สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติ

ฮ่องกง

 

รวบรวม ศิลปะกับความคิดทางจิตวิญญาณ เผยแพร่ ความคิดอาหารมังสวิรัติอย่างแยบยล

รายงานโดยกลุ่มข่าวฮ่องกง (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

วันเสาร์ที่ 1 เมษายน ปีทองที่ 3 (2549) ศูนย์ฮ่องกงได้จัดนิทรรศการขึ้นที่ศูนย์วัฒนะธรรมซีวานเหอ มีหัวข้อเรื่อง “ศิลปะการทานอาหารมังสวิรัติที่สูงส่งของทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ดึงดูดคนเกือบนับพันมาเยี่ยมชมงาน การจัดนิทรรศการครั้งนี้เน้นหัวข้อเรื่อง “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ร่วมกับการจัดผลงานศิลปะของท่านอาจารย์ นำเอาศิลปะมาร่วมกับอาหารมังสวิรัติด้วยกันอย่างแยบยล เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสูงส่งดีงามของชีวิตมังสวิรัติได้เป็นอย่างดี ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมที่แสดงนิทรรศการ เมื่อทราบว่าพวกเราเป็นองค์กรบำเพ็ญที่ไม่ได้มุ่งหวังทางการค้า และสิ่งที่เผยแพร่ก็เป็นความคิดการทานอาหารมังสวิรัติ ได้ให้การสนับสนุนพวกเรามากและเสนอแนะให้เพิ่มประโยคไว้ที่หัวข้อเรื่อง “ศิลปะที่สูงส่งในการทานอาหารมังสวิรัติ” ทำเช่นนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับศิลปะ นอกจากนี้ได้บริการลดค่าเช่าสถานที่ให้หลายเปอร์เซ็นต์เป็นพิเศษ

ห้องจัดงานนิทรรศการได้ตกแต่งอย่างประณีตโดยเพื่อนบำเพ็ญ มีความสดใสงามตาไปทั่ว เขตที่ 1 จัดแสดงโคมไฟจักรพรรดิ 9 โคมไฟ ที่มีลักษณะพิเศษส่องแสงนวลอ่อนโยนอยู่ทางเข้า ต่อจากนั้นเป็นภาพวาดของท่านอาจารย์ มี “การบำเพ็ญที่เต็มไปด้วยพระกรุณาธิคุณ” “ดอกไม้จากสวรรค์” “เวลาของสันติภาพ” “อิสรภาพ” รวม 50 ภาพ เป็นการแสดงออกถึงการบำเพ็ญทางจิตวิญญาณ นอกจากนี้พวกเราได้จัดแสดงสิ่งตีพิมพ์ที่เป็นคำสอน บทกวี แนะนำย่อ ๆ ของเสื้อผ้า และเครื่องประดับจากสวรรค์ หนังสือ และสิ่งของหัตถกรรมของท่านอาจารย์ ในแต่ละชุดที่จัดแสดงจะมีเพื่อนบำเพ็ญรับผิดชอบที่คอยให้การอธิบาย เพื่อแนะนำความหมายของสิ่งของที่จัดแสดงให้ผู้คนที่สนใจฟัง เพื่อนบำเพ็ญยังได้จัดเขตอาหารมังสวิรัติ ปิดภาพโปสเตอร์แผ่นใหญ่ 2 แผ่น “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” แล้วได้ปิดภาพที่เต็มไปด้วยการสร้างสรรค์ซึ่งเป็นแผ่นภาพผักผลไม้ทั่วไป พร้อมด้วยหนังสืออาหารอีก 10 กว่าเล่ม และผักสดผลไม้สดที่หอมหวาน สิ่งที่ตกแต่งทั้งหมดนี้ เป็นการบอกกับผู้คนว่าเป็น: “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต”

กลุ่มทำครัวจัดเตรียมอาหารมังสวิรัติที่แสนอร่อยให้ไว้ 10 กว่ารายการ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานชิมกัน ทำให้พวกเขาได้มีประสบการณ์กับอาหารมังสวิรัติที่ดีงาม บางคนพาครอบครัวออกมาเที่ยวซื้อของในวันสุดสัปดาห์แล้วจึงได้รับแผ่นปลิวและพากันมาที่งาน บางคนได้รังแผ่นปลิวกับบัตรเข้าชม 2-3 วันก่อนและรอจนกระทั่งวันนี้ พวกเราตื่นเต้นกับอาหารมังสวิรัติที่อร่อยน่ารับประทาน! มันเป็นจุดมุ่งหมายที่สำคัญในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อให้เปลี่ยนแปลงภาพพจน์ดั้งเดิมที่มีต่ออาหารมังสวิรัติ เพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสกับความรู้สึกที่ดีงามในการทานอาหารมังสวิรัติ

สตรีผู้หนึ่งไม่ย่อท้อต่อการต้องมายืนเข้าแถวเพื่อมารับอาหารมังสวิรัติ 2 ครั้ง เธอบอกกับเพื่อนบำเพ็ญว่า “อาหาร 2-3 อย่างนี้อร่อยมาก ข้าพเจ้าอยากทานอีก ข้าพเจ้าทราบดีว่าทานเนื้อสัตว์ไม่ดี ทาน 6 ขีด ต้องใช้ 8 ขีด ต่อไปข้าพเจ้าจะทำอาหารมังสวิรัติให้ครอบครัวทานกัน”

ในวันนั้นพวกเราได้จัดหนังสือการปรุงอาหารมังสวิรัติและข่าวสารของร้านวัสดุอาหารให้กับแขกผู้มางานได้หยิบไปฟรี

นอกจากนี้ พวกเราเปิดดีวีดีคอนเสิร์ต “เสียงแห่งสันติภาพ...โลกเป็นหนึ่งเดียวกัน” วีดีโอเทปผลงานศิลปะของท่านอาจารย์ เสียงเพลงของท่านอาจารย์ดังตลอดในงาน พลังสั่นสะเทือนที่ดีและพิเศษได้ให้พรกับแขกผู้มาชมทุกคน ขณะที่ผู้มาชมชิมอาหารมังสวิรัติอยู่ ร่างกายก็อยู่ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณ มีคนวัยกลางคน 2-3 คนยืนชมภาพวาดของท่านอาจารย์อย่างเงียบ ๆ นานพอสมควรไม่ยอมจากไป จากนั้นมาขอหนังสือตัวอย่างไปนั่งอ่านอยู่บนม้ายาวนอกห้องจัดงาน พวกเราไม่กล้าไปรบกวนใจที่ศักดิ์สิทธิ์ขณะนั้น เพราะพลังของท่านอาจารย์กำลังให้พรอยู่ภายในพวกเขา

ก่อนที่ผู้คนจะจากไป พวกเรามอบถุงรักษาสิ่งแวดล้อมที่พิมพ์ข้อความ“ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” และของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ หวังว่าพวกเขาจะรักษาความรู้สึกที่ดีจากประสบการณ์การทานอาหารมังสวิรัติในครั้งนี้ และเผยแพร่ความคิดการใช้ชีวิตแบบมังสวิรัติให้กับผู้คนให้มากขึ้น

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเตอร์เนตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว