โลกของสัตว์

 

สุนัขซันนี่ที่รัก
ในบ้านที่รักของเธอ

 

เล่าโดยศิษย์พี่หญิง สวี่ซิ่นเต๋อ
บันทึกโดยกลุ่มข่าวไทเป
(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)
 

ศิษย์พี่หญิงสวี่และครอบครัวชอบสุนัขมาก และมีความเมตตามาก มักจะนำเอาสุนัขข้างถนนหรือลูกสุนัขที่คนเอามาปล่อย กลับไปเลี้ยงที่บ้าน จนกระทั่งพวกสุนัขโตได้ 3-4 เดือน จึงช่วยหาเจ้าของที่สามารถเลี้ยงพวกเขาได้เป็นอย่างดีให้กับสุนัข

ที่บ้าน ศิษย์พี่หญิงเลี้ยงสุนัขไว้ 3 ตัว 1 ในจำนวนดังกล่าวชื่อว่าซันนี่ ซึ่งเป็นสุนัขสีดำ ปีนี้มีอายุ 2 ขวบครึ่ง เนื่องจากขาทั้ง 4 กับปากเป็นสีขาว เป็นเรื่องถือของชาวฟอร์โมซา (หมายเหตุ:ชาวฟอร์โมซาบางคนคิดว่า ขาสีขาวไม่เป็นมงคล)ฉะนั้นจึงยังหาคนเลี้ยงไม่ได้ ดังนั้น จึงให้ลูกสาวศิษย์พี่หญิงเป็นผู้เลี้ยงไว้ สุนัขสีดำตัวนี้เป็นสุนัขพันธุ์ล่าสัตว์ แม้จะกินมังสวิรัติตั้งแต่เล็ก แต่นิสัยมุทะลุ ใจร้อน ร่างกายที่มีน้ำหนักเกือบ 15 กิโลกรัม เมื่อเห็นศิษย์พี่หญิง ก็พุ่งเข้าทันที จนศิษย์พี่หญิงล้มลงอยู่เสมอ ซ้ำเคยชนเธอจนฟันหักไป 2 ซี่

ปีที่ผ่านมา ลูกสาวศิษย์พี่หญิงจะไปเรียนต่อที่ประเทศเกาหลี ศิษย์พี่หญิงคิดจะไปเที่ยวเกาหลีกับลูกสาวสัก 10 กว่าวัน จึงพาซันนี่ไปฝากเลี้ยงที่บ้านเพื่อนสักระยะ ศิษย์พี่หญิงสวี่ก็คิดในใจว่า ถ้าหากซันนี่อยู่กับครอบครัวนี้ได้ดี อาจให้ครอบครัวนี้เป็นเจ้าของใหม่ ซันนั่ก่อนจะออกเดินทาง ศิษย์พี่หญิงพูดกับซันนี่ว่า "เจ้าของเธอจะไปเกาหลี! เธออยู่บ้านอื่น ต้องเชื่อฟัง จะกินอะไร เธอเลือกได้เอง ข้าพเจ้าไม่บังคับเจ้าต้องกินเจ แต่ถ้าเธออยากจะกลับมาเป็นสุนัขของข้าพเจ้า ก็ต้องกินเจตลอดชีวิต และเจ้าต้องยอมรับข้าพเจ้าด้วย ข้าพเจ้าชอบความสะอาด ถ้าอยากจะอยู่กับข้าพเจ้า ก็ต้องทำตามระเบียบ นิสัยจะใจร้อนเหมือนแต่ก่อนไม่ได้ ช่วงเวลานี้ เธอไปคิดดูให้ดี!"

10 กว่าวันผ่านไป ศิษย์พี่หญิงกลับมา ได้รับโทรศัพท์จากลูกชายที่สนามบิน ทราบว่า 10 กว่าวันที่ผ่านมา ซันนี่ไม่สนใจคนอื่นเลย ไม่คิดจะออกจากบ้าน และไม่ยอมให้คนอื่นมาแตะต้องเธอ ที่พักของเขาก็มีสุนัขตัวอื่น และสุนัขตัวอื่นก็กินอาหารคาว แม้บ้านที่ไปฝากเลี้ยง ได้เตรียมอาหารเจให้ แต่ถ้าเป็นจาน ถ้วยที่สุนัขตัวอื่นมาสัมผัสเข้า หรือมาสัมผัสอาหารของซันนี่ ด้วยความแปลกใจ เขาก็จะไม่กินเลยแม้แต่คำเดียว ถ้วยที่ใส่น้ำเป็นส่วนรวม ซันนี่ก็จะไม่ดื่มแม้แต่น้ำเลย ศิษย์พี่หญิงฟังแล้วปวดใจและประหลาดใจมาก ซันนี่จะพิสูจน์ว่า จะอยู่กับศิษย์พี่หญิง และจะกินเจตลอดชีวิต ถึงกับไม่ยอมกิน ไม่ยอมดื่มเลย !

