คำถามและคำตอบที่เลือกสรร

ให้อย่างไม่มีเงื่อนไข และปล่อย ให้พระเจ้าดูแลที่เหลือ

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่,ลอสแองเจลิส,แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา 30 ตุลาคม 2542(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์เบอร์665 (ตอนที่ 1)

ถ. ท่านอาจารย์ฉันมักจะพบขอทานบนท้องถนนและเขาก็ขอเงิน และฉันก็ไม่ทราบว่า เขาจะใช้เงินสำหรับอาหาร หรือเหล้า หรือยาเสพติด สิ่งที่สูงส่งทางจิตวิญญาณในกรณีเช่นนั้นคืออะไร?

อ. ให้เงินกับเขาเผื่อว่าเขาซื่อสัตย์ ทำไมเธอจึงสงสัยคนที่ไม่มีอะไร? เขาไม่อาจจะสูญเสียอะไรไปมากกว่าสิ่งที่เขามีอยู่แล้ว และถ้าเขาต้องการสูญเสียศักดิ์ศรีของเขาด้วยก็เป็นปัญหาของเขา

อย่าไปกังวล เพียงแค่กังวลว่าเธอมีความเมตตาหรือไม่ จงให้กับเขาด้วยความรัก จงให้กับคนที่ต้องการก็เท่านั้นแหละ เขาจะทำอะไรหรือถ้าเขาต้องการโกงเธอ นั่นก็คือปัญหาของเขา

ครั้งหนึ่งฉันได้เห็นภาพที่เยี่ยมมากในหนังสือพิมพ์ มีผู้ชาย 2 คนนั่งอยู่ด้วยกันซึ่งทั้ง 2 คนก็เสียฟันหน้าไปหลายซี่ แต่พวกเขาก็ยังคงยิ้มด้วยเหงือกที่ว่างเปล่าของเขา พวกเขากำลังยิ้มอย่างไร้เดียงสามากโดยนั่งอยู่เคียงคู่กัน

ชายคนที่อยู่ทางซ้ายมีป้ายอยู่ข้างหน้าเขาที่เขียนว่า “ทำไมพูดโกหก? ฉันต้องการ 1 ไพน์” และ “40 ออนซ์ก็แล้วกัน” เขาถือมันอยู่ข้างหน้าเขา และอีกคนหนึ่งที่อยู่ข้าง ๆ เขา ซึ่งไม่มีฟันเหมือนกัน และยิ้มกริ่มอย่างมีความสุข ก็มีป้ายที่อยู่ข้างหน้าเขาที่เขียนว่า “ฉันก็เหมือนกัน” และผู้คนก็ให้เงินกับพวกเขา

เราควรทำทุกอย่างอย่างไม่มีเงื่อนไข บางคนอาจจะหลอกเรา แต่เผื่อว่าถ้าเขาไม่ได้หลอกล่ะ ก็ให้พวกเขาไปเถอะ พวกเขาดูเหมือนถูกเหยียบย่ำมากและไม่มีศักดิ์ศรีอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นที่จะทำร้ายพวกเขามากไปกว่านี้ โดยการคิดว่าพวกเขาเป็นคนเลว

 <<
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