สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
 
โตโก

สำหรับคนจำนวนมาก 1 วัน ณ ชายหาด ก็เป็นการตื่นขึ้นสู่การใช้ชีวิตที่มีเมตตา

โดยกลุ่มข่าวโรม (ต้นฉบับเป็นภาษาฝรั่งเศส)


ในวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน ปีทองปีที่ 3 (2549) พี่ชายพี่สาวแห่งศูนย์โรมได้จัดวันแบ่งปันข่าวสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตที่ชายหาดโรม ชายหาดนี้เป็นสถานที่ที่มีคนมาสนุกสนานกันทุกๆ วันอาทิตย์ ในวันหยุดอีสเตอร์นี้ครอบครัวจำนวนมากและเด็กๆ ได้มาชุมนุมกันเพื่อปิกนิก ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่จะแบ่งปันคำสอนของท่านอาจารย์ เราวางแผนที่จะแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต และธรรมสาร และแบ่งปันอาหารมังสวิรัติอีกด้วย ซึ่งเตรียมโดยเพื่อนประทับจิต

ในการเตรียมกิจกรรมนี้ได้มีการสัมภาษณ์สถานีวิทยุท้องถิ่น 2 แห่ง เพื่อเป็นการเข้าถึงผู้คนให้มากที่สุด การสัมภาษณ์อันหนึ่งทำ ณ สถานีที่กระจายเสียงภาษาอีวีซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่น และการสัมภาษณ์อีกแห่งเป็นภาษาฝรั่งเศส

หลังจากการนั่งสมาธิกลุ่มในวันอาทิตย์ เราได้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งเตรียมอาหารมังสวิรัติที่จะแจก และอีกกลุ่มหนึ่งจัดพื้นที่และทำความสะอาดบริเวณชายหาด ธรรมสารของท่านอาจารย์กว่า 300 เล่มและใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต 500 ใบถูกเตรียมเพื่อโอกาสนี้

เราเริ่มกิจกรรมตอนบ่ายวันอาทิตย์ด้วยบู๊ธ 3 แห่ง บู๊ธหนึ่งสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับคำสอนของท่านอาจารย์ ซึ่งเราจะแจกธรรมสารและใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต อีกบู๊ธหนึ่งสำหรับการบันเทิงที่มีไมโครโฟนและลำโพง เพื่อทำให้งานนี้สนุกสนานด้วยเสียงเพลงของท่านอาจารย์และเพลงท้องถิ่น และอีกบู๊ธหนึ่งเป็นบู๊ธแจกอาหารมังสวิรัติ ทีมครัวได้เตรียมอาหารมากกว่า 10 อย่าง ทดแทนสูตรท้องถิ่นที่มีเนื้อสัตว์ด้วยเครื่องปรุงมังสวิรัติเพื่อ “เอาการกระทำและคำพูดมารวมกัน” แสดงให้คนเห็นว่า เป็นการง่ายที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา

เมื่อเรามาถึง กลุ่มพี่ชายพี่สาวก็ไปยังส่วนต่างๆ ของชายหาด เพื่อแบ่งปันข่าวดีของทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต และเชื้อเชิญผู้คนที่อยู่ที่ชายหาดให้มาเยี่ยมบู๊ธของเรา หลังจากที่เราได้แนะนำสมาคมและคำสอนของท่านอาจารย์แล้ว ผู้คนก็ได้รับเชิญให้เข้าแถวเพื่อรับธรรมสาร ใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต และอาหารมังสวิรัติ ด้วยพระกรุณาคุณและพระพรของท่านอาจารย์ ก็ได้มีการรักษาวินัยตลอดการแจกจ่ายนี้ คนจำนวนมากเอร็ดอร่อยกับอาหารมังสวิรัติ พวกเขาแสดงความประหลาดใจที่รสชาติคล้ายคลึงมากกับอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติ และเอร็ดอร่อยกว่าเสียด้วยซ้ำ ตามประเพณีของประเทศ อาหารที่แท้จริงจะต้องไม่ปราศจากเนื้อสัตว์ เหตุนี้มังสวิรัติจึงเป็นอุปสรรคสำหรับคนจำนวนมาก แต่คนจำนวนมากก็ได้เห็นแล้วว่า อาหารมังสวิรัติที่แจกให้เขาพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นเรื่องตรงกันข้าม และพวกเขาก็รู้สึกประหลาดใจ ส่วนใหญ่สัญญาว่าจะลองทำอาหารมังสวิรัติดูที่บ้าน