พอออกจากสนามบิน ศิษย์พี่หญิงไปรับซันนี่กลับบ้านทันที ทันใดนั้น เมื่อเธอเห็นซันนี่ น้ำตากลั้นไม่อยู่ ไหลเต็มอาบแก้ม เนื่องจาก 10 กว่าวันแล้ว ที่เกือบจะไม่ได้กินน้ำสักหยด ซันนี่ผอมจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ขนหลุดทั้งตัว นั่งอยู่ข้างหน้ารถ ไม่น่ารักสดใสเหมือนเมื่อก่อน แต่เหมือนคิดอะไรอยู่ ได้แต่มองไปข้างหน้า

เนื่องจากวันคริสต์มาสกับวันปีใหม่ใกล้จะมาถึง ศูนย์ไทเปรณรงค์เรื่อง "อาหารคืนปีใหม่ เนื้อสัตว์ไม่ขึ้นโต๊ะ เพื่อเรียกร้องแทนเพื่อนสัตว์" ศิษย์พี่หญิงบอกกับซันนี่ว่า ถ้าเขาทำดีในงานนี้ จะมอบบ้านสุนัขที่สวยงามเพื่อเป็นของขวัญวันคริสต์มาสกับวันปีใหม่ให้กับเขา ศิษย์พี่หญิงก็คิดในใจว่า จะให้ซันนี่อยู่บ้านสุนัข 2 ชั้น และต้องลมถ่ายเทได้ดี แสงแดดก็ดีด้วย ต้องมีบันได ให้เขาปีนขึ้นปีนลงได้ ...

การแสดงออกของซันนี่ในงานเผยแพร่ พอใช้ได้ ดังนั้น ศิษย์พี่หญิงต้องทำตามสัญญา หาศิษย์พี่ชายที่เป็นช่างไม้ หวังจะได้บ้านสุนัขในฝันกลายเป็นของจริง หลังจากที่ศิษย์พี่ชายฟังคำบอกเล่าแล้ว กล่าวอย่างยิ้ม ๆ ว่า มันทำไม่ได้ ต่อมา ที่ศูนย์ซีหู เริ่มจัดแสดง บ้านรักของสุนัข ซึ่งท่านอาจารย์แนะนำให้นักบวชทำขึ้นมา ศิษย์พี่หญิงตกใจมาก มีแบบบ้านสุนัขเหมือนกับที่เธอคิด 80% และการออกแบบที่รอบคอบ ปลอดภัยดีงามสมบูรณ์กว่าที่เธอคิด สถานที่กว้างขวางให้สุนัขกลิ้งตัวอาบแดดได้อย่างสบาย และมีประตูเล็ก ๆ หลังคาที่ใส ทำให้สว่าง กันลมได้ บันไดเล็ก ๆ ไว้ให้สุนัขปีนขึ้นปีนลงได้ กลิ่นไม้ดั้งเดิมกับสี ทำให้สุนัขชื่นชอบ แต่ละจุดล้วนทำให้คนรู้สึกถึงความรักแห่งการให้พรของท่านอาจารย์แม่ การออกแบบเช่นนี้มันคิดไม่ถึงจริง ๆ ! ศิษย์พี่หญิงจึงตัดสินใจทันที รอให้สั่งซื้อบ้านสุนัขมาได้ เธอจะสั่งจองเป็นคนแรก ทำให้ซันนี่ที่รักในบ้านเธอ อยู่ในบ้านสุนัขที่สมบูรณ์เหนือสมบูรณ์ท่ามกลางความรักจากท่านอาจารย์

ไม่นาน บ้านสุนัขทำเสร็จแล้ว ศิษย์พี่หญิงจัดบ้านสุนัขให้เรียบร้อย มองดูบ้านใหม่ อาการที่เหมือนฝันและเต็มไปด้วยความสุขของซันนี่ เธอเหมือนสตรีที่สูงส่งสง่างาม ก้าวขึ้นบันไดบ้าน เมื่อขึ้นไปถึงชั้น 2 เธอพิงที่กรงประตู เหมือนกับเข้าสมาธิ อาการเหมือนอยู่ในความสุข ศิษย์พี่หญิงไม่มีวันจะลืม

บ้านสุนัขของซันนี่ตั้งชื่อว่า "บ้านที่รัก" หลังจากซันนี่เข้าไปอยู่ใน "บ้านที่รัก" แล้ว ศิษย์พี่หญิงเห็นว่า ซันนี่เปลี่ยนไป แต่ก่อน เธอชอบชนทุกอย่าง อารมณ์ไม่ดี และใจร้อน เมื่อเห็นสัตว์ ก็จะพุ่งเข้าใส่ แต่ปัจจุบัน กลายเป็นสุนัขที่มีคุณภาพและเชื่อง แม้แต่คนใกล้บ้าน เมื่อเห็นเธอ ต่างประหลาดใจ ที่เธอเปลี่ยนไปมาก "เป็นสุนัขตัวใหม่" จากอดีต

