สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก

เกาหลี

การรณรงค์ให้อยู่ด้วยกันอย่างสันติสุข
ระหว่างมนุษย์และสัตว์

รายงานโดยกลุ่มข่าวเกาหลี (ต้นฉบับเป็นภาษาเกาหลี)

กวางโจว


จากการเชื้อเชิญของสมาคมคริสต์จักรวัยหนุ่ม(YMCA) ศูนย์กวางโจวได้เข้าร่วมงาน "เทศกาลสันติภาพของชีวิตวัยหนุ่มสาว" ที่ทางสมาคมจัดขึ้นที่สนามไฉ่หง เมื่อวันอาทิตย์ 28 พฤษภาคม ปีทองที่ 3 (2549)

หน่วยงานผู้จัดได้จัดกิจกรรมวัฒนธรรมในงานบางอย่าง เช่น ใช้แก้วที่ซื้อคืนได้ทำเป็น "เจดีย์สันติภาพของชีวิต" จัดเป็นสวนดอกไม้ กระดาษพับ ศิลปะเครื่องปั้นดินเผา และศิลปะลูกโป่งต่าง ๆเป็นต้น นอกจากหน่วยงานที่เข้าร่วมงานจะจัดการแสดงดนตรีต่าง ๆแล้ว เพื่อนบำเพ็ญได้จัดให้มีการชิมอาหารมังสวิรัติฟรีด้วย เพิ่มบรรยากาศที่เป็นสุขให้กับงานไม่น้อยเลย

จากร้านต่าง ๆ ที่มีอยู่ ร้านของพวกเราเข้ากับหัวข้อเรื่องการจัดงาน "การรณรงค์ชีวิตให้สมดุลและสันติสุข" ครั้งนี้มากที่สุด อาหารมังสวิรัติเลิศรสที่เพื่อนบำเพ็ญจัดเตรียมมานั้น ได้ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก ได้รับความสนใจจากทุกคน ในวันนั้นมีเด็ก ๆหลายคนได้เรียนรู้เรื่องระหว่างการรักและคุ้มครองสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารมังสวิรัติอย่างใกล้ชิด เด็กคนหนึ่งให้ความสนใจกับอาหารมังสวิรัติมาก และพาคุณครูของเธอมาที่ร้านของพวกเราด้วยกัน หน่วยงานที่เข้าร่วมงานอื่น ๆก็ให้ความสนใจกับอาหารมังสวิรัติมาก และเชิญชวนพวกเราเข้าร่วมงานครั้งต่อไป

วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน ก่อนคืนวัน "การประชุมมอบรางวัลสันติภาพโนเบลแห่งกวางโจวปี 2549" บนเวทีกลางแจ้ง มีการแสดงรอบหนึ่งมีชื่อว่า "การก้าวสู่ความสุขแห่งความสามัคคีของครอบครัว" หน่วยงานที่จัดมาแสดง คือ สมาคมวัยหนุ่มสาวเขตภูเขากวางซาน และเชิญชวนเพื่อนบำเพ็ญเข้าร่วมงานด้วย ร้านของเพื่อนบำเพ็ญจัดเตรียมอาหารมังสวิรัติเลิศรสหลายอย่างได้รับความชื่นชมจากวัยหนุ่มสาวพอสมควร จากรายชื่อนักมังสวิรัติที่ได้รับรางวัล โนเบลและนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง ที่ด้านหลังแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ดึงดูดผู้คนมาให้ความสนใจ จากการเข้าร่วมงานที่จัดโดยองค์การอิสระอย่างต่อเนื่อง พวกเราไม่จำเป็นต้องไปโฆษณามากมายก็ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างกว้างขวาง เพื่อนบำเพ็ญก็ดีใจที่มีโอกาสได้ไปเผยแพร่อุดมการณ์ความคิดอาหารมังสวิรัติให้กับหนุ่มสาว

ระหว่างการแข่งขันชิงแก้วรางวัลฟุตบอลโลกปี 2549 ที่ได้รับความสนใจ ศูนย์กวางโจวได้จัดเตรียมการเผยแพร่อาหารมังสวิรัติให้กับผู้คนตามถนน เมืองกวางโจว โดยเฉพาะวันที่เกาหลีแข่งกับโตโกจะมีผู้คนมากมายมาเชียร์เกาหลีตามถนน เพื่อนบำเพ็ญยังทราบว่า ก่อนการแข่งขัน มหาวิทยาลัยฉวนหนันจะมีงานตลาดนัดที่ทางด้านหลังประตู ดังนั้นจึงได้บอกให้หน่วยงานที่เข้าร่วมงานสามารถเข้าร่วมงานได้ พวกเขานอกจากแสดงความยินดีแล้ว ยังบริการโต๊ะเก้าอี้ ตึกริมสนามกิฬาให้กับเพื่อนบำเพ็ญอีกด้วย

