การพัฒนาเชิงบวกในโลก

 

ข่าวทางบวกสำหรับโลกที่ดีขึ้น

โดยทีมงานบันเทิง เมืองลอสแองเจลลิส
มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

สก็อตแลนด์ ทำให้โลกเขียว

สก็อตแลนด์ เหมือนกับประเทศส่วนใหญ่ ที่เผชิญกับปัญหาความต้องการพลังงาน แต่ไม่ต้องการทำลายทรัพยากรของโลก เมื่อไม่นานมานี้ ผู้คนต่างตอบรับความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบ้านเพื่อระบบนิเวศน์ ซึ่งผู้คนได้ตัดสินใจที่จะทำให้โลกนี้ "เขียวขึ้น" และผลที่ได้ก็คือการประหยัดเงินได้หลายร้อยปอนด์ต่อปี นอกจากนี้ มีผู้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ มุ่งไปยังการสร้างพลังงานจากกังหันลม แผงเซลล์แสงอาทิตย์ และสิ่งประดิษฐ์นำพลังงานกลับมาใช้ขนาดเล็กอื่น ๆ ที่ประชุม ณ กรุงอิเดนเบิร์กได้มีส่วนร่วมด้วย ในเดือนธันวาคม ปีทองที่ 3 (2549) ที่ประชุมได้ออกแนวปฏิบัติมุ่งที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการให้นำความคิดรักษาสิ่งแวดล้อมเข้าไปในการออกแบบ พวกเขาได้เผยแพร่แผนที่จะนำใช้พลังงานกลับมาใช้ใหม่

นักร้องมอร์ริสเซย์พูดแทนสัตว์

ในการต่อต้านการล่าแมวน้ำของแคนาดา นักร้องมอร์ริสเซย์ปฏิเสธที่จะแสดงที่แคนาดา ซึ่งเป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชมเพื่อการต่อสู้เพื่อสิ่งมีชีวิตที่โชคดีน้อยกว่า นักร้องยืนยันว่า "มันเป็นการต่อต้านเล็ก ๆ ของเรากับการฆ่าอย่างน่าหดหู่" คุณมอร์ริสเซย์ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การล่าแมวน้ำเพื่อใช้หนังในแฟชั่นนั้น "ป่าเถื่อนและโหดร้าย" และการสร้างงานจากการล่าแมวน้ำนั้น "การยอมให้เกิดความทุกข์ทรมานไร้คุณธรรมและเหตุผล"

สนามบินหนึ่งตัดสินใจอย่างมีปัญญา

ที่สหราชอาณาจักรอังกฤษ แม้ว่าจะได้รับการต่อต้านจากสาธารณะชน ลูกวัวอ่อนนับพันตัวถูกส่งออกผ่านท่าบินโอเวอร์ ซึ่งได้สร้างความทารุณและสภาพโหดร้ายให้แก่สัตว์ในขณะเดินทาง แต่สนามบินนานาชาติโรบิน ฮู๊ด ♥♥♥♥♥ใกล้กับดอนแคสเตอร์ สหราชอาณาจักร ใช้สามัญสำนึก ปฏิเสธการส่งออกลูกวัวอ่อนเหล่านี้ เราหวังว่าสนามบินอื่นจะได้เห็นตัวอย่างอันยิ่งใหญ่นี้ และเห็นว่าพวกเขาก็สามารถช่วยเหลือชีวิตเพื่อนสัตว์โลกของเราด้วยการกระทำในสิ่งที่มีปัญญาและเมตตาเช่นเดียวกัน

อิหร่าน และอิรักเชื่อมมิตรภาพ

หลังจากการเป็นคู่อริมาเป็นเวลาหลายปี รัฐบาลอิหร่านและอิรักในที่สุดได้ปรับความเข้าใจ หลังจากการประชุมครั้งล่าสุดกับผู้นำสูงสุดของอิหร่าน นายอายุโทล่า อาลี คาเมเนอิ ประธานาธิบดีของอิรัก นายมาลิคี เรียกสาธารณรัฐอิหร่านว่า "เป็นเพื่อนและพี่ชายที่ดี" นี่คือข่าวดีสำหรับทั้ง 2 ประเทศ เนื่องจากจะไม่มีการเสียเลือดเนื้อจากความบาดหมางระหว่าง 2 ประเทศอีกต่อไป ขอให้การกระทำในครั้งนี้จุดประกายสันติสุขของทั้ง 2 ประเทศเพื่อให้ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศนั้นมั่งคั่งในความเป็นมิตรและความกลมเกลียว

