ความรักในรูปการกระทำ

ฟอร์โมซา

มอบความรักให้กับเพื่อนพเนจรด้วยความเอาใจใส่
ในเทศกาลบะจ่าง

รวบรวมโดยกลุ่มข่าวไทเป (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

คืนก่อนวันเทศกาลบะจ่าง เพื่อนบำเพ็ญศูนย์ไทเป ฟอร์โมซา ยึดถืออุดมการณ์ความคิด คำสอนท่านอาจารย์ที่สอนพวกเรามา จัดให้มีการบริจาคเสื้อผ้าเพื่อเพื่อนพเนจร และไปจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณขึ้นที่สถานที่พักเพื่อนพเนจรผิงอันและสถานที่พักเพื่อนพเนจรจงเหอ ได้รับการตอบสนองอย่างเชื่อมั่น


ศูนย์บริการสังคมเขตจงเจิ้น

ช่วงเช้าวันที่ 16 พฤษภาคม ปีทองที่ 3 (2549) พวกเราเดินทางมาถึงศูนย์บริการสังคมเขตจงเจิ้น กรมการสังคมแห่งเมืองไทเป เพื่อมอบเสื้อกางเกงชายในฤดูร้อน จำนวนหนึ่ง ผ้าขนหนู ผ้าพันแผล น้ำยาทาแผลไอโอดีน ทิงเจอร์ รองเท้ากางฟู และธรรมสาร โดยมีผู้แนะนำและดูแล คุณเจินหลิง และเจ้าหน้าที่กรมการสังคม คุณเอี๋ยง เป็นผู้รับแทน พวกเราขอบคุณสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ ที่ได้ดูแลเพื่อนพเนจรด้วยความรักมาตลอด ทำให้เพื่อนพเนจรได้รับอาหารใจที่ยกระดับจิตวิญญาณ และสิ่งของที่จำเป็นในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนฤดูกาล นอกจากนี้แล้ว เจ้าหน้าที่กรมการสังคมยังได้กล่าวว่า รองเท้ากางฟูใส่ทนเบาสบาย เป็นที่ชอบที่สุดของเพื่อนพเนจร


ศูนย์บริการสังคมเขตอ้วนหัว

บ่ายวันที่ 26 พฤษภาคม เพื่อนบำเพ็ญเดินทางมาถึงศูนย์บริการสังคมเขตอ้วนหัว แห่งเมืองไทเป เพื่อมอบเสื้อกางเกงจำนวนหนึ่ง สบู่ ผ้าขนหนู รองเท้ากางฟู และธรรมสารเป็นต้น โดยมีคุณจางเสี้ยนจง เป็นผู้รับแทน พิธีการมอบก่อนจะจัดขึ้น มีเพื่อนพเนจรคนหนึ่งมาอาบน้ำที่ห้องน้ำศูนย์บริการสังคม ต้องการเสื้อผ้าที่สะอาดมาเปลี่ยน คุณจางเสี้ยนจงได้สังเกตอย่างละเอียดถึงความต้องการของเพื่อนพเนจรผู้นั้น จึงรีบไปหยิบเสื้อกางเกงที่เหมาะสมและรองเท้ากางฟูในลังเสื้อผ้าที่พวกเราบริจาค เหมือนกับเป็นแม่นมที่ให้การดูแลด้วยความรัก ทำให้คนซาบซึ้งใจมาก

งานสัมมนาเกี่ยวกับร่างกาย จิตวิญญาณที่สถานที่พักเพื่อนพเนจรจงเหอ

 

วันที่ 29 พฤษภาคม เพื่อนบำเพ็ญจัดเตรียมเสื้อผ้าฤดูร้อน ถุงห่อของขวัญ อาหารให้พร สิ่งตีพิมพ์ของท่านอาจารย์ และอาหารมังสวิรัติอีก 20 รายการ เดินทางไปเยี่ยมสถานที่พักเพื่อนพเนจรจงเหอ ที่เมืองไทเป หวังนำความสุขแห่งเทศกาลบะจ่างให้กับสมาชิกในสถานที่ดังกล่าว พิธีรับมอบของที่เรียบง่ายแต่มีความสำคัญ โดยมีคุณหวีจื้อเหนิง เป็นผู้เซ็นรับแทน และมอบหนังสือแสดงความขอบคุณให้กับสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ 1 ฉบับ เขาขอบคุณต่อสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติมาก ที่ได้บริจาคสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิตให้กับสมาชิกในสถานที่ดังกล่าวด้วย และให้ความปลอบใจและกำลังใจด้านจิตใจด้วยความรัก

