สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
รัสเซีย

พระเจ้าส่งทูตสวรรค์มาในเวลาอันเหมาะสม เพื่อสนับสนุนการเผยแพร่อุดมการณ์ความคิดการทานอาหารมังสวิรัติ

จัดเรียงและรายงานโดยกลุ่มข่าว เถาหยวน (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เพื่อนบำเพ็ญชาวฟอร์โมซาอีกกลุ่มหนึ่ง นำเอาแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตเดินทางไปถึงทางทิศตะวันออกของรัสเซีย ระหว่างวันที่ 16-21 มิถุนายน ปีทองที่ 3 (2549) เดินทางไปสถานที่วลาดิวาสาต๊อก์และคาห์บารอฟก์ เพื่อเผยแพร่ข่าวสารของพระเจ้า


วลาดิวอสต๊อก์

วลาดิวอสต๊อก์ที่เขาเรียกกันว่า เมืองซานฟรานซิสโกในตะวันออก เป็นเมืองที่มีความสวยงาม ที่สร้างตามเทือกเขา มัคคุเทศก์กล่าวว่า คนในพื้นที่ไม่มีศาสนาอะไรเป็นพิเศษ ถ้ามีก็เป็นการนับถือศาสนาภาคตะวันออกที่มีคนนับถือทั่วไป เช้าวันที่ 17 พวกเราแบ่งเป็น 3 กลุ่ม แยกกันไปที่สนามศูนย์กลาง ท่าเรือจินเจี่ยววาน ถนนฺไบร์ท สถานีรถไฟ ท่ารถเมล์ต่างๆ ที่มีผู้คนเป็นจำนวนมากเพื่อแจกแผ่นปลิว

ขณะที่เพื่อนบำเพ็ญกำลังแจกแผ่นปลิวอยู่ใกล้ๆ สถานีรถไฟ พบกับแพทย์หญิงคนหนึ่ง เธอเห็นด้วยกับกับอุดมการณ์ความคิดของพวกเรา จากการคุยกันอยู่ครู่หนึ่ง ทราบว่าเธอทานเจมาเป็นเวลา 12 ปีแล้ว และคิดว่าคนในโลกนี้ก็ควรทานเจด้วย เพื่อนบำเพ็ญนอกจากซาบซึ้งใจแล้ว มอบจี้ภาพถ่ายท่านอาจารย์ให้กับเธอ เมื่อเธอเห็นภาพถ่ายท่านอาจารย์ก็ดีใจมาก เพราะเธอเห็นว่าตัวเองมีหน้าตาคล้ายกับท่านอาจารย์ รู้สึกมีความสนิทสนมมาก ก่อนจากไปได้ให้ข้อมูลในการติดต่อด้วย หวังว่าพวกเราจะติดต่อกับเธอต่อไป

แพทย์หญิง (คนกลางสวมชุดสีน้ำตาล) ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนบำเพ็ญ

ขณะที่พวกเรากำลังแจกแผ่นปลิวอยู่ที่ทางออกของสถานีรถไฟใต้ดิน ทันใดนั้น มีชายหนุ่ม 3 คนปรากฏออกมา พวกเขารับแผ่นปลิวไปแล้วอ่านอยู่สักพัก หันกลับมาขอแผ่นปลิวกับพวกเราอีก 1 ตั้ง นำไปช่วยแจกอย่างจริงจัง เมื่อเห็นร่างที่เดินซอกแซกไปมา ในใจของพวกเรารู้สึกมีความอบอุ่นมาก ขอบคุณพระเจ้าที่ส่งทูตสวรรค์ที่น่ารักทั้ง 3 คน มาให้การสนับสนุนพวกเราที่เหมาะกับเวลา เพื่อเตือนพวกเราต้องมีความเชื่อมั่น!

ขณะที่พวกเรากำลังวิ่งไปวิ่งมาอยู่นั้น รู้สึกถึงสายตาที่เป็นมิตรของเพื่อนที่ขายของอยู่ในสถานที่นั้น พวกเขาแสดงออกถึงความชื่นชม จิตใจพวกเราที่ต่อสู้ด้วยความพยายาม นอกจากนี้แล้ว ขณะที่พวกเราอยู่ที่ท่ารถเมล์ ผู้คนรีบร้อนในการเดินทาง ดังนั้น คนส่วนมากจึงปฏิเสธจะรับแผ่นปลิว ในขณะที่พวกเราถูกปฏิเสธมากจนรู้สึกใจฝ่อ สิ่งมหัศจรรย์ก็ได้เกิดขึ้น คือมีชายหนุ่มอายุ 17-18 ปีหลายคนปรากฏออกมา หนึ่งในจำนวนดังกล่าวมาขอแผ่นปลิวกับพวกเรา ตอนแรกพวกเราคิดว่า เขาคงคิดว่าเป็นเรื่องที่สนุก แต่พอพวกเราเอาภาพถ่ายเพื่อนบำเพ็ญที่ไปแจกแผ่นปลิวตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกให้พวกเขาดูแล้ว เขารีบเปลี่ยนท่าทีสนุก และให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากทันที เพื่อนที่ยืนอยู่ข้างๆ ล้อเลียนเขาอยู่ ก็มาแย่งไปแจกด้วย เหตุการณ์มหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นเหมือนยาชูใจให้กับพวกเรา ปลุกใจพวกเราอีกครั้ง

