ยุคมังสวิรัติ

♥♥♥♥

การเปลี่ยนแปลงสำคัญในไอร์แลนด์
ในหลักสูตร “โรงเรียนมัธยมไอริช”

 

โดยกลุ่มข่าวดับลิน (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)ปรัชญามังสวิรัติและสูตรอาหารมังสวิรัติ ขณะนี้ได้ถูกนำมารวมกันเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ “การเรียนรู้สำหรับชีวิต” ของนักเรียน

ในไอร์แลนด์ทุกๆ ปี เด็กนักเรียนมัธยมอายุระหว่าง 11-45 จะเข้าสอบที่สำคัญครั้งแรกของพวกเขา ซึ่งรู้จักกันในนาม “ประกาศนียบัตรจูเนียร์” ในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ปรัชญามังสวิรัติและการทำอาหารมังสวิรัติได้ถูกรวมอยู่ในหลักสูตร ถัดจากการสอบนี้ได้มีการสอนในเรื่องมังสวิรัติเป็นเวลา 3 ปี จนกระทั่งนักเรียนสอบไล่จบการศึกษา

หนังสือเรียนเล่มหนึ่งซึ่งอยู่ในหลักสูตรมีชื่อว่า “การเรียนรู้สำหรับชีวิต” ซึ่งนักเรียนได้รับข้อมูลที่เยี่ยมยอดเกี่ยวกับว่า ทำไมเราจึงควรเป็นมังสวิรัติ และสูตรอาหารที่เหมาะสมสำหรับมังสวิรัติ

ต่อไปนี้เป็นบทคัดย่อจาก “ประกาศนียบัตรจูเนียร์” ของหนังสือโรงเรียนปี 2549 ของนักเรียน :

“ทำไมจึงเป็นมังสวิรัติ?”
คนจำนวนมากเลือกที่จะเป็นมังสวิรัติ เพราะเชื่อว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า ชาวมังสวิรัติจะมีน้ำหนักตัวเกินน้อยกว่า หรือโรคหัวใจ หรือความบกพร่องในช่องท้องน้อยกว่า
ศาสนาบางศาสนาก็นิยมอาหารมังสวิรัติมากกว่า
คนบางคนพบว่า การฆ่าสัตว์เพื่อเป็นอาหารนั้น เป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ
เป็นการง่ายกว่าและถูกกว่าที่จะผลิตผักและธัญพืช สำหรับประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

ดังนั้นอนาคตจึงดูสดใสในไอร์แลนด์ ในขณะที่คนหนุ่มสาวนับหมื่นๆ คนกำลังเข้าสู่ชีวิตผู้ใหญ่ โดยที่ได้รับการศึกษาอย่างดีในการทำอาหารมังสวิรัติ และคุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับจากการรับประทานอาหารที่บริสุทธิ์ปลอดจากเนื้อสัตว์ ผู้บำเพ็ญกวนอิมชาวไอร์แลนด์ ขอขอบคุณท่านอาจารย์อีกครั้งหนึ่ง ที่ได้ประทานพระพรอันน่าอัศจรรย์ในหมู่ชาวไอริช และยกระดับจิตสำนึกของเราให้สู่อุดมการณ์ที่ใหม่และสูงส่งกว่า