สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติ

ศรีลังกา

 

 

ความรักของพระเจ้างอกและ
เติบโตขึ้นที่
ศรีลังกา

 

บันทึกโดยศิษย์พี่หญิงจูวี่หงษ์
และไช่เหมยเจียน เกาสง ฟอร์โมซา
กลุ่มข่าวเถาหยวนรวบรวม
(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

ศรีลังกาตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย ทิวทัศน์สวยงาม มีการกล่าวขานเป็น “เพชรบนมหาสมุทรอินเดีย” วันที่ 27 มีนาคม ปีทองที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญชาวฟอร์โมซาทั้งหมด 22 คน นำเอาความรักของพระเจ้าไปที่ศรีลังกา เพื่อแบ่งปันข่าวสารความรักของท่านอาจารย์ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ที่ศรีลังกา หลังจากไปถึงที่ศรีลังกาแล้ว บรรยากาศที่เป็นสุขของเพื่อนบำเพ็ญได้ดึงดูดความสนใจของประชาชนในพื้นที่ทันที ผู้ประสานงานในพื้นที่ทั้งสามีและภรรยามาเชิญชวนพวกเราไปพักอยู่บ้านเพื่อนบำเพ็ญคนหนึ่ง ต่อจากนั้นพวกเราได้ทำตามโครงการ 3 ขั้นตอนของผู้ประสานงานวางไว้ก่อนหน้านี้ ร่วมกับเพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ไปแจกจ่ายแผ่นปลิวตามสถานที่ชุมชนต่าง ๆ ทุกวัน และในวันที่ 2 เมษายนซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณพร้อมจัดชิมอาหารมังสวิรัติด้วย

เช้าวันที่ 28 มีนาคม เพื่อนบำเพ็ญเดินทางวันแรกท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดของศรีลังกา (อุณหภูมิ 36.7 องศาเซลเซียส) เมื่อรถไปจอดอยู่ที่หน้าร้านขายของชำที่มืดสลัว เพื่อนบำเพ็ญเดินเข้าร้านเพื่อพูดเรื่องขอปิดภาพโปสเตอร์กับเจ้าของร้านด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เจ้าของร้านรับปากให้พวกเราปิดภาพโปสเตอร์ที่หน้าร้านทันทีอย่างสบายใจ เมื่อปิดภาพโปสเตอร์แล้ว รู้สึกความรักของพระเจ้ามาสู่ร้านนี้ทันที ทำให้ร้านาค้านี้สว่างขึ้นมาทันที

วันแรกจากการตอบสนองอย่างสูงของประชาชนในพื้นที่ที่มีความบริสุทธิ์เป็นมิตร เพื่อนบำเพ็ญได้แจกแผ่นปลิวไปเป็นจำนวนประมาณ 15,000 แผ่น มีประชาชนในพื้นที่จำนวนมากบอกว่า พวกเขาทานมังสวิรัติมานานแล้วและได้ขอแผ่นปลิวจำนวนหนึ่งเพื่อไปให้กับเพื่อน เจ้าของร้านขายผักเล็ก ๆ แห่งหนึ่งมาขอแผ่นปลิวไปปิดไว้กับเสาที่สะดุดตาในร้าน ขณะที่พวกเรากำลังแจกแผ่นปลิวอยู่ที่ห้างจำหน่ายสรรพสินค้าโคลัมโบ มีประชาขนในพื้นที่คนหนึ่งหลังจากรับแผ่นปลิวแล้ว เห็นภาพ ล๊อคเก็ตท่านอาจารย์ที่ศิษย์หญิงผู้ประสานงานใส่ติดตัว และถามว่าภาพถ่ายดังกล่าวเป็นใคร เขาชอบมาก จากการอธิบายอย่างละเอียดของศิษย์พี่หญิง คนในพื้นที่กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า ท่านอาจารย์เป็นมหาอาจารย์ที่เขาแสวงหามานาน เขาอยากจะประทับจิตทันที ดังนั้น พวกเราชวนเขามาเรียนวิถีสะดวกในวันรุ่งขึ้น เขาเป็นว่าที่เพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่คนแรกที่ได้รับแผ่นปลิวในเขตโคลัมโบ ที่ได้ค้นพบมหาอาจารย์ที่มีชีวิตอยู่