ประธานาธิบดีของบราซิลรณรงค์เพื่อหยุดความหิวโหย


เมื่อนายลุอิส อินาซิโอ ลูล่า ดา ซิลวา ♥♥♥♥♥♥ ได้เป็นประธานาธิบดีของบราซิลในปี 2546 โปรแกรมความหิวโหยเท่ากับศูนย์ คือ โครงการแรกที่เขาตั้งขึ้น โดยวางแผนให้เงินสดกับมารดาโดยใช้อัตราที่เลื่อนขึ้นลงได้ จุดประสงค์ของโปรแกรมเพื่อกำจัดความหิวโหยให้หมดไปภายในเดือนธันวาคมปีทองที่ 3 (2549) ในเดือนมิถุนายนของปีนี้ รัฐบาลกล่าวไว้ว่า โปรแกรมได้บรรลุเป้าหมาย 11.1 ล้านครอบครัว ผู้สนับสนุนโครงการกล่าวว่า โปรแกรมนี้ได้เป็นตัวอย่างให้กลับหลาย ๆ ประเทศ

องค์ประกอบสำคัญของความหิวเท่ากับศูนย์ คือ การให้เงิน 50 ถึง 95 รีล (23-44 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเดือนกับมารดาโดยตรง ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนของลูกที่เข้าโรงเรียน บราซิลยังได้รับการสนับสนุนจากผู้มีชื่อเสียงมากมาย ตัวอย่างเช่น โบโน ของวงยูทู ได้บริจาคกีต้าร์ตัวหนึ่งของเขาให้กับโครงการ ในระหว่างที่เขาอยู่ในบราซิลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่แล้ว ขอบคุณบราซิลสำหรับการเป็นตัวอย่างของความเมตตา และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และแสดงให้เห็นว่าทรัพยากรนั้นมีอย่างเหลือเฟือที่ให้อาหารกับทุก ๆ คน

ผู้ริเริ่มในการทำกสิกรรมด้วยตัวเอง

ศาตราจารย์ เซอร์ กอร์ดอน คอนเวย์ ♥♥♥♥♥ ก่อตั้งหลักสูตรปริญญาโทด้านเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมในวิทยาลัยอิมพีเรียลเป็นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ ท่านเป็นผู้นำในงานด้านการกสิกรรม และการควบคุมสิ่งแวดล้อมในเอเชีย และเป็นนายกขององค์กรรอกเฟลเลอร์ ท่านได้นำเงินบริจาคจำนวนมากเพื่อใช้ต่อสู้ความยากจน ท่านยังริเริ่มโปรแกรมสำคัญเพื่อเลี้ยงคนทั้งโลกด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ คุณคอนเวย์ในปัจจุบันนี้เป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ให้กับคณะพัฒนาระดับนานาชาติ ซึ่งมีโครงการที่จะช่วยให้ประเทศยากจนได้เข้าถึงการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณท่านกอร์ดอน สำหรับงานที่ดีของท่านทั้งหมด ที่พยายามพัฒนาชีวิตของผู้คนทั่วโลก

มีประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เข้าร่วมโครงการไม่สูบบุหรี่

ประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่ออสเตรเลียไปถึงคิวบาได้ออกกฎหมายต่อต้านการสูบบุหรี่ ออสเตรเลียได้ห้ามสูบบุหรี่ในสนามบินทุกแห่ง สถานที่ราชการ คลินิกสุขภาพ และที่ทำงาน ร้านอาหาร และศูนย์การค้าในรัฐส่วนใหญ่และแคว้นต่าง ๆ เป็นบริเวณปลอดบุหรี่ ♥♥♥♥♥ คิวบาได้ห้ามสูบบุหรี่ในที่คมนาคมสาธารณะ ในร้านค้า และที่ปิดอื่น ๆ ยุโรปก็กำลังปฏิบัติอย่างมีปัญญาเช่นกัน ที่ไอร์แลนด์ ผับทั้งหมด ร้านอาหาร และในที่ปิด ตอนนี้เป็นที่ปลอดบุหรี่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะหลาย ๆ แห่งไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ บนรถไฟ ห้องน้ำ และสถานที่ทำงาน ประเทศสเปนห้ามสูบบุหรี่ในที่ทำงาน ร้านค้า โรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์วัฒนธรรม และยานพาหนะสาธารณะ เพื่อสุภาพและโลกปลอดบุหรี่!

