สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก

ฟอร์โมซา

 

 

จงทำต่อไป เพื่อนำความคิดของอาหารมังสวิรัติด้วยความรักไปปลูกไว้ในใจของผู้คน

รายงานโดยกลุ่มข่าวฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ทเป

วันที่ 4 พฤษภาคม ปีทองที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญชาวไทเปต่างสวมใส่เสื้อยืดที่พิมพ์ตัวสัตว์ที่น่ารักกับข้อความ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ออกแจกจ่ายแผ่นปลิวไปตามสถานที่อยู่อาศัย วงการค้า สถานที่ที่มีทิวทัศน์สวยงาม และตามเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน แม้แต่ตามเขตภูเขาที่อยู่ห่างไกล ร้านอาหารมังสวิรัติ และโรงพยาบาล ต่างติดภาพโปสเตอร์แผ่นใหญ่ที่มีข้อความ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ขณะเดียวกันก็ช่วยพวกเราแจกแผ่นปลิวระยะยาวไปด้วย

มหาวิทยาลัยตั้นเจียงแห่งอำเภอไทเป คณะเพื่อนบำเพ็ญพากันไปแจกตามทางที่เข้าสู่มหาวิทยาลัย และไปร้องตะโกนอยู่ที่ท่าน้ำตั้นสุ่ยว่า “รักษาสิ่งแวดล้อมของโลก รักและเอาใจใส่ต่อชีวิต” “ทานมังสวิรัติดีที่สุด สุขภาพจะดีทั้งรักษาสิ่งแวดล้อม!” “ทานมังสวิรัติเพื่อรักษาสุขภาพ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ!” ซึ่งเป็นคำขวัญต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้มีเพื่อนบำเพ็ญประมาณ 30 คนและสุนัขอีก 2 ตัว รวมกับเพื่อนบำเพ็ญที่แต่งตัวเป็นตัวสัตว์รวมกันเป็นคณะ โดยเอาคำขวัญกับภาพโปสเตอร์ไปตั้งไว้ ตามถนนเก่าตั้นสุ่ยและท่าเรือชาวประมง เพื่อส่งข่าวสารให้กับผู้คนจำนวนมาก “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี ตลอดทางจะมีผู้คนยกนิ้วหัวแม่โป้งชมว่าดีมาก ขณะที่พวกเรามาถึงตลาดที่อยู่ตรงข้ามท่าเรือตั้นสุ่ย มองเห็นแผนขายเนื้อสัตว์มากมาย เพื่อนบำเพ็ญต่างรวบรวมความกล้าหาญ มอบแผ่นปลิวให้กับเจ้าของแผงขายเนื้อสัตว์ จากการร่วมแรงร่วมใจของเพื่อนบำเพ็ญ แผ่นปลิวหลายหมื่นแผ่นก็ถูกแจกออกไปจนหมดอย่างรวดเร็ว

เพื่อนบำเพ็ญใช้อีกวิธีหนึ่งเพื่อเข้าใกล้ผู้คนเช่ารถจักรยานชนิดต่าง ๆ ขี่ไปมาตามทางเดินบาลี เพื่อแจกแผ่นปลิวให้กับนักท่องเที่ยว

 

 

นอกจากนี้ เพื่อนบำเพ็ญได้มอบแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้กับโรงเรียนและหน่วยงานราชการด้วย

โรงเรียนมัธยมหลงซานกั๋วจง

โรงเรียนมัธยมหลงซานกั๋วจงจัดงานฉลองวันสถาปนาโรงเรียนเมื่อวันที่ 14 เมษายน เพื่อเป็นการแบ่งปันความรักความเมตตาของท่านอาจารย์ สมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่มอบเงินการศึกษา 5 รางวัลให้กับโรงเรียน มัธยม หลงซานกั๋วจง พร้อมมอบของขวัญที่มีค่า.แฟ้มเอกสารที่พิมพ์ข้อความ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้จำนวน 1,200 ใบ คุณครูใหญ่เจิ้นซิ่วฉิน เมื่อเห็นแฟ้มเอกสารเหล่านี้ ก็ชมเชยตลอดเวลาว่า การพิมพ์และจัดทำเป็นแฟ้มเอกสาร ทำให้นักเรียนเก็บรักษาได้นาน ทั้งสะดวก และเป็นประโยชน์ คุณครูใหญ่ได้ขอแฟ้มเอกสารเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นของรางวัลให้กับนักเรียน เจ้าหน้าที่แนะนำกิจการของโรงเรียนได้กล่าวว่า ถ้าหากเกิดการระบาดไข้หวัดนกขึ้น โรงเรียนจะถูกจัดเป็นสถานที่รับผู้ป่วยไข้หวัดนก ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญจึงได้กล่าวว่า ยินดีจะมอบธรรมสารของอนุตราจารย์ชิงไห่ที่มีข่าวสารไข้หวัดนก จากนั้น ได้จัดส่งธรรมสารให้ชั้นเรียนชั้นละ 1 เล่ม เพื่อให้ครูและนักเรียนศึกษากัน

