกจะสะอาดขึ้นถ้ารัฐบาลต่างทำงานจริง ๆ ถ้าพวกเขามีคุณธรรมมากขึ้นและแข็งแรงขึ้น แทนที่จะมัวแต่กังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจ เพราะว่า มันเป็นการคำนวนแย่ ๆ ถ้าเธอเก็บภาษี แต่แล้วก็ต้องจ่ายให้กับผู้ป่วย และเธอก็สร้างความทุกข์ ไม่ใช่แค่ความเจ็บป่วย เพราะหลาย ๆ คนไม่ดีขึ้นเลย แม้ว่าเธอจะให้ยาแก่พวกเขา และรักษาพวกเขาด้วยเครื่องมือที่ดีที่สุด พวกเขาจะไม่ดีขึ้น ดังนั้น แทนที่จะทำเช่นนั้น จงอย่าขายบุหรี่ หรือจงติดป้านบนซองบุหรี่และขวดสุราเพื่อให้มีคนป่วยน้อยลง แล้วพวกเขาก็ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาโรค ซึ่งใช้เงินมากกว่าภาษีที่ไดัรับ มันเป็นการเสียดุลย์ทางธุรกิจ ใช่ไหม? ดังนั้น รัฐบาลที่ฉลาดควรจะคำนวน แล้วพวกเขาจะรู้ว่าอะไรดีที่สุดในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ การเตือนผู้คนและปกป้องผู้คนเป็นงานของพวกเขา มันเป็นหน้าที่ที่จะดูแลสุขภาพของผู้คน และความปลอดภัย

มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ดีกับเธอให้ทำตาม ในตัวอย่างของฉัน ทางที่ฉันเดิน และคำสอนของฉัน และฉันก็ไม่ได้ห้ามอะไรกับเธอ เธอสามารถใส่เครื่องประดับดี ๆ ซึ่งฉันได้ออกแบบให้กับเธอ เธอสามารถใส่เสื้อดี ๆ เวลาที่เรามีงานปาร์ตี้ เราไม่ได้ต้องการสิ่งนั้นตลอด แต่เราสามารถทำได้ ถ้าเราต้องการ ถ้าเราไม่ต้องการ เราไม่จำเป็นต้องทำ เรามีความสุขสบายอย่างที่เราเป็น เราสวยงามจากข้างใน ดังนั้น เราจึงไม่จำเป็นที่จะใส่เสื้อผ้าอะไรเพื่อที่จะดูดี แต่ถ้าเธอต้องการ ฉันก็ไม่ห้ามอะไรเลย ฉันไม่ทำให้เธอเป็นฤาษี แค่ทานมังสวิรัตเพราะความเมตตา เธอสวยงามจากข้างในมากขึ้นเท่าไหร่ เธอก็จะงดงามภายนอกมากขึ้นเท่านั้น รสนิยมเสื้อผ้า และทุก ๆ อย่างจะดีขึ้นด้วยทุก ๆ วัน

ในอดีตนานมาแล้ว เช่นในจีน พระราชาเป็นอาจารย์ทางจิตวิญญาณ เหมือนกับกษัตริย์เยาและกษัตริย์ชุน และกษัตริย์ได้ดูแลประชาราษฎร์ราวกับเป็นลูกของตัวเอง ผู้คนในเวลานั้นไม่ต้องใส่กุญแจบ้าน และพวกเขาไม่ต้องเสียภาษีใหักษัตริย์ พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพื่อพระราชาเลย และนั่นก็คือสิ่งที่ควรจะเป็น

ดังนั้น รัฐบาลควรที่จะให้รางวัลแก่เรา "คุณกำลังทำดีอยู่ คุณกำลังช่วยเหลือพวกเรา" เราทำทุกอย่างฟรี พวกเขาไม่ต้องจ่ายอะไรให้เราเลย! เพราะว่า รัฐบาลต้องจ่ายเงินให้กับตำรวจและกองทำเพื่อป้องกันอาชญากรรม และปกป้องผู้คน เราก็ทำเช่นนั้น โดยไม่ได้รับเงินอะไร โดยไม่ขัดกับตำรวจ และไม่ได้ทำร้ายใคร โดยไม่ใช้อาวุธที่จะทำร้ายใคร แล้วเราจะแย่ได้อย่างไร? แล้วทำไมรัฐบาลไหน ๆ ถึงไม่เห็นในสิ่งนี้? การทำงานของโลกนี้ยังกลับหลังหันอยู่ แต่แน่นอน พระเจ้าไม่ได้เคืองใคร พระองค์ยังช่วยทุก ๆ คนให้ขึ้นสูงขึ้น ๆ ๆ

มิฉะนั้น ลองนึกดูว่าถ้าทุก ๆ คนทำในสิ่งที่เราทำ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ทานมังสวิรัติ แค่ว่าไม่ดื่มสุรา ไม่ใช้ยาเสพติด และไม่สูบบุหรี่ เราก็จะสะอาดขึ้น สุขภาพดีขึ้น และประหยัดเงิน และทุก ๆ คนก็จะมีความสุขมากขึ้น พวกเขาสามารถมีบ้านที่ดี รถที่ดี และสุขภาพที่ดี และครอบครัวที่ดี และสิ่งนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ ในโรงเรียน ถ้าเรากำจัดสุราและบุหรี่ออกไป ครอบครัวก็จะดีขึ้นเยอะ และโรงเรียนก็จะน่าอยู่ขึ้น