ทูตของพระเจ้า-เด็กๆ หนุ่มสาวต่างมาช่วยแจกแผ่นปลิว

สตรีที่แต่งตัวทันสมัยคนหนึ่งเมื่ออ่านแผ่นปลิวของพวกเราแล้ว หันกลับมาขออีก 4 ชุดกับพวกเรา บอกว่าจะนำไปแจกให้กับเพื่อน เธอบอกว่า ตัวเองเป็นผู้นับถือศาสนาทางตะวันออก และผู้ที่นับถือศาสนาทางตะวันออก ก็นับถือศาสนาคาทอลิกด้วย ผู้ที่นับถือศาสนาตะวันออก ต่างเป็นคนที่ทานเจทั้งสิ้น ดังนั้น เธอจึงเห็นด้วยกับอุดมการณ์ความคิดของพวกเรา เมื่อได้ฟังเธอพูดมา เพื่อนบำเพ็ญต่างดีอกดีใจมาก กำลังใจในการแจกแผ่นปลิวก็ได้เพิ่มมากขึ้น คืนวันนั้น พวกเราดำเนินตามโครงการ นั่งรถไฟกลางคืน 13 ชั่วโมง.เดินทางไปที่คาห์บารอฟก์เพื่อทำงานการแจกแผ่นปลิวต่อไป


คาห์บารอฟก์

พวกเราไปถึงโรงแรมในคาห์บารอฟก์ เช้าวันที่ 18 ทานอาหารและพักผ่อนเล็กน้อย จึงแบ่งคณะเป็น 2 กลุ่ม ไปยังสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียง ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น สวนสาธารณะเซ็นทรัล ศูนย์การค้าเลนนิน ถนนใหญ่ สนามโบสถ์ ตลาดเก่า ท่ารถเมล์ และสถานีรถไฟฟ้า เพื่อแจกแผ่นปลิว

ขณะที่ศิษย์พี่หญิงกำลังแจกแผ่นปลิวอยู่ที่สวนสาธารณะเซ็นทรัล มีตำรวจรักษาการคนหนึ่งมาขอให้เธออย่าอยู่ที่นี้ ต้องออกจากสวนสาธารณะทันที ขณะนั้นบังเอิญมีสามีภรรยาคู่หนึ่ง กำลังอ่านแผ่นปลิวของพวกเรา พวกเขาเมื่อเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็เข้าไปทำความเข้าใจกับตำรวจ จากนั้นตำรวจจึงไม่มาไล่ศิษย์พี่หญิงอีกต่อไป ขอบคุณพระเจ้าที่ส่งทูตสวรรค์ที่มีพลัง 2 คนมาให้! ศิษย์พี่ชายคนหนึ่งกล่าวว่า เขาไปแจกแผ่นปลิวข้างสะพานลอยศูนย์การค้าเลนนินได้พบกับชายหนุ่มอายุประมาณ 17 ปี บอกว่าจะช่วยแจกแผ่นปลิว ประสิทธิภาพในการแจกสูงจนเขาเองยังสู้ไม่ได้ เขาแจกแผ่นปลิวไป 500 แผ่นหมดไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่ทำให้ศิษย์พี่ชายซาบซึ้ง คือ เพื่อนหนุ่มคนนี้อยู่จนพวกเราเสร็จงานแล้วค่อยจากไป

วันรุ่งขึ้น (วันที่19) พวกเราไปที่ตลาดเก่า ท่ารถตามถนนใหญ่ หรือสถานีรถไฟฟ้า เพื่อแจกแผ่นปลิวต่อ ตอนบ่ายได้เกิดฝนตกใหญ่ จึงได้ยุติไปแจกตามที่กลางแจ้ง จึงกำหนดมอบแผ่นปลิวที่เหลือให้ทางไปรษณีย์แจกให้กับกล่องไปรษณีย์ตามบ้านต่อไป

 

