สร้างสรรค์ความเมตตาและหมู่บ้านมังสวิรัติทั่วโลก

 

คาซัคสถาน

 


ข่าวสารความรักจากพระเจ้าส่งถึงเอเซียตะวันออกกลาง
และหว่านเมล็ดความรักไว้แล้ว
รายงานโดยศิษย์พี่ชายหลง ไทเป ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เมืองอาลมาตี เมืองนานาชาติที่สำคัญในแถบตะวันออกกลาง ก่อนปี 2536 เคยเป็นเมืองหลวงของคาซัคสถาน เพื่อส่งข่าวสารความรักจากพระเจ้า รณรงค์อุดมการณ์อาหารมังสวิรัติ ข้าพเจ้าตัดสินใจเดินทางจากประเทศสาธารณะประชาชนจีน ไปแจกแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตที่นั่นคนเดียว จากเดือนมีนาคม–เดือนกรกฎาคม ปีทองที่ 3 (2549) ข้าพเจ้าไปรออยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้เป็นเวลานานถึง 4 เดือน ส่งเอกสารไป 3 ครั้ง สุดท้ายได้รับข่าวดีในปลายเดือนกรกฎาคม ไปสัมภาษณ์ที่สถานทูตคาซัคสถานได้วีซ่าระยะสั้นเพียง 20 วัน

ต้นเดือนสิงหาคมหลังจากไปถึงเมืองอาลมาตี แล้วรีบหาโรงแรมที่เหมาะสมแห่งหนึ่ง และนั่งสมาธิขอให้ท่านอาจารย์จัดการให้ทุกอย่าง เรื่องมหัศจรรย์ปรากฏขึ้นมาติดต่อกัน สถานที่นี้พูดภาษารัซเซียกับภาษาคาซัคสถานเท่านั้น แม้แต่ภาษาอังกฤษก็คุยกันไม่รู้เรื่อง เรื่องภาษาจีนไม่ต้องพูดถึง แต่เช้าวันรุ่งขึ้น ขณะที่ข้าพเจ้าเดินออกจากโรงแรม คนสูงอายุที่ขับรถรับจ้างเห็นข้าพเจ้าเป็นคนจีน และใช้ภาษาจีนที่พูดไม่ค่อยคล่องกับข้าพเจ้า ข้าพเจ้าดีใจและตื่นเต้นมาก! คนขับรถท่านนี้อายุเกือบ 70 ปี เขาพาข้าพเจ้าไปทานอาหารที่ร้านอาหารจีน ซึ่งมีอยู่ไม่กี่ร้านในตัวเมือง และขอร้องร้านอาหารทำอาหารมังสวิรัติให้ข้าพเจ้า ขณะเดียวกันก็ทานอาหารมังสวิรัติเป็นเพื่อนกับข้าพเจ้าด้วย ทั้งเป็นคนแปลภาษาให้ตลอดทาง เป็นเรื่องมหัศจรรย์เรื่องที่ 1!

ถนนและตรอกซอยในเมืองอาลมาตี เต็มไปด้วยตำรวจสายตรวจ ทหารที่ถือปืนกับตำรวจนอกเครื่องแบบ(KGB) ข้าพเจ้าใช้เวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์เดินทั่วทุกสถานที่ในตัวเมือง เดินไปตามตลาด สวนสาธารณะ โบสถ์จงเจิ้น มัสยีส ศูนย์การค้าต่าง ๆ เป็นต้น ในที่สุดได้แจกแผ่นปลิวที่เป็นภาษารัซเซีย ที่นำติดตัวไปจนหมด ผู้ที่ได้รับแผ่นปลิวไม่มีใครทิ้ง ต่างอ่านอย่างละเอียดและเก็บเอาไว้ ในประเทศที่จำกัดการแจกแผ่นปลิว เรื่องนี้จึงเป็นมหัศจรรย์เรื่องที่ 2!

วันที่ 5 คนขับรถพาข้าพเจ้าไปที่ร้านอาหารจีน ข้าพเจ้าคุยกับเจ้าของร้านอาหารอย่างสนุกสนาน จากนั้นได้มอบหนังสือตัวอย่างกับแผ่นปลิวที่เป็นภาษาจีนกับภาษารัสเซียให้กับเขา เขาได้มาเป็นหนึ่งใน "เมล็ดพันธุ์" ของครอบครัวธรรมวิถีกวนอิม ในประเทศนี้อย่างรวดเร็ว เขาไม่เพียงเรียนธรรมวิถีสะดวก ทุกวันยังได้ทำอาหารมังสวิรัติให้ข้าพเจ้าทาน เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ 3!

เมื่อข้าพเจ้าแจกแผ่นปลิวที่เป็นภาษารัสเซียหมดแล้ว จึงไปขอร้องให้เจ้าของร้านอาหารติดต่อสื่อมวลชนให้กับข้าพเจ้า ดูว่าสำนักพิมพ์ไหนบ้างที่จะลงข่าวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตที่เป็นภาษารัสเซีย ต่อมามีโอกาสได้พบกับนักข่าวและบรรณาธิการหนังสือรายสัปดาห์ในพื้นที่ ข้าพเจ้าเลี้ยงอาหารมังสวิรัติให้กับเขาทั้งสอง พร้อมแนะนำคำสอนของท่านอาจารย์ และมอบหนังสือตัวอย่างภาษารัสเซียให้ พวกเขาได้สัมผัสความรักของท่านอาจารย์ จึงตกลงใจจะลงข่าวสาธารณะประโยชน์เต็มหน้าด้วยราคาถูก เพื่อเผยแพร่ข่าวสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ทั้ง 2 คนก็ตัดสินใจเรียนวิถีสะดวกพร้อมทานมังสวิรัติด้วย เป็นความมหัศจรรย์ที่ 4!

วันสุดท้ายที่ข้าพเจ้าจะขึ้นเครื่องบิน ข้าพเจ้านัดนักศึกษาหญิงสัญชาติคาซัคสถาน เชื้อชาติจีน ซึ่งทำงานอยู่ในร้านอาหารจีน แนะนำอุดมการณ์อาหารมังสวิรัติกับข่าวสารธรรมวิถีกวนอิมให้กับเธอ ในที่สุดเธอก็มีความจริงใจจะมาเรียนวิถีสะดวก ดังนั้น เราทั้งสองจึงนั่งสมาธิด้วยกัน ครึ่งชั่วโมง เธอเป็นเมล็ดพันธุ์เม็ดที่ 4 ในการเดินทางครั้งนี้ เป็นมหัศจรรย์ที่ 5 ที่ท่านอาจารย์จัดการให้ !

ในประเทศที่ไม่คุ้นเคยนี้ แม้ข้าพเจ้าจะอยู่เพียงระยะสั้น ๆ 20 วัน แต่ความรักอันยิ่งใหญ่ของท่านอาจารย์ได้ผ่านคนขับรถ แผ่นปลิว การลงตีพิมพ์สาธารณะประโยชน์ของหนังสือพิมพ์ เมล็ดพันธุ์ธรรมวิถีกวนอิมทั้ง 4 เม็ด เริ่มแรกแย้มและไปเผยแพร่ทุกแห่ง พวกเรายินดีที่ได้เห็นเมืองอันสวยงามนี้ ได้ลงเมล็ดพันธุ์แห่งความรักไว้แล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ จะต้องผลิดอกออกผลอย่างแน่นอน