โลกของสัตว์

วัดเสือป่า
โดยกลุ่มข่าวกรุงเทพฯ ประเทศไทย (ต้นฉบับเป็นภาษาไทย)

วันที่ 4 มิถุนายน ปีทองปีที่ 3(2549)เพื่อนประทับจิตจากศูนย์กรุงเทพ ฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน (วัดเสือป่า) จังหวัด กาญจนบุรี ประเทศไทย ภายในวัดมีสัตว์ป่ามากมายหลายชนิดอาศัยอยู่ร่วมกับเสือ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเสือมีนิสัยดุร้าย แต่พวกมันก็สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์ โดยปราศจากการล่าสัตว์ เสืออาศัยอยู่ภายในบริเวณวัดที่เป็นป่า พวกมันไม่ได้ถูกกักขังและได้อยู่อย่างอิสระเป็นธรรมชาติ พระภิกษุในวัดและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครท้องถิ่นเป็นผู้ดูแลเสือทุกตัว

เสือได้มาอาศัยอยู่ในวัดป่านี้ ตั้งแต่พวกมันเกิดได้ไม่นาน พ่อแม่ของพวกมันถูกนายพรานฆ่าตาย และโชคดีที่ชาวบ้านไปพบพวกมัน และเมื่อตระเวนไปหลายต่อหลายที่ เพื่อหาที่อยู่ให้กับพวกมัน แต่ไม่มีใครกล้ารับชีวิตน้อย ๆ นี้ไว้ จนในที่สุด เมื่อมาถึงวัดป่าหลวงตาบัว ด้วยความเมตตาของท่านเจ้าอาวาส-พระอาจารย์ภูสิต (จันทร์) ก็ได้รับลูกเสือกำพร้าไว้ และได้เยียวยาจนรอดตาย มีลูกเสือทั้งหมด 18 ตัวได้รับการดูแลด้วยความรักจากท่านเจ้าอาวาส และเลี้ยงพวกมันด้วยอาหารเม็ดและนม โดยที่พวกมันไม่ต้องออกไปหาอาหารด้วยตัวเองเยี่ยงนักล่า

ทุกๆ วันจะมีชาวต่างชาติจำนวนมากมาเยี่ยมชม ได้รับการสัมผัสและถ่ายรูปกับเจ้าเสือพวกนี้ พวกมันแสดงปฏิกิริยาที่น่ารักและไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยว ขณะนี้เจ้าอาวาสได้มีโครงการ "บ้านใหม่~ให้เสือ" บนเนื้อที่ 30 ไร่ เพื่อปล่อยให้เสือได้อยู่อย่างอิสระเป็นธรรมชาติ ไม่ถูกกักขัง สัตว์ป่าในวัดจะได้รับการฝึกให้หาเลี้ยงตัวเอง และปลอดภัยจากนักล่าสัตว์ทั้งหลาย เราได้ถามกับเจ้าอาวาสและพระภิกษุผู้ดูและเสือว่า พวกเขาสามารถอยู่ร่วมกับเสือได้อย่างไร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยม:http://www.tigertemple.org