ครูคนหนึ่งมาที่ชายหาดในวันนั้น เพื่อมาอ่านเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติซึ่งเขายืมมาจากเพื่อนของเขา เขากำลังค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติ เพื่อช่วยเพื่อนอีกคนหนึ่งที่กำลังป่วยอยู่ เขาได้บอกเราว่า ภรรยาของเขาเป็นมังสวิรัติมาเป็นเวลานาน และชักชวนเขาเสมอให้เป็นมังสวิรัติด้วย แต่เขาก็คิดว่ามันเหลวไหล จนกระทั่งถึงวันที่โชคชะตาได้นำพาเขาให้มาอ่านหนังสือเล่มนั้น เมื่อเขาได้เห็นธรรมสารของท่านอาจารย์ในมือของเด็กที่ชายหาด หลังจากที่เขามาที่บู๊ธของเรา เขาก็รู้สึกมีความสุขเหมือนเป็นเด็ก เมื่อเขาได้ข้อมูลและชิมอาหารมังสวิรัติ ต่อมาเขาก็กลับมาเพื่อขอใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตเพิ่มเติม เพื่อแจกเพื่อนที่เป็นครูของเขา

คนจำนวนมากมาที่ชายหาดพร้อมกับอาหารของตนเอง แต่ก็รับอาหารมังสวิรัติอย่างกระตือรือร้น โดยบอกว่ามันอร่อยจริงๆ บางคนกลับมาที่บู๊ธอาหารของเรา 3 ครั้ง เพราะพวกเขาพบว่า อาหารนั้นอร่อยมาก และอยากเอากลับไปให้ญาติๆ ที่บ้านชิมดู

 

หลังจากที่รับประทานอาหารมังสวิรัติและธรรมสารแล้ว บางคนก็ไปที่บู๊ธข้อมูลเพื่อเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับคำสอนของท่านอาจารย์ ในตอนจบของงานทุกอย่างถูกเก็บรวบรวมและทิ้งอย่างดี เพื่อให้ชายหาดสะอาดงดงามตามที่ท่านอาจารย์สอนเราอย่างดี ในวันต่อมากลุ่มผู้ประทับจิตไปที่ชายหาดอีกครั้งเพื่อทำให้มันเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยการกวาดสถานที่และรอบๆ บริเวณนั้น

ด้วยแรงบันดาลใจจากความสำเร็จในกิจกรรมนี้ ศูนย์โรมจึงได้จัดการแจกจ่ายทำนองเดียวกันนี้ตามชายหาดที่มีชื่อเสียงของโรมและบริเวณปริมณฑลของโรม ดังนั้นจึงมีการจัดกลุ่มแจกใบปลิว 5 กลุ่มสำหรับชายหาด 5 แห่ง ด้วยใบปลิว 1,000 ใบ แต่ละกลุ่มมีการแจกในวันที่ 27 เมษายน ซึ่งเป็นวันประกาศเอกราชในโตโก วันที่ 30 เมษายน ซึ่งเป็นวันก่อนวันแรงงาน และวันที่ 1 พฤษภาคม วันแรงงาน ด้วยการชี้ทางโดยแรงบันดาลใจและพระกรุณาธิคุณของท่านอาจารย์ พวกเรามีความสุขมาก และพึงพอใจที่ได้พบกับชาวโตโกจำนวนมาก ซึ่งมาสนุกสนานกันที่ชายหาดที่มีคนเนืองแน่น

 

 

  <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