ถ้อยคำอาจารย์

 

 

ใช้ชีวิตในแบบพระเจ้า แล้วทุกอย่างก็จะมาหาเธอ

 

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่
ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา 23 ธันวาคม 2544
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ เบอร์ 725

 

ในฐานะผู้บำเพ็ญเราไม่เพียงแต่นั่งเฉย ๆ เรามีสิ่งต่าง ๆ มากมายที่จะต้องทำ เรามีทฤษฎีที่จะต้องศึกษา เรามีศีลที่จะต้องรักษา และเราต้องฝึกการนั่งสมาธิ เรามีอาจารย์ที่จะต้องพบปะ และนั่นก็คือโบนัส แต่เราก็ยังต้องนำสิ่งที่เราเรียนรู้มาปฏิบัติเพื่อฝึกฝนปัญญาของเรา และพลังแห่งความสำเร็จทางด้านจิตวิญญาณของเรา และความเมตตาที่เราได้พัฒนาควบคู่กับความก้าวหน้าทางจิตวิญญาณของเรา

ดังนั้น เราจึงทำสิ่งต่าง ๆ มากมาย เราไม่ใช่เพียงแต่นั่งเฉยๆ เรานั่งก็จริง เอาใจจดจ่อกับพระเจ้าผู้สูงสุด และติดต่อกับพลังที่อยู่ภายในตัวเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่สูงสุดของสรรพสัตว์ทั้งหลาย แต่เราก็ยังรักษามาตรฐานทางคุณธรรมของเราให้ด้วย โดยการเป็นคนดี เป็นเด็กดี และจากพลังทางจิตวิญญาณที่อยู่ภายใน เราก็ยังพัฒนาความรักความเมตตาและปัญญาอีกด้วย เพื่อว่าเราจะมีชีวิตที่สุขสบายมากขึ้น และมีชีวิตที่เรียบง่าย และจากการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย เราก็ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักเหมือนแต่ก่อน แต่เราก็หาเงินได้มากขึ้น เพราะว่า 1 สตางค์ที่เราประหยัดได้ก็คือ 1 สตางค์ที่เราหามาได้

ในตอนนี้เราใช้ชีวิตที่เรียบง่ายมากขึ้นและมีเงินมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แม้ว่าเราจะทำงานแบบเดียวกัน หรือไม่ก็เธออาจจะทำงานที่ยุ่งน้อยกว่า เพราะว่าเธอจะสามารถจัดการชีวิตของเธอได้ เธอมีความพึงพอใจกับอะไรก็ตามที่ชีวิตให้แก่เธอ โดยที่ไม่ต้องการสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งต้องมีความยุ่งยากมากขึ้น ความปวดหัวมากขึ้น และต้องใช้เงินมากขึ้น เงินที่มากขึ้นหมายถึงงานที่มากขึ้น งานที่มากขึ้นหมายถึงสุขภาพที่ต้องเสียไปมากขึ้น ต้องใช้เวลามากขึ้นต้องเสียเวลามากขึ้น แทนที่จะมีเวลานั่งสมาธิ และใช้พลังงานของเราไปในสิ่งที่ดี ๆ เราก็ต้องสูญเสียมันไปในการหาเงิน และจ่ายภาษีมากขึ้น เพราะว่าเราหาเงินได้มากขึ้น หรือเราจะต้องดูแลสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ต้องจ่ายให้กับพนักงานบัญชีมากขึ้น เพราะว่าเรามีงานมากเกินไป

ดังนั้น ในตอนนี้ที่เรามีชีวิตที่เรียบง่ายกว่าแต่ก่อน เราจึงมีเวลามากขึ้นและเวลาที่มากขึ้นหมายถึงการนั่งสมาธิที่มากขึ้น ปัญญาที่มากขึ้น เวลาที่มากขึ้นยังหมายถึงการทำงานการกุศลที่มากขึ้น และความสุขที่มากขึ้นสำหรับคนรอบ ๆ ตัวเราและสำหรับตัวเราเอง เวลาที่มากขึ้นยังหมายถึงงานที่น้อยลง สุขภาพที่ดีขึ้น และเวลาที่มากขึ้นสำหรับสมาชิกในครอบครัวของเรา ความสุขที่มากขึ้นในชีวิตสมรสและครอบครัวของเรา

