ยุคมังสวิรัติ

 

อาหารเจได้ผลในการรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

โดยพี่ชายแมทธิว เซอร์ฟิส ทัสมาเนีย ออสเตรเลีย (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยได้ค้นพบจากการศึกษาอย่างขะมักเขม้นว่า โรคเบาหวานประเภท 2 สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเจที่มีไขมันต่ำมากกว่าอาหารเบาหวานมาตรฐาน น่าประหลาดใจที่อาหารเจไขมันต่ำอาจจะได้ผลในการรักษาโรคมากกว่าการบำบัดด้วยยาเบาหวานที่ให้ทางปากเสียด้วยซ้ำ

การศึกษานี้ทำโดยคณะกรรมการนายแพทย์สำหรับการแพทย์รับผิดชอบ (PCRM) มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน และมหาวิทยาลัยแห่งโตรอนโต ด้วยเงินทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติและมูลนิธิวิจัยและการศึกษาโรคเบาหวาน การทดลองนี้ทำกับคน 99 คนที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมใช้อาหารเบาหวานมาตรฐานบนพื้นฐานของการชี้แนะของสมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน และอีกครึ่งหนึ่งใช้อาหารเจไขมันต่ำเป็นเวลา 22 สัปดาห์ ทั้ง 2 กลุ่มมีการพัฒนาที่ดีขึ้นในอาการมาตรฐานของโรคเบาหวาน แต่ผู้เข้าร่วมที่ทานอาหารเจจะมีการพัฒนาที่ดีกว่ามาก เมื่อพูดถึงอาหารเจ ดร.บาร์นาร์ด ประธานของพีซีอาร์เอ็ม ได้กล่าวว่า “และ ‘ผลข้างเคียง’ ทั้งหลายก็เป็นสิ่งที่ดี คือ น้ำหนักตัวลดลง โคเลสเตอรอลต่ำลง และสุขภาพโดยรวมดีขึ้น”

โรคเบาหวานประเภท 2 เป็นโรคที่พบได้บ่อยๆ ซึ่งมีผลกระทบกับคน 85-90% ที่เป็นโรคเบาหวาน มันเคยมีความสัมพันธ์กับความชรา แต่ด้วยวิถีชีวิตที่รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไขมันสูง ออกกำลังน้อย ทำให้คนหนุ่มสาวเป็นกันมากขึ้น รวมถึงเด็กด้วย มันเป็นโรคแห่งวิถีชีวิตและสัมพันธ์อย่างมากกับความดันโลหิตสูง โคเลสเตอรอลสูง และไขมันในร่างกายที่มากเกินไปบริเวณลำตัวช่วงล่าง โรคเบาหวานประเภท 2 ไม่เหมือนกับประเภท 1 โดยที่ตับอ่อนยังคงผลิตอินซูลิน แต่อินซูลินไม่ทำงานอย่างที่มันควรจะทำ ทำให้ตับอ่อนต้องผลิตอินซูลินมากขึ้น และในท้ายที่สุดก็ผลิตได้ไม่เพียงพอที่จะทำให้ระดับของกลูโคสในเลือดถูกต้อง ณ จุดนี้หมอมักจะให้ยาเม็ดและหรืออินซูลิน

แวนซ์ วอเร็น ผู้เข้าร่วมอายุ 36 ปีและเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจของวอชิงตัน ดีซี ได้มีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตจากผลของอาหาร น้ำหนักตัวของเขาหายไป 74 ปอนด์ โคเลสเตอรอลของเขาจาก 221 เป็น 148 และ A1c (การวัดระดับน้ำตาลในเลือด) ลดลงจากกว่า 9% เป็น 5.3% (ค่าปกติคือต่ำกว่า 6.0%) ผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ก็ได้รับผลที่น่าทึ่งในทำนองเดียวกันนี้

เมื่อพิจารณาถึงการพัฒนาอย่างมากในสุขภาพของผู้เข้าร่วมในโปรแกรมนี้ ทำให้คิดว่า ถ้าคนเหล่านี้รับประทานอาหารมังสวิรัติมาก่อนหน้าที่จะเป็นโรคเบาหวาน พวกเขาก็จะไม่เป็นโรคเบาหวาน ผลลัพธ์ชี้ให้เห็นด้วยตรรกะธรรมดาๆ ว่า อาหารตะวันตกที่เป็นแบบฉบับอันประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ไขมัน และธัญพืชที่ผ่านขบวนการ อันที่จริงอาจเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานประเภทที่ 2 บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะเริ่มให้การศึกษาแก่ประชาชนก่อนที่พลเมืองของพวกเขาจะเป็นโรคแบบนี้ ถึงเวลาแล้วที่จะพยายามป้องกันโรคก่อนที่มันจะเกิดขึ้น เป็นเรื่องปกติสำหรับหมอที่จะแนะนำให้คนเปลี่ยนแปลงอาหารของพวกเขา และรับประทานเนื้อสัตว์ ไขมันอิ่มตัว ให้น้อยลง หลังจากที่พวกเขาเกิดอาการหัวใจวาย แทนที่จะแนะนำเช่นนี้หลังจากที่โรคได้เกิดขึ้นแล้ว จะไม่เป็นการดีกว่าหรือที่จะแนะนำก่อนที่โรคจะมาเยือน ซึ่งจะช่วยคนไม่ให้ต้องทุกข์ทรมานโดยไม่จำเป็น และยังช่วยประหยัดเงินได้นับพันๆ ล้านดอลล่าร์สำหรับค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ

อนุตราจารย์ชิงไห่แนะนำอาหารมังสวิรัติให้กับทุกคน โดยบอกว่า มันเป็นอาหารที่เหมาะสมที่สุดสำหรับร่างกายมนุษย์ และช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บมากมาย


ข้อมูลอ้างอิง :
http://www.pcrm.org/newsletter/aug06/diabetes.html
http://www.diabetesaustralia.com.au/fact_sheets/type02.html
http://al.godsdirectcontact.org/