รายงานจากทั่วโลก

 

ฟอร์โมซา

จัดตั้งสมาคมอาหารมังสวิรัติ รณรงค์อาหารมังสวิรัติในมหาวิทยาลัย


รายงานโดยกลุ่มข่าวเจียอี้ (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

[เจียอี้] เพื่อนบำเพ็ญเจียอี้ ขณะรณรงค์ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” พบว่ามีบุคคลในสังคมมากมายที่เห็นด้วยกับความคิดเรื่องอาหารมังสวิรัติ แต่เข้าใจเรื่องอาหารมังสวิรัติน้อยมาก ทั้งไม่เข้าใจการปรุงอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพที่แสนจะอร่อยด้วย ทำให้ไม่สามารถทานมังสวิรัติเป็นประจำ เพื่อนบำเพ็ญเจียอี้หลายคนที่ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยจงเจิ้น ดังนั้นจึงกำหนดจะจัดตั้ง “สมาคมฝึกฝนใช้ชีวิตแบบมังสวิรัติ” ภายในมหาวิทยาลัย จัดงานสอนการปรุงอาหารมังสวิรัติและการจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณต่าง ๆ เป็นต้น สนับสนุนทุกคนเลือกใช้ชีวิตการกินอยู่เพื่อสุขภาพและเต็มไปด้วยความรัก พร้อมทั้งรวมตัวกับบุคคลที่มีรสนิยมอาหารมังสวิรัติในมหาวิทยาลัยด้วย ร่วมกันรณรงค์อาหารมังสวิรัติ

เมื่อได้ยื่นขอเสนอการจัดตั้งสมาคมขึ้น ได้ดึงดูดอาจารย์ผู้สอนและเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัย หลายคนมาสมัครเป็นสมาชิกทันที และจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน ปีทองที่ 3 (2549) ในวันนั้นเพื่อนบำเพ็ญศูนย์เจียอี้มาช่วยกันจัดเตรียมอาหารมังสวิรัติเป็นจำนวนมากมายหลายหลายเป็นพิเศษ เพื่อให้สมาชิกได้ชิมกัน มีบางาคนที่เป็นสมาชิกในองค์กรอื่น ต่างได้รับการดึงดูดจากรสชาติอาหารมังสวิรัติ พากันมาชิมกันอย่างคึกคัก เพื่อนบำเพ็ญถือโอกาสนี้แจกแฟ้มข่าวสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกคน พร้อมทั้งอธิบายถึงประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติให้กับพวกเขาฟังอย่างละเอียด

สมาคมเพิ่งจะจัดตั้งเสร็จ ทุกสัปดาห์ก็มีอาจารย์ เจ้าหน้าที่ เกือบ 30 คน มาเข้าเรียนการทำอาหารมังสวิรัติ ผู้มาเรียนส่วนมากจะไม่ใช่คนทานมังสวิรัติ ทุกครั้งที่เข้าเรียน เพื่อนบำเพ็ญต้องอธิบายถึงสารอาหาร คุณสมบัติพิเศษของวัสดุต่าง ๆ ที่จะมาประกอบ รวมทั้งเวลาปรุงจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และข้อมูลในการจัดซื้อ จากนั้นจึงได้ทำการปรุงพร้อมอธิบายรายละเอียดไปด้วย ผู้มาเรียนไม่เพียงตั้งใจฟัง ยังสอบถามกันอย่างคึกคัก ทั้งได้นำอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วกลับไปทานกับครอบครัวด้วย เพราะยังมีผู้เรียนที่ยังไม่เชี่ยวชาญถึงการจัดซื้อวัสดุของอาหารมังสวิรัติ ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญจึงได้บริการช่วยจัดซื้อให้ ช่วยทุกคนจัดซื้อวัสดุอาหารมังสวิรัติ มีนักเรียนที่ทานเจ พอได้ยินมีการจัดตั้งสมาคมอาหารมังสวิรัติขึ้นภายในมหาวิทยาลัย ต่างก็ดีใจและใช้เวลาว่างมาทำงานในสมาคมด้วย

หลังจากที่จัดตั้งสมาคมแล้ว ผู้คนที่มีความชอบทานอาหารเจที่มีอยู่ตามหน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยจงเจิ้น ขณะนี้กำลังที่กระจัดกระจายก็มารวมตัวกัน ช่วยกันรณรงค์อาหารมังสวิรัติไปให้ทั่วหน่วยงานต่าง ๆ พร้อมทั้งนำไปสู่ครอบครัวด้วย สมาชิกต่างรวบรวมความชำนาญของทุกคน รวบรวมข้อมูล ทำเว็บไซต์เข้าชมในอินเตอร์เน็ต (http://www.ccunix.ccn.edu.tw/~clubvege/)และนำภาพยนต์ ภาพถ่าย ข้อความกับตำราอาหารซึ่งเป็นข้อมูลต่าง ๆ ในการเรียนปรุงอาหารมังสวิรัติ ทุกครั้งขึ้นสู่เว็บไซต์ด้วย เพื่อให้อาจารย์ นักศึกษา และประชาชนสามารถเข้าเว็บไซต์แบ่งปันข่าวสาร “สมาคมวิเคราะห์การใช้ชีวิตแบบมังสวิรัติ” หวังว่าจากความกว้างใหญ่ไพศาลของเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ตจะช่วยเผยแพร่ไปถึงทุกคนในสังคม

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ
สมุดลงเวลาเหตุการณ์

เพื่อก้าวไปพร้อมกับการยกระดับจิตวิญญาณที่อยู่ในระหว่างพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้งของโลก ศูนย์ท้องถิ่นของสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ กำลังจัดสัมมนาทางวีดิทัศน์และการแบ่งปันสัจธรรมอื่น ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ยินดีต้อนรับร่วมกิจกรรมเหล่านี้กับญาติมิตร สำหรับหมายกำหนดการล่าสุดของกิจกรรมของเรา โปรดเยี่ยมชม URL ต่อไปนี้:
 
http://www.Godsdirectcontact.org.tw/eng/latest_news/events-datebook.htm