รายการโทรทัศน์ของอนุตราจารย์ชิงไห่

รายการโทรทัศน์การเดินทางผ่านอาณาจักรอันสุนทรีย์
กระจายข่าวการบรรยายธรรมของอนุตราจารย์ชิงไห่ทั่วประเทศ
ช่อง iสถานีโทรทัศน์อิสระ :

"นำพาโลกไปสู่ยุคใหม่"

 

รายงานโดยทีมงานบรรเทิงลอสแอลเจลลีส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

“ชีวิตของพวกเรา เวลาของพวกเราที่นี่สั้นมาก เราต้องใช้ประโยชน์จากมันให้ดีที่สุด อย่าเรียกร้องให้คนอื่นบริการเรา เราต้องถามว่า เราจะบริการคนอื่นได้อย่างไรตลอดเวลา และเธอจะไม่เคยผิด

เราใช้ปัญญาภายในของเรา แรงสั่นสะเทือนที่ดีของเรา ความบริสุทธิ์ของเรา ให้พรแก่ผู้คนและสิ่งแวดล้อมข้างนอก เราใช้เวลาของเรา กำลังกายของเรา ความฉลาดของเรา ความสามารถของเรา ไปช่วยทุกแห่ง และทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ ถ้าเราทำสิ่งนี้ด้วยพลังใจทั้งหมด เราจะรู้สึกอิ่มเอม พอใจตลอดเวลา และเราจะไม่เรียกร้องขอสิ่งใด และเรารู้สึกว่า เรามีเพียงพอตลอดเวลา”

   ~ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ เหมี่ยวลี่ ฟอร์โมซา
วันที่ 10 เมษายน 2535 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)
ธรรมสารฉบับที่ 21 "อาจารย์กล่าว"

คำแนะนำที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งของอนุตราจารย์ชิงไห่ ระหว่างการบรรยายของท่าน “นำพาโลกไปสู่ยุคใหม่” ปลุกเร้าวิญญาณของเราให้แปลไปในทางปฏิบัติการจริง เราสามารถรู้สึกถึงความรักไม่มีขอบเขตของท่าน และความมั่นใจอันประเสริฐมาถึง สวมกอดพวกเรา และดลใจพวกเราให้เป็น “ผู้ถือคบไฟ” ของโลก ข่าวสารของท่านเกี่ยวกับความรักและบริการช่างเรียบง่าย แต่ทรงพลัง จนหลังจากนั้น เรารู้สึกได้จริงว่า เราสามรถก้าวผ่านอุปสรรคทั้งหมดของชีวิตไป “นำมนุษยชาติเข้าไปในแนวคิดใหม่ ดำรงวิถีชีวิตใหม่” และเริ่มเป็นตัวอย่างเปล่งประกาย “ของการเสียสละและความรักแท้จริง”

เราต้องยิ่งใหญ่กว่าที่เราจินตนาการว่าเราควรจะเป็น เราต้องทำดีกว่าสิ่งที่เราคาดหมายว่า เพื่อนบ้านของเราควรจะทำ เราต้องเสียสละมากกว่าที่เราจะเรียกร้องได้จากเพื่อนบ้านของเรา หรือจากคนใกล้ชิดของเรา ผู้ร่วมงานของเรา นี่เป็นทางเดียวเท่านั้น เราสามารถแสดงให้คนอื่นเห็นว่าประเสริฐได้อย่างไร เสียสละได้อย่างไร รักอย่างไร เราต้องเสียสละโดยเป็นไปตามธรรมชาติ ทำซ้ำ ๆ จนกว่าเราทำมันโดยไม่รู้ว่า นั่นเป็นการเสียสละของเรา เสียสละจนเราไม่คิดว่า นั่นเป็นการเสียสละของเรา จนกว่าคำว่า “เสียสละ” ไม่มีความหมายสำหรับเรา เพราะว่าเราทำเป็นธรรมชาติ เป็นไปโดยอัตโนมัติ เป็นจินตนาการของโลกที่จะสามารถเป็นหนึ่งในดาวที่เป็นผู้นำของจักรวาล มันก็เป็นจินตนาการซึ่งเราไม่จำเป็นที่จะไปถึงนิพพาน เราต้องรักษาจินตนาการนี้ไว้ในใจ และทำโลกของเราให้เป็นสวรรค์ ด้วยพลังทางบวก และข้อตกลงระหว่างพวกเรานับพันหรือนับแสนคน พวกเราทำได้