สหภาพยุโรปห้ามการค้าเกี่ยวกับแมวน้ำ ♥♥♥♥♥♥♥

สภายุโรปได้ออกประกาศโดยนักกฎหมาย 425 อียู โดยกล่าวว่าสหภาพยุโรปต้องห้ามทำการค้าเกี่ยวกับแมวน้ำสองประเภท ฮาร์ปและฮูด แมวน้ำนับล้านตัวได้ถูกฆ่าล้างทุก ๆ ปีที่บริเวณแอทแลนติก และแอทแลนติกของแคนาดา เพื่อให้มนุษย์นำไปขายหนังในการทำแฟชั่นที่ยุโรป ประเทศเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์กำลังออกกฎห้ามขายสินค้าแมวน้ำทุกชนิดในประเทศ การออกกฎห้ามนี้เป็นวิถีทางบวกใช้กับแมวน้ำทุกวัย ซึ่งจะนำไปสู่การหยุดฆ่าแมวน้ำที่แคนาดาในที่สุด

การพัฒนาที่แท้จริงในทางวิทยาศาสตร์

สิทธิสัตว์ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ได้กลายเป็นหัวข้อสำคัญในการถกเถียงทั่วทั้งยุโรป กฎหมายของอียูใหม่บังคับให้ประเทศต่าง ๆ ใช้วิธีทางเลือกแทนการทดลองในสัตว์ ตามสิ่งที่เรียกว่า หลัก 3R ได้แก่ Replacement (แทนที่) Reduction (ลด) Refinement (ปรับปรุง) ในการใช้สัตว์กับการทดลอง

สภาสหรัฐได้ก่อตั้งแนวทางคล้าย ๆ กัน ในปี 2548 รัฐนิวเจอร์ซีได้มีมติอย่างเปิดเผยที่จะห้ามการทดลองในสัตว์ ถ้ามีทางเลือกที่ทำได้ การใช้โมเดลคอมพิวเตอร์และวิดีโอสามารถแทนที่การผ่าตัดในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ และในปี 2548 สภาโรงเรียนเมืองโตรอนโตประกาศ “ทางเลือกสำหรับผ่าตัด” ซึ่งเป็นนโยบายที่ต้องแจ้งให้นักเรียนทุกคนรับทราบถึงวิธีทางเลือก และมีสิทธิไม่เลือกที่จะผ่าตัดสัตว์

กฎหมายอย่างมีปัญญาที่โรม

ในเดือนตุลาคม 2548 กรุงโรม อิตาลีได้ออกกฎเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่สมบูรณ์ที่สุดที่เคยมีมาในโลก โดยเจ้าของสุนัขต้องนำสุนัขออกเดินหนึ่งครั้งต่อวัน มิฉะนั้นจะถูกปรับ 625 ดอลลาร์สหรัฐ และมีกฎห้ามการกระทำทารุณต่อสัตว์มากมาย ตัวอย่างหนึ่งก็คือ การห้ามก่อสร้างในพื้นที่ 800 แห่งที่มีฝูงแมวป่าอาศัยอยู่ นอกจากนี้ ที่พักสัตว์ในโรมทั้งหมดปลอดการฆ่า ที่ปรึกษาเมือง ♥♥♥♥♥ ผู้ซึ่งสนับสนุนกฎหมายนี้กล่าวว่า “มันเป็นสิ่งดีที่เราจะทำอะไรก็ตามเพื่อสัตว์ของเรา ผู้ให้ความรักกับเรา ให้ความสนใจกับเรา ความเป็นอารยธรรมของเมืองใดสามารถวัดได้ด้วยสิ่งนี้"

