“สัปดาห์วัฒนธรรมอาหารเจ”
นำพาประเทศจีน
สู่กระแสคลื่นของอาหารเจ

สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
สาธารณะรัฐประชาชนจีน

 

 

เขียนโดยเพื่อนบำเพ็ญสาธารณะรัฐประชาชนจีน (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

จากพลังรักที่เมตตาของพระเจ้า กระแสคลื่นแห่งอาหารเจ จากหัวข้อเรื่อง สิ่งแวดล้อม สุขภาพ จิตวิญญาณที่แจ่มใส และความรักความเอาใจใส่ต่อชีวิต กำลังเกิดขึ้นในหมู่นักศึกษาหนุ่มตามโรงเรียนชั้นสูงในเมืองปักกิ่ง กระแสดังกล่าวมาเร็วและเอาจริง การรณรงค์เป็นไปตามธรรมชาติและสบายๆ

กลางเดือนพฤษภาคมปีทองที่ 3 (2549) “สัปดาห์วัฒนธรรมอาหารเจ” จัดขึ้นโดยสมาคมอาหารเจ เป่ยต้า นำความสดใสมีสีสันมาสู่เมืองปักกิ่งที่ถูกฝุ่นละอองรบกวนมาตลอด คืนวันที่ 15 องค์กรนักศึกษาจากโรงเรียนชั้นสูงสิบกว่าแห่ง ดินแดนแห่งเมืองอาหารเจ ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมอาหารเจ และสื่อมวลชนต่างๆ รวมหลายร้อยคนต่างมารวมตัวกันที่ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอิงเจี๊ย มหาวิทยาลัยปักกิ่ง จัดงานแถลงข่าวเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีนที่เกี่ยวกับงานอาหารเจ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทรงคุณวุฒิ 7 ท่านมาตอบคำถามนักศึกษาเกี่ยวกับปัญหาอาหารเจ ใบหน้าที่แข็งแรงและอ่อนกว่าวัยของพวกเขา ได้รับคำชื่นชมจากนักศึกษา นักศึกษาเถียนฟง นายกสมาคมได้บรรยายถึงวัตถุประสงค์ของงานคือ “สะอาด ดีงาม ปราศจากความรุนแรง และสันติภาพ” เป็นการเรียกร้องอย่างชัดเจนต่อชาวโลก ให้แสวงหาชีวิตที่แข็งแรงและความรักความเอาใจใส่ต่อชีวิต กลายเป็นวิถีชีวิตและความเคยชินด้านกินดื่มที่บริสุทธิ์ใหม่และสูงส่ง กลับคืนสู่ความหมายอันที่รักและเมตตาของอาหารเจที่มีอยู่ คณะกรรมการมหาวิทยาลัยปักกิ่งให้การสนับสนุนและยอมรับกับความคิดนี้ ตัวแทนจากกิจการค้าอาหารเจ 10 แห่ง และนักวิชาการ 7-8 ท่านที่มาจากศิลปะ ภาพยนตร์โทรทัศน์ อักษรศาสตร์ และสารอาหาร ผู้ซึ่งเป็นผู้ทานอาหารเจมา โดยเอาเรื่องทำไมมนุษย์จึงต้องมาทานอาหารเจ บอกถึงประโยชน์ เช่น ช่วยป้องกันโรคร้ายในปัจจุบันได้อย่างดี พัฒนาสารอาหารสุขภาพกายและใจที่ได้รับการแก้ไขจากอาหารเจ และจากมุมมองด้านการสร้างความสามัคคีของสังคมกับเรื่องสิ่งแวดล้อม มาคุยกับทุกคนเพื่อวิเคราะห์อย่างคึกคัก

คุณครูสอนเต้นรำ เหลียนเว่อิง ทานเจมา 30 กว่าปี กล่าวว่า เธอทราบว่าทุกครั้งที่เจ็บป่วยมันเกี่ยวกับอาหารคาว เธอเชื่อว่าที่ตัวเองมีใบหน้าอ่อนกว่าอายุ 20 ปี เป็นที่ยืนยันได้ว่า อาหารเจเหมาะกับสุขภาพของชีวิตกว่าอาหารเนื้อสัตว์ คุณซุนซู่เสีย นายกสมาคมรักษาสุขภาพและคณะกรรมการสารอาหารและความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยกล่าวเน้นว่า ความจริงได้มีการยืนยันมาแล้ว การเจ็บป่วยทั่วไปของมนุษย์ในปัจจุบัน เช่น โรคเบาหวาน โรคตับ โรคกระดูก ต่างๆ เป็นต้น ต่างเกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ทั้งสิ้น เธอแนะนำว่า การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา การดำรงชีวิตด้วยอาหารเจเป็นหัวใจอันสำคัญที่จะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบัน คุณหวางจิ้งซง ผู้ซึ่งอยู่ในวงการภาพยนตร์กล่าวติดตลกว่า เขาจำได้ว่า อาหารเจสามารถยกระดับจิตวิญญาณของมนุษย์ อาหารเจทำให้เขาได้รับความสุขจากภายในชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งรักเกียรติ รักตัวเองด้วย นำมาซึ่งความใจกว้างให้กับเขา สมองที่ว่องไวกับจิตใจที่ก้าวหน้า และมีความรู้สึกสนิทกับผู้อื่น และมีชีวิตที่หลากหลายด้วย
หน้าต่างร้านอาหารเจมีคนเข้าแถวมากที่สุด

