ความรักในรูปการกระทำ

อินเดีย

นำสิ่งบรรเทาทุกข์หลังเหตุเคราะห์ร้ายในบอมเบย์

โดยพี่ประทับจิตชายวิชวนา บิปิน และคริช บอมเบย์ อินเดีย
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

รถไฟท้องถิ่นของบอมเบย์ บรรทุกผู้โดยสาร 6 ล้านคน/วัน เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม ช่วงเวลาอันเร่งรีบ ผู้โดยสารเต็มขบวนรถไฟ เกิดการระเบิดขึ้นหลายจุด ทำให้มีคนเสียชีวิต 200 คน และบาดเจ็บมากกว่า 800 คน ตามรายงานข่าว

เมื่อท่านอาจารย์ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่น่าเศร้านี้ ท่านอาจารย์ได้ถามด้วยความเมตตาว่า ผู้ประสบภัยต้องการความช่วยเหลืออะไร ผู้ประทับจิตท้องถิ่นของเราได้สอบถามไปตามโรงพยาบาลหลายแห่ง และขออนุญาตเข้าเยี่ยม พร้อมนำสิ่งปลอบใจให้แก่ผู้ประสบภัย เมื่อทางโรงพยาบาลยินยอม เรานำผลไม้สด และเสนอบทประพันธ์ของท่านอาจารย์ให้แก่คนไข้ทุกคน ที่รวมอยู่ในทุกแผนกของโรงพยาบาลนั้น ความทุกข์ร้อนของพวกเขาเข้าถึงใจพวกเรา หลายคนบาดเจ็บสาหัส บางคนถึงขนาดอวัยวะบางส่วนไม่ทำงาน

ชายคนหนึ่งอายุ 28 ปี สูญเสียขาไป กระดูกตรงมือแตก บนหัวบาดเจ็บหลายจุด เขามีความกังวลว่า ใครจะดูแลครอบครัวของเขา เพราะเขาไม่สามารถจะทำงานในอาชีพเป็นช่างกลได้อีก เราให้ของขวัญแก่เขา และบริจาคเงินก้อนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด ที่หมอจะทำให้เขา คนไข้อีกคนหนึ่งที่บาดเจ็บสาหัสมาก และคาดว่า คงจะไม่รอด ผู้หญิงที่ยืนอยู่ข้างเตียงเขา บอกกับเราว่า เขาทั้ง 2 มีแผนการที่จะแต่งงานในเร็ววัน เธอยังคงหวังว่า เขาจะมีอาการดีขึ้น และมาเป็นสามีของเธอ เธออธิษฐานสวดมนต์ถึงพระเจ้า พร้อมกับรู้สึกขอบคุณมาก ต่อการเยี่ยมเยียนของเรา เราซาบซึ้งในความรักอันลึกซึ้งของเธอ

เมื่อเราไปเยี่ยมเยียนอีกโรงพยาบาลหนึ่ง เราได้รับอนุญาตเพียงให้แจกหนังสือทางจิตวิญญาณ ตอนที่เราเข้าเยี่ยมคนป่วยในขั้นแรกเรารู้ลึกละอายเล็กน้อยที่เราไม่มีของขวัญที่เป็นวัตถุใด ๆ สำหรับพวกเขา แต่ด้วยความรักของท่านอาจารย์และพรที่อยู่ในหัวใจเรา เราได้หยิบยื่นหนังสือตัวอย่าง ธรรมสาร และแผ่นใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต เราสามารถสังเกตได้จากสีหน้าของคนไข้และญาติโยมของเขามีความอิ่มเอิบ น่าประหลาดใจที่ในสถานการณ์ทุกข์โศกของพวกเขา ยังมีรอยยิ้มของหลายคนและดวงตาที่ส่องประกาย ดั่งว่าความรักของพระเจ้าได้เข้าถึงพวกเขา

นอกจากการช่วยเหลือใด ๆ ที่เราสามารถเสนอไป เราประทับใจกับการตอบสนองของสาธารณชน ดังตัวอย่าง ทันทีทันใดหลังจากเกิดระเบิด เพื่อนผู้โดยสารแบกร่างผู้บาดเจ็บจากบนรถไฟ และนำพวกเขาออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยมิได้รอทีมช่วยเหลือให้มาช่วย จากนั้น การช่วยเหลือหลั่งไหลเข้ามาจากทุกด้าน ทั้งรัฐบาลอินเดียและบริษัทรถไฟที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิด ได้จัดหาเงินช่วยเหลือชดเชยให้กับผู้ประสบภัยที่บาดเจ็บ บริษัทเอกชนบางบริษัทเสนอที่จะให้ค่าใช้จ่าย อย่างเช่น การศึกษาให้กับเด็กของครอบครัวที่รับทุกข์จากความสูญเสีย

สำหรับเมืองที่มีประชากรเกือบ 18 ล้านคน มีศาสนาต่างกันอาศัยอยู่ร่วมกัน บอมเบย์ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอินเดียหนึ่งเดียวกัน การที่ได้เห็นเป็นพยานถึงการช่วยเหลือที่หยิบยื่นอย่างพร้อมเพียงในทันทีจากหลาย ๆ ทางหลังจากเกิดเหตุ สิ่งนี้เตือนใจเราว่า ทั้ง ๆ ที่เกิดเหตุเศร้าสลด ความรักของพระเจ้าสามารถจัดสร้างความหวังใหม่และความเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างแท้จริง