ขณะที่เพื่อนบำเพ็ญนำเอาอาหารเลิศรสจัดไว้อย่างเรียบร้อย สมาชิกมองดูอย่างตกตะลึง ไม่ทราบว่าจะเริ่มทานอย่างไหนก่อน สมาชิกชายผู้หนึ่งซาบซึ้งจนร้องไห้ออกมา เขาบอกว่า ไม่เคยได้ทานอาหารมากมายเช่นนี้มาก่อน ตอนบ่ายจากการร้องเพลงคาราโอเกะอย่างอบอุ่นของเพื่อนบำเพ็ญแล้ว สมาชิกทั้งหมดต่างร้องเพลงด้วยกัน ผู้อำนวยการฟั่น ก็เข้าร่วมร้องเพลงด้วย ต่อจากนั้น ได้ฉายวีดิทัศน์การบรรยายธรรมของท่านอาจารย์ สมาชิกทั้งหมดต่างตั้งใจดูและตั้งใจฟังด้วย

ผู้อำนวยการฟั่นกล่าวว่า ใจของเขาเชื่อพระเจ้าตั้งแต่เด็ก สัตว์เลี้ยงในบ้าน เขาจะไม่ทานเลย วันนี้มาดูวีดิทัศน์ของท่านอาจารย์ เขาตัดสินใจว่า ต่อไปจะทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ผู้อำนวยการเรียกร้องให้ทุกคนรักและคุ้มครองสัตว์ แม้สถานที่พักปัจจุบันจะยังไม่สามารถบริการอาหารเจล้วน แต่มีสมาชิกหลายคนอยากจะเรียนวิถีสะดวก ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญจึงมอบเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ และให้กำลังใจพวกเขาให้ขอกับอาจารย์ภายใน เพื่อให้พวกเขาได้บำเพ็ญและหลุดพ้นโดยเร็ว

สมาชิกหญิงผู้หนึ่ง คุณจาง แม้เวลาเธอเดินขาจะปวดไปหมด แต่เธอก็ยังกระตือรือร้นเข้าร่วมร้องคาราโอเกะ ขอเพลง “เธออยู่ที่ไหน?” เธอร้องไห้ไม่หยุด เธอกล่าวว่า ท่านอาจารย์ประเสริฐที่สุด คำพูดของท่านอาจารย์เธอซาบซึ้งใจมาก เธออยากจะร้องไห้ เพื่อนบำเพ็ญได้ทำตามที่เธอต้องการ ส่งยาขี้ผึ้ง เสื้อผ้า รองเท้ากางฟู 2 คู่ มาให้เธอหลังจากนั้น ขณะที่พวกเราจบสิ้นการเยี่ยม คุณจาง ขอร้องพวกเราอย่าจากไป และสอบถามพวกเราจะมาเมื่อไร พวกเราทราบดีว่า ความรักความเมตตาของท่านอาจารย์ ทำให้พวกเขาซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง

 

กวานจ้าวหยวน

วันที่ 29 พฤษภาคม มีสมาชิก 3 ท่านจากสมาคมอาสาอำเภอไทเป และกวางจ้าวหยวน สถานที่พักเพื่อนพเนจร ขับรถไปที่ศิลปะวัฒนธรรมแห่งทะเลรัก เพื่อรับมอบเสื้อผ้าชายยามฤดูร้อนจำนวน 7 ลัง คุณจึง 1 ใน 3 คนกล่าวอย่างเกรงใจว่า สมาชิกกวางจ้าวและเพื่อนพเนจรไทเปได้รับการดูแลและสนับสนุนด้านสิ่งของและจิตวิญญาณจากสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ หลังจากเพื่อนบำเพ็ญไปเยี่ยมครั้งที่แล้ว และได้สอนวิถีสะดวก (รายละเอียดมีอยู่ในธรรมสาร 168) ทุกคนต่างขยันในการบำเพ็ญ เพื่อเป็นการช่วยตัวเอง พวกเขาจะขยายพื้นที่เพาะปลูก เพื่อปลูกพืชผักให้มากขึ้น ตามความต้องการของสมาชิกที่บำเพ็ญวิถีสะดวก หวังว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายช่วยเหลือตัวเองได้ ขณะเดียวกันพวกเขาได้มอบโล่ขอบคุณให้กับสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ เพื่อขอบคุณท่านอาจารย์และเพื่อนบำเพ็ญที่ให้ความเอาใจใส่ด้วยความรัก!