สิ่งที่ต้องกล่าวถึงคือ ระหว่างทางการทำงานครั้งนี้ เมื่อมัคคุเทศก์ไม่สามารถให้บริการพวกเรากะทันหัน ก็มีมัคคุเทศก์ที่มีความกระตือรือร้น คุณอองเดร์ มาอาสาช่วยเหลือให้ ทูตที่พระเจ้าส่งมาให้นั้น ทั้งฉลาดทั้งกระตือรือร้น หลังจากเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงสภาพของพวกเราแล้ว เขาได้เสนอข้อมูลเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณีของคนในพื้นที่ทันที เช่น คนในพื้นที่มี 99% ที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก และไม่ชอบเรื่องการเผยแพร่ศาสนา แต่จะให้ความสำคัญกับสุขภาพมาก ดังนั้น เขาเสนอพวกเราให้เอาแผ่นปลิวภาษารัสเซีย ด้านหลังที่เป็นภาษาอังกฤษ แก้เป็นวัสดุอาหารมังสวิรัติและวิธีการทำ ทำเช่นนี้จะง่ายต่อการช่วยให้คนในพื้นที่เป็นนักมังสวิรัติได้ราบรื่นขึ้น เขายังให้พวกเราเรียนรู้ภาษารัสเซียคำว่า “อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ” เพื่อให้คนในพื้นที่มีความรู้สึกใกล้ชิดมากขึ้น เขาสอนพวกเราออกเสียงทีละตัวอย่างมีความอดทน จนกว่าพวกเราจะออกเสียงได้ถูกต้อง

พวกเราทดลองดู ใช้ได้ผลจริงๆ การแจกมีความราบรื่นยิ่งขึ้น และสร้างความใกล้ชิดกับคนในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว การยอมรับของผู้คนก็สูงขึ้น พวกเราขอบคุณคุณอองเดร์เป็นอย่างมาก สำหรับคำแนะนำและการแก้ปัญหาของเขาขณะแจกแผ่นปลิวหลายครั้ง ที่พวกเราได้พบมาเสมอ บางคนมีความสนใจอาหารมังสวิรัติมาก มักจะถามว่า “อะไรคือ เต้าหู้ แป้งหมี่กึน?” “อาหารมังสวิรัติทำอย่างไร?” “มีหนังสือทำอาหารมังสวิรัติหรือไม่?” ต่างๆ เป็นต้น บางคนค่อนข้างยากจน ที่บ้านไม่มีคอมพิวเตอร์เพื่อค้นหาในอินเตอร์เน็ต ดังนั้นในขณะที่แจกแผ่นปลิวนั้น ถ้ามีหนังสืออาหารมังสวิรัติและข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะได้รับผลดียิ่งขึ้น

พวกเรากลับจากคาห์บารอฟก์ไปที่วลาดิวอสต๊อก์ จากการจัดการของสตรีผู้หนึ่งในพื้นที่ มีคนจีนจำนวน 7 คน ถือโอกาสที่หายากมาเรียนวิถีสะดวก หลังจากทราบสภาพความลำบากในการทำมาหากินในต่างแดน และความปรารถนาต่อการแสวงหาธรรมของพวกเขาแล้ว เพื่อนบำเพ็ญนำเอาสิ่งตีพิมพ์ เสื้อผ้าจากสวรรค์ของท่านอาจารย์ วัสดุอาหารเจต่างๆ ที่มีติดตัวมา มอบให้กับพวกเขา เมื่อเห็นพวกเขารับของขวัญจากพระเจ้าอย่างตื่นเต้น พวกเราก็ได้แบ่งปันความซาบซึ้งจากการส่งความรักอันศักดิ์สิทธิ์ของท่านอาจารย์!

จากการทำงานในครั้งนี้ พวกเราได้เห็นความมหัศจรรย์ของพระเจ้าอย่างไม่ขาดสาย และรู้สึกถึงความคุ้มครองของท่านอาจารย์อยู่ตลอดเวลา ทำให้อุปสรรคทั้งปวงได้ถูกแก้ไขไป เช่น เดิมทีตำรวจที่เห็นคนเอเชียก็จะเข้าไปสอบถาม เมื่อเห็นพวกเราแจกแผ่นปลิว ได้แต่สังเกตการณ์อยู่ข้างๆ โดยไม่มารบกวนพวกเรา เหมือนกับเป็นธรรมบาล ทุกครั้งที่เพื่อนบำเพ็ญพบกับการปฏิเสธอย่างต่อเนื่องจนรู้สึกท้อแท้ ก็จะมีทูตสวรรค์ที่น่ารักปรากฏขึ้น มาอาสาช่วยแจกแผ่นปลิว ทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณท่านอาจารย์ ถ้าไม่มีการให้พรของท่านอาจารย์ พวกเราจะไม่สามารถไปทำงานแจกแผ่นปลิวได้อย่างราบรื่น ในประเทศที่ส่งภาษากันไม่รู้เรื่อง

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