เปิดโลกอวกาศ

เด็กผู้มีพรสวรรค์
                 นำ คุณค่าอันสูงส่ง
                                         สู่ โลก

โดยเพื่อนบำเพ็ญฌอน โรส มิเนียร์
มิชิแกน สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

มีรายงานข่าวที่น่าทึ่งในวันที่ 29 ตุลาคม 2548 ลงในหนังสือพิมพ์รัสเซียปราฟด้า บรรยายถึงเด็กคนหนึ่งอายุ 7 ขวบ ชื่อว่า บอริสก้า จากเมืองวอลสกี้ ผู้สามารถระลึกถึงชาติในอดีตชาติหนึ่งของเขาได้อย่างชัดเจน แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องของเขาไม่เหมือนใครก็คือ เขาได้บอกว่า ในอดีตชาติหนึ่งของเขาเกิดขึ้นบนดาวอังคาร

ปฏิกิริยาของผู้อ่านในตอนแรก หลาย ๆ คนคือ "โอ้ ช่างเป็นเรื่องไร้สาระ" อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เชื่อในเรื่องของการเวียนว่ายตายเกิด และยอมรับในเรื่องของเด็กอื่น ๆ ผู้ที่สามารถระลึกถึงอดีตชาติได้ มันก็ดูไม่เป็นเรื่องแปลก ที่จะมีเด็กคนหนึ่งสามารถระลึกชาติก่อนของตนบนดาวเคราะห์อื่นได้ นอกจากนี้ ก็ยังมีกรณีอื่น ๆ อีกมากมาย เกี่ยวกับการระลึกอดีตชาติได้ของเด็ก ๆ โดยเฉพาะประสบการณ์ของสันติเทวี, ปาร์มอด ชามา และทารานจิต ซิงห์ และพวกเราหลาย ๆ คน ก็มีประสบการณ์เกี่ยวกับอดีตชาติ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งในครอบครัว ตัวอย่างเช่น หลานสาวอายุ 3 ขวบของฉัน ผู้ทำให้มารดาของเธอต้องฉงน ด้วยการบอกว่า เธอเคยเกิดเป็นผู้ชาย!

แม่ของบอริสก้า ผู้มีอาชีพเป็นแพทย์ ได้กล่าวไว้ว่า บอริสก้าสามารถพูดได้อย่างชัดถ้อยชัดคำในช่วงขวบแรก และพอเธอมีอายุได้ 3 ขวบ เธอก็สามารถเล่าถึงสิ่งต่าง ๆ ในจักรวาล และรู้จักกับชื่อดาวต่าง ๆ ในระบบสุริยะและดาวบริวาร และเขาก็เริ่มที่จะบอกผู้อื่นให้ยกระดับคุณธรรมของตน เป็นต้นว่า บอกผู้ชายให้หยุดนอกใจภรรยา พฤติกรรมนี้ไม่ได้ทำให้พ่อแม่ของเขาเป็นที่นิยมแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม บอริสก้ายืนกรานที่จะแสดงออก ในสิ่งที่เขารู้สึกว่า เป็นความจริง

ในการบรรยายถึงการใช้ชีวิตบนดาวอังคาร เขาได้เล่ารายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นผู้อยู่อาศัยบนดาวอังคาร และการเดินทางของพวกเขามายังโลก บอริสก้ายังเน้นถึงความก้าวล้ำของเทคโนโลยี เช่น จานบินอันซับซ้อน ที่สามารถบินไป "ที่ใดก็ได้ในจักรวาล" นอกจากนี้ คำของบอริสก้ายังสอดคล้องกับคำพูดของท่านอาจารย์ เกี่ยวกับการพัฒนาทางจิตวิญญาณของมนุษย์จากดาวเคราะห์อื่น ๆ ซึ่งบอริก้าได้พูดถึงไว้ "คุณต้องมีเมตตาและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นให้มากขึ้น ถ้ามีใครทำร้ายคุณ คุณต้องกอดศัตรู ให้อภัยเขา และคุกเข่าให้เขา ถ้ามีใครเกลียดคุณ จงรักเขาด้วยความรักของคุณทั้งหมด และขอโทษเขา สิ่งเหล่านี้คือกฎแห่งความรักและการอ่อนน้อมถ่อมตน"

คำว่า "เด็กรัศมีสีม่วง" มักเป็นคำที่ใช้กับเด็ก ๆ ที่มีพรสวรรค์พิเศษ เช่น บอริสก้า หมายถึง "เด็กผู้ชายหรือหญิงที่แสดงออกคุณลักษณะพิเศษ แปลกใหม่ทางจิตวิทยา ซึ่งมักจะไม่ได้มีการบันทึกมาก่อน" (จาก ดิ อินดิโก เดอะ นิว คิดส์ แฮฟ อไร๊ฟด์ โดย แอล. คาร์โรล และเจ. โทเบอร์) มีหนังสือหลาย ๆ เล่ม และเว็ปไซต์ ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยพ่อแม่และครู ให้สามารถเข้าใจเด็ก ๆ เหล่านี้ และช่วยให้กำลังใจพวกเขาในการเจริญเติบโต

ท่านอาจารย์ได้กล่าวไว้ว่า มีเด็ก ๆ หลาย ๆ คน ที่หยั่งรู้ และมีความบริสุทธิ์ ที่ได้มาจากการอยู่ใกล้พระเจ้า

จนถึงอายุ 4 หรือ 5 ขวบ เด็ก ๆ ยังสามารถระลึกได้ว่า พวกเขามาจากที่ใด พวกเขายังสามารถติดต่อกับสวรรค์ได้ จึงเป็นเหตุให้พวกเขามีความบริสุทธิ์และมีความสุข มันไม่จำเป็นว่า พวกเขาจะอยู่ในสถานการณ์ใด ดวงตาของพวกเขาสว่างไสวไปด้วยความรัก และด้วยความปิติสุขจากสวรรค์ ที่ได้สูญหายไปในผู้ใหญ่ (จาก “ภาพลวงตาคือภาพสะท้อนของความเป็นจริง” ปาฐกถาธรรมที่กรุงมนิลา ฟิลิปปินส์ ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2543)

ไม่ว่าบอริสก้าจะถูกจัดให้เป็นเด็กรัศมีสีม่วง หรือเป็นเพียงเด็กที่มีความสามารถพิเศษคนหนึ่ง เขาก็เป็นหนึ่งในจิตวิญญาณที่มาจุติยังโลก เพื่อช่วยยกระดับจิตใจของโลกนี้ ด้วยเมตตาพรของท่านอาจารย์ เราจะสามารถเห็นได้ถึงเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก ที่มีความเข้าใจในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้อย่างง่ายดายใน ๒๐ ปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นไปได้ว่า เด็ก ๆ ที่มีพรสวรรค์เหล่านี้ มาที่นี่เพื่อช่วยพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าของทุก ๆ คน และช่วยรักษาสมดุลระหว่างเทคโนโลยีและจิตวิญญาณ

อ้างอิง 1. http://www.beliefnet.com/story/107/story_10748_1.html (เกี่ยวกับสันติ เทวี)
2. http://www.beliefnet.com/story/121/story_12133_1.html (เกี่ยวกับปาร์มอด ชาร์มา)
3. http://science.krishna.org/Articles/2002/10/025.html (เกี่ยวกับทารานจิต ซิงห์)
4. http://www.indigochild.com/ (เกี่ยวกับเด็กรัศมีสีม่วง)