ศูนย์บริการจัดหางานของกรมแรงงาน

เพื่อช่วยเหลือเพื่อนพเนจรที่มีความต้องการกลับเข้าสู่วงการทำงาน พร้อมทำตามความต้องการของเพื่อนพเนจร สมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติได้นำเอาเสื้อผ้ายามพักผ่อน รองเท้ากีฬา ถุงเท้า กางเกงใน ผ้าขนหนู สบู่ มีดโกนหนวด ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ต่างๆ มามอบให้กับศูนย์บริการจัดหางานกรมแรงงานของรัฐที่เมืองไทเป เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม เพื่อให้เพื่อนพเนจรได้ทดลองใส่เวลาไปสอบสัมภาษณ์หรือเวลาไปทำงาน รองหัวหน้าศูนย์หญิง คุณเฉินลี่เจียง แสดงความขอบคุณต่อสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ ที่ให้ความรักความเอาใจใส่ และหวังว่าจากการช่วยเหลือของสมาคมจะช่วยให้เพื่อนพเนจรมีความเชื่อมั่นในเวลาสอบสัมภาษณ์ และเพิ่มโอกาสได้รับการจ้างงานมากขึ้น เหล่านี้ไม่ใช่เพียงการช่วยเหลือด้านวัตถุ ยังได้ให้ความอบอุ่นทางใจกับเพื่อนพเนจรและเจ้าหน้าที่ในกรมแรงงานด้วย

งานสัมมนาเกี่ยวกับร่างกาย จิตวิญญาณที่สถานที่พักผิงอัน

วันที่ 30 พฤษภาคม เพื่อนบำเพ็ญเดินทางมาถึง “ผิงอันจวี” สถานที่พักเพื่อนพเนจรเมืองไทเป บาทหลวงหม่า แห่งศาสนาคริสต์ ที่สุภาพอ่อนโยนและเป็นกันเองออกมาต้อนรับพวกเรา เขาขอบคุณเพื่อนบำเพ็ญที่ให้ความรักความเอาใจใส่อย่างอบอุ่น พวกเรานำเอาอาหารมังสวิรัติกล่องมามากมายหลากหลาย บะจ่างเจ กล่องของขวัญที่มีผลไม้เชื่อม ลูกกวาด ขนมปังกรอบ อาหารที่ให้พร และห่อของขวัญ ชาแดงและสิ่งตีพิมพ์ของท่านอาจารย์ และได้ร่วมรับประทานอาหารกับสมาชิกด้วย ขณะเดียวกันก็ได้ฉายวีดิทัศน์คำสอนของท่านอาจารย์ สมาชิกต่างเห็นด้วยกับคำสอนของท่านอาจารย์ มีหลายคนอยากจะเรียนวิถีสะดวก ดังนั้น พวกเราได้มอบเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับพวกเขา ยินดีต้อนรับพวกเขามาที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแห่งทะเลรัก

วันที่ 2 มิถุนายน มีสมาชิกคุณลุง 2 ท่านที่มีนามสกุลเดียวกัน พากันมาที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมแห่งทะเลรัก อยากจะเข้าใจคำสอนของท่านอาจารย์ให้มากกว่านี้ และข่าวสารการนั่งสมาธิแบบวิถีสะดวก พวกเขาได้เห็นภาพถ่ายที่สวยงามในห้องหนังสือแห่งจิตวิญญาณ ทั้งสองซื้อไว้หลายภาพ ลุงคนหนึ่งกล่าวว่า รอให้ร่างกายฟื้นไข้แล้ว ก็สามารถไปทำงานข้างนอกได้ และจะทานเจทุกวัน เพราะว่าอาหารทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ผิงอันจวีจะสั่งอาหารข้างนอกมาให้ทานกัน คิดจะทานเจคงต้องรอไปก่อน อาจเป็นเพราะพระเจ้าได้ยินคำในใจจากพวกเขา เจ้าหน้าที่อาสาคุณหวาง ได้แก้ไขปัญหาเรื่องอาหารเจแล้ว–อาหารที่สั่งจากภายนอกของผิงอันจวีทุกวันนี้ ขอเพียงสั่งอาหารเจกล่องเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง ก็จะแก้ปัญหาได้ ดังนั้น คุณลุงหลิวทั้งสองกับสมาชิกที่ผิงอันจวีที่อยากจะเรียนวิถะสะดวกจะสมหวังในไม่ช้านี้แล้ว!