เรื่องราวจากทั่วโลก

อุดมการณ์ความคิด
อาหารมังสวิรัติฝังลึกลงไป
ในจิตใจผู้คน

รวบรวมโดยกลุ่มข่าวไทเป ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

หลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อนบำเพ็ญฟอร์โมซาได้เผยแพร่ข่าวสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” อย่างไม่ย่อท้อ รณรงค์อาหารเจอย่างเต็มที่ นอกจากจะได้รับการตอบสนองอย่างคึกคักจากผู้คนแล้ว ยังทำให้อุคมการณ์ความคิดอาหารเจได้ฝังลึกอยู่ในใจของผู้คนมากมาย

สุภาพบุรุษคนหนึ่งกล่าวกับเพื่อนบำเพ็ญว่า อาจเป็นเพราะเพื่อนบำเพ็ญของพวกเราได้เพียรพยายามไปแจกแผ่นปลิวตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นเวลา 5 เดือนอย่างต่อเนื่อง ปลุกจิตสำนึกของผู้คนให้ตื่นขึ้นมา ทำให้จำนวนคนทานเจเพิ่มมากขึ้น และทำให้ร้านอาหารเจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ใกล้บ้านเขาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เปิดร้านอาหารเจขึ้นมา 2 ร้าน และร้านกาแฟเจขึ้นมาอีกร้านหนึ่ง

ผู้จัดรายการสถานีวิทยุ เรื่อง “ตามล่าข้ามแดน” คุณจางฉีลู่ ได้รับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตตามถนน เมื่อเห็นความเอาจริงเอาจังในการแจกแผ่นปลิวของเพื่อนบำเพ็ญแล้ว มีความซาบซึ้งมาก และเห็นด้วยกับอุดมการณ์ความคิดในแผ่นปลิว ดังนั้นจึงติดต่อไปที่ศูนย์ไทเป ตามหมายเลขโทรศัพท์ในแผ่นปลิว และจัดการสัมภาษณ์เพื่อนบำเพ็ญที่สถานีวิทยุดังกล่าว เพื่อสืบหาและวิเคราะห์ความหมายของแผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” “ตามล่าข้ามแดน” เป็นรายการโทรทัศน์วันอาทิตย์ ในการรายงานการเคลื่อนไหวของชาวจีนระหว่าง 2 ฟากฝั่ง โดยเอาผู้ฟังจากทางเหนือของฟอร์โมซาเป็นหลัก ระหว่างการให้สัมภาษณ์ คุณจางที่มีความกระตือรือร้นและจริงใจให้การเห็นด้วยกับการดำเนินงานนี้อย่างต่อเนื่องของสมาคมนานาชาติ มีประโยชน์อย่างแท้จริงกับบุคคลและสังคม เนื่องจากวันดังกล่าวเป็นวันแม่ ผู้จัดรายการคุณจางได้เรียกร้องให้คุณแม่ทั้งหลายช่วยกันทำอาหารมังสวิรัติมาก ๆ นำอาหารเพื่อสุขภาพให้กับครอบครัว เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อนบำเพ็ญทั้ง 3 คนที่ไปให้สัมภาษณ์ ได้คุยเรื่องคำสอนของท่านอาจารย์และอุดมการณ์ความคิดอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากผู้จัดรายการให้ความสนใจกับโรคซึมเศร้าของผู้คนในยุคปัจจุบันที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญจึงเสนอศูนย์ไทเป มีบริการสอนนั่งสมาธิฟรี สามารถระบายความซึมเศร้าของคนยุคปัจจุบันได้

ศิษย์พี่หญิงซวี่ ที่ทำงานอยู่บริษัทกรมธรรม์ นำเอาแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตให้กับลูกค้าคุณเอี๋ยง คุณเอี๋ยงได้กล่าวกับศิษย์พี่หญิงซวี่โดยผ่านอินเตอร์เน็ตว่า เขาคิดจะทำงานที่เสียสละให้กับทางโลก และเรื่องแรกก็คือเรื่องอาหารมังสวิรัติ เขาบอกว่า เขาไม่ได้นับถือศาสนาใด ๆ พ่อแม่เขาป่วยเป็นโรคสูญเสียปัญญายามแก่ชรา พี่ชายป่วยเป็นโรคความดันและตายอย่างกระทันหัน ทำให้คุณเอี๋ยงรู้สึกว่า โลกนี้ช่างอนิจจัง ดังนั้นจึงได้เริ่มทานมังสวิริติ ขณะเดียวกัน เขาได้แบ่งปันประสบการณ์การเตรียมอาหารระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ เขารู้สึกว่า ขอเพียงมีความตั้งใจจริง อาหารมังสวิรัติจะไม่มีปัญหา