ศิษย์พี่หญิงกล่าวว่า นอกจากอารมณ์แล้ว สิ่งที่มหัศจรรย์ คือ ภายนอกของซันนี่ก็เปลี่ยนไป ขนสีขาวที่ตัว ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีกาแฟที่สวยงาม ขนตายาวมาก สัดส่วนลำตัวก็ดูสวยงาม ลักษณะภายนอกผิดกับสุนัขชนิดเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงที่คาดคิดไม่ถึงเหล่านี้ เกิดขึ้น หลังจากที่เธอเข้าไปอยู่ในบ้านสุนัข

ต่อจากบ้านรักของสุนัขแล้ว ท่านอาจารย์ได้ออกแบบเสื้อผ้าสวรรค์ สุนัขสุขสันต์ กับเบาะนอนให้กับลูกสุนัข ซันนี่โชคดี ได้เป็น 1 ในจำนวนนางแบบ ศิษย์พี่หญิงพาซันนี่ไปทดลองใส่เสื้อผ้าสวรรค์ที่บริษัท จื้ออี้ เป็นครั้งแรก ยังไม่สมส่วนนัก เสื้อผ้าสวรรค์ออกจะรัดตัวไปหน่อย หลังจากกลับบ้านแล้ว ซันนี่ก็ไม่กินข้าว 10 วัน กินแต่น้ำเท่านั้น ไปลองใส่ครั้งที่ 2 เสื้อผ้าแต่ละชิ้นเหมือนกับวัดตัวสั่งทำ ใส่แล้วทั้งสมส่วนและสวยงาม และหลังจากใส่เสื้อผ้าสวรรค์สุนัขแล้ว ซันนี่ดูเหมือนสุนัขเพศเมียที่สูงส่ง ทั้งดีเด่นและงามสง่า ขณะที่ถ่ายรูป ซันนี่ให้ความร่วมมือกับช่างภาพมาก และทำตามช่างภาพตั้งท่าต่าง ๆ การร่วมมือของเธอ ทำให้ผู้คนที่นั่นต่างประหลาดใจ

สิ่งที่พิเศษกว่านี้คือ ถ้าหากมีคนโทรศัพท์ถึงศิษย์พี่หญิง คุยเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับท่านอาจารย์ การบำเพ็ญ ซันนี่ก็จะคาบเสื้อศิษย์พี่หญิงอยู่ข้าง ๆ เตือนเธออย่าคุยเรื่องไร้สาระ รีบไปนั่งสมาธิ เมื่อถึงเวลาเช้า ทุกวันซันนี่จะปลุกศิษย์พี่หญิงขึ้นมานั่งสมาธิ ตอนบ่าย เมื่อถึงเวลานั่งสมาธิกลุ่ม เธอจะเร่งให้ศิษย์พี่หญิงรีบไป อย่าไปสาย เมื่อศิษย์พี่หญิงนั่งสมาธิแล้วกลับมา เธอจะหาอาหารที่ให้พรจากจำนวนอาหารทั้งหมดมากิน และสามารถแยกออกว่า น้ำขวดไหนที่เป็นน้ำอัมฤต ที่เอามาจากศูนย์ซีหู อย่างแม่นยำ และกินน้ำจนหมดขวด เมื่อเห็นเพื่อนบำเพ็ญ เธอจะให้การต้อนรับและให้ลูบตัวเธอได้ แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ใช่เพื่อนบำเพ็ญ เธอก็จะเห่าใส่พวกเขาด้วยเสียงอันดัง

จากการดูแลซันนี่ที่รัก ศิษย์พี่หญิงเข้าใจความรักและการให้พรของพระเจ้า ที่มาให้พรกับสรรพสัตว์โดยผ่านวิธีการต่าง ๆ และขอบคุณพระเจ้าเป็นอย่างมาก ที่ประทานซันนี่ให้เธอ เป็นเพื่อน ทำให้ชีวิตเธอมีความสุขมากมาย เนื่องจากเรื่องต่าง ๆ ที่เหลือเชื่อที่เกิดจากซันนี่ ทำให้ผู้คนเข้าใจว่า สัตว์เป็นเพื่อนของมนุษย์ ความเฉลียวฉลาดกับความรู้สึกทางจิตวิญญาณของพวกเขา พวกเราไปดูถูกไม่ได้เลย หวังว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของมนุษย์จะได้รับความรักและคุ้มครอง เป็นที่รักของผู้คนในครอบครัว ต่างได้รับความรักและการให้พรจากท่านอาจารย์