เนื่องจากศรีลังกาเป็นประเทศที่มีภาษาคู่ จากประสบการณ์การแจกในวันแรก พวกเราพบว่าบางคนแม้จะพูดภาษาอินเดียได้ แต่อ่านหนังสืออินเดียไม่ออก ดังนั้นจึงขอให้ผู้ประสานงานพิมพ์แผ่นปลิวที่มี 2 ภาษาจำนวน 25,000 แผ่นทันที (ภาษาอินเดียและภาษาอังกฤษ) เมื่อทำเช่นนี้วันรุ่งขึ้นได้ผลดีขึ้น ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง แจกแผ่นปลิว 2 ภาษาเกือบหมด ดังนั้นจึงรีบพิมพ์แผ่นปลิวขึ้นมาอีก 50,000 แผ่น ในคืนวันนั้นเพื่อนบำเพ็ญไปแจกต่อตามถนนที่มีผู้คนมากในเขตโคลัมโบ เมื่อมาถึงตอนท้ายเพื่อนบำเพ็ญทั้งเหนื่อยทั้งกระหาย ขณะนั้นมีคนในพื้นที่กำลังคุยเรื่องความคิดอาหารมังสวิรัติและคำสอนของท่านอาจารย์อยู่กับเพื่อนบำเพ็ญชาวศรีลังกา คนพื้นที่คนนี้ชอบคณะของพวกเรามาก ชวนพวกเราไปคุยที่บ้านเขาต่อ พร้อมเลี้ยงน้ำผลไม้พวกเรา เพื่อนบำเพ็ญจึงต้องรับความหวังดีจากเขา ก่อนจากไป เชิญเขาไปร่วมงานสัมมนาจิตวิญญาณในวันอาทิตย์ของพวกเรา

วันที่ 30 มีนาคม เป็นวันที่เลือกตั้งในพื้นที่ จากการเสนอของผู้ประสานงาน พวกเราอยู่ในที่พักไม่ได้ออกไปแจกแผ่นปลิว แต่เป็นที่บังเอิญ ในวันนั้นมีผู้ทานมังสวิรัติคนหนึ่งกับเพื่อนมาเยี่ยมพวกเรา พวกเขาบอกว่า เห็นด้วยกับอาหารมังสวิรัติและวิธีการเผยแพร่อาหารมังสวิรัติ พวกเรารู้สึกถึงการจัดการที่คิดไม่ถึงของพระเจ้า ในการมาเยี่ยมพวกเราอย่างกะทันหันของพวกเขา

รุ่งขึ้นวันที่ 31 มีนาคม ขณะที่พวกเรากำลังแจกแผ่นปลิวในเวลากลางคืนเกิดเรื่องเล็กน้อย มีศิษย์พี่หญิงคนหนึ่งหายไป แม้พวกเราจะเที่ยวค้นหาไปทั่ว แต่เวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่พบ ต่างร้อนใจขึ้นมา ขณะนั้นเห็นคนในพื้นที่ถือแผ่นปลิวเดินมาที่พวกเรา พวกเรารีบเข้าไปถาม “ใครเป็นคนแจกให้คุณ?” คำตอบของเขานำพาศิษย์พี่หญิงที่หายไปกลับมา! อีกไม่นานเห็นศิษย์พี่หญิงเดินซวนเซกลับมา สิ่งที่ซาบซึ้งคือ ศิษย์พี่หญิงทราบว่าตัวเองหลุดจากคณะ แต่ก็ยังแจกแผ่นปลิวตลอดทาง

ระหว่างการแจกแผ่นปลิว คำพูดที่คนในพื้นที่ถามเสมอว่า “พวกท่านมาจากไหน? แผ่นปลิวเอาไปทำอะไรได้บ้าง?” และใบหน้าเต็มไปด้วยความสงสัย เมื่อพวกเราตอบอย่างจริงใจและแบ่งปันความคิดของท่านอาจารย์แล้ว พวกเขาก็จะตอบด้วยสายตาที่จริงใจและชื่นชมว่า พวกเราเก่งมาก บางครั้งได้พบกับคนที่มีความกระตือรือร้นมาช่วยพวกเราแจกแผ่นปลิว เมื่อเห็นใบหน้าที่บริสุทธิ์และมีความสุขของพวกเขาขณะที่แจกแผ่นปลิว รู้สึกความรักของท่านอาจารย์ได้แตกหน่อและเติบโตที่ศรีลังกาแล้ว