เจ้าของบริษัทการค้าหญิงคนหนึ่ง ได้รับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต หลังจากอ่านอย่างละเอียดแล้ว รู้สึกว่าอาหารมังสวิริติสามารถป้องกันโรคไข้หวัดนกได้ เป็นเรื่องที่ดี ดังนั้นจึงเริ่มทานเจ ต่อจากนั้น ครูสอนวิชาพาณิชย์ได้มอบแฟ้มทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต เธอทานเจมากขึ้น และไปซื้อคูปองที่ร้านอาหารเจ เพื่อมอบให้กับญาติมิตร ครู หวังว่า พวกเขาจะตอบสนองอาหารเจด้วย เธอเองปัจจุบันทานเจตลอด ไม่ว่าหน้าตาหรือด้านสุขภาพดีขึ้นทุกวัน นอกจากขอบคุณครูที่สอนแนะนักเรียนทานเจแล้ว ยังได้แนะนำเพื่อนนักเรียนอื่น ๆ ถึงประโยชน์ของอาหารเจด้วย

สุภาพบุรุษผู้หนึ่งคือ คุณหลิน ทำงานอยู่ที่บริษัทกรมธรรม์แห่งหนึ่ง ไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวแล้วได้รับแผ่นปลิว และได้รับแผ่นปลิวอีกที่สนามจอดรถ เพื่อนที่ทำงานก็มอบแฟ้มเอกสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต เขารู้สึกว่า ข่าวสารอาหารเจนี้เหมือนกับเตือนให้เขาครั้งแล้วครั้งเล่าว่าต้องให้ความรัก ไม่ควรทานเนื้อสัตว์อีกต่อไป ครั้งแรกที่เขาอ่านเอกสาร รู้สึกรายละเอียดดีมาก ไม่มีสีสันทางศาสนา ต่อมาได้รับแฟ้มเอกสารที่ศิษย์พี่ ซวี่มอบให้ ถามอย่างแปลกใจว่า รายละเอียดเอกสารใครเป็นคนออกแบบ? เมื่อเขาได้ยินว่าท่านอาจารย์ชิงไห่ เป็นผู้ออกแบบ เหมือนกับจิตวิญญาณของเขาได้รับคำเรียกหาจากพระเจ้า รีบนำเอกสารไปปิดไว้หน้าโต๊ะทำงาน เพื่อเตือนตัวเองให้ทานเจตลอด!

ศิษย์พี่ชายเจิ้น เป็นพนักงานขายอยู่ร้านขายหนังสือเรียน จะไปติดต่อกับโรงเรียนต่างๆ อยู่เสมอ และได้ถือโอกาสมอบแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ครูสอนมัธยมที่เน่ยเหอ บอกกับเขาว่า ที่ตลาดประเพณี ตลาดขายส่ง ตามถนน ได้พบกับเพื่อนบำเพ็ญไปแจกแผ่นปลิวอาหารเจ วันนี้ได้รับแฟ้มเอกสารจากศิษย์พี่ชายเจิ้น ครั้งแรกที่เขาได้รับแผ่นปลิว เขารู้สึกว่า การออกแบบเอกสารผิดกับการโฆษณาทั่วไป ดังนั้นจึงได้อ่านรายละเอียด จากการสัมผัส 4 ครั้งมา เขาเชื่อมั่นว่า การทานเจจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ดังนั้นจึงได้เริ่มทดลองทานเจ

อุดมการณ์ความคิดอาหารเจเพื่อสุขภาพและรักษาสิ่งแวดล้อม ได้รับการยอมรับจากผู้คนมากมาย และได้ปฏิบัติตาม การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้โลกมีความสว่างไสวยิ่งขึ้น บรรยากาศมีความสบายสงบมากขึ้น พวกเราเชื่อว่าสวรรค์ทางโลก กำลังจะมาถึง!