วันที่ เกาหลี ลงแข่ง เริ่มจากบ่าย 4 โมงเย็น ก็มีผู้คนมากมายมาอยู่ตามถนน ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญเริ่มแจกข้าวห่อสาหร่ายและพัดที่พิมพ์คำขวัญทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต และสโลแกน "สนับสนุนเกาหลี" ทั้ง 2 ด้าน จากการช่วยเหลือของสมาคมคุ้มครองสิทธิ์สัตว์โลก(CARE) พวกเราได้จัดงานคุ้มครองสัตว์อย่างหนึ่ง เป็นการแสดงภาพโปสเตอร์สัตว์ที่ถูกทารุณกรรม
นักข่าวถ่ายภาพโปสเตอร์รณรงค์สวัสดิการสัตว์จากเพื่อนบำเพ็ญ

ผู้คนมากมาย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ให้ความสนใจกับสัตว์ที่ถูกทารุณเป็นอย่างมาก ภาพโปสเตอร์ที่พวกเราจัดแสดงนั้น ดึงดูดความสนใจจากนักศึกษาสัตว์แพทย์ที่เดินผ่านมา จากกาลเวลาที่ผ่านไป มีผู้คนมาชุมนุมกันตามถนนมากขึ้นเรื่อย ๆ สถานีวิทยุหลายแห่งได้รายงานถึงความยิ่งใหญ่ของงานนี้ ในจำนวนดังกล่าว สถานีวิทยุเคบีเอส (KBS) ให้ความสนใจกับงานเผยแพร่อาหารมังสวิรัติของเพื่อนบำเพ็ญมาก และขอสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์ครั้งนี้ได้ออกรายการ "การสนทนาประจำสัปดาห์"

โซล

 

ไม่นานที่ผ่านมา ที่โซลเกิดเหตุการณ์คุกสุนัข(Dog Hell) ที่สะเทือนขวัญผู้คน เป็นเรื่องสัตว์ถูกทารุณกรรม โชคดีเพื่อนบำเพ็ญร่วมมือกับสมาชิกองค์กรคุ้มครองสัตว์ จึงช่วยสุนัขเหล่านี้ออกมาได้ (รายละเอียดให้อ่านธรรมสาร 169 คอลัมน์ "ความรักในรูปการกระทำ")
สื่อมวลชนให้ความสนใจกับงาน
นิทรรศการการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก สวัสดิการสัตว์ได้รับความสนใจจากสังคมมากขึ้น รอมทั้งนักการเมืองด้วย วันที่ 6-7 กรกฎาคม งานนิทรรศการภาพถ่ายการคุ้มครองเพื่อนสัตว์ที่จัดขึ้นที่ห้องประชุมสภาผู้แทนของเกาหลี โดยมีสมาชิกสภาคุณข่งซิงเจิ้นและองค์กรคุ้มครองสัตว์ร่วมกันจัดขึ้น เป็นนิทรรศการภาพเกี่ยวกับสวัสดิการของสัตว์ครั้งแรกที่ห้องประชุมสภา ดึงดูดความสนใจและเข้าร่วมมากพอสมควร ข้าราชการหลายคน ประกอบด้วยรองประธานสภาและบุคคลสำคัญอื่น ๆ ต่างมาร่วมงานการเปิดงาน นอกจากนี้แล้ว สมาชิกวง Clon ที่มีชื่อเสียงในประเทศเกาหลี และนักร้องชื่อดัง คุณไรและคุณหวงฮุ่ยเอียง ถูกแต่งตั้งเป็น "ทูตที่ให้ความรักความเอาใจใส่ต่อสัตว์" งานนิทรรศการครั้งนี้ได้รับรายงานจากสื่อมวลชนเกาหลี เป็นการรณรงค์การยอมรับเรื่องการคุ้มครองสัตว์ให้กว้างขวางขึ้น

ข้าราชการดูภาพสัตว์ที่ถูกทารุณกรรม
เพื่อนบำเพ็ญในโซลเผยแพร่อาหารมังสวิรัติ โดยทำอาหารมังสวิรัติให้ชิมฟรี กับข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

หลังจากเห็นภาพถ่ายที่สัตว์ถูกทารุณกรรม บางคนถึงกับน้ำตาไหล นักร้องหวงฮุ่ยเอียงกล่าวว่า "ข้าพเจ้าไม่สามารถดูภาพเหล่านี้ได้ ดูแล้วจะเกิดความรู้สึกที่ลืมไม่ได้ ข้าพเจ้าดูไม่ได้จริง ๆ ในอินเทอร์เนตก็เช่นกัน พวกเราควรมองแมว สุนัขเป็นเพื่อนกัน พวกมันมีความรักความรู้สึกที่ดีมาก นอกจากพูดไม่ได้แล้ว สุนัขกับคนก็เหมือนกัน"

ภาพอื่น ๆ ที่แสดงคนกับสัตว์อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขและรักซึ่งกันและกัน ทำให้ผู้คนซาบซึ้งมาก

เพื่อนบำเพ็ญในกรุงโซล เข้าร่วมงานคุ้มครองสัตว์ครั้งนี้ด้วย เผยแพร่ข่าวสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต นอกจากบริการอาหารมังสวิรัติให้ชิมฟรีและข่าวสารที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังได้จัดให้ลงชื่อเพื่อสนับสนุนอาหารมังสวิรัติด้วย มีสมาชิกสภากล่าวว่า "เป็นเนื้อเจที่ข้าพเจ้าทานเป็นครั้งแรก ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดีกว่าเนื้อสัตว์ ข้าพเจ้าขอให้การแนะนำ"

เนื่องจากเมื่อเร็ว ๆ นี้เกิดเหตุอาหารเป็นพิษอย่างร้ายแรงหลายเรื่อง เป็นอาหารที่ให้บริการกับห้างร้านกับโรงเรียน ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญทำแผ่นปลิวพิเศษขึ้นมา เน้นประโยชน์การนำเอาวัสดุอาหารเจมาปรุงอาหารให้กับโรงเรียน เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียจากอาหารเป็นพิษ เพื่อนบำเพ็ญนำเอาแผ่นปลิว แจกให้กับสมาชิกสภากับผู้ช่วย พวกเขาให้การตอบสนองกับข่าวสารที่ใช้ประโยชน์ได้นี้เป็นอย่างดี

การแสดงขององค์กรคุ้มครองสัตว์

ภายในงาน นายกสมาคมอาหารมังสวิรัต คุณหลี่หยวนฟู่ขอขอบคุณอนุตราจารย์ชิงไห่อย่างจริงใจ ที่ทำงานรณรงค์ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต เขากล่าวว่า "ข้าพเจ้าไม่ใช่เพื่อนบำเพ็ญ แต่ข้าพเจ้าขอสนับสนุนสมาคมของท่านอย่างเต็มที่ ข้าพเจ้าขอขอบคุณท่าน เคารพท่านตลอดไป ท่านอาจารย์ชิงไห่กับเพื่อนบำเพ็ญมากมายที่ทำงานที่ประเสริฐเช่นนี้ เป็นงานที่องค์กรเอกชนหรือ คณะบำเพ็ญจิตวิญญาณ สิ่งแวดล้อม คุ้มครองสัตว์ ทำไม่ได้ นอกจากนี้ สมาคมทำงานไม่โอ้อวด เพียงเพื่อจุดมุ่งหมายอย่างเดียว เพื่อให้สรรพสัตว์อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ข้าพเจ้าซาบซึ้ง เคารพ และชอบมาก แผ่นปลิวนี้ทำได้ดีมาก การทานเนื้อสัตว์ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ล้วนทำร้ายร่างกาย จิตใจอย่างร้ายแรง ไม่มีองค์กรหรือหน่วยงานอื่นสามารถทำอะไรได้ แต่สมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่กำลังรณรงค์อย่างเต็มที่ ขอบคุณพวกท่าน"

เหมือนกับสุนัขที่โชคดีที่เวลานี้อยู่กับสิ่งแวดล้อมที่ดี หลังจากถูกช่วยเหลือออกจากคุกสุนัข จากความพยายามรณรงค์อาหารมังสวิรัติด้วยความรักของอนุตราจารย์ชิงไห่ กับเพื่อนบำเพ็ญทั่วโลก สัตว์อีกจำนวนมากจะได้รับความช่วยเหลือ

 

ฟูซาน

บทความประโยชน์อาหารมังสวิรัติที่เขียนโดยเพื่อนบำเพ็ญ
ได้ตีพิมพ์ในข่าวศาสนาพุทธในปัจจุบัน ของหนังสือพิมพ์ Hyundae Bulkyo
เผยแพร่ข่าวสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ตามสถานีรถไฟใต้ดิน 3 แห่งในเมืองฟูซาน
ที่เมืองฟูซานมีป้ายประกาศสาธารณะมากกว่า 400 แห่งปิดภาพโปสเตอร์ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต เพื่อนบำเพ็ญจัดการต่อสัญญาตามกำหนด เพื่อให้ได้ปิดประกาศทุกเดือน