ดังนั้นสิ่งที่ดี ๆ มากมาย จึงมาจากการบำเพ็ญทางจิตวิญญาณนี้ ถ้าหากคนทั้งโลกรู้ พวกเขาก็จะละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อนั่งสมาธิและทำตามวิถีชีวิตแบบของเรา เพราะว่า นี่คือวิถีชีวิตแบบเดียวเท่านั้นจริง ๆ ที่เราควรทำ ไม่ใช่ว่าเราทิ้งวิถีชีวิตแบบอื่น แต่การดำเนินชีวิตตามวิถีทางนี้เราได้พัฒนาในทุก ๆด้านของชีวิต และเราเพิ่มพูนวิถีชีวิตอื่น ๆ ทุกชนิด ซึ่งเราไม่เคยมีเวลามาก่อน

ดังนั้น เมื่อเธอทำงานน้อยลง เธอมีสุขภาพที่ดีขึ้น และนั่นก็จะช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้น เงินที่มากขึ้นหมายถึงเธอสามารถไปเข้าฌานในบางครั้ง และฟื้นฟูมาตรฐานทางจิตวิญญาณของเธอและสุขภาพของเธอ และเงินที่เธอประหยัดได้ เธอก็สามารถใช้มันเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ๆ ก่อนหน้านี้เธอคิดว่า เธอไม่มีเงินพอที่แม้กระทั่งจะทำงานการกุศล แต่ตอนนี้ดูสิ! เธอทำมันทุกแห่ง เธอช่วยเหลืออเมริกา เธอช่วยเหลืออาร์เจนติน่า เธอช่วยเหลือชิลี เธอช่วยเหลืออัฟกานิสถาน เธอช่วยเหลือแอฟริกา

เธอช่วยไปทุกหนแห่งด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันกับที่เธอหามาได้เมื่อก่อน ไม่เพียงแต่เธอจะสามารถช่วยได้เท่านั้น แต่เธอยังมีเวลาให้กับตัวเธอเอง เพื่อเธอจะได้สามารถฟื้นฟูตัวเธอเอง สำหรับอะไรก็ตามที่เธอขาดไปในช่วงเวลาที่เธองานยุ่งและรับใช้โลก และเธอก็ฉลาดมากขึ้นๆ มีความใจดีมากขึ้น มีความรักมากขึ้น มีความอดทนและความเข้าใจมากขึ้น เธอได้สิ่งต่างๆ มากมายขึ้น! เธอร่ำรวยมากขึ้น ๆ ทั้งภายในและภายนอก และเธอก็ดูดีขึ้นเสียด้วยซ้ำ เธอดูเป็นหนุ่มเป็นสาวนานขึ้น และเจ็บป่วยน้อยลง และแม้ถ้าหากเธอเจ็บป่วยเธอก็หายป่วยเร็วขึ้น

ทุกอย่างดี เพียงเพราะว่ามันเป็นวิถีชีวิตที่ดีและเป็นวิถีชีวิตแบบเดียวเท่านั้น เป็นวิถีชีวิตแห่งอาณาจักรพระเจ้า จงดำเนินรอยตามอาณาจักรของพระเจ้า ค้นหาอาณาจักรแห่งพระเจ้า แล้วทุกอย่างก็จะเติมเต็มสมบูรณ์

นี่คือการปฏิบัติตามคำสอนของไบเบิ้ลและศาสนาพุทธ ไม่มีอะไรอย่างอื่นที่จะต้องทำนอกจากฝึกฝนมัน พระพุทธเจ้าเน้นความเมตตา ปัญญา และความรัก เรามีมันทั้งหมด พระเยซูเน้นอาณาจักรแห่งพระเจ้า: รักเพื่อนบ้านของเธอ อาณาจักรแห่งพระเจ้า: รักศัตรูของเธอ อาณาจักรของพระเจ้าหมายถึงเรามีปัญญา เธอได้มาซึ่งอาณาจักรแห่งพระเจ้า เธอได้ติดต่อกับอาณาจักรแห่งพระเจ้า หมายความว่าเธอฉลาดเหมือนพระเจ้า หรืออย่างน้อยที่สุดก็เป็นเหมือนพระเจ้า หรือเคลื่อนไปสู่ความเป็นพระเจ้ามากขึ้นๆ เธอมีมันทั้งหมด ไม่ว่าอะไรที่ไบเบิ้ลกล่าวถึง เรียกร้อง หรือเน้น เธอก็มีมัน ยิ่งเธอฝึกฝนในเรื่องนี้มากเท่าไร เธอก็จะมีมันมากเท่านั้น เหตุนี้เธอจึงดูมีความสุขนัก