ดังนั้น ผลของการใช้ชีวิตอย่างสะอาดนั้นใหญ่หลวงนัก มันมีผลต่อทุก ๆ อย่าง ไม่ใช่แค่คน ๆ เดียว หรือครอบครัวเดียว มันมีผลต่อทั้งสังคม ทำให้ฉันคิดว่าเราควรจะทำสิ่งนี้ ถ้าผู้คนแค่เดินตามตัวอย่างของเรา พวกเขาไม่จำเป็นต้องเรียนนั่งสมาธิกับฉัน หรือเป็นนักบุญ ฉันไม่จำเป็นต้องสอนพวกเขา และพวกเขาไม่จำเป็นต้องมาหาฉัน สิ่งที่พวกเขาต้องการก็คือ การใช้ชีวิตอย่างสะอาด พวกเขาสามารถภาวนาถึงพระเจ้า หรือภาวนาอ้อนวอนถึงใครก็ได้ที่เขาต้องการ แต่ความดีของพวกเขา ชีวิตที่ดีของพวกเขา จะมีผลต่อทั้งโลก และทั้งโลกจะกลายเป็นสวรรค์โดยไม่ต้องพึ่งฉัน

ทำไมทั้งโลกถึงไม่เห็นในเรื่องนี้? ทำไมผู้นำประเทศจึงไม่เน้นการมีชีวิตอย่างสะอาด เน้นสวรรค์ที่มีความสุขและสันติภาพให้กับทุก ๆ คน? ถ้าพวกเขาต้องการที่จะดูแลครอบครัวของพวกเขาจริง ๆ แล้วนั่นคือสิ่งที่ควรจะทำ อย่างน้อยก็ย้ำเตือน เป็นตัวอย่าง เพราะว่านั่นคืออำนาจที่เขาควรจะใช้ คุณสามารถเปลี่ยนโลกนี้ได้ หรือถ้าคุณเป็นผู้นำของประเทศ อย่างน้อยคุณก็สามารถเปลี่ยนประเทศของคุณได้

แค่ทำทีละขั้น และมันก็จะง่าย ในระหว่างนั้น เราสามารถหวัง และฝันเกี่ยวกับสังคมที่สะอาด และสิ่งต่าง ๆ ที่รัฐบาลในโลกควรที่จะทำ และอาจจะทำ มันกำลังเกิดขึ้นแล้ว

เพราะฉันยังคิดว่ารากของปัญหาคือการดื่มสุรา สูบบุหรี่ และยาเสพติด จากตรงนั้นทุก ๆ อย่างกลายเป็นแย่ เมื่อเธอเสียสติแล้ว เธอจะทำอะไรก็ได้ มีเรื่องหนึ่งเมื่อสมัยของพระพุทธเจ้า มีคนหนึ่งพูดกับอีกคนว่า "โอเค คุณต้องรักษาศีล ไม่ฆ่า ไม่ขโมย ไม่ผิดลูกเมีย ไม่โกหก ไม่ดื่มเหล้า" และผู้ชายก็พูดว่า "ฉันสามารถรักษา 4 ข้อแรกได้ แต่ ไม่ดื่ม ฉันทำไม่ได้" และแล้วเขาก็ดื่มสุรา และเขาก็ฆ่า แล้วก็พูดโกหก และทุก ๆ อย่างก็เกิดขึ้นเนื่องจากเขาดื่มและเมาเหล้า เวลาที่เขาเมา ถ้ามีใครมาขวางทาง เขาจะฆ่าพวกเขา ถ้าพวกเขาพยายามหยุดชายคนนี้ เขาก็จะฆ่า เพราะว่าเขาไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เขาไม่รู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่

ดังนั้น ฉันจึงหวังว่าในอนาคต รัฐบาลทุก ๆ รัฐบาลจะทำสิ่งนั้น อย่างแรก เขียนคำเตือนเกี่ยวกับเหล้า และติดไว้ในร้านขายเหล้าทุก ๆ แห่ง ต่อมา เขียนคำเตือนเกี่ยวกับเนื้อสัตว์หรือปลา ที่พูดว่า "สิ่งมีชีวิตเพิ่งจะถูกฆาตกรรมเพื่อคุณ" อย่างน้อยก็บอกความจริงกับพวกเขา เพื่อให้เขาได้มีทางเลือก เพราะว่าผู้คนอาจจะไม่รู้ พวกเขารู้ว่าพวกเขาทานเนี้อ แต่พวกเขาได้กินไปทุกวัน จนพวกเขาไม่คิดแล้ว คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสอน และพวกเขารู้แค่การโฆษณาเกี่ยวกับ "เนื้อที่ดี" และเหล้าที่เข้ม ฯลฯ มันเป็นสิ่งโกหกทั้งหมด ดังนั้น ถ้าเธอทำให้พวกเขาเข้าใจว่า นี่คือทางเลือกที่เขาเลือก แล้วเขาอาจจะคิดได้ เอ ไม่ต้องบังคับ และพูดว่า "เธอต้องเป็นมังสวิรัติ" แค่ให้ความรู้แก่ผู้คน ว่าทำไมพวกเขาควรที่จะเป็นมังสวิรัติ "มันมีทางเลือก คุณไม่ต้องฆ่าใครเพื่อการมีชีวิตอยู่" แล้วคนนั้นสามารถเลือก เพราะว่าพวกเขารู้ว่ามันเป็นทางเลือกที่ฉลาด แต่พวกเขาต้องมีความรู้ที่จะเลือกมัน

 
 <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