คุณเจิ้นซิ่วฉิน (กลาง) คุณครูใหญ่โรงเรียนมัธยมหลงซานกั๋วจง


โรงเรียนมัธยมหญิง-เหนือ

ศิษย์พี่หญิงที่สอนอยู่โรงมัธยมหญิง-เหนือ นำเอาแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ไปมอบให้กับนักเรียนและครู ขณะเดียวกัน มอบภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ เพื่อเอาหนังและขนสัตว์จากสมาคมรักและปกป้องสัตว์ให้ด้วย นักเรียนที่เห็นสัตว์ร้องโหยหวนก่อนตาย หลายคนต้องหลั่งน้ำตา พวกเขาไม่ค่อยได้เห็นภาพมนุษย์ฆ่าสัตว์อย่างทารุณ ต่างกล่าวว่า ต่อไปต้องทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง อย่าให้สัตว์เหล่านี้ต้องมาตายอย่างทรมาน จากนั้นมีนักเรียนสั่งอาหารมังสวิรัติมื้อเที่ยงทานกันมากขึ้น

มหาวิทยาลัยเขตชุมชน

ศิษย์พี่หญิงที่สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเขตชุมชนมอบแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้กับนักศึกษา พร้อมอธิบายถึงประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติให้พวกเขาฟังด้วย พวกเราไปเยี่ยมคุณครูใหญ่จางหมินจื้อ แห่งมหาวิทยาลัยเขตชุมชนซื่อหลิน พร้อมมอบแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” จำนวน 3,600 ใบให้คุณครูใหญ่บอกว่า ตัวเองทานมังสวิรัติมาเป็นเวลา 30-40 ปีมาแล้ว เวลาสอนนักเรียนมักจะแนะนำประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติให้กับนักศึกษาฟังเสมอ พวกเรามอบแผ่นสไลด์ที่ฉายเรื่องการฆ่าสัตว์ที่เป็นเรื่องจริงให้ จะสร้างความเชื่อให้กับนักศึกษาได้มากขึ้น

นักศึกษาชมภาพยนตร์การฆ่าสัตว์

คุณจางหมินจื้อ(คนที่ 2 จากทางซ้าย) ครูใหญ่มหาวิทยาลัยเขตชุมชนซื่อหลิน

โรงเรียนพาณิชย์จื้อกวาง โรงเรียนชั้นประถมจีสุ่ย

เมื่อครูใหญ่โรงเรียนพาณิชย์จื้อกวางได้ทราบความหมายของแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ที่ทางสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติได้มามอบให้แล้ว ให้การยอมรับความรักของท่านอาจารย์พอสมควร และเห็นด้วยกับความรักความเมตตาที่ท่านอาจารย์ปกป้องสัตว์ ด้วยการรณรงค์ให้ทานมังสวิรัติ และบอกว่าเป็นเป้าหมายเดียวกันกับการเรียนการสอนของทางโรงเรียนด้วย ดังนั้นจึงได้ขอเพิ่มแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” เป็นจำนวน 4,100 ใบ เพื่อให้นักเรียนที่เรียนทั้งภาคกลางวันและภาคกลางคืนต่างได้รับกันทั่วหน้า

พวกเราไปที่โรงเรียนชั้นประถมจงหือจีสุ่ย โรงเรียนมัธยมจงหือ และโรงเรียนชั้นประถมหย่งหือติ่งชี อำเภอไทเป เพื่อมอบแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ตัวแทนจากโรงเรียนต่าง ๆ ต่างชื่นชมการรณรงค์อาหารมังสวิรัติด้วยความรักของพวกเรา

สำนักงานทะเบียนสำมะโนครัว

พวกเรานำแฟ้มเอกสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ไปมอบให้กับสำนักทะเบียนสำมะโนครัว เพื่อเป็นการโฆษณาระยะยาว เวลาประชาชนมาติดต่อที่นี่ เจ้าหน้าที่ก็จะแจกแฟ้มเอกสารให้เอง พวกเขาบอกกับเพื่อนบำเพ็ญว่า ขณะที่ประชาชนรอคอย จะอ่านการแนะนำผู้ทานมังสวิรัติและรายละเอียดบนแฟ้มอย่างสนใจ บางครั้งก็คุยกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับรายละเอียดด้วย หัวหน้าสำนักงานดีใจที่ประชาชนให้การตอบสนองที่ดี

ความรักไม่เคยอยู่ช้ากว่าใคร โพธิสัตว์น้อยก็ไปแจกแผ่นปลิวตามถนน

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว