ความรักในรูปการกระทำ

ญี่ปุ่น

 

 

ฉลองวันเกิดท่านอาจารย์ด้วยการกระทำที่เต็มไปด้วยความรัก

 

รายงานโดยกลุ่มข่าวกุนมา (ต้นฉบับเป็นภาษาญี่ปุ่น)

ท่านอาจารย์เคยกล่าวว่า ถ้าต้องการฉลองวันเกิดท่าน จงไปช่วยเหลือคนที่ต้องการความช่วยเหลือใช้วิธีนี้มาฉลองกัน เพื่อนบำเพ็ญในศูนย์กุนมาจดจำคำพูดของท่านอาจารย์ไว้ ทุกวันเกิดและวันชิงไห่เดย์ที่มีปีละ 2 วัน พวกเราจะบริจาคเงินให้กับคนจนหรือเขตประสบภัยต่างๆ เป็นต้น

ในวันเกิดท่านอาจารย์ปีนี้ พวกเราไปเช่าห้องอาบน้ำสาธารณะให้กับเพื่อนพเนจร และเชิญพวกเขาอาบน้ำอุ่นกัน สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วสามารถอาบน้ำอุ่นอยู่ในห้องอาบน้ำสาธารณะ ช่างเป็นความโชคดีจริงๆ นอกจากการบริการอาบน้ำอุ่นแล้ว พวกเราได้จัดเตรียมเสื้อผ้า รองเท้า ยารักษาโรค ถุงสะพายต่างๆ เป็นของขวัญให้ และเชิญช่างผมผู้ชำนาญมาตัดผมให้กับพวกเขา นอกจากนี้ยังชวนพวกเขาทานอาหารกล่องเจกับซุป เพื่อนพเนจรที่อยู่ห่างไกลห้องน้ำ ก็ได้รับบริการรับส่งฟรี พวกเราถือโอกาสนี้สอดแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ พร้อมปิดแผ่นภาพโปสเตอร์ในสถานที่พักผ่อน

เพื่อนพเนจรหลังจากมีความสุขกับการอาบน้ำอุ่นที่หายากแล้ว ต่างมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ขณะที่รอคอยการตัดผมอยู่ บางคนดื่มเครื่องดื่มเย็น บางคนทานอาหารกล่องหรืออ่านข้อความในแผ่นปลิว บางคนคุยกับเพื่อนบำเพ็ญอย่างมีความสุข เมื่อเห็นเพื่อนพเนจรเหมือนกับเด็กๆ ทานอาหารด้วยความอร่อย เพื่อนบำเพ็ญอดน้ำตาไหลไม่ได้และขอบคุณท่านอาจารย์อยู่ในใจ

มีเพื่อนบำเพ็ญคนหนึ่งกล่าวว่า “น้ำก็อาบแล้ว ผมก็ตัดแล้ว ต่อจากนี้ก็ไปทดลองงานได้แล้ว“ บางคนก็พูดว่า “วันนี้เป็นวันอะไร? เป็นวันที่ระลึกถึงใคร? ทำไมจึงมีแต่เรื่องดีๆ อย่างนี้?” มีเพื่อนพเนจรหญิงคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันไม่ได้ตื่นเต้นดีใจมานานแล้ว!“ มีคนแก่คนหนึ่งพูดไปเช็ดน้ำตาไปด้วย “มีคนดีอย่างนี้ ทำให้ฉันซาบซึ้งจนกินข้าวไม่ลง พระเจ้ามีอยู่จริง!“

ทุกคนต่างชมว่าอาหารเจกล่องอร่อยมาก บางคนขออีกกล่อง บางคนอยากเอากลับไปทานกับเพื่อน เจ้าหน้าที่ในบริษัทเช่าห้องน้ำสาขาอื่นได้ช่วยพวกเราเช่าห้องน้ำรวมได้ เมื่อพวกเขาเลิกงานกลับมาก็มารับอาหารเจกล่อง และชมว่าอาหารเจอร่อย แม้แต่คนเดินผ่านมาก็เข้ามาดูกันและถามอย่างล้อเล่นว่า “ขายอะไรอยู่หรือ? ขายเท่าไร? ข้างในเป็นอาหารอะไร? “เพื่อนบำเพ็ญตอบว่า “พวกเราขายความรักจ้ะ ให้ฟรี อาหารข้างในก็คือความรัก” เสียงหัวเราะดังขึ้นพร้อมกัน เพื่อนพเนจรบางคนอยู่ในความสุขที่สงบ บางคนเล่าถึงชีวิตตัวเอง บางคนลืมทุกสิ่งทุกอย่าง พูดไปหัวเราะกันไป ทำเต็นท์ใหญ่อยู่ที่ลานจอดรถ ห้องน้ำรวมให้กลายเป็นสวนความสุขของเพื่อนพเนจร ต่างมีความสุขอย่างเต็มอิ่ม ได้รับการชำระล้างจากความรักท่านอาจารย์ เพื่อนพเนจรเปลี่ยนเป็นคนสะอาดและสวยงาม ทุกคนเหมือนเป็นคนเกิดใหม่ จิตใจก็เปิดเผยขึ้นมา สายตาเต็มไปด้วยความแจ่มใส

สิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นคือ มีเพื่อนพเนจร 2 คนมีงานทำในเย็นวันนั้น! หลังจากนั้น 2 วัน มีเพื่อนพเนจรหางานทำได้อีก 1 คน สำหรับเพื่อนพเนจรที่ใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายเป็นเวลานานแล้วช่างมหัศจรรย์จริงๆ!

จากการจัดการที่ยอดเยี่ยมของท่านอาจารย์ จัดวางเครื่องมืออย่างพวกเราไว้ตามที่เหมาะสม นำพาสิ่งมหัศจรรย์ให้เกิดขึ้นหลังประทับจิต แม้พวกเราจะได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์มากมายที่เกิดขึ้น แต่จนถึงปัจจุบันพวกเราก็ยังต้องตื่นเต้นอยู่ เพราะความรักของท่านอาจารย์จะเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ โดยปรากฏด้วยวิธีที่แตกต่างและให้โดยไม่มีเงื่อนไข

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