ความรักในรูปการกระทำ

 

“กวนเจ้าหยวน” ที่เต็มไปด้วย
ความรักของพระเจ้า

 

รายงานโดยกลุ่มข่าวไทเป (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ท้องฟ้าสีครามที่มีเมฆสีอ่อนและลมที่เย็นสบาย ทำให้ความชื้นในฤดูฝนเดือนพฤษภาคมหมดไป เพื่อนบำเพ็ญไทเปของสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติได้ไปเยี่ยม “กวนเจ้าหยวน” ที่ตั้งอยู่หลินโข่ว อำเภอไทเป ซึ่งเป็นที่พักของเพื่อนพเนจร จัดงานด้วยความรักความเอาใจใส่ต่อเพื่อนพเนจรในวันแม่ พร้อมจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณเรื่อง “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต”

หลังจากรับการบริจาคด้วยความรักของท่านอาจารย์แล้ว หอพัก “กวนเจ้าหยวน” หลังจากซ่อมแซมแล้ว กลายเป็นตึกใหม่ขึ้นมาทันที (รายละเอียดให้อ่านธรรมสาร 163) หัวหน้าหวงเหมยอิง (อดีตผู้จัดการสมาคมอาสาบริการ) ออกมาต้อนรับพวกเราด้วยตนเอง เธอซาบซึ้งบุญคุณที่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่และเพื่อนบำเพ็ญสมาคมนานาชาติ ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยความรักความเอาใจใส่ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ทุกครั้งจะมีบริการวัตถุการดำรงชีวิตกับอาหารทางจิตวิญญาณให้เป็นอันดับแรก เพื่อปลอบใจเพื่อนพเนจรที่ตกทุกข์ได้ยาก ทำให้พวกเขาไม่ต้องอดอาหาร และช่วยให้สิ่งต่าง ๆ ทั้งแข็งและอ่อน

การจัดตั้งดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ทำพิธีมอบให้ หัวหน้าหวงกล่าวปราศรัยว่า ขณะที่เธอทราบว่าโกดังข้าวหมด ผู้ที่เธอคิดถึงคนแรกคือ เพื่อนบำเพ็ญสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ พอโทรศัพท์ถึงศิษย์พี่ชาย รออีกไม่ถึง 3 วัน สมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่ ก็ส่งข้าวสาร 1,000 กิโล.และซีอิ๊วอีก 6 ลัง พร้อมด้วยอาหารมังสวิรัติที่มีรสอร่อยที่เพื่อนบำเพ็ญปรุงอย่างดีแล้วส่งมาที่กวนเจ้าหยวนทันที ความรักของเพื่อนบำเพ็ญได้แก้ไขการขาดอาหารของ “กวนเจ้าหยวน” ทันที ขอบคุณท่านอนุตราจารย์ชิงไห่และศิษย์พี่ชายหญิงในสมาคมนานาชาติเป็นอย่างมาก

คุณเจิง ผู้อาสาสมัครบริการสังคมรู้สึกนับถือการร่วมแรงร่วมใจ การแบ่งหน้าที่ทำงานในการช่วยเหลือพี่น้องที่ด้อยโอกาสด้วยความรักความเอาใจใส่อย่างต่อเนื่อง และประสิทธิภาพในการทำงานในองค์การของพวกเรามาก และขอบคุณเพื่อนบำเพ็ญที่พยายามจัดส่งสิ่งของเพื่อให้ความช่วยเหลือกับชาวบ้านที่มีความต้องการ ด้วยความรัก และความห่วงใย เขาบอกว่า เพื่อนบำเพ็ญช่วยพวกเขาซ่อมแซมบ้าน ถากถางที่ดินให้ทำนา โดยเฉพาะแนะนำเกษตรพร้อมลงมือสอนให้ทำนา เพื่อให้พวกเขามีความมั่นใจในอนาคต ในสภาพที่ขาดแคลนทรัพยากร และหวังว่าจะสามารถพัฒนาให้สามารถทำสวนแบบเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการประสบความสำเร็จในการแนะสอนได้อย่างถูกต้อง ทำให้ชาวบ้านในสวนสามารถนำความสามารถมาพัฒนาสร้างความสามารถในการช่วยเหลือตนเอง

ตอนเที่ยงในวันนั้น เพื่อนบำเพ็ญจัดเตรียมอาหารมังสวิรัติมาให้อย่างหลากหลาย และทานอาหารเที่ยงร่วมกับชาวบ้านที่หน้าบ้าน คุยเรื่องทั่วไป แบ่งปันความรักของท่านอาจารย์ด้วยกัน ชาวบ้านหลายคนรู้สึกเคยชินกับอาหารรสอร่อยกับความเป็นกันเองของเพื่อนบำเพ็ญ เมื่อหวนคิดถึงปีที่ผ่านมา ที่เพื่อนบำเพ็ญมาร่วมทานอาหารในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หัวหน้าหวงและหัวหน้าครัวคุณหลินใน “กวนเจ้าหยวน” วางโครงการบริการอาหารเจที่บริสุทธิ์ให้กับสมาชิกทานเป็นเวลา 10 วัน ทำให้เพื่อนบำเพ็ญรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก! ความจริงแล้ว เพื่อนบำเพ็ญที่ให้ความสนใจได้จัดเตรียมเครื่องปรุงอาหารเจมากมายมาร่วมงานเลี้ยงด้วย จึงทำให้เรื่องดี ๆ ได้เกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว!

ตอนบ่าย สมาชิกบางคนถือไม้เท้าขึ้นบันไดทีละขั้น ไปที่ห้องสัมมนาชั้น 2 ความตั้งใจของพวกเขาทำให้เพื่อนบำเพ็ญซาบซึ้งมาก ในงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” สมาชิกต่างตั้งอกตั้งใจชมดีวีดี “เดินอยู่บนเส้นทางรัก” “วีระบุรุษตัวจริง” และฟังเพื่อนบำเพ็ญแนะนำท่านอาจารย์ พร้อมทั้งอธิบายเรื่องเหตุใดจึงต้องทานอาหารเจ จากนั้น จากการนำพาสมัครของหัวหน้าหวง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครคุณเจิง หัวหน้าครัวคุณหลิน และสมาชิก ต่างสมัครเรียนวิถีสะดวก หลังจากเรียนวิถีสะดวกแล้ว หัวหน้าครัวมหัศจรรย์ต่อความวิเศษสุดของธรรมวิถีกวนอิม สมาชิกคนหนึ่งบอกว่า เขารู้สึกร้อนไปทั้งตัว มีความร้อนอยู่ทั่วร่างกาย เจ้าหน้าที่อาสาสมัครคุณเจิงรู้สึกสบายดี และกล่าวกับศิษย์พี่หญิงว่า “พวกเรามาเขียนตารางเวลาการนั่งสมาธิกัน ต่อไปนั่งสมาธิกลุ่มด้วยกัน” จิตวิญญาณที่ตื่นแล้ว กำลังเดินสู่ทางสวรรค์เพื่อกลับบ้าน มีสมาชิกคนหนึ่งออกไปเพื่อรับการรักษา ก็พลาดการเรียนวิถีสะดวก เขายืนยันว่าครั้งต่อไปเขาจะต้องเรียนอย่างแน่นอน

สมาชิกเหล่านี้นอกจากได้ของขวัญแห่งจิตวิญญาณแล้ว ยังได้รับขนมเค้กเจ ลูกกวาด ขนมปังกรอบ และขนมที่ให้พรด้วยความรักจากท่านอาจารย์อีกถุงใหญ่ มีความสุขที่สุดและผ่านไปอีกวัน! มีสมาชิกหลินรู้สึกได้รับความรัก ได้รับเกียรติ และสอบถามศูนย์ซีหูอย่างละเอียด และที่อยู่ของศูนย์ไทเป เขาอยากจะมานั่งสมาธิกลุ่มกับพวกเราด้วยกัน

คิดถึงการเดินทางทั้งวัน เพื่อนบำเพ็ญแต่ละกลุ่มจากการให้พรของท่านอาจารย์ ต่างช่วยกันวางโครงการและทำงาน เพื่อให้บ้านของสมาชิกได้รับความอิ่มใจทั้งกายและจิตวิญญาณ และยกระดับจิตวิญญาณด้วยการเรียนวิถีสะดวก ประสบกับความมหัศจรรย์และความสุข

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