มหัศจรรย์ของท่านอาจารย์

ธรรมวิถีกวนอิม
นำแสงสว่างมาสู่
สรรพสัตว์ทั้งหลาย

 

เขียนโดยเพื่อนบำเพ็ญยี่ซิน ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ครั้งหนึ่งที่โอกาสบังเอิญได้ยินศิษย์พี่หญิงคนหนึ่งคุยเรื่องที่น่ามหัศจรรย์ ทำให้ฉันยืนยันได้มากขึ้นว่า การบำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิม ไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง ยังสามารถช่วยโลกนี้ได้ด้วย โปรดสรรพสัตว์ที่ไร้รูป เรื่องราวต่อไปนี้เป็นประสบการณ์ของศิษย์พี่หญิงท่านดังกล่าว

หลังจากเกิดเหตุการณ์ 9/11 ใน(ปี 2544) ที่สหรัฐอเมริกา ไม่นาน เที่ยงคืนหนึ่ง ศิษย์พี่หญิงเดินไปทิ้งขยะหลังบ้าน ขณะนั้นเธอไม่ได้ตั้งใจแหงนหน้ามองท้องฟ้า เพียงแต่จากหางสายตาเห็นราง ๆว่า มีแผ่นสีขาวกว้างใหญ่ ดังนั้น จึงแหงนหน้ามองขึ้นไปทางนั้น พอเห็นทำให้เธอเกือบเป็นลม เธอเห็นสรรพสัตว์ไร้รูปที่มีเพียงครึ่งตัว ห้อยอยู่กลางอากาศ ห่างตัวเธอเพียง 50 ฟุตเท่านั้น มีประมาณ 1,000 คน พวกเขาก้มหน้า ไม่ได้มองตรงมาที่เพื่อนบำเพ็ญ เพราะไม่อยากทำให้เธอตกใจ (เป็นการให้เกียรติกับผู้บำเพ็ญ) ขณะเดียวกันส่งข่าวสารให้กับศิษย์พี่หญิงว่า “พวกเราเป็นผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 ครั้งนี้ ขณะนี้พวกเราไม่มีแสงสว่าง ไม่สามารถไปที่อื่นได้ พวกเราต้องการความช่วยเหลือ ต้องเป็นกลุ่มผู้บำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิมจึงจะสามารถช่วยพวกเราได้ หวังว่าท่านจะนำเอา "แสง" อุทิศมาให้กับพวกเรา“

สิ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าแปลกใจก็คือ ในโลกนี้มีคณะบำเพ็ญมากมาย แต่พวกเขากลับเจาะจงโดยเฉพาะว่าต้องเป็นคณะของธรรมวิถีกวนอิมเท่านั้น จึงจะช่วยพวกเขาได้ ต้องเป็นเพราะว่า พวกเขาได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า พลังพลานุภาพของธรรมวิถีกวนอิมสามารถให้ความช่วยเหลือพวกเขาได้เป็นอย่างมาก

จำได้ว่าช่วงที่เกิดเรื่อง 9/11 นั้น ท่านอาจารย์ได้แนะนำให้เพื่อนบำเพ็ญจากศูนย์ต่าง ๆ ทั่วโลก นั่งสมาธิเพิ่มขึ้น แล้วให้แผ่ให้กับผู้เสียชีวิตด้วย ท่านอาจารย์ทราบว่า ผู้เสียชีวิตที่น่าสงสารเหล่านั้น กำลังต้องการความช่วยเหลือจากพวกเรา เพื่อนบำเพ็ญจำนวนมากเมื่อได้รับคำแนะนำจากท่านอาจารย์ จะนั่งสมาธิให้มากและแผ่ให้ แต่กับประโยชน์ที่แท้จริงอาจไม่เข้าใจ

เวลานี้จากเรื่องนี้ ทำให้พวกเราเข้าใจถึงคำแนะนำแต่ละครั้งของท่านอาจารย์ ล้วนแฝงความหมายที่สำคัญไว้ทั้งสิ้น ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญ ไม่ว่าจะเข้าใจหรือไม่ ต้องไม่มองข้ามคำแนะนำเหล่านี้ และไม่ควรมองข้ามพลังการนั่งสมาธิของตัวเอง สามารถให้ประโยชน์กับทางโลกได้ ท่านอาจารย์บอกกับพวกเราเสมอว่า “การนั่งสมาธิกลุ่มมีพลังมหาศาล สามารถช่วยโลก ช่วยสรรพสัตว์ได้"