สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก

ญี่ปุ่น

 

“วันโลก” นำความรักความเอาใจใส่จากพวกเราไปร้อยเข้าด้วยกัน

รายงานโดยกลุ่มข่าวโตเกียว (ต้นฉบับเป็นภาษาญี่ปุ่น)

 

วันที่ 22 เมษายน ปีทองที่ 3 (2549) เป็นครั้งแรกที่ศูนย์โตเกียว เข้าร่วมงาน “วันโลก” งานนี้เพื่อขอบคุณโลกกับการคุ้มครองโลกที่สวยงามที่เป็นหน้าที่ร่วมกัน และเปิดงานเป็นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีพ.ศ.2513 ปัจจุบันได้กลายเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยมีประเทศและเขตต่าง ๆ ทั่วโลกเข้าร่วม 184 ประเทศ “วันโลกแห่งเมืองโตเกียว ปี2549” ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งแวดล้อม ได้จัดงานขึ้นที่สวนสาธารณะโยโยกิ ในงานนอกจากมีเวทีเต้นรำแล้ว ยังมีองค์การรักและปกป้องสัตว์ องค์การรักษาสิ่งแวดล้อม ร้านค้าเสรี ร้านขายผัก และร้านอาหารเจ ต่าง ๆ รวม 250 หน่วยงานเข้าร่วมงาน ทุกคนต่างเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อมของโลก และทฤษฎีเพื่อความอยู่รอดกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อย่างสันติ ผู้เข้าชมจะมีคนวัยหนุ่มสาวเป็นหลัก มีจำนวนผู้คนเข้าชม 100,000 คนภายใน 2 วัน

เพื่อนบำเพ็ญศูนย์โตเกียวมีความดีใจที่ได้ถือโอกาสนี้มอบแผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้กับมือของทุกคน ก่อนงานนี้ได้จัดพิมพ์แผ่นปลิว 500,000 แผ่นได้ส่งมาให้ทันเวลาพอดี เพื่อเป็นการแนะนำอาหารเจให้กับทุกคน ศูนย์โตเกียวได้สั่งซื้ออาหารว่างชนิดต่าง ๆ จากร้านจำหน่ายของเพื่อนบำเพ็ญ และจัดเตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจ วัสดุเจที่ทำจากถั่วเหลือง พร้อมชาออร์เกนิคไว้จำหน่ายที่ร้าน มีเพื่อนบำเพ็ญแต่งตัวเป็นวัวและนกเพนกวิน แจกแผ่นปลิวอยู่ใกล้ ๆ ร้าน เพื่อนบำเพ็ญคนอื่น ๆ ต่างแยกไปตามสวนสาธารณะใหญ่ ชุมชนที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้ ๆ กับท่ารถเพื่อแจกแผ่นปลิว

 

ในงานวันแรกเป็นอากาศที่อบอุ่น มีผู้ชมพาสุนัขมาในงานด้วย เพื่อนบำเพ็ญคนหนึ่งพาสุนัขมังสวิรัติ ทากุมา พันธุ์นิวซีแลนด์ อายุ 9 เดือน (ลาบราดอร์ สุนัขล่าสัตว์ชนิดหนึ่ง) ทากุมาสวมใส่เสื้อกล้ามที่พิมพ์คำว่า “ข้าพเจ้าเป็นสุนัขมังสวิรัติ” เป็นการโฆษณาด้วย มันเป็นสุนัขที่ถูกพาไปฆ่าและได้ถูกช่วยเหลือออกมา ดังนั้นโอกาสนี้จึงมาส่งข่าวให้กับเพื่อน 4 ขาและเจ้าของ เรื่องความสำคัญของอาหารมังสวิรัติ อย่าทำให้สัตว์อื่น ๆ ต้องเสียชีวิต ทากุมา ได้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพอย่างยอดเยี่ยม ดึงดูดผู้เข้าชมมากมายยืนอยู่ที่หน้าร้าน มีวัยรุ่นคนหนึ่งเมื่อเห็นทากุมาแล้วกล่าวว่า “ข้าพเจ้าอยากจะทานเจเหมือนกัน แต่มันทำไม่ได้เลย แพ้สุนัขเสียแล้ว! ”มีคนจำนวนมากมาสอบถามปัญหา: “ตัวข้าพเจ้าเองทานเจแล้ว แต่สุนัขที่เลี้ยงก็ต้องทานเจด้วยหรือ?” “จะหาซื้ออาหารเจสุนัขได้ที่ไหนบ้าง?” ต่าง ๆ เป็นต้น มีสัตวแพทย์คนหนึ่งกล่าวว่า “ข้าพเจ้าคิดว่าให้อาหารเจกับสุนัขที่เจ็บป่วยเป็นการดีที่สุด แต่ไม่สามารถจะเกลี้ยกล่อมเจ้าของสุนัขให้ทำได้ ต่อไปต้องมาเรียนรู้ความรู้ด้านนี้ให้มากขึ้น”

มีผู้ชมคนหนึ่งหลังจากอ่านแผ่นปลิวของพวกเราแล้วกล่าวว่า “ข้าพเจ้าทราบตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่เพียงเพื่อสุขภาพ สำหรับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยิ่งต้องมาทานเจกัน แล้วก็เป็นความจริง!” เขาดีใจรีบใช้โทรศัพท์มือถือชวนเพื่อนมา พร้อมซื้อวัสดุอาหารเจห่อใหญ่กลับบ้านด้วย มีคนอ่านรายชื่อดาราและนักร้องผู้ทานมังสวิรัติที่ได้รับรางวัลโนเบลแล้วกล่าวว่า “ลัทธิมังสวิรัตินี้ยอดเยี่ยมจริง ๆ !” “ข่าวเหล่านี้ใช้ในการเกลี้ยกล่อมญาติมิตรหรือผู้อื่นได้ผลจริง ๆ!” ผู้ชมมากมายให้ความสนใจต่ออาหาร โดยเฉพาะอาหารเจ ในงานได้รับการตอบสนองมากมาย โดยเฉพาะคนวัยหนุ่มสาวยอมรับความคิดมังสวิรัติได้อย่างง่ายดายมาก ขอบคุณท่านอาจารย์ที่ให้พร พวกเราได้สัมผัสรู้ถึงความคิดได้ถูกยกให้สูงขึ้นแล้วอย่างแท้จริง

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว