โลกของสัตว์

 
การเล่นของแพทย์สุนัขทำให้ผู้ชราหัวเราะอย่างมีความสุข

แพทย์สุนัขนำความสุขมาสู่บ้านฟู่หลี่

รายงานโดยกลุ่มข่าวไทเป ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

สัตว์ช่วยบำบัดรักษาเป็นเรื่องที่พูดกันมากเมื่อไม่นานที่ผ่านมา วิธีการบำบัดรักษาชนิดนี้ ต้องเป็นสัตว์ที่มีคุณสมบัติตามกำหนด มาเป็นตัวเชื่อมในการบำบัดรักษา เพื่อเป็นการปรับความสามารถด้านความเข้าใจของคนไข้ทั้งด้านสรีระของร่างกาย สังคม และอารมณ์ โรคชนิดต่างๆ มากมายเกิดจากจิตใจที่กระทบต่อสรีระของร่างกาย สัตว์สามารถช่วยให้คนไข้ผ่อนคลายความเครียดได้ ปลดปล่อยตัวเอง จากการสำรวจของประเทศอังกฤษและทวีปออสเตรเลีย พบว่า สัตว์ช่วยบำบัดรักษาสามารถทำให้คนไข้ลืมความทุกข์จากอาการของโรคได้ชั่วคราว ทำให้หายจากความเหงาและเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

ศิษย์พี่หญิงเฉินเคยไปเป็นครูสอนฝึกปฏิบัติอยู่ที่บ้านคุ้มครองรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งจัดตั้งขึ้นมา ผู้ที่พักรักษาตัวอยู่ส่วนมากเป็นผู้ชราที่เดินเหินไม่สะดวกและความจำเสื่อม บ้านพักคุ้มครองรักษาทุกวันจันทร์จะจัดให้ "แพทย์สุนัข" มาเยี่ยมคุณปู่คุณย่าที่อยู่ในบ้านพักนั้น ทุกครั้งที่เห็นแพทย์สุนัขมาจะดีใจมาก แพทย์สุนัขที่ถูกฝึกดีแล้วจะพยายามอย่างสุดความสามารถ ทำให้คนชรามีความสุข เช่น มีสุนัขล่าสัตว์สีทองที่ชื่อบูบู แม้จะยังไม่ครบ 1 ขวบ แต่เมื่อเธอได้ยินเจ้าของสั่งก็จะทำท่าต่างๆ มากมาย เช่น ทำเท้าหน้าไขว้กันแบบน่ารัก แกล้งทำเป็นตาย ต่างๆ เป็นต้น หรือตอบสนองการเรียกของคุณปู่คุณย่า เมื่อเจ้าของสุนัขดมใกล้ๆ จมูกของมัน มันจะหมอบอยู่บนตักอย่างนิ่งๆ เพื่อให้พวกเขาลูบไล้หัวของมัน ท่าทางที่ชวนขำของมัน มักทำให้คนชรามีความสุขมาก
ด้วยการให้กำลังใจของผู้ช่วยพยายาล คุณปู่ผู้ซึ่งเคลื่อนไหวไม่สะดวกหวีขนให้กับแพทย์สุนัข

บัดดี้เป็นสุนัขจรจัดตัวหนึ่ง มันมีตาข้างหนึ่งมองไม่เห็น เมื่อเจ้าของพามันไปเลี้ยงไว้ พามันไปฝึกเป็นแพทย์สุนัข ไม่มีใครเชื่อว่า เคยเป็นสุนัขจรจัดอย่างมันมาก่อน สามารถกลายเป็นแพทย์สุนัขที่น่ารักและช่างเอาใจคนเช่นนี้ได้? มันเชื่องและไม่ดื้อ จะปล่อยให้คุณปู่คุณย่า หวีขนให้มันอย่างว่าง่าย เป็นการฝึกความสามารถทางมือของคุณปู่คุณย่า และใส่ปลอกคอให้กับมัน ช่วยคุณปู่คุณย่าเก็บบอลที่โยนออกไปกลับมา

จากการบอกเล่าของเจ้าของว่า แพทย์สุนัขที่จะให้บริการในวันนั้น จะมองดูมีความสุขมาก พอเข้ามาก็กระโดดโลดเต้น เพื่อให้คนได้รับความสุขอย่างมีชีวิตชีวาจากพวกมัน ศิษย์พี่หญิงรู้สึกว่า พวกมันคงดีใจที่สามารถทำให้คุณปู่คุณย่าหัวเราะอย่างมีความสุข

นักเรียนของศิษย์พี่หญิงเฉินบอกกับเธอในที่ประชุมหลายครั้งว่า "คุณครู เป็นครั้งแรกที่ข้าพเจ้าเห็นคุณปู่คุยเก่งกว่าปกติ!" "ขณะที่แพทย์สุนัขกำลังทำงาน คุณยายยิ้มอย่างมีความสุข! คุณยายคายฉี่ ปกติจะไม่ยอมพูดเลย แต่ท่านพูด เมื่อเห็นแพทย์สุนัข" ศิษย์พี่หญิงก็ประหลาดใจมาก เธอรู้จักคุณยายคายฉี่มา 4-5 เดือนแล้ว คุณยายที่ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ปกตินอกจากจะหัวเราะเสียงดังแล้ว ไม่เคยได้ยินแกพูดอะไรสักคำ เมื่อแพทย์สุนัขมาทำงาน คุณย่าหัวเราะอย่างมีความสุข ทำให้คุณย่าที่ปกติไม่พูด กลับพูดออกมาได้ เมื่อเห็นหมอสุนัข ท่านพูดออกมาได้! “ ศิษย์พี่หญิงก็แปลกใจเหมือนกัน เธอเห็นคุณย่า เปิดเผยมาได้ 4-5 เดือนแล้ว คุณย่าที่หลงลืมปกตินอกจากหัวเราะเสียงดังแล้ว ไม่เคยได้ยินแกพูดสักคำ แต่พอแพทย์สุนัขมาทำงาน คุณยายไม่เพียงหัวเราะไม่หยุด ยังพูดคำซ้ำ ๆว่า "ข้าพเจ้าไม่ทราบ ข้าพเจ้าไม่ทราบ" ผู้ช่วยในห้องคนไข้กล่าวว่า เป็นการแสดงถึงความดีใจตื่นเต้นของท่าน! นอกจากจิตใจของคุณปุ่คุณย่ามีอารมณ์ดีแล้ว ผู้ช่วยห้องคนไข้ก็กล่าวว่า ทุกครั้งการทำงานของแพทย์สุนัขสิ้นสุดลง เดิมทีที่มีอาการอยากมีเพื่อนยามเย็นของคุณปู่คุณย่า มีอาการสงบดี ไม่อาละวาด กลางคืนนอนหลับสนิท

จากประสบการณ์ที่ได้สัมผัสกับแพทย์สุนัข ศิษย์พี่หญิงเฉินรู้สึกอย่างลึกซึ้งว่า สัตว์เป็นเพื่อนที่พระเจ้าประทานมาให้กับมนุษย์ พวกมันมีจิตวิญญาณที่สูงพอสมควร ดังนั้น พวกเราจึงควรรักและคุ้มครองเพื่อนสัตว์เหล่านี้ ดูแลพวกเขาให้ดี ทำให้โลกกลายเป็นสวรรค์ที่เต็มไปด้วยความรัก