คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

 

 

ความท้าทายของชีวิตไม่สามารถแก้ไขด้วยคำตอบที่แน่นอน

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่
เซอร์เรย์ สหราชอาณาจักร
วันที่ 2 มกราคม 2549 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

อ : เวลาที่เธอมีปัญหา ทางแก้ไขเพียงทางเดียวก็คือ การนั่งสมาธิ ฉันไม่รู้จะพูดอะไรอื่นได้ แล้วคำตอบก็จะมาทันที แต่ว่ามันจะมา เมื่อเธอเพ่งความตั้งใจได้ดี ไอเดียนั้นก็จะมา และถ้าหากเธอยังไม่แน่ใจ ก็เอาท๊อฟฟี่เม็ดสีแดงและเม็ดสีเขียวมาโยนแบบนี้ อธิฐานถึงอาจารย์ “สีเขียว คือ ‘ใช่’ สีแดง คือ ‘ไม่ใช่’” (เสียงหัวเราะ) แต่นี่ไม่ใช่จะถูกต้องเสมอไป เธอรู้ไหมว่าเพราะอะไร? เธอรู้หรือไม่ว่า ทำไมมันจึงไม่แม่นยำเสมอไป?

ผู้บำเพ็ญคนที่ 1: มันมีเพียง 50 % ที่ถูกต้อง

 

: แต่ว่าเพราะอะไร?

คนที่ 1: มันเป็นเหมือนกับการพนัน โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นเพียงโชคชะตา

อ : เธอหมายถึงว่าเธอไม่สามารถเปลี่ยนชะตาชีวิตของเธอได้เพราะว่ามันเป็นโชคชะตาหรือ?

คนที่ 1: เราเปลี่ยนได้ ถ้าเราหยิบได้สีเขียว นั่นคือเราสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้โดยการนั่งสมาธิ

อ : ไม่ใช่ ฉันถามเธอว่า ทำไมมันไม่แม่นยำเสมอไป พี่ชาย มันคืออะไร? ทำไมพวกเธอไม่ฟังให้ดี! (ท่านอาจารย์อนุญาตให้อีกคนหนึ่งพูด) บอกฉันซิ!

ผู้บำเพ็ญคนที่ 2: กรรมเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

อ : เป็นไปได้

ผู้บำเพ็ญคนที่ 3: เราไม่เพ่งความสนใจให้ดีพอ เวลาที่นั่งสมาธิ

อ : จริงเหมือนกัน!

ผู้บำเพ็ญคนที่ 4: เพราะว่าจิตคิด

อ : ใช่แล้ว! จิตคิด การนั่งสมาธิ และกรรม

ผู้บำเพ็ญคนที่ 5: มันอาจจะมีทางแก้ไม่กี่ทางสำหรับสถานการณ์หนึ่ง ๆ

: ถูกต้องเช่นกัน! พวกเธอดีมาก! (ท่านอาจารย์พูดตลก) เป็นความเข้าใจผิดที่ดีมาก! มันไม่มีวิธีแก้ที่ตายตัวว่า ‘ใช่’ หรือ ‘ไม่ใช่’ มันมักจะมีเชือกผูกติดอยู่เสมอ ดังนั้นเธอต้องเลือกทางที่เธอคิดว่าดีที่สุด และทุกครั้งที่เราเลือกอะไรไป ก็จะมีอะไรบางอย่างติดมาด้วยเหมือนกับเป็น ‘ของขวัญ’พิเศษ ดังนั้น นอกจากเธอขึ้นไปสูงจริงๆ เธอจึงจะเห็นได้ชัดเจน มิฉะนั้นส่วนใหญ่เธอก็จะเชื่อแต่ลางสังหรณ์และโชคชะตาแห่งกรรม

และถึงกระนั้น แม้ว่าเธอขึ้นไปสูง และเธอรู้ทุกอย่างดี บางครั้งเธอก็ไม่สามารถทำอย่างที่ต้องการได้ เพราะว่ากรรมจากเบื้องหลังที่มีมาจากอดีตชาติ ปัจจุบันชาติ และผู้คนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อน ศัตรู ญาติพี่น้องในอดีตชาติ สามีหรือภรรยาในอดีตชาติ -- สิ่งเหล่านี้บางครั้งทำให้ชีวิตเราลำบาก ทำให้ชีวิตมีสีสัน และท้าทาย และนั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่าชีวิต C’est la vie! (ชีวิตก็เป็นเช่นนี้!)


