สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
ลิทัวเนียและรัทเวีย

 

ลิทัวเนียและรัทเวียได้รับข่าวสารที่เต็มไปด้วยความรักของพระเจ้า

โดยกลุ่มข่าววอร์ซอร์ (ต้นฉบับเป็นภาษาโปแลนด์)

ในวันที่ 6 พฤษภาคม ปีทองปีที่ 3 (2549) ผู้ประทับจิตชาวโปแลนด์ 6 คนในรถยนต์ 2 คัน ได้ออกเดินทางเป็นเวลา 8 วันไปรอบๆ ลิทัวเนียและรัทเวีย เราได้นำใบปลิวที่เป็นภาษาลิทัวเนีย 30,000 ใบและภาษารัทเวีย 20,000 ใบไปกับเราด้วย

เราได้แจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตในเมืองหลายเมืองของ 2 ประเทศนี้ เราได้หยุดที่หมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ตามทาง เพื่อติดใบปลิวไว้ตามบอร์ดประกาศสาธารณะ และตามป้ายรถเมล์ แต่การแจกส่วนใหญ่ได้ทำที่เมืองหลวงคือ วิลเนียสและริก้า

เราใช้วิธีการที่แตกต่างกัน เพื่อเข้าถึงผู้คนซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ในสถานที่มีผู้คนคับคั่ง อย่างเช่น ตามที่เดินเล่นในสวนสาธารณะหรือท้องถนนที่มีคนพลุกพล่าน เราจะแจกใบปลิวโดยตรงให้กับผู้คน เรารู้สึกว่ามันเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เนื่องจากมันทำให้เรามีโอกาสได้ติดต่อโดยตรงกับพวกเขา ได้พูดคุยและตอบคำถามของพวกเขา

เราพบว่า มีความพอใจเป็นพิเศษที่ได้เยี่ยมมหาวิทยาลัยและสถาบันทางการศึกษาที่มีนักศึกษา ซึ่งได้รับอนุญาตให้ติดใบปลิวตามบอร์ดต่างๆ และวางใบปลิวไว้ตามโต๊ะข้างๆ ทางเข้า เพื่อให้นักศึกษาหยิบ เรายังได้วางใบปลิวบางส่วนไว้ในสถานที่ เช่น อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ สถานที่ช็อปปิ้ง ร้านสัตว์เลี้ยง ตู้โทรศัพท์ และอื่นๆ

 

เนื่องจากเรามีจำนวนมากกว่าเวลาที่เรามี เราจึงรู้สึกว่า มันมีประสิทธิภาพ และได้ผลเชิงปฏิบัติมากที่จะวางมันไว้ตามตู้จดหมายของคนในตึกใหญ่ๆ ปัญหาอย่างเดียวเท่านั้นที่เราเผชิญก็คือ ทางเข้าส่วนใหญ่ถูกคุ้มกันโดยอินเตอร์คอม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ได้รับการแก้ไข เมื่อพระเจ้าได้ส่งบุรุษไปรษณีย์มา ซึ่งหลังจากที่ได้อ่านใบปลิวแล้ว ก็ได้แสดงให้พี่ชายและพี่สาวของเรารู้ถึงโค๊ดลับ ซึ่งจะให้พวกเขาเปิดประตูหน้าเข้าไปยังตู้จดหมายได้

หลังจากที่พวกเราได้พยายามอย่างดีที่สุดในวิลเนียส เราก็ได้ตระหนักว่า เรายังคงไม่สามารถให้ข่าวสารแก่ผู้คนได้อย่างรวดเร็วที่สุด ดังนั้น เราจึงตัดสินใจที่จะแจกใบปลิว 10,000 ใบ ด้วยความช่วยเหลือของไปรษณีย์ลิทัวเนีย เมื่อเราประสบความสำเร็จในการทำเช่นนี้แล้ว เราจึงได้ทำแบบเดียวกันนี้ในริก้าด้วย

การเดินทาง 7 วันของเราผ่านเข้าไปในเมืองคอนาส, วิลเนียส และพาเนลเวส ในลิทัวเนีย จากนั้นก็คือ ริก้า, เจลกาว่า และลีปาจา ในรัทเวียและลิทัวเนียน ไครปิด้า ในตอนจบ เราก็ได้แจกใบปลิวทั้งหมดที่เราเอาไป เรายังได้วางใบปลิวธรรมวิถีกวนอิมในที่ต่างๆ กัน อย่างเช่น ในภัตตาคารมังสวิรัติในวิลเนียสและริก้า และให้หนังสือตัวอย่างแก่คนบางคนซึ่งแสดงความสนใจ

ตลอดช่วงเวลานี้ ทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่นมาก ประเทศทั้งสองมีความงดงามมาก อากาศก็ดี และผู้คนมีความเป็นมิตรมาก โดยเฉพาะในลิทัวเนีย พวกเขาดีใจที่ได้รับข่าวสารแห่งความรักของท่านอาจารย์

สำหรับพวกเราบางคน นับเป็นการเดินทางครั้งแรกของพวกเขา สำหรับคนอื่นนั้นไม่ใช่ แต่พวกเราทั้งหมดก็ได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างที่แปลกใหม่ ความรู้สึกถึงการมีท่านอาจารย์อยู่ด้วยและพลังที่สนับสนุน ทำให้เรารู้ว่า มันเป็นเกียรติยศและเป็นพระพรเพียงไรสำหรับเรา

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