ดูแลบุตรของพระเจ้าให้เจริญเติบโตขึ้น

 

จากการทำงานของท่านอาจารย์
เด็กเกเรได้รับชีวิตใหม่
รายงานและสัมภาษณ์โดยกลุ่มข่าวไถจง
ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เสี่ยวหลง(นามสมมุติ)อายุ 16 ปี ครอบครัวมีฐานะดี พ่อแม่เป็นผู้ที่ได้รับการศึกษาสูง และเป็นเจ้าของบริษัทเทคโนโลยี แต่จากการสอนลูกตามกฎ พ่อแม่ได้ตั้งความหวังอยากให้ลูกได้ดีนั้น เสี่ยวหลงเมื่อถึงช่วงเวลาต่อต้าน เริ่มเบื่อหน่ายจะไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนอเมริกัน ความสัมพันธ์กับพ่อแม่ยิ่งเร็วร้ายลง ดังนั้น เขาเริ่มหนีโรงเรียน และหนีออกจากบ้าน แม้พ่อแม่ คุณป้าจะร้อนใจและกลุ้มใจ แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี

วันหนึ่ง จากการแนะนำของเพื่อน เสี่ยวหลงมาทำงานอยู่ที่บ้านศิษย์พี่หญิงหยวน ตอนมาใหม่ ดวงตาเสี่ยวหลงเหม่อลอย เดินเซซ้ายเซขวา และก้มหน้าอยู่ตลอดเวลา เมื่อถามเขา เขาจะตอบว่า "ไม่ทราบ" หมด เนื่องจากสามีของศิษย์พี่หญิงทำงานด้านดนตรี เสี่ยวหลงมาที่นี่ ยังพออยู่ได้ แต่บางครั้งก็หนีไปเล่นอินเทอร์เน็ต เมื่อพ่อแม่มาเยี่ยม เขาจะรีบหลบเข้าห้องน้ำทันที พ่อแม่ได้แต่ร้องไห้กลับไป

ศิษย์พี่หญิงดูแลเขาเหมือนเป็นเพื่อน บางครั้งก็พูดเกลี้ยกล่อม บางครั้งก็เข้มงวดตักเตือน ใช้ทั้งแข็งและอ่อน และทำตลกว่า "ไม่ทราบ" ทำให้เสี่ยวหลงยิ้มออกมาได้บ้าง วันก่อนเพื่อนบำเพ็ญทำตามท่านอาจารย์แนะนำ ช่วยไปแจกแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตตามสถานที่ต่างๆ ศิษย์พี่หญิงอ้างว่า เป็นการออกกำลังกาย พาเขาไปแจกใส่ตู้ไปรษณีย์ เวลาได้ผ่านไป ครึ่งปีอย่างรวดเร็ว เสี่ยวหลงเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้น ใบหน้ามีรอยยิ้มมากขึ้น วันหนึ่ง เขารับปากจะไปเรียนที่โรงเรียนอีกแห่งหนึ่ง เรียนวิชาดนตรี และกลับไปอยู่กับพ่อแม่

หลังจากนั้น ศิษย์พี่หญิงหยวนและน้องสาวคิดว่า เสี่ยวหลงที่ชาญฉลาด แต่ชอบต่อต้านและปิดกั้นตัวเอง เป็นเพราะไปทำงานของท่านอาจารย์ ทั้งได้ทานมังสวิรัติกับศิษย์พี่หญิงหยวน จึงมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ พวกเขาดีใจที่ได้เห็นเขาใช้ชีวิตครอบครัวที่ถูกต้องสมบูรณ์อีกครั้ง และอวยพรในใจขอให้เขามีอนาคตที่สดใสต่อไป