การทำงานให้กับพระเจ้าจะได้รับพรอยู่เสมอ เพื่อนบำเพ็ญที่เพิ่งจะเรียนวิถีสะดวกที่มีอายุ 19 ปีซึ่งเป็นคนในพื้นที่มาช่วยพวกเราแจกแผ่นปลิว ขณะที่แจกแผ่นปลิวอยู่ในวันแรกยังขี้อาย ได้แต่นั่งอยู่บนรถ หลังจากเพื่อนบำเพ็ญให้กำลังใจแล้ว เขารวบรวมความกล้าหาญเป็นกองหน้าการแจกแผ่นปลิว เมื่อแจกหมดแล้วก็ยังอดทนรอเพื่อนบำเพ็ญคนอื่น และคอยให้ความคุ้มครองเพื่อนบำเพ็ญอยู่ตลอดเวลา พวกเราเห็นใบหน้าของเขาเปล่งแสงความเชื่อมั่น เพราะได้มาแจกแผ่นปลิว จากการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดของเขา เพื่อนบำเพ็ญเห็นได้ชัดเจนถึงการทำงานให้กับท่านอาจารย์ก็จะได้รับพร พอที่จะยกระดับให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็วของแต่ละคน

วันที่ 1-2 เมษายน ซึ่งเป็น 2 วันสุดท้าย ทุกคนจัดเตรียมงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณและงานชิมอาหารมังสวิรัติที่จะมาถึง มีเพื่อนบำเพ็ญอาวุโสชาวฟอร์โมซาที่มีประสบการณ์หลายปี นำพาพวกเรากับเพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่ไปหาซื้อเตรียมวัสดุ เช่าเก้าอี้ เช่าเตาไฟ หั่น ล้าง จนถึงเรื่องภาพถ่าย หนังสือธรรม ดอกไม้สด ซึ่งต้องใช้จัดในงาน จากการให้พรของท่านอาจารย์ เพื่อนบำเพ็ญร่วมแรงร่วมใจกันทำงานที่ทำไม่ได้ไปจนสำเร็จ ปรุงอาหารมังสวิรัติที่หลากหลายออกมามากมาย เช่น ของหวาน กับค้อกเทลมังสวิรัติ เกี๊ยวน้ำ และหัวบุกซึ่งเป็นอาหารที่หาไม่ได้ในพื้นที่ ทำให้ทุกคนตื่นเต้นร้องว่าเยี่ยม

จากการนั่งสมาธิกลุ่มในวันสุดท้าย มีศิษย์พี่หญิงที่เรียนวิถีสะดวกได้พูดจากใจที่ซาบซึ้งว่า สามีของเธอที่เสียชีวิตในเหตุการณ์คลื่นสึนามิที่เอเชียใต้ในปี 2547 หลังจากนั้น 1 เดือนเธอจึงมาเรียนวิถีสะดวก เธอกับลูก ๆ ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก จิตใจที่ท้อแท้และหนักอึ้ง แต่จากการที่เพื่อนบำเพ็ญฟอร์โมซาไปถึงพื้นที่ก่อน 3 วัน เธอมีความรู้สึกที่แรงกล้าอย่างหนึ่งและได้รับการแนะนำจากในฝัน: อีก 3 วันบ้านเดิมของเธอจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อตื่นจากความฝัน จิตใจสบายมาก การนั่งสมาธิกลุ่มของเธอในวันนั้น ไม่เพียงได้เห็นนิรมาณกายของท่านอาจารย์ ยังมีประสบการณ์มากมาย ขณะนี้เธอต้องการมากที่สุดก็คือการประทับจิต

ความจริงใจและความตั้งใจของคนในพื้นที่ทำให้พวกเราซาบซึ้งมาก แต่พวกเราก็ให้กำลังใจพวกเขาแจกแผ่นปลิวและเผยแพร่คำสอนของท่านอาจารย์ต่อไป ขออวยพรให้คนในพื้นที่สามารถได้รับการให้พรจากพระเจ้าอย่างเต็มที่

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเตอร์เนตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว