ความรักในรูปการกระทำ

ไทเป ฟอร์โมซา

ไปเผยแพร่อาหารการกินด้วยใจรักกับชีวิต
เพื่อสุขภาพที่ศูนย์เจ้าหยู สถานที่พักคนชรา
รายงานโดยกลุ่มข่าว ไทเป (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เพื่อนบำเพ็ญชาวไทเปเคยไปแจกหนังสือธรรมสารและแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตของท่านอาจารย์ให้กับศูนย์เจ้าหยู สถานที่พักคนชราที่เขตชานเมืองมู่เผิง ในเดือนมิถุนายนปีนี้ เนื่องจากหัวหน้าทางศูนย์คุณช่ายอิ๋ง ตั้งใจจะให้คนชราที่พักอาศัยอยู่ ทานอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ ดังนั้น ศูนย์ไทเปได้ไปจัดงานเผยแพร่ชีวิตเพื่อสุขภาพและอาหารการกินด้วยความรักที่ร่วมกับทางศูนย์ในวันที่ 26 กรกฎาคม ปีทองที่ 3 (2549)

ผู้บรรยายในงานของวันนั้น คือ นายแพทย์ เฉินอุ้ยหวา จากโรงพยาบาล 3 เหล่าทัพ ศิษย์พี่ชายเฉินได้อธิบายถึงประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติและการทานเนื้อสัตว์จะทำอันตรายต่อสุขภาพจากด้านต่าง ๆ และได้เสนอ 3 ข้อที่ทำเพื่อสุขภาพ คือ ทานอาหารมังสวิรัติ ออกกำลังกายให้พอเหมาะ บำเพ็ญตนกับการนั่งสมาธิทางด้านจิตวิญญาณ อธิบายแบบลึกซึ้งแต่ด้วยคำพูดที่เข้าใจง่าย ดึงดูดคนชราจำนวน 100 คนที่อยู่ในงาน พวกเขาต่างสอบถามปัญหาต่างๆ จากนั้นศิษย์พี่ชายท่านหนึ่งนำพาทุกคนออกกำลังกาย 20 นาที ท่าต่างๆ เรียนง่าย ผู้สูงอายุยิ่งทำยิ่งสนุก จากนั้นผู้สูงอายุก็ตั้งใจดูการปราศรัยธรรมพร้อมการตอบคำถามจากท่านอาจารย์ เนื่องจากหัวหน้าช่ายคำนึงถึงคนชราได้นั่งอยู่เป็นเวลา 2 ชั่วโมงแล้ว จึงเสนอให้หาเวลาใหม่มาสอนนั่งสมาธิที่ง่าย ๆ ดังนั้น การสัมมนาจึงได้จบสิ้นลงอย่างสมบูรณ์

หลังจากเลิกงานแล้ว มีคุณย่าท่านหนึ่งอยากจะเรียนการนั่งสมาธิ จึงนั่งอยู่บนเก้าอี้อย่างสงบ ไม่ยอมจากไป ที่แท้คุณย่าเติ้ง ที่ดูเหมือนมีอายุ 60-70 ปี แต่ยังดูแข็งแรง นั้น ความจริงอายุ 84 ปีแล้ว! คุณปู่อีกคนที่เดินกลับไปกลับมาอยู่ที่หน้าประตู ก็อยากจะเรียนวิถีสะดวกเหมือนกัน หลังจากคุณย่าเติ้งนั่งสมาธิเสร็จแล้ว รู้สึกสุขกายสบายใจ หลังจากนั้นอีก 2-3 วัน พวกเรามอบเพลงสวดพุทธซีดีของท่านอาจารย์ให้ คุณย่าเติ้ง เมื่อก่อนเคยสวดมนต์มาก่อน ขณะนี้ชอบสวดพุทธตามเสียงท่านอาจารย์ ท่านบอกว่า นั่งสมาธิไป ฟังเสียงสวดของท่านอาจารย์ไป ก็จะไม่มีความคิดฟุ้งซ่าน ท่านยังได้เล่าเรื่องที่ทำให้ท่านตื่นเต้นมากเรื่องหนึ่งให้ฟัง ก่อนวันขึ้นปีใหม่ปีนี้ เครื่องเสียงของท่านลำโพงเสียไปข้างหนึ่ง แต่วันนั้น ขณะที่เปิดเสียงสวดพุทธของท่านอาจารย์อยู่นั้น ลำโพงทั้ง 2 ข้างต่างมีเสียงออกมาพร้อมกัน

วันที่ 29 กรกฎาคม ศูนย์คนชราจัดงานฉลองวันเกิด ศูนย์ไทเปจึงจัดอาหารมังสวิรัติกล่องจำนวน 200 กล่องส่งไปให้ เพื่อเป็นการสนับสนุนพวกเขาทานอาหารมังสวิรัติ ทางศูนย์ก็ได้ตอบสนองเพื่อนบำเพ็ญเผยแพร่อาหารมังสวิรัติ โดยสั่งขนมเค็กวันเกิดที่ไม่ใส่ไข่มา 2 ก้อนใหญ่ เพื่อนบำเพ็ญนำเอาภาพโปสเตอร์ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตขนาดใหญ่มาหลายชุด หัวหน้าช่ายและเจ้าหน้าที่ช่วยกันเอาไปตั้งไว้มุมสะดุดตาที่ห้องโถงใหญ่ เพื่อเป็นการเผยแพร่อาหารมังสวิรัติอย่างจริงจัง พวกเราเสนอให้หัวหน้าช่าย วันธรรมดาเปิดดีวีดีเรื่อง "วีระบุรุษที่แท้จริง" ที่ห้องโถงใหญ่ และเชิญผู้เชี่ยวชาญทำอาหารมังสวิรัติมาทำอาหารให้ดู เพื่อเพิ่มฝีมือในการทำอาหารมังสวิรัติของพ่อครัว ทำเช่นนี้ก็จะดึงดูดผู้สูงอายุมาเลือกอาหารมังสวิรัติเอง

ศูนย์เจ้าหยู สถานที่พักคนชรา เป็นหน่วยงานที่ขึ้นกับองค์กรเหินอาน ผู้มาร่วมงานวันเกิดในวันนั้น มีรองนายกรัฐมนตรี คุณหลินซิ่วเสียและหัวหน้าคุณกงซู่อิง ซึ่งอยู่ที่สถานสงเคราะห์คนชราเอี๋ยงหมิงซาน เป็นหน่วยงานอีกแห่ง ต่างให้ความยอมรับกับรายละเอียดของภาพโปสเตอร์ พร้อมนำกลับไป 2-3 ชุดอย่างดีใจ เพื่อเตรียมไปติดไว้ในหน่วยงานที่ตัวเองทำอยู่ หัวหน้ากงชื่นชมความสง่างามของท่านอาจารย์ เธออ่านธรรมสารอย่างละเอียด จ้องมองภาพถ่ายของท่านอาจารย์ กล่าวว่า "ช่างสวยงามมาก!" และกล่าวว่าท่านอาจารย์ให้ความรู้สึกที่ดีงามอย่างลึกลับ