ประธานาธิบดีคนก่อนของสหรัฐเรียกร้อง ให้ผู้มีฐานะ
ช่วยกันแก้ไขปัญหาในระดับโลก

 

ประธานาธิบดีคนก่อน นายบิล คลินตันได้เรียกร้องให้มหาเศรษฐีของโลก และผู้มีอิทธิพลเข้าร่วมในการต่อสู้อันสูงส่งเพื่อสิ่งที่ดี เขาหวังว่าจะสามารถรวบรวมเงินได้ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และรวบถึงความคิดดี ๆ ต่าง ๆ เพื่อช่วยกันหยุดสงคราม ปัญหาสุขภาพ ความยากจน และการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ผู้เข้าร่วมผู้ทรงอำนาจในสังคม เช่น เศรษฐีพันล้าน บิลเกต แวรเรน บุฟเฟ่ และริชาร์ด แบรนซัน เลขาธิการสหประชาชาติ นายโคฟี อันนาน และผู้บริหารเมืองต่าง ๆ ทั้งในอดีตและปัจจุบันจำนวน 50 ท่าน ได้เข้าร่วมในการประชุมบิล คลินตัน ครั้งที่ 2 ปี 2549 ซึ่งเปิดพิธีโดยนายคลินตัน และภริยาของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน นางลอร์ร่า บุช การอภิปรายระหว่างประธานาธิบดีปากีสถาน นายเปอร์เรซ มุชาราฟ ประธานาธิบดีโคลัมเบีย นายอัลวาโร ยุไรป ประธานาธิบดีไลบีเรีย เอเลน จอร์นสัน เซอร์ลีฟ และหัวหน้ากลุ่มนโยบายต่างประเทศของอียู นายจาเวียร์ โซลาน่า โครงการหนึ่งจากการประชุมก็คือ แผนที่จะให้น้ำสะอาดกับชาวแอฟริกันนับสิบล้านคนภายในเวลา 4 ปี

ดาราฮอลลีวูด แองเจลิน่า โจเลีย และแบรด พิท มอบเงินให้การกุศล

นักแสดงแองเจลิน่า โจลี และแบรด พิท ผ่านองค์กร โจเลีย/พิท ได้มอบเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับสององค์กรทรงคุณค่า ได้แก่ โกลบอล แอ็คชั่น เพื่อเด็ก และเอ็มเอสเอฟ หรือ เมดิซินส์ ซานส์ ฟรอนทียร์ (แพทย์ไร้พรมแดน) นางโจลีกล่าวว่า "ในส่วนใดก็ตามที่มีปัญหาของโลก ที่ที่ถูกทอดทิ้ง เอ็มเอสเอฟจะไปที่นั่น"

เจนนิเฟอร์ เดลานีย์ ผู้อำนวยการสหรัฐให้กับ โกลบอล แอ็คชั่น เพื่อเด็ก ขอบคุณโจลีผู้เป็นทูตจากสหประชาชาติให้กับผู้ลี้ภัย เขาได้กล่าวว่า ไม่เพียงแค่แบรด พิท และแองเจลลีน่าจะให้ความเอาใจใส่ดูแลแล้ว แต่พวกเขายังได้ทำงานทางบวกเพื่อช่วยเด็กที่ถูกทอดทิ้ง หรือมีพ่อแม่ที่มีปัญหาสุขภาพ

เดม แอนนิต้า รอดดิค แบ่งปันความมั่งคั่งเพื่อก่อให้เกิดสิ่งดี
 
♥♥♥♥♥♥  

เดมแอนนิต้า รอดดิค ผู้ก่อตั้งร้านเครื่องสำอาง บอดี้ ชอฟ (Body Shop)ได้อุทิศตนเพื่อการผลิตและขายสินค้าเครื่องสำอางค์ที่มีมนุษยธรรม และเป็นหนึ่งในนักธุรกิจหญิงที่มีชื่อเสียงที่สุดในอังกฤษ เธอได้ตัดสินใจที่จะละทิ้งโลกธุรกิจ และบริจาคเงินเกือบทั้งหมดที่มีประมาณ 130 ล้านปอนด์ ซึ่งเธอได้เคยบริจาคเงินไปแล้วให้กับองค์การนิรโทษกรรมนานาชาติ และกรีนพีซ

