ยุคมังสวิรัติ

เราไม่อายุน้อยเกินไป
ที่จะได้ประโยชน์จากอาหารมังสวิรัติ

 

โดยพี่สาวประทับจิตลิง เกา ชิคาโก อิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

ท่านอาจารย์ได้เคยเอ่ยมานานแล้วว่า อาหารมังสวิรัตินั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก มันยังน่าสนใจที่จะดูว่าเด็ก ๆ ได้ประโยชน์อะไรจากอาหารนี้

ยกตัวอย่าง ลูกสาวอายุ 4 ขวบของฉันซึ่งเป็นมังสวิรัติตั้งแต่เกิด เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดความสนใจในการต่อตัวต่อที่ซับซ้อน ตอนแรกเธอก็ต่อ 60 ชิ้น จากนั้นก็เป็น 100 และไม่ช้าก็เป็น 200 เธอดูเหมือนจะสนุกสนานอย่างเงียบ ๆ ในการทำแต่ละโครงการให้สำเร็จโดยตัวของเธอเอง และจะเอามาให้เราดูด้วยความภูมิใจ ตอนแรกฉันคิดว่า เป็นเรื่องปกติสำหรับอายุของเธอ ต่อมาฉันก็ตระหนักว่า เด็กอื่น ๆ ที่อายุขนาดเธอจะไม่แม้กระทั่งลองความท้าทายของเกมส์นี้ หรือไม่ก็จะเลิกอย่างเร็วมาก เพราะว่า มันต้องใช้ความอดทนและสมาธิมากเกินไป เรายังได้สังเกตเห็นอีกว่า ในเกมส์ความจำ ลูกสาวของฉันสามารถชนะพี่ชายต่างพ่อ อายุ 8 ขวบ แม้กระทั่งผู้ใหญ่ก็มีใจจดจ่อเพื่อที่จะไม่แพ้เธอ ดังนั้น ฉันจึงเกิดความอยากรู้ว่ามีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติที่มีผลต่อการพัฒนาไอคิวของเด็ก ๆ

ด้วยความประหลาดใจ ปรากฏว่ามีการวิจัยมากมายที่ทำในเรื่องนี้อยู่แล้ว ยกตัวอย่าง การศึกษาที่ได้พิมพ์ในวารสารของสมาคมอาหารอเมริกันได้พบว่า ไอคิวโดยเฉลี่ยของเด็กอเมริกันเป็น 99 ไอคิวของเด็กที่เป็นมังสวิรัติเป็น 116.24! ในสหรัฐมีผู้สนับสนุน “มังสวิรัติสำหรับเด็ก” ที่มีชื่อเสียงคือ ด๊อกเตอร์แอนโทเนีย ดีมัส ซึ่งได้นำโปรแกรมอาหารมังสวิรัติมาใช้ในโรงเรียน 60 แห่ง ทั่ว 12 รัฐ ผลที่ได้ออกมาเป็นบวกมากในแง่การพัฒนาสุขภาพ พัฒนาคะแนน และพัฒนาพฤติกรรมในหมู่นักเรียนที่เข้าร่วมในโครงการนี้ ด๊อกเตอร์ดีมัส ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันศึกษาอาหารด้วย ขณะนี้กำลังออกแบบการศึกษาที่กว้างขวางมากขึ้นของนักเรียนที่เข้าร่วมในโครงการอาหารมังสวิรัติ ถ้าหากผลที่ได้สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนถึงประโยชน์ของอาหารนี้ มันก็จะเป็นเรื่องที่เป็นระดับชาติหรือแม้กระทั่งระดับนานาชาติ

การศึกษายังได้บอกว่า อาหารเนื้อสัตว์นั้นเกี่ยวข้องกับการทำลายเซลล์สมอง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ (การสูญเสียความจำ) เมื่อบุคคลนั้นอายุมากขึ้น จากคำกล่าวของคณะกรรมการนายแพทย์ที่รับผิดชอบทางด้านยา ความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ (โรคสมองฝ่อ) สูงกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีโคเรสเตอรอลสูง มีไขมันอิ่มตัวสูง และแคลอรี่สูง มีไฟเบอร์ต่ำ รับประทานผักผลไม้น้อย”

จากประสบการณ์ส่วนตัวของฉันรวมไปถึงการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เหล่านี้ สามารถสรุปได้ว่า อาหารมังสวิรัตินั้นดีที่สุดสำหรับการพัฒนาของเด็กทั้งด้านจิตใจและร่างกาย ด้วยข่าวสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตของท่านอาจารย์มาได้เวลาพอดี ในขณะนี้เราสามารถเผยแพร่ข่าวดีนี้ต่อไปและให้การศึกษาแก่ผู้คนเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติ

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