การสนับสนุนการเสียสละโดยไม่คำนึงตนเองของท่านอาจรย์ ออกโทรทัศน์พร้อมกันในวันเดียวกันมีประกาศว่า สถานีโทรทัศน์สุพรีมมาสเตอร์จะเริ่มออกอากาศในยุโรป ณ วันที่ 7 กันยายน 2549 คนจำนวนมากที่ถูกข่าวสารนี้กระตุ้น พวกเขาม้วนเสื่อและกระโดดออกมาช่วยการปฏิบัติงาน การให้พรทางจิตวิญญาณครั้งประวัติศาสตร์นี้ ที่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ให้แก่โลก ที่ซึ่งจะมีวิญญาณนับล้านที่จะถูกยกระดับโดยการหมุนไปที่สถานีดาวเทียมระหว่างประเทศของท่านอาจารย์

โดยธรรมชาติ ผู้ชมที่ชมรายการทีวีวันนั้นจะถูกยกระดับขึ้นโดยคำพูดของท่านอาจารย์ จนพวกเขาโทรศัพท์เข้ามาทันทีที่จบรายการ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่านอาจารย์

หนึ่งในคนที่โทรเข้ามาบอกว่า เขาชอบดูรายการเพราะว่า “ท่าน ดูช่างถ่อมตน” เขาเชื่อว่าท่านอาจารย์ชิงไห่เป็นบุคคลที่บริสุทธิ์มาก และต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่าน และองค์กรของพวกเรา

อีกไม่นาน พวกเราจะต้องเป็นผู้ถือคบไฟ ผมหมายความถึงทั้งในทางธรรมและในทางโลก พวกเราจะต้องเป็นกองหน้าฉายแสงเป็นตัวอย่างของความเสียสละของความรัก นั่นคือ วิธีช่วยโลกของเรา คือวิธีที่จะนำโลกไปสู่ยุคใหม่ ไปสู่จิตวิญญาณใหม่ของการให้บริการและรักซึ่งกันและกัน

ขณะที่พวกเราปฏิบัติธรรม ขณะเดียวกันพวกเราก็ช่วยโลกไปด้วย โดยการทำสิ่งแวดล้อมให้สวยงาม และช่วยคนที่ยากจน และคนที่ต้องการความช่วยเหลือ เราต้องช่วยทั้งโลก ไม่ใช่แค่ประเทศใดเท่านั้น นั้นคือจินตนาการของอนาคตของพวกเรา และพวกเราต้องทำเต็มความสามารถของพวกเรา

จินตนาการเกี่ยวกับอนาคตของอาจารย์ กระตุ้นให้ผู้ชมจากนิวยอร์กคนหนึ่งโทรศัพท์เข้ามา นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ชมรายการของเรา และชอบความคิดของท่านเกี่ยวกับอนาคตของโลก ผู้หญิงอีกคนจากเคนตักกี้บอกว่า "ฉันศรัทธาในศาสนาคริสต์ แต่ฉันชอบอ่านประโยคหนึ่งในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ที่บ้านมีคฤหาสน์มากมายและฉันรู้สึกว่า ประโยคนี้หมายความว่า พระเจ้ามีบุตรมากมายและมีศรัทธาที่แตกต่างกัน ฉันได้รู้สึกเช่นนั้นในภายหลัง" เธอกล่าวว่า มันเป็นความยิ่งใหญ่ ซึ่งคำสอนของอท่านาจารย์ไม่มีแบ่งแยก และปรากฏแก่คนที่มาจากพื้นฐานทางศาสนาต่าง ๆ กัน เธอได้ชมเพียงไม่กี่นาทีในตอนท้ายของการบรรยาย แต่สิ่งที่เธอได้ยินน่าสนใจมาก เพราะมันเป็นเรื่องที่เธอเชื่อมาตลอด

คำบรรยายของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่เข้าถึงและรักษาจิตใจของคนในหลาย ๆ ทางที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น หญิงชาวเกาหลีจากแมรี่แลนด์ปรับทุกข์ว่า เธอเคยรู้สึกว่า มีบาปเกี่ยวกับความคิดของบาป ซึ่งมีมาแต่เดิมจากพระคัมภีร์ไบเบิ้ล และเธอรู้สึกว่า ช่างห่างไกลจากพระเจ้ามาก แต่เมื่อเธอฟังคำบรรยายของอาจารย์ เธอรู้สึกทันทีว่า แท้จริงเธอคือบุตรของพระเจ้า และได้รับความรักจากพระเจ้าตลอดเวลา จิตใจของเธอเปลี่ยนไปโดยความเข้าใจนี้ และเธอโทรศัพท์เข้ามาทันที เพื่อค้นหามากขึ้นเกี่ยวกับอาจรย์และธรรมวิถีกวนอิม เธอยังกล่าวในฐานะชาวคริสต์ เธอประทับใจการบรรยาย ของอาจารย์จริง ๆ และตื่นเต้นมากที่ได้พบรายการโทรทัศน์ของ พวกเรา