เธอกล่าวไว้ว่า "ฉันไม่ต้องการที่จะตายอย่างล่ำซำ เงินนั้นไม่มีความหมายอะไรสำหรับฉัน สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือความโลภ-การกอบโกยเงิน"

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอมีความสุขมาก คือ การสนับสนุนประเทศกำลังพัฒนา มี 15,000 ครอบครัวในประเทศอย่างเปรูและบราซิล ได้รับการช่วยเหลือจากบอดี้ ช็อป เธอหวังว่า เธอจะสามารถชักจูงให้บริษัทเครื่องสำอางอื่น ๆ ให้ทำเช่นเดียวกัน

รัฐบาลผสมใหม่ป่าวร้องวิถีแห่งสันติภาพในตะวันออกกลาง

การพัฒนาทางบวกที่ดีมากได้เกิดขึ้นในความขัดแข้งที่มีมาเป็นเวลานานระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ รัฐบาลผสมใหม่ระหว่างกลุ่มอิสลามฮามาส และพรรคฟาตาห์ของประธานาธิบดีมะมูด อาบบาส ได้ถูกตั้งขึ้น กลุ่มฮามาสได้เห็นด้วยกับการให้ประธานาธิบดีอาบบาส ผู้ยึนกรานที่จะอภิปรายสันติภาพกับอิสราเอล ให้เป็นผู้ดูแลงานใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล ข่าวที่ว่าฮามาสพร้อมที่จะประนีประนอม และก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์อิสระ เคียงข้างกับอิสราเอลได้รับการยอมรับจากทั้งอิสราเอล และยุโรป โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่อียูในกรุงบรัสเซล ต่างแสดงความยินดีเกี่ยวกับการพัฒนาทางบวกนี้

นักมังสวิรัติเอาชนะการสอบไอคิวระดับชาติ


กลุ่มนักทานมังสวิรัติ 40 คนเอาชนะการแข่งขันไอคิวระดับชาติ ซึ่งจัดโดยสถานีโทรทัศน์บีบีซีในสหราชอาณาจักร ผู้ชนะในระดับบุคคลในการแข่งขันซึ่งเป็นผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดก็เป็นมังสวิรัติด้วย

ผู้ชนะซึ่งตัดสินโดยผู้ชม (จำนวนกว่า 80,000 คน) จัดลำดับกลุ่มที่แข่งกัน 7 กลุ่มซึ่งประกอบไปด้วย นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นักเรียนจากโรงเรียนเอกชน นักเรียนจากโรงเรียนรัฐบาล ภรรยานักฟุตบอล และดาราภาพยนต์ ผู้ได้รับคะแนนสูงสุดคือนางมารี บิดเมด อายุ 68 และมีลูกแล้ว 5 คน นางได้กล่าวว่าการแข่งขันนี้สนุกมาก ซึ่งกลุ่มชาวมังสวิรัตินั้นร่วมมือกันอย่างดี และต่างก็มีความสุขมาก ไม่ว่าพวกเขาจะชนะหรือไม่ก็ตาม

งานเทศกาล โดยไม่มีการบูชายันต์


แกะสำหรับการบูชายันต์ที่งานเทศกาลดาเชน

ในวันที่ 24 กันยายน 2549 จากหนังสือพิมพ์ฮิมาลายาน ไทมส์กลุ่มต่าง ๆ ที่อุทิศตนให้กับการพัฒนาทางจิตวิญญาณได้เสนอมุมมองอันมีเมตตาเกี่ยวกับพิธีดาเชนที่กำลังมีขึ้น ประเพณีแบบเดิมได้ระบุว่า ในวันที่แปดของเทศกาล ผู้คนจะบูชายันต์สัตว์ให้กับวัดของพระเจ้าเดอร์ก้า อย่างไรก็ตาม จายา ปรากาช แห่งเนปาลอนุปราตา ซามิติ กลุ่มผู้อุทิศตนให้กับความเชื่อว่ามนุษย์อย่างเรานั้นควรที่จะหยุดฆ่าสัตว์ผู้บริสุทธิ์ สวามิสัทยาบราตา ผู้ส่งเสริมการทานมังสวิรัติและทางจิตวิญญาณได้กล่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ว่า "ไม่มีที่ให้กับความเกลียดในความรักฉันใด ไม่มีที่ให้กับความรุนแรงในสันติภาพฉันนั้น..." หลาย ๆ คนหวังว่า นี่จะเป็นก้าวในการเดินทางบวก สัตว์ต่าง ๆ จะขอบคุณพวกเราอย่างแน่นอน!