ตัวแทนร้านอาหารเจเมืองหลวงกับอาจารย์นักวิชาการกล่าวว่า วัฒนธรรมอาหารเจที่มีประวัติมายาวนาน ซึ่งนักปราชญ์จีน เล่าจวง และผู้มีปัญญาชาวพุทธต่างเลือกปฏิบัติกันมาก่อน แสดงออกถึงวัฒนธรรมที่มีค่าที่สุดของประเทศจีน ที่มีความให้อภัย มีเมตตาต่อคนและรักสัตว์ ทุกสรรพสิ่งเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นความคิดด้านธรรมชาติและความคิดของมนุษย์ด้วย ถ้าต้องการสร้างสังคมให้มีความสามัคคีและมีระเบียบ ต้องให้ผู้คนควบคุมตัวเองได้ ผู้คนเข้าใจให้ความสำคัญกับชีวิต จึงจะสามารถคงไว้ซึ่งความเมตตาและพลังรัก

ต่อจากนั้น งานของสัปดาห์อาหารเจยิ่งสนุกยิ่งขึ้น หลายคนได้ชมภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ได้รับรางวัลสูงสุดของประเทศจีนปี 2546 “ทำไมพวกเราจึงไม่ควรบริโภคพวกเขา?” เมื่อได้เห็นสัตว์ได้รับความทุกข์ทรมาน และได้วิเคราะห์กับผู้กำกับภาพยนตร์ในที่นั้น ผู้จัดงานสัปดาห์อาหารเจได้ชี้ให้เห็นถึง พฤติกรรมการบริโภคของนักศึกษาที่ไม่มีระเบียบ ความเคลียดจากการเรียน เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณหลิวน่า แห่งกระทรวงสาธารณสุขของรัฐ มาบรรยายเรื่อง “อาหารที่บริสุทธิ์สร้างความสำเร็จในชีวิต” เพื่อชี้แนะนักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสารอาหารเจ 1 ใน 10 ครูฝึกที่ดีเด่นทั่วประเทศ คุณจ้าวอิ่งแนะนำหัวข้อเรื่อง “กายใจที่ดีต้องมาจากภายในสู่ภายนอก” อาหารเจเกี่ยวข้องกับเคล็ดลับทางสุขภาพและความงาม ทุกครั้งหลังจากการบรรยาย จะมีนักศึกษาอยู่เพื่อวิเคราะห์กับผู้บรรยายอย่างคึกคัก และชิมอาหารว่างที่อร่อยกับน้ำเต้าหู้ฟรี จากผู้บริจาคหรือผู้จัดงาน

คืนก่อนวันงานสัปดาห์อาหารเจ แผ่นปลิว 20,000 แผ่นได้ส่งไปถึงที่สมาคมอาหารเจ เป่ยต้า และให้พวกเขาส่งต่อให้กับนักศึกษาในโรงเรียนชั้นสูงที่เตรียมจะจัดงานอาหารเจ และทำแผ่นโปสเตอร์ใหญ่ของ “บุคคลที่มีชื่อเสียงของโลกที่เป็นมังสวิรัติ” และ “นักมังสวิรัติที่ได้รางวัลโมเบลและนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น” วางโชว์อยู่ตามหอพักนักศึกษาและทางเข้าห้องอาหารของนักศึกษา สื่อมวลชนเมืองหลวงเรียก “สัปดาห์อาหารเจ” แห่งมหาวิทยาลับกรุงปักกิ่งว่า กระแสใหม่ที่นำโรงเรียนชั้นสูงแห่งกรุงปักกิ่ง เป็นความจริง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งประเทศจีน มหาวิทยาลัยภาษาที่ 2 แห่งกรุงปักกิ่ง ปัจจุบันกำลังจัดเตรียมตั้งสมาคมอาหารเจอยู่ และสมาคมมหาวิทยาลัยครูปักกิ่ง มหาวิทยาลัยป่าไม้แห่งประเทศจีน มหาวิทยาลัยเกษตรแห่งประเทศจีน ต่างกำลังเผยแพร่อาหารเจอย่างจริงจัง

งานสัปดาห์อาหารเจได้แสดงออกถึงจิตใจอันสูงส่งในการรักและปกป้องชีวิตต่างๆ ขอบคุณพระเจ้าที่ยกระดับจิตวิญญาณให้กับนักศึกษาในประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน ขอบคุณปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์ของพระเจ้า!

คุณสามารถชมภาพยนตร์ (ตอนที่ 9) “ทำไมพวกเราจึงไม่ควรบริโภคพวกเขา?” ตอนจบ จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้ : http://www.buddedu.com/xiazai/wsmbnctm.htm (ภาษาจีน)
http://www.fjdh.com/media/1549.html (ภาษาจีน)

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