จากความรู้สึกโดดเดี่ยวของเธอ หญิงอีกคนจากไอดาโฮพูดว่า เธอพบพระเจ้าแบบที่เรียกว่าอุบัติเหตุ เมื่อเธอโทรศัพท์เข้ามาและเล่าอย่างมีชีวิตชีวา “ฉันได้ชมรายการที่น่าสนใจ เมื่อวานนี้เกี่ยวกับท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ...ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวมาก จึงได้เปิดทีวี และได้พบการพูดของท่าน ฉันรักหลักปรัชญาของท่าน ฉันรักทุกคำพูดของท่าน เธอกล่าว!” จริง ๆ เมื่อใจเราทุกข์และรู้สึกโดดเดี่ยว พระเจ้าจะปรากฎเพื่อปลอบโยนเรา และถ้าเราพร้อม ท่านก็จะนำพาเรากลับบ้าน

หญิงชาวคูคาเซียน จากคาโรลินาเหนือใช้บริการโทรศัพท์ ติดต่อกับเรา เพราะว่าเธอมีปัญหาการได้ยิน “ฉันได้ชม (รายการของท่าน)ในโทรทัศน์... มันน่าสนใจมาก ฉันชอบทุกสิ่งในรายการ... คุณจะส่งวีดีโอเกี่ยวกับการร้องเพลงมาได้หรือไม่ ฉันต้องการแบ่งปันให้เพื่อน ฉันรักคุณทั้งหมด” ถึงแม้มันน่าเบื่อมากที่ต้องพิมพ์และติดต่อด้วยวิธีนี้ เธอได้โทรกลับทันที และถามว่าเมื่อไรข้อความถึงจะถูกส่งออกไป เพราะเธอกังวลใจมากที่จะรับมัน เมื่อแน่ใจว่า มันจะถูกส่งเป็นสิ่งแรกในเช้าวันจันทร์ เธอพอใจมากและประทับใจในความสนใจที่เธอได้รับ

การสอนโดยผ่านการกระทำ อาจารย์ได้สอนบทเรียนให้พวกเรา โดยแบ่งปันในฉากนี้ของการเดินทางผ่านอาณาจักรอันสุนทรีย์ ซึ่งได้รายงานกิจกรรมทางมนุษยธรรมของอาจารย์ เมื่อเร็ว ๆ นี้.. กังวลเกี่ยวกับสวัสดิการของนักเรียนที่ยากจน และคนที่ด้อยโอกาสอื่น ๆ อาจารย์บริจาคเงินให้แก่การกุศลต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกรกฎาคม 2549 ดอกเตอร์ฮิว พาม คณะบดีของที่ปรึกษาของมหาวิทยาลัยออเรนจ์ โคส แบ่งปันการวิจารณ์ของเธอว่า “ฉันเคยได้ยินท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ และเคยชมรายการทีวีบางรายการของท่านมาก่อน ฉันชื่นชมท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ในการให้ทุนการศึกษานี้แก่พวกเรา จากส่วนลึกในใจของฉัน และจากองค์กรนักศึกษาเวียดนาม (VSA) ทั้งหมดที่นี่ ฉันขอขอบคุณมาก ฉันหวังว่าท่านสบายดี และฉันหวังให้คนจำนวนมาก ๆ จะได้ฟังคำสอนของท่าน โดยเฉพาะการปฏิบัติธรรมเป็นอาหาร(สำหรับจิตวิญญาณ) เพราะมีความต้องการพิเศษที่จะสามารถค้นพบความสงบภายในของเรา” (สำหรับรายงานเพิ่มเติม กรุณาดู ส่วน “ความรักในรูปการกระทำ” ของธรรมสารฉบับที่ 174)

เมื่อเขาเห็นรายงานกิจกรรมทางมนุษยธรรมของอาจารย์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายคนหนึ่งโทรมาขอทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่าน เขาเป็นคาธอลิกชาวฟิลิปปินส์ ผู้ซึ่งดำเนินองค์กรคาธอลิก ที่ช่วยเหลือคนที่ยากจนที่สุดของคนยากจนในฟิลิปปินส์และเอาหลาก เขาประทับใจทั้งงานด้านมนุษยธรรมและการบรรยายของท่านอาจารย์ "นำพาโลกไปสู่ยุคใหม่" ความจริง เขาพูดว่า เขาได้พยายามจดบันทึกคำบรรยาย ขณะที่ดูทีวี แต่เขาไม่เร็วพอที่จะเขียนทุกสิ่ง คำพูดประโยคหนึ่งของท่านอาจารย์จับใจเขามาก: “ถ้าเราต้องการให้โลกยิ่งใหญ่ เราต้องยิ่งใหญ่ก่อน” เขาคิดว่าประโยคนี้ช่างมีพลังและปัญญาเหลือเกิน เขาไม่เคยได้ยินใครใช้มาก่อน