 

การเพ่งความสนใจถูกกระทบได้
โดยหลายปัจจัย

ถ : ฉันมีความลำบากนิดหน่อยในการเพ่งรวมความสนใจ ส่วนมากฉันเพ่งความสนใจได้ดีกว่าคนอื่น ๆ แต่บางครั้งการรวบรวมสมาธิของฉันก็กระจัดกระจาย ฉันอยากรู้ว่า ท่านสามารถช่วยฉันหาวิธีที่ดีที่สุดในการรวมสมาธิให้ดีขึ้น เพื่อว่าการเพ่งความสนใจของฉันจะได้เข้มแข็งขึ้นและเป็นจุดเดียว เพราะบางครั้งฉันพบว่า ฉันทำได้ยากมาก

อ : ฉันทราบ ๆ พวกเขาก็เป็นเช่นกัน: ถามพวกเขาสิ! ไม่ใช่เธอคนเดียว เธอจะพูดว่า “พวกเรา” ก็ได้ ไม่ต้องพูดว่า “ฉัน” (เสียงหัวเราะ) ไม่ต้องกังวล การเพ่งความสนใจไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเธอเพียงอย่างเดียว มันยังอาจขึ้นอยู่กับสิ่งที่เธอเพิ่งรับประทานเข้าไป หรือคนที่เธอเพิ่งพบปะมา หรือรายการโชว์ทางทีวีที่เธอเพิ่งดูเสร็จ หมายถึงสิ่งแวดล้อมหรือพลังงานในสถานที่นั้น แต่มันก็มักเป็นเช่นนั้น ดังนั้น ขอให้พยายามอย่างดีที่สุด นั่นเป็นสิ่งที่ฉันจะบอกเธอได้ เธอทำให้ดีที่สุดและไม่ต้องกังวล


พยายามอย่างดีที่สุดในการบำเพ็ญของเธอ
และปล่อยวางสิ่งที่เหลือให้อยู่ในความดูแลของพระเจ้า

 

ถ : ฉันอยากถามว่า ท่านมีเทคนิคใดบ้างในขณะการนั่งสมาธิ ฉันจะได้รับผลที่ดีที่สุด คุณภาพดีจากการทำสมาธิของฉันอย่างไร และทำสมาธิให้ลึกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อย่างไร?

อ : พยายามไว้เรื่อยๆ การฝึกฝนทำให้เป็นอาจารย์ พยายามต่อไป! มันยาก เพราะว่าโลกนี้วุ่นวายเหลือเกิน และมันมีสิ่งมากมายที่จะดึงเราหันเหออกไปตลอดเวลา แต่มันไม่เกี่ยวกับความสำเร็จ มันเกี่ยวกับความพยายาม ความพยายามจะฝึกความอุตสาหะและความจริงใจของเธอ นั่นคือสิ่งที่จะได้นับคะแนน เพราะพระเจ้าไม่เอาแต่คนที่ทำสมาธิได้มากที่สุดเสมอไป แต่ดูที่ความจริงใจ ขอเพียงก้าวไป 1 ก้าว แล้วอีก 99 ก้าวที่เหลือก็เป็นเรื่องของสวรรค์ ขอเพียงให้พยายาม มันก็เป็นเช่นนั้น พยายามอย่างดีที่สุด ทั้งหมดก็คือเช่นนี้ เหมือนที่ฉันเคยพูดมาหลายครั้ง ขอเพียงให้พยายามอย่างดีที่สุดในการนั่งสมาธิของเธอ และถ้าเธออยากช่วยเหลือตนเองและช่วยผู้อื่น ช่วยเหลือพี่น้องของเธอ ช่วยเผยแพร่ข่าวสารด้านจิตวิญญาณ นั่นก็เป็นการช่วยที่ดีที่สุดของเธอ การช่วยเหลือด้านวัตถุ ไม่ใช่ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราสามารถมอบให้ผู้อื่น ของขวัญทางด้านจิตวิญญาณเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