ยุคมังสวิรัติ

 

เดอะมีทริค

 

โดยพี่ประทับจิตชายอลิสแทร์ ศูนย์บริสเบน ออสเตรเลีย
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ในชีวิตทุกวันนี้ของเรา เรามักจะไม่ทราบถึงประเด็นที่เกิดขึ้นโดยปราศจากรายงานข่าวหรือการเกี่ยวข้องของสาธารณชนอยู่เสมอ ฉะนั้นเราจึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เราไม่รู้ว่ามีอยู่ แต่สถานการณ์นี้กำลังดีขึ้น ขอบคุณต่อความคิดริเริ่มและสติปัญญาของผู้เป็นนักบุญที่กำลังเกิดขึ้นไปทั่วโลกของเรา

“ขอต้อนรับสู่ เดอะมีทริค บอกกับตัวเองว่าอาหารของพวกเรามาจากไหน เป็นคำกล่าวของ Moopheous ในชุดสูทสีดำและแว่นตาดำที่พูดกับลีโอ หมูซึ่งมีจมูกอยู่ในรางอาหาร ใครก็ตามที่ได้ชมภาพยนตร์ที่โด่งดังในปีพ.ศ.2540 คือ “เดอะแมททริค” จะจำเรื่องที่เขียนล้อนี้ได้ทันที ภาพยนตร์เรืองนี้บรรยายให้เห็นถึงอนาคต ซึ่งมนุษย์ใช้ชีวิตทั้งหมดของพวกเขาเสียบเข้ากับโลกประดิษฐ์ คือ เดอะแมททริค สำหรับพวกเขาแล้วมันดูเหมือนจริง แต่ภายนอกแมททริคพวกเขากำลังถูกใช้เป็นแบตเตอรี่ สำหรับเครื่องจักรที่ฉลาดแต่ไร้วิญญาณ ในทำนองเดียวกัน เดอะมีทริค เป็นความจริงที่จำลองบนพื้นฐานของความเชื่อที่ว่า สัตว์ต่าง ๆ ที่พากันพึ่งพาเพื่อการมีชีวิตอยู่ มีชีวิตที่ดี กินหญ้าในยามว่างในแสงแดด

เดอะมีทริค ภาพยนตร์การ์ตูนสั้นโดย freerangegraphics.com เป็นตัวอย่างที่ดีของวิญญาณเล็ก ๆ 2-3 ดวง ที่มีความคิดริเริ่มในการส่งเสริมการรับรู้เกี่ยวกับประเด็นที่อยู่ภายใต้ของผิว สิ่งที่เรารู้กันโดยทั่ว ๆ ไป เพื่อนที่เป็นมังสวิรัติได้อีเมล์การเชื่อมต่อให้ผมในปีพ.ศ.2547 และในตอนนั้นเองที่ผมได้รู้เป็นครั้งแรกว่า การทำฟาร์มแบบโรงงานเป็นที่แพร่หลายอย่างไร และทำไมเราจึงควรเอาเป็นธุระเกี่ยวกับเรื่องนี้

ผลของเดอะมีทริคที่เกิดขึ้น นับตั้งแต่มันได้เริ่มออกมาในปีพ.ศ.2545 เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ มันได้ชนะรางวัลอินเทอร์เน็ตอย่างมากมาย อย่างเช่น เดอะเว็บบี้ รางวัลการสลับฉาก และ EMA ในบรรดารางวัลอื่น ๆ มากมาย ขณะนี้ได้มีตอนต่อมาซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำฟาร์มผลิตภัณฑ์นมแบบโรงงานเป็นพิเศษ ในขณะที่ตอนที่ 3 ของภาพยนตร์ดัง เดอะแมททริค: เรฟโวลูชั่น (การปฏิวัติ) ตอนต่อของเดอะมีทริคก็มีชื่อว่า เดอะมีทริค ทู: ริโวลทิง (การจลาจล)

ด้วยการนำเสนอในรูปแบบที่ง่ายต่อการเข้าใจของภาพยนตร์แฟลชแอนิเมชั่น (การ์ตูนชนิดหนึ่งสำหรับอินเตอร์เน็ต) เดอะมีทริคได้บอกถึงประเด็นอย่างชัดเจนและรวดเร็ว เรื่องสุดท้ายของสิ่งเหล่านี้ก็คือ ผู้บริโภคมีพลังอันแท้จริง-บางอย่างที่เราทั้งหลายควรจดจำเอาไว้ พี่ชายคนหนึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ทำให้ผมรับรู้ว่า ทางเลือกในการจับจ่ายของเรามีพลังเหมือนการลงคะแนนเสียง

ส่วนที่น่าเสียดายมากอันหนึ่งของเดอะมีทริคก็คือ มันไม่ได้ส่งเสริมเสริมมังสวิรัติจริง ๆ นัก ในตอนจบของภาพยนตร์มีเว็บเพจที่รับรองฟาร์มครอบครัวที่ขายเนื้อสัตว์และไข่ ดังนั้น แม้ว่าเดอะมีทริคจะสนับสนุนให้คนมองดูใต้พื้นผิวของการกระทำทุกวัน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนมากมาย มันก็ไม่ได้เปิดเผยให้ทราบถึงสัจธรรมอันแท้จริง ซึ่งก็คือ การฆ่าสัตว์นั้นเป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่เพียงแต่วิธีการฆ่าซึ่งกระทำกันสำหรับการทำฟาร์มแบบโรงงาน ผมหวังว่า เมื่อโลกของเราได้รับการยกระดับให้สูงขึ้นไปสู่ระดับที่สูงกว่า ณ ที่ซึ่งความรักและความเมตตาเป็นจิตสำนึกทั่วโลก การกระทำที่โหดร้ายทั้งหลายต่อสัตว์ต่าง ๆ และการเข่นฆ่าจะสูญหายไป

เพื่อรับชมภาพยนตร์ โปรดเยี่ยม
http://www.themeatrix.com
และ http://www.themeatrix2.com

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