คุณต้องอดทนในทุกสิ่งที่ไม่เคยมีใครอดทนได้มาก่อน ทำทุกสิ่งที่คนอื่นไม่ต้องการทำ และทำงานทุกด้านที่ซึ่งจะนำประโยชน์มาสู่มนุษยชาติ

นั่นคือหนทางของบุรุษที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือหนทางของสตรีที่ยิ่งใหญ่ และเราต้องเป็นคนยิ่งใหญ่เหล่านี้ ถ้าเราต้องการให้โลกยิ่งใหญ่ เราต้องยิ่งใหญ่ก่อน ถ้าเราต้องการให้โลกดี เราต้องดีก่อน ถ้าเราต้องการให้โลกนี้เป็นสวรรค์ เราต้องดำรงชีวิตเหมือนชาวสวรรค์บนโลก

สุภาพบุรุษท่านนี้ ต้องการขอสำเนาของคำบรรยาย เพื่อเขาจะนำไปแบ่งปันแก่สมาชิกของโบสถ์ของเขา เขาแสดงความสุขของเขาในคำบรรยาย และว่ามันเป็นคุณค่าที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติทั้งหมด

สุดท้าย จบรายการด้วยเพลงของอาจารย์ “หากไม่มีเธอในชีวิต” ที่มีอยู่ในดีวีดี “ฝันกลางคืน”? แม้เป็นภาษาเอาหลาก เพลงเหล่านี้ไม่ล้มเหลวเพราะอยู่เหนืออุปสรรคของภาษา เชื้อชาติหรือความเชื่อคูคาเซียน ในสหรัฐอเมริกากลาง ผู้ซึ่งติดต่อกับสังคมเอเชียน้อยมาก หลงรักในภาษาจากเพลงของท่านอาจารย์

“ผมได้ดูเฉพาะตอนท้ายของรายการ” ชายจากเท็กซัสกล่าว ถามว่าเขาคิดอย่างไรกับเพลง เขาตอบ “มันเป็นเหตุให้ผมโทรมา มันทำให้ผมรู้สึกสงบมาก” เขาได้ชมรายการเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ไม่เคยโทรมาก่อน และเขาว่าขณะนี้เขาต้องการ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ สตรีชาวเอาหลากที่อยู่ในฮาวาย ผู้ซึ่งเข้าใจเนื้อเพลง ประหลาดใจว่าทำไมอาจารย์ร้องเพลงรัก เมื่อเธอได้ยินว่าอาจารย์พัฒนาความสามารถหลายด้าน และใส่มันลงในการปฏิบัติเพื่อให้ปรากฏแก่ทุกคน โดยเฉพาะคนจำพวกที่รักในศิลปะ แต่ไม่สนใจโดยตรงในการปฏิบัติทางจิตวิญญาณ เธอได้เข้าใจในเหตุผลและถามว่า เธอต้องทำอย่างไรถึงจะเข้าร่วมในองค์กรของเรา เธอได้ถามที่อยู่เว็บไซต์ของเรา เพื่อจะศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่านอาจารย์

ชาวคาธอลิกอีกคนโทรมาแบ่งปันความรู้สึกของเขาเกี่ยวกับเพลงของท่านอาจารย์ “มันฟังดูดีมาก” เขาว่า ถ้าเขายืนอยู่หน้าทีวีที่ท่านอาจารย์กำลังพูด เขาได้รับพลังจากท่าน

คนโทรจากเวอร์จิเนียบอกว่า เขาได้ชมเฉพาะส่วนท้ายของรายการ ซึ่งท่านอาจารย์กำลังร้องเพลง เขาถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายการ และกล่าวว่า เขามีเพื่อนซึ่งอยากจะดูท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ในทีวี เขาได้รับธรรมสารของพวกเรา และอ่านเป็นประจำ

จากความรักที่ไร้เงื่อนไขของอาจารย์ จิตของผู้คนถูกยกระดับ จากการให้พรของท่าน วิญญาณของพวกเขาได้ตื่นขึ้นไปสู่จิตวิญญาณที่มีคุณภาพ ซึ่งมีอยู่ภายในของพวกเราทุกคน จากเรื่องอัศจรรย์ต่าง ๆ ที่พบเห็น พวกเราถูกเตือนอีกครั้งว่า ในชีวิตของพวกเรานั้นได้รับการให้พรจริง ๆ จากท่านอาจารย์ที่รักยิ่งของพวกเรา