อาจารย์เล่านิทาน

 

มหาอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ทดสอบลูกศิษย์

ปราศรัยธรรมโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ไทเป ฟอร์โมซา
วันที่ 3 สิงหาคม 2528 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน) ซีดี#:ซีอี01

 

แต่ก่อนมีอาจารย์ที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่ง ท่านมีลูกศิษย์มากมาย ก่อนที่ท่านจะตาย ไม่ทราบว่าจะเลือกลูกศิษย์คนไหนขึ้นมาเป็นคนสืบทอดต่อจากท่าน แม้ท่านจะได้คิดเลือกคนหนึ่งเอาไว้แล้ว แต่ว่า ท่านก็ไม่แน่ใจว่าจะมอบจีวรและบาตรให้กับลูกศิษย์คนไหนดี ดังนั้น ท่านจึงตัดสินใจจะทดสอบลูกศิษย์

อาจารย์ท่านนี้ได้เรียกลูกศิษย์มาประชุมกันในป่าแห่งหนึ่ง จากนั้น ขอร้องให้ลูกศิษย์แต่ละคนสร้างบ้านให้กับท่านหนึ่งหลัง ท่านบอกว่า ใครที่สามารถสร้างบ้านได้ดีที่สุด ท่านก็จะมอบจีวรและบาตรให้กับเขา ทุกครั้งที่ลูกศิษย์สร้างบ้านเสร็จ ท่านก็จะมาดู แต่ว่า ท่านมักจะพูดว่า: “ไม่! อาจารย์ไม่ชอบ รื้อมันทิ้งไปเลย แล้วให้สร้างขึ้นมาใหม่!” เหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำ ๆ มาตลอด ดังนั้น ลูกศิษย์ของท่านน้อยลงทุกวัน ลูกศิษย์คิดในใจว่า: “อาจารย์คงจะสติไม่ดี เพราะว่าท่านแก่แล้ว ไม่ทราบว่าตัวเองทำอะไรอยู่ ทางที่ดีพวกเรารีบไปก่อนจะดีกว่า ขืนอยู่ต่อไปจะเสียเวลาไปเปล่า ๆ” “เป็นอาจารย์แบบไหนกันแน่? แม้แต่ตัวเองต้องการอะไรก็ไม่ทราบ! และสร้างความยุ่งยากให้กับพวกเราเสมอ บ้านสร้างเสร็จแล้ว กลับเรียกพวกเรารื้อทิ้งสร้างใหม่! พอพวกเราสร้างเสร็จใหม่ ก็ให้พวกเรารื้อทิ้งอีก ทำเช่นนี้จะมีประโยชน์อะไรเล่า?” เรื่องนี้คล้ายกับนิทานของท่านมิลาเรปะ

สุดท้าย ลูกศิษย์ทั้งหมดไปเกือบหมดแล้ว แม้แต่ลูกศิษย์คนที่สร้างบ้านมา 96 ครั้งก็จากไป เหลืออยู่คนเดียว ลูกศิษย์คนนี้สร้างบ้าน 70 ครั้ง แน่นอน อาจารย์ของเขาได้มอบจีวรและบาตรให้ เหตุที่ลูกศิษย์คนนี้ยังอยู่

ไม่ใช่ว่าเขามีความอดทนมาก แต่ภายในของเขาทราบดีว่า ท่านอาจารย์ของเขามีความประเสริฐมาก เพราะเขามีประสบการณ์ มีปัญญา สามารถเห็นความประเสริฐของอาจารย์ ถ้าหากอันดับชั้นของลูกศิษย์ไม่สูงพอ ก็จะไม่สามารถทราบว่าอาจารย์ของเขามีความประเสริฐมาก เพราะ 2 คนต่างกันมาก เป็นต้นว่า เด็กจะไม่สามารถทราบเรื่องที่คุณพ่อเข้าใจ แม้ว่าคุณพ่อจะสอนเด็กก็ตาม เขาก็จะฟังไม่เข้าใจ มีแต่เมื่อเขาโตขึ้นแล้ว จึงสามารถทราบเรื่องเหล่านั้น

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