การแลกเปลี่ยนอย่างสันติ

เมืองซาลิล ไฮติ ถูกกล่าวไว้ว่าเป็นเมืองที่มีความรุนแรงที่สุดในซีกโลกตะวันตก อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้กำลังเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว มีความพยายามทั่วทั้งเมืองที่จะเปลี่ยนปืนและแก๊งด้วยหนังสือและตึกเรียน ประธานาธิบดี เรน ปราวอลผู้ ♥♥♥♥♥♥ ได้รับเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2548 ได้นำการหยุดรบกันระหว่างแก๊งต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัญหาหนักในเมืองนี้มาเป็นเวลานาน นักสังคมสงเคราะห์จึงสามารถเข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ได้อย่างปราศจากความกลัว และสามารถช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่นั่นจำนวนมากมาย ยูนิเซฟได้ตั้งข้อบังคับให้เด็กทุก ๆ คนในเมืองต้องได้เข้าโรงเรียน และได้รับน้ำ และอาหาร และของใช้อื่น ๆ เมืองโซลิลกำลังกลายเป็นเมืองแห่งดวงอาทิตย์อย่างแท้จริงตามชื่อของเมือง ซึ่งแสงส่องสว่าง และชะล้างเงามืด และสิ่งที่ไม่ใช่สันติภาพและความรักออกไป

คานธีในจอภาพยนต์ใหญ่

 
ภาพยนต์เรื่อง "เลจ ราโห มันนาบ์ไห่"(Lage Raho Munnabhai)

ภาพยนต์ใหม่ที่ออกฉายในอินเดียเมื่อไม่นานมานี้ได้นำเสนอความคิดของมหาตมะคานธีให้กับคนรุ่นใหม่ ภาพยนต์นี้มีชื่อว่า "เลจ ราโห มันนาบ์ไห่" และมีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะกับเยาวชนอินเดีย ภาพยนต์นี้วาดภาพให้เห็นถึงอุดมคติของมหตามะคานธีเกี่ยวกับการทานมังสวิรัติ การรักษาบำบัดโดยใช้ธรรมชาติ และความคิดที่ว่างานใด ๆ ก็ตามนั้นสูงส่ง

รัฐบาลของมหารัสตระ เดลี และชาตติสกาส ได้ตัดสินใจไม่คิดภาษีกับภาพยนต์เรื่องนี้เพื่อให้มีหลาย ๆ คนได้มีโอกาสชมภาพยนต์เรื่องนี้ให้ได้มากที่สุด และได้เรียนรู้เกี่ยวกับความคิดอันสูงส่งของมหาตมะคานธี เมื่อมีการประกาศว่า ภาพยนต์ที่ไม่ต้องเสียภาษีนี้ถูกสร้างขึ้นที่เมืองมุมไบ เจ้าหน้าที่รัฐบาลได้กล่าวว่า "เพราะภาพยนต์เรื่องนี้ คนรุ่นใหม่ตอนนี้จึงได้ตื่นขึ้นให้รับรู้ถึงคุณธรรมของคานธี"

ที่เมืองวารานาสี ภาพยนต์เรื่องนี้ยังได้มีผลกระทบกับการเมือง กลุ่ม ชีพ เซน่า ต้องการที่จะประท้วงในสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่า ตำรวจนั้นไม่ได้หยุดกิจกรรมที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ในเมือง แต่แทนที่จะใช้วิธีตามแบบแผน พวกเขาได้ให้ดอกไม้กับตำรวจ! ตำรวจต่างรู้สึกมีความสุขมากที่ได้สร้างความสัมพันธ์ที่นำไปสู่การทำงานแก้ไขปัญหาร่วมกัน ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า การแสดงความรักนั้นสามารถสร้างสิ่งดี ๆ ขึ้นได้มากมาย!