ผลสะท้อนจากการบำเพ็ญ

 

 

 

 

พยัญชนะทางจิตวิญญาณให้ความหมายใหม่ล่าสุดทั่วโลก

 

โดยศิษย์พี่หญิงไฉ่หง ไทเป ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

หลังจากได้ชมภาพยนตร์ที่ท่านอาจารย์แสดงธรรมช่วงปีใหม่ที่สหราชอาณาจักรเรื่อง “พยัญชนะทางจิตวิญญาณ” แล้ว เพื่อนบำเพ็ญพูดออกมาพร้อมกันว่า ได้เรียนรู้การอ่านภาษาอังกฤษจากมุมมองที่เป็นบวกแห่งจิตวิญญาณมากขึ้น จากนี้ไปการอ่านภาษาอังกฤษกลายเป็นความสุขอย่างหนึ่ง

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้าและศิษย์พี่หญิง 2-3 คนนั่งรถไปแจกแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตที่ต้านสุ่ย พวกเราเริ่มคุยถึงความหมายของตัวอักษรภาษาอังกฤษ และตื่นเต้นกับชื่อภาษาอังกฤษของตัวเองที่มีความหมายทางจิตวิญญาณและดีเช่นนี้ แอนนา (Anna)เป็นกำลัง 2 เท่าของคำว่า พระเจ้าสูงสุดและสูงส่ง, Grace คือ พระเจ้าชิงไห่สูงสุด (Almighty God Ching Hai), สายรุ้ง (Rainbow) ของการรู้แจ้ง, Ray คือ โยคีสูงสุด, และ แสงแห่งสายรุ้ง (Light) ทันใดนั้น พวกเราต่างรู้สึกถึงในใจมีพลังของพระเจ้าอย่างเต็มเปี่ยม รู้สึกสุขสบายมาก

ทันทีที่มีรถแล่นผ่านมาคันหนึ่ง ศิษย์พี่หญิงท่านหนึ่งชี้ไปที่ป้ายทะเบียนรถที่มีตัวอักษร G ซึ่งเป็นตัวแทนของ God และกล่าวอย่างมีความสุขว่า “ดูนั่น! รถของพระเจ้า!” พูดจบพวกเราเริ่มวิเคราะห์รถยนต์แต่ละคันที่วิ่งผ่านมาอย่างสนุก

“C3, ว้าว! ช่างวิเศษจริง ๆ ท่านชิงไห่ 3 ท่าน (Three Ching Hai Christs!) ถ้านั่งรถคันนั้นจะต้องได้รับพลังพรอย่างเต็มเปี่ยม!”

“RW, โอ้ ปัญญาแห่งสายรุ้ง! (Rainbow-Wisdom!) คนอยู่ข้างในต้องมีปัญญาแน่นอน!”

“AZ, นักบุญสูงสุด (Almighty Zen) ช่างน่าชื่นชมอะไรอย่างนี้!”

“BD, พุทธะจากสวรรค์ (Divine Buddha) นั่งรถคันนั้นจะต้องเยี่ยมมากอย่างแน่นอน!“

“รถคันนั้นเยี่ยมมาก! KN, ทั้งเมตตาทั้งสูงส่ง! (Kindness and Noble!)”

ตลอดทางพวกเราเหมือนได้ค้นพบทวีปใหม่ วิเคราะห์ไปเรื่อย มองดูป้ายรถที่ไม่มีความหมาย สามารถทำให้พวกเราเห็นแล้วมีความสุข

เมื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง คนขับรถศิษย์พี่หญิงเรย์กล่าวอย่างมีความสุขว่า เธอไม่เคยเดินทางที่มีความสุขอย่างนี้มาก่อน ข้าพเจ้าเองก็รู้สึกว่า ตั้งแต่ท่านอาจารย์ปราศรัยเรื่องความหมายของพยัญชนะทางจิตวิญญาณแล้ว เหมือนกับมอบชีวิตใหม่ให้กับสรรพสัตว์ชาวโลก แม้แต่คำศัพท์หรือชื่อที่มีความหมายไม่ดี เพียงแต่เอาตัวพยัญชนะ 26 ตัวทางจิตวิญญาณมาอธิบายใหม่ ก็มีความหมายใหม่สุดขึ้นมาทันที ขอบคุณท่านอาจารย์ จากนี้ไปพวกเราไม่เพียงแต่ได้กำจัดความกลัวต่อภาษาอังกฤษ ทั้งได้เรียนรู้การใช้มุมมองที่เป็นบวกทางตรงและเต็มไปด้วยจิตวิญญาณมามองทางโลก และอวยพรให้กับโลกนี้ต่อไป!

